ซ่อน
แสดง

Review สอบเข้า นิเทศศิลป์(inter)บางมด [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas63 #สถาปัตย์อินเตอร์ #นิเทศศิลป์
ดีค่ะ เราDek63 จะมารีวิวสอบเข้าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ ของพระจอมเกล้าธนบุรีนะคะ เราพึ่งมีชื่อไปเมื่อครู่นี้ค่ะ พอดีบนไว้ว่าถ้าสอบติดแล้วจะมาเขียนรีวิว ว่างๆทั้งที่ก็เลยมาเปิดกระทู้เพื่อบอกประสบการ์ณละกันนะคะ(5555) ก่อนอื่นเลย เราเลือกสอบในโครงการ Early admission for International Program @kmutt โดยก่อนก็ต้องเลือกต้องกรอกข้อมูลลงในข้อมูลของทางระบบเว็บ kmutt admission ก่อน  แล้วจัดส่งเอกสารพวกใบปพ. ใบรับรองบลาๆ จากอาจารย์ ข้อมูลสอบวัดระดับภาษา แล้วก็essay ตามโจทย์ที่ได้มาจากทางเว็บหลัก 

เราได้มาสองหัวข้อที่ต้องเขียนตอบ มี เรื่องทำไมถึงอยากเข้าkmutt กับ แพลนในอนาคตถ้าเรียนที่นี้ มีผลอย่างไรกับคุณบ้าง เราก็เขียนๆไปตามมีตามเกิดค่ะ55 ต้องตามดูในเว็บ kmutt admission นะคะ 

อ่อ พวกสอบวัดระดับภาษาเราไปสอบกับของ Rmit ที่บางแค เราได้ intermediate พอดี เท่ากับ ielts 4.5 
Rmit มีสอบ 3 แบบ มีพาร์ททำในคอม วัดgrammarทั่วๆไป มีwriting ตามโจทย์ที่เราได้รับมา แล้วก็สอบ interview with native speaker (ปล.เราเกือบตายค่ะ แบบไปสอบแบบหัวโล่งๆ ตอนนี้ยังมึนอยู่) 

แล้วก็พอยื่นอะไรเสร็จ ส่งทางไปร แล้วหลังจากนั่นก็จะประกาศรายชื่อคนมีสิทธิ์สัมภาษณ์+สอบทักษะ พอมีชื่อเขาก็จะประกาศระเบียบไปสอบ การเตรียมตัว อุปกรณ์ที่เอาไป ห้องสอบ อยู่ในลิงก์ แตกต่างกันตามแต่ละสาขาที่เลือกค่ะ ของเรามันเป็น communication design มีมาสอบเยอะสุด น่าจะเกือบๆ 20 คน จากที่คนอื่นมีไม่ถึง 10 ฮือ ได้ยินมาว่าคัดโหดมากจากรุ่นพี่ บางปีไม่มีคนผ่าน ก็ไม่เอาเลยค่ะ ไม่รู้หลอกเรารึเปล่า  แค่เราก็มึนว่าจะไปสอบอยู่ดี 

พอวันที่ 25 พ.ย ก็เดินทางไปสอบค่ะ สอบที่วิทยาเขตบางขุนเทียน เอาพวก portfolio ไปด้วย เราเตรียมทั้ง port ใหญ่(ที่เป็นงานจริง)กับportเล็กแบบสำรองไปด้วย พอถึงก็จะมีประกาศรายชื่อข้างหน้าตึกของสถาปัตย์ 


- สอบภาคเช้าเป็นสอบทักษะ สอบรวมกันทุกสาขา มีกระดาษเป็นชีท คะแนน 100 เต็ม แล้วให้เราทำ พาร์ทแรกจะเป็นให้เราวาดรูปตามคำที่เราได้รับค่ะ ให้ใช้เส้นกับจุดวาดเท่านั่น เรามึนกับคำศัพท์มาก เลยเขียนๆไปได้ประมาณ 2 หน้า พาร์ทสอง เป็นให้ออกแบบแสตมป์ หัวข้อ Thailand today ทำมา 4 ชิ้น ในกระดาษ a3 มีa4 ให้เขียนอธิบายงานที่เราทำ แล้วก็ a3อีกแผ่นให้เขียนไอเดีย  เราสารภาพว่าทำทันแค่อันหลังจริงๆค่ะ 


- รอบบ่าย ก็ทำการสอบ interview  เราเจอจารย์สองคน  เราเอาพอร์ทเข้าไป เราก็เปิดพอร์ทละอธิบายพอร์ทให้เขาดูแบบมาขายของค่ะ พูดไปกัดลิ้นไป อ้ากก แถมพูดไม่รู้เรื่องอีกค่ะ แต่เราก็ทำสุดความสามารถของเราจริงๆ ออกมานู่นนี่นั่น อาจารย์จะถามว่าทั่วๆไปแบบ บ้านอยู่ไหน พ่อแม่ให้มาเรียนรึเปล่า จะเลือกอยู่หอหรืออยู่บ้าน บลาๆ หนังที่ชอบ เราก็..ค่ะ แหะๆ งูๆปลาๆ นึกคำไม่ออก อยากพูดไทย พอเราขอพูดไทย เพราะนึกศัพท์ไม่ออก จารย์บอก You can't speak Thai language here. พร้อมผ่ายมือ stop เราก็ อ่าาาาา เค.  พอเสร็จ ก็เอาพอร์ท หอบทุกอย่างกลับบ้าน แล้วรอวันประกาศ สารภาพว่าเราเครียดมาก เพราะอยากได้ที่นี่จริงๆ แต่อีกใจนึกถ้าไม่ติดก็จะเอามีเดียอาร์ตต่อ พอวันประกาศ 2 ธ.ค เวลาประมาณบ่ายสอง เราก็ scroll เลื่อนหาชื่อ ปรากฎว่า มีชื่อค่ะ(เย่) ติดแล้ววววววแม่ 


หลังจากนี้ก็แพลนต่อว่าจะทำยังไงดี รอเลือกยืนยันวันที่ 30-31 ต่อค่ะ เฮ่อ สำหรับน้องๆในปีหน้าที่สนใจในด้านนี้ต่อ ก็ลองอ่านเล่นๆก็ได้นะคะ เราขอลาไปนอนก่อนค่ะ บายส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป