ซ่อน
แสดง

แนะนำ โครงการเรียนล่วงหน้าออนไลน์ของ ม.เกษตร [ยินดีให้แชร์]

วิว

  ข่าวดีค้าบบบ สำหรับใครที่สนใจอยากเข้า ม.เกษตร เรามีโครงการดีๆมาแนะนำ  นั่นคือ โครงการเรียนล่วงหน้าออนไลน์ของ ม.เกษตร

  
ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ  นักเรียนชั้นม.6 เทอม1  เรียนเนื้อหาของมหาลัยปี1 มี4วิชาให้เลือก คือ คณิต ฟิสิกส์ เคมี และชีวะ ค่าสมัครวิชาละ 3500 บาท โดยเรียนแบบออนไลน์คือเรียนที่ไหนก็ได้เมื่อไรก็ได้ จากนั้นสอบวัดผล2ครั้ง(ต้องไปสอบที่มหาลัย) แล้วทำการตัดเกรดเป็น A B+ B C+ C D+ D F เหมือนมหาลัยเลยครับ ถ้าหากเกรดถึงเกณฑ์ของคณะใดๆที่ระบุไว้ก็สามารถยื่นคะแนนเพื่อเข้ามหาลัยได้ใน TCAS รอบที่1ของม.เกษตร ได้ครับ 

 
         
หลายคนเกิดความสนใจแนะนำให้ศึกษาข้อมูลรายละเอียดด้วยตัวเองก่อนนะครับ
    
https://registrar.ku.ac.th/adv/

live ปฐมนิเทศโครงการเรียนล่วงหน้าออนไลน์ รุ่นที่ 14
        https://youtu.be/QUZP-fh-6aw?list=WL
       สำหรับโครงการนี้ส่วนใหญ่คณะที่นิยมเลือกกันสุดๆ คือ วิศวกรรม กับ สัตวแพทย์ ครับ การแข่งขันจะสูงมากกก ฉะนั้นใครอยากเข้า 2 คณะนี้ต้องขยันมากๆหน่อยนะครับ


       คราวนี้มาดู ข้อดี-ข้อเสียของโครงการนี้กันบ้างครับ(ความคิดเห็นส่วนตัว)

ข้อดี


-ประกาศผลสอบเร็วกว่า TCAS รอบ1 ทำให้เรามีที่เรียนเร็วกว่าเพื่อนๆ และเมื่อเรายืนยันสิทธิในรอบ1แล้ว เราก็ไม่ต้องไปสอบ GAT PAT กสพท. 9วิชาสามัญและอื่นๆให้เสียเวลาและปวดสมองเลยครับ ตอนตีพุงอยู่บ้านรอเปิดเทอมอย่างเดียวได้เลย5555coolcool


-ไม่ต้องอ่านหนังสือหลายวิชาเหมือนเพื่อนๆ เลือกอ่านแค่วิชาที่เราลงสอบก็พอครับ


-ข้อสอบออกครอบคลุมแค่เนื้อหาที่อาจารย์สอนเท่านั้น ไม่ได้ออกครอบจักรวาลยากระดับพระกาฬ เหมือน PAT 2 ฉะนั้นวางใจได้เลยครับ ถ้าอ่านไปดีๆแม่นๆ ทำได้แน่นอนครับ


-ถ้าหากได้เข้าเป็นนักศึกษาแล้วมีสิทธิได้รับทุนต่างๆของโครงการ


-ถ้าหากเข้าเป็นนักศึกษาด้วย TCAS รอบ1หรือรอบอื่นที่ไม่ใช่รอบ1 สามารถเทียบโอนหน่วยกิตได้ ถ้าเกรดไม่ต่ากว่า C (ไม่ต้องเรียนวิชาที่สอบไปแล้วซ้ำในปี1)

-มีแนวข้อสอบที่ส่งต่อๆกันมาจากรุ่นพี่ปีก่อนๆ ซึ่งค่อนข้างตรงเลยนะ ถ้าทำแนวข้อสอบได้ก็มีสิทธิทำข้อสอบได้เหมือนกัน แต่แนวข้อสอบก็ไม่ได้เยอะมากมายเหมือนข้อสอบกลางที่หาโหลดของปีก่อนๆในเน็ตได้นะครับ

-เวลาในการทำข้อสอบเหลือเฟือเลยครับ ไม่ได้ออกแนว speed test เหมือนพวก9วิชาสามัญ 

-มีกลุ่มไลน์และกลุ่มเฟสบุ๊คที่สร้างขึ้นมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และคอยอัพเดตข่าวให้อยู่เรื่อยๆ 


 

      

         
 ด้วยความที่เป็นการเรียนแบบออนไลน์ ซึ่งรุ่นที่ 14 ถือเป็นรุ่นแรก(รุ่น13ต้องเดินทางมาเรียนที่มหาลัยทุกเสาร์-อาทิตย์ ) ผมจึงรู้สึกโชคดีมากที่ได้เรียนแบบออนไลน์เป็นรุ่นแรก และมีข้อดีดังนี้ครับ

 -เรียนที่ไหนเวลาไหนก็ได้(สะดวกสุดๆ)yesyes


-เป็นคลิปที่อาจารย์อัดไว้แล้วด้วยตัวเองทำให้สามารถหยุดเพื่อจดหรือไม่เข้าใจ และดูย้อนหลังได้ไม่จำกัด(เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนรู้สึกสบายขึ้นเยอะเลยนะ)


-ถ้าหากมีข้อสงสัยหรือมีคำถามสามารถ E-mail ไปสอบถามอาจารย์ได้โดยตรงเลย


-มีควิซท้ายบทเรียน ทำให้ได้ทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปแล้ว และยังมีบางส่วนที่นำไปออกสอบจริงๆด้วย(ฉะนั้นเรียนอย่างเดียวแต่ไม่ทำควิซไม่ได้นะครับ)


ข้อเสีย


 -โครงการนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากเข้า ม.เกษตร จริงๆนะครับ เพราะมันค่อนข้างเสียเวลาอย่างมาก ระยะเวลาที่เรียนทั้งหมดคือ 4 เดือน แบ่งสอบเป็น 2 ครั้ง คือเดือนที่2(กลางภาค) กับเดือนที่4(ปลายภาค) ประกาศผลสอบรอบแรกของกลางภาคคือประมาณเดือนที่3 ถ้าใครหวังคณะที่เกรดสูงๆแล้วคะแนนไม่ดี ผมแนะนำให้ถอดใจและเทเลยดีกว่าครับ เพราะจะไปหวังลุ้นตอนปลายภาคมันค่อนข้างเสี่ยงและเสียเวลา เอาเวลาที่เหลือไปเตรียมอ่านเข้ารอบอื่นดีกว่าครับ แต่ถ้าอยากลุ้นจริงๆก็ลุ้นได้ครับ เพราะช่วงปลายภาคมันตรงกับปิดเทอมเล็กพอดีทำให้มีเวลาอ่านได้มากขึ้นครับ


-เวลาอ่านของเรามีน้อยกว่าเพื่อนๆครับ คือแค่ 4 เดือนเท่านั้น เราต้องเก็บเนื้อหาทั้งหมดของวิชาที่เราลงสอบให้ได้ ใครลงวิชาเดียวก็ชิวๆเลยครับ ใส่ได้เต็มแม็กซ์ แต่บางคนกันเหนียวลงทุกวิชาก็หัวระเบิดได้เหมือนกัน ฉะนั้นต้องคิดดีๆครับ เลือกลงวิชาที่เราถนัดและคิดว่าทำได้ดี
 

-การเรียนมีด้วยกันหลายบทซึ่งในแต่ละบทก็รับผิดชอบโดยอาจารย์แต่ละท่านไม่ซ้ำกัน  อาจารย์บางท่านสอนไม่ค่อยเข้าใจครับ(ตามสไตล์อาจารย์มหาลัย) บางท่านไปเร็วมาก  บางท่านพูดวนไปมา  สุดท้ายก็ต้องมาอ่านทำความเข้าใจเองอยู่ดีครับ  ส่วนบางท่านก็สอนดีมากจนน้ำตาไหลเลยครับ พูดดี๊ดีน้ำเสียงไพเราะน่าฟัง สอนเข้าใจมากกกก เรียกได้ว่าถ้าเจอตัวจริงที่มหาลัยอยากเดินเข้าไปไหว้งามๆเลยครับ55555
 

-ด้วยความที่เราเรียนแบบออนไลน์ทำให้มีข้อเสียอันใหญ่หลวงคือ คู่แข่งมันเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนเยอะเลยครับ ใครอยากจะเรียนก็เรียนได้ ไม่ติดปัญหาเรื่องการเดินทาง ตรงนี้คิดว่าถ้าไม่อยากเข้า ม.เกษตร จริงๆ  อย่ามาเสียเวลาเลยครับ  แต่ถ้าคิดว่ายังไงก็ต้องเข้าเกษตรให้ได้ ก็อยากให้ลองมุ่งมั่นพยายามดูสักตั้งครับ 


 


10 คำแนะนำสำหรับน้องๆที่สนใจ
1 - ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนครับ ว่าอยากจะเข้าม.เกษตร จริงๆใช่มั้ย ถ้าไม่ใช่หรือยังลังเลไม่แน่ใจ อยากให้คิดทบทวนดูให้ดีก่อนครับ แต่ถ้าใช่ มั่นใจว่าที่นี่คือที่ของเรา อ่านข้อต่อไปเลยย

2 - คราวนี้ถามตัวเองครับว่าพร้อมรับมือกับความเสี่ยงมั้ย ถ้าสอบกลางภาคคะแนนออกมาไม่ดี จะเสียเวลาไป3เดือนฟรีๆเลยนะ แต่ถ้าคะแนนออกมาดีกว่าเพื่อน เรียกได้ว่าเป็นแต้มต่อเลยแหละ เพราะหลังสอบกลางภาคเสร็จมันจะคาบเกี่ยวกับช่วงปิดเทอมเล็กพอดี ทำให้อ่านได้เต็มที่ทั้งวันเลยครับ  เรียกได้ว่า วัดดวงกันวันประกาศผลกลางภาคนี่แหละครับ   

3 - แนะนำให้สมัครเฉพาะวิชาที่คณะเราใช้สอบเท่านั้นนะครับ อย่าไปสมัครกันเหนียวทั้ง 3-4 วิชาเลย เพราะเนื้อหามันเยอะจริงๆนะไม่ได้โม้ ผมคิดว่าเราโฟกัสได้ไม่เต็มที่หรอก สุดท้ายเรียนไม่ทันก็ต้องเลือกเทบางวิชาที่ไม่มั่นใจอยู่ดี เลือกแค่วิชาที่เราถนัดที่ใช้สอบจริงๆและทุ่มเทอ่านเต็มที่แบบนี้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าแน่นอนครับ 

4 - ก่อนอื่นบอกก่อนเลยว่าใครที่ยังอยู่ม.5หรือต่ำกว่านี้ที่อยากเข้ามก. แล้วอ่านมาถึงตรงนี้น้องโชคดีมากเลยนะ เพราะน้องจะมีเวลาเตรียมตัวเป็นปีๆเลย พี่รู้ข่าวโครงการนี้ตอน1เดือนก่อนเปิดให้เรียนออนไลน์ ทำให้พี่มีเวลาที่จะอ่านรอไปก่อนล่วงหน้าแค่1เดือนเอง แต่ก็เป็น1เดือนที่ดีมากเลยนะ เพราะหลังจากเปิดเรียนพี่รู้สึกว่าทุกอย่างมันง่ายขึ้นจริงๆ จากคนที่ไม่รู้อะไรเลยเรียนให้จบๆไป กลายเป็นเซียนเรื่องที่อ่านมากเลย และคะแนนสอบกลางภาคของพี่ก็น่าพอใจมากๆด้วย น้องลองคิดดูว่าถ้าน้องมีเวลาเตรียมตัวเป็นปีๆมีเหรอจะทำไม่ได้อ่ะ

5 - ถ้าเป็นไปได้พี่ไม่อยากให้น้องเทเกรดที่รร.นะ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง พี่ถามรุ่นพี่หลายคนเลยเขาก็บอกเหมือนกันว่าอย่าเท มันสำคัญ มันแค่ช่วง4เดือนสั้นๆที่เราต้องทนเหนื่อยกับชีวิตนี้หน่อย 
อ่านหนังสือให้มาก นอนน้อยลงบ้าง มันไม่ได้ทำให้เราตายมันก็แค่เหนื่อยถึงเหนื่อยมากๆ แต่มันก็แค่นั้นแหละ สุดท้ายถ้าเราทำได้มันก็เป็นความภาคภูมิใจของตัวเราเอง    .....แต่สุดท้ายพี่ก็เทเกรดนะ5555 เพราะถ้าพี่หลุดไปรอบ3-4จริงๆ เกรดม.4-5พี่มันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น และคณะพี่คนก็ไม่ได้แย่งกันเข้าด้วย พี่เลยลองจริงจังกับตรงนี้ดูสักครั้ง พี่คิดว่าถ้าลองตั้งใจทำอะไรสักอย่างแล้ว สุดท้ายผลจะออกมาเป็นยังไงเราก็ไม่เสียใจหรอก แต่ถ้าเราไม่ได้ทุ่มกับมันจริงๆ ผลมันก็ออกมาตามการกระทำของเราเองนั่นแหละ ส่วนเกรดม.6จะเป็นไงพี่ไม่สนแล้ว55555 

6 - อยากน้องๆให้เก็บเนื้อหาในคลิปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะ(อย่าดูคลิปแค่รอบเดียวเด็ดขาด) ตรงไหนไม่เข้าใจให้รีบไปถามเพื่อนถามครูอย่าปล่อยผ่านเด็ดขาด บางอันคิดว่าไม่สำคัญหรือไม่น่าออกสอบก็ขอให้จดไว้ก่อน ลองทำลองท่องจำให้มากที่สุดเท่าที่จะรับไหว บางทีอันเด่นๆที่อาจารย์เน้นๆเขาไม่เอามาออก แต่บางอันพูดผ่านๆเอามาออกซะงั้น สำคัญมากควิซต้องทำทุกข้อแคปไว้ทุกครั้ง ว่างๆไม่ได้ทำอะไรเอาออกมาอ่านให้มันผ่านๆตา แนวข้อสอบทั้งนั้นเลยจะบอกให้  สุดท้ายคือ ต้องรู้มากและรู้ลึกถึงจะทำข้อสอบได้

7 - อยากได้พยายามเก็บเนื้อหาที่จะสอบให้ทันก่อน7-10วันก่อนสอบ เพราะอย่าลืมว่าต้องมาอ่านทบทวนด้วย ยิ่งชีวะที่ต้องจำหนักๆนี่ตัวดีเลย ปกติเทอมหนึ่งเรียนอย่างมากก็3บท แต่นี่2เดือนเรียน6บท  ช่วงนี้แหละสำคัญเลย พยายามอ่านให้มากที่สุดฝึกทำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ว่างเมื่อไรหยิบนส.มาอ่านมาจำ ถ้าเป็นไปได้ที่รร.พักไปก่อนเลย แค่1สัปดาห์ มาตามงานทีหลังยังไงก็ทัน


8 - ก่อนวันสอบเราจะมีความกังวลว่ามันจะออกตามที่เราอ่านมามั่ยว้าา ออกเกินจากครูสอนมั้ยว้า พี่จะบอกว่าอย่าไปกังวล เลิกคิดเรื่องนี้เลย อย่างที่บอกครับ อาจารย์ออกตามที่สอนจริงๆไม่เกินกว่านี้เลย อ่านไปให้มาก อ่านให้แม่น ฝึกทำโจทย์ ทำควิซ ถ้าเราเตรียมตัวมาดีรับรองข้อสอบแบบไหนก็ทำได้ครับ

9 - พอถึงวันสอบ ให้ไปเช็คชื่อกับเลขที่นั่งสอบก่อน ไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์หน่อยก็ดีครับเพื่อความสบายใจ ใต้ตึกสอบเราอาจจะเห็นหลายคนหอบหนังสือมาอ่าน จับกลุ่มติวหรืออะไรก็ตามถึงตรงนี้อย่าไปกังวลครับ ที่ผ่านมาเราแข่งกับคนอื่นมาตลอด อีกไม่กี่ชม.ถึงเวลาที่เราต้องแข่งกับตัวเองแล้วครับ ตอนนี้เรามีหน้าที่แค่ทำให้ดีที่สุดเท่านั้นครับ    พอใกล้เวลา ให้เข้าห้องสอบก่อนเวลาสัก15-20นาทีนะครับ เพราะพี่เข้าก่อน10นาทีพี่รู้สึกทุกอย่างมันลนไปหมด หาที่นั่งไม่เจอ เขียนชื่อเขียนเลขที่นั่งสอบไม่ทัน ยังฝนเลขบัตรปชช.ไม่เสร็จเลยให้เริ่มทำข้อสอบได้แล้ว ลนไปหมดกว่าจะดึงสติกลับมาได้เสียเวลาไป5นาที  อยากย้ำเตือนว่าทุกนาทีในห้องสอบมีค่ามากนะครับ ใครทำเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบครับ ทบทวนดูดีๆ ทวนแล้วทวนอีกจนมั่นใจค่อยออกครับ 

10 - สุดท้ายนี้อยากให้น้องทุกคนสู้ๆนะครับ  ขอให้ทุกคนทำได้ตามที่หวังและตั้งใจ แล้วมาเจอกันที่ม.เกษตร ครับ^ ^
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป