ซ่อน
แสดง

มอบูจันพาชีวิตฉันโกอินเตอร์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รีวิวที่เรียน #รีวิวมอบูจัน #วิทย์ศิลป์ #มอบูจัน #อังกฤษธุรกิจ

มอบูจันพาชีวิตฉันโกอินเตอร์
 

ใครจะคิดว่าการเรียนวิทยาเขตบ้านนอกจะทำให้เราได้มีโอกาสได้ทุนไปต่างประเทศถึงสี่ครั้ง

ใช่ครับทุกคนฟังไม่ผิดหรอกครับ ทุนสี่ครั้งภายในเวลาสามปีครึ่ง

สวัสดีครับทุกน้องๆทุกคน ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะครับ

พี่เรียนที่มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี รหัส 59 คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์

สาขาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารทางธุรกิจครับ

คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ทำไมชื่อยาวจัง มีกี่สาขาเนี่ย?

คณะนี้เป็นคณะที่มีสาขาผสมผสานกันระหว่างวิทยาศาสต์และศิลปศาสตร์ครับ เรียกสั้นๆว่า คณะวิทย์ศิลป์ ประกอบไปด้วย 

สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT)

สาขาเทคโนโลยีการเกษตร (AT)

สาขาบริหารธุรกิจ (BA)

สาขาการจัดการโลจิตส์ติกและการค้าชายแดน (LBT)

สาขาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารทางธุรกิจ (EBC)
 

เอ๊ะ! ว่าแต่สาขา EBC นี่เรียนเกี่ยวกับอะไรนะ?

สาขานี้เรียนด้านการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพครับ เน้นการใช้ภาษาได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการฟังพูดอ่านเขียนและทักษะการสื่อสาร นอกจากนั้นยังเน้นการสื่อสารในทางแวดวงธุรกิจครับ การตอบเมล์ เขียนรายงาน การเจรจาต่อรองและยังมีการเรียนรู้พื้นฐานวิชาทางด้านการบริหารธุรกิจอีกด้วยนะครับ เรียกได้ว่าเหมาะกับคนที่อยากเรียนเอกอิ้งที่ไม่ใช่อิ้งจ๋าเหมือนทางมนุษย์ศาสตร์ครับ นอกจากนี้เมื่อเราเข้าเรียนในสาขานี้ ทางสาขามีการจัดสอบ  TOEIC ทุกปีด้วยนะครับ

ค่าสอบก็อยู่ในเรทราคานักเรียนนักศึกษาแถมไม่ต้องเดินทางไปสอบเองด้วยครับ ทำให้เราสามารถวัดผลระดับความสามรถการใช้ภาษาของเราได้อย่างชัดเจนด้วยครับ สำหรับน้องๆที่อยากรู้ว่าแต่ละปีมีการเรียนการสอนอย่างไร เดี๊ยวพี่จะเขียนรายละเอียดเล่าให้ฟังในอีกบทความหนึ่งก็แล้วกันนะครับ
 

แล้วที่มอบูรพาวิทยาเขตจันทบุรีนี่กันดารจริงไหมครับ?

สภาพแวดล้อมภายในมอมันดูเป็นธรรมชาติมากครับ หลายๆคนอาจกลัวว่าจะไม่มีอะไรกิน อันนี้บอกเลยไม่จริงครับ จริงๆแล้วขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลครับ สภาพแวดล้อมจะเป็นแบบบ้านๆ ไม่มีแสงสีเยอะ เน้นความสงบคู่ธรรมชาติและของกินอร่อย พี่ขอการันตีด้วยของกินที่อยู่รอบมอครับ ใครชอบของทะเลรับรองเลยว่าต้องโดนใจ ของทะเลสดใหม่และที่สำคัญราคาถูกครับ คุณภาพชีวิตที่ดีเริ่มต้นที่การกินการอยู่ถูกไหมครับ นอกจากนี้ค่าครองชีพถูกครับ อาหารอร่อย แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเยอะ ความปลอดภัยในชีวิตสูงครับ
 

เสน่ห์อีกหนึ่งอย่างของวิทยาเขตนี้ก็คือความใกล้ชิดกันระหว่างพี่น้องและครูบาอาจารย์ครับ ที่นี่เราอยู่กันเป็นครอบครัวครับ อบอุ่นแน่นอน จากประสบการณ์ตรงนะครับในสาขาของพี่ อาจารย์จะคอยดูแลนิสิตอย่างใกล้ชิดมากครับและยังเปิดโอกาสให้นิสิตสามารถแสดงความคิดเห็น มีส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอนด้วยครับ เรียกได้ว่าอะไรที่สามารถพัฒนานิสิตได้อาจารย์จะสนับสนุนอย่างเต็มที่เลยครับเสน่ห์ของสาขานี้ก็เช่นกันครับ ทุกเทอมเราจะมีการพบปะกันระหว่างอาจารย์กับนิสิตในทุกชั้นปีอาจารย์จะให้เราเขียนคอมเม้นท์ความคิดเห็นต่างๆ เพื่อที่จะนำไปพัฒนาหลักสูตรและการเรียนการสอนต่อไป นอกจากนี้อาจารย์ยังจัดโครงการเสริมการเรียนเพื่อพัฒนานิสิตอีกด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาบุคลิกภาพ การออกเสียงในภาษาอังกฤษ Pronunciation หรือจะเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องในสาขา งานเลี้ยงปีใหม่และอีกมากมายครับ
 

เรียนมอนี้ เรียนสาขานี้พาชีวิตพี่โกอินเตอร์ได้จริงเหรอ?

จริงสิครับ พี่เชื่อว่าคนเรียนภาษาส่วนใหญ่มีเป้าหมายคือการไปต่างประเทศและสาขานี้เติมเต็มความฝันของพี่มากครับ ข้อดีของการเรียนวิทยาเขตคือการแข่งขันน้อย มีอะไรให้เราทำมากมาย พี่เป็นคนหนึ่งที่บ้าทำกิจกรรมมากไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ ด้านนันทนาการ การทำกิจกรรมคู่กับการเรียนคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้ชีวิตของเราดูมีอะไร เมื่อโอกาสมาถึงโปรไฟล์เราได้ ความฝันมันก็ไม่ไกลถูกไหมครับ

พี่ยังจำความรู้สึกแรกของการไปต่างประเทศได้เลยครับ ตอนนั้นเรียนอยู่ปีสองเทอมสอง งงๆ ตื้อๆ จริงเหรอเนี่ย เด็กบ้านนอกอย่างเราได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปต่างประเทศด้วย ประเทศแรกที่ไปคือประเทศอินโดนีเซีย ได้ทุนฟรีทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นที่พัก ตั๋วเครื่องบิน อาหาร ในการเข้าร่วมโครงการ The 18th AUN & The 7th ASEAN+3 Educatinal Forum and  Young Speakers’ Contest at Universitas Indonesia ประทับใจมาก คิดว่าตอนนั้นความฝันเป็นจริงแล้ว ต้องขอบคุณอาจารย์ในสาขาและคณะที่สนับสนุนให้พี่ได้รับโอกาสดีๆแบบนี้ พอกลับมาได้ประมาณสองเดือนก็บินไปต่างประเทศอีกจ้า รอบนี้มากกว่าฝันอีก พี่ได้ทุนไปประเทศสิงคโปร์คือตื้นตันมาก รอบนี้ไปในโครงการ The 4th ASEAN Foundation Model ASEAN Meeting 2018  ทุนฟรีอีกเช่นเคยครับ ยิ่งออกไปข้างนอกมากเท่าไร เรายิ่งเห็นโลกกว้างมากขึ้นเท่านั้น สิ่งเหล่านั้นจะช่วยให้เราพัฒนาตัวเองไปอีกระดับหนึ่งสำหรับการไปต่างประเทศอีกสองครั้งคือประเทศมาเลเซีย ครั้งแรกคือการไปฝึกงานที่ University of Malaya ในช่วงปิดเทอมขึ้นปีสี่สองเดือน ด้วยความที่เราสะสมผลงาน เก็บโปร์ไฟล์การทำกิจกรรมการทำประโยชน์เพื่อสังคมไว้มาก ทางคณะได้ให้ทุนสนับสนุนในการไปฝึกงานในครั้งนี้อีกด้วย สองเดือนในการใช้ชีวิตอยู่ที่มาเลย์ช่วยให้พี่พัฒนาตัวเองได้เป็นอย่างมาก ทั้งด้านวิชาการและการใช้ชีวิต การทำงานกับคนต่างชาติและล่าสุดพี่ก็เพิ่งกลับมาจากประเทศมาเลเซียได้สองสามวัน รอบนี้ได้ทุนกลับไปแลกเปลี่ยนในฐานะนิสิตไทยอีกสองสัปดาห์เป็นการเเลกเปลี่ยนที่คุ้มค่าที่สุด ได้ท่องเที่ยวและเรียนรู้การเป็นอยู่ในประเทศมาเลเซียมากขึ้นอีกด้วยนอกจากชีวิตที่โกอินเตอร์ พี่ยังได้รับรางวัลและทุนการศึกษาอย่างมากมายในการทำกิจกรรมด้วยนะครับ
 

เห็นไหมล่ะครับว่ามอบูรพาวิทยาเขตจันทบุรีช่วยเติมเต็มความฝันของพี่อย่างมากมายเลยทีเดียว ก่อนอื่นต้องบอกว่าเมื่อเห็นโอกาสก็อย่ารอช้า รีบวิ่งเข้าหามันซะ กิจกรรมในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาทักษะของเรา ยิ่งเราทำมากเท่าไร เรายิ่งได้มากเท่านั้นและผลของการเสียสละเพื่อผู้อื่นนั้นจะย้อนคือสู่ตัวเราแน่นอน
 

ขอบคุณสาขา คณะและมหาวิทยาลัยที่พร้อมสนับสนุนในทุกๆโอกาสที่เข้ามา

ขอบคุณคณาจารย์ในสาขาที่พร้อมช่วยเหลือนิสิตให้ได้พัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่

และมอบโอกาสดีๆให้กับนิสิต พี่รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากที่ได้เรียนในวิทยาเขตแห่งนี้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีแบบนี้

 
หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้จากเพจสาขา English for Business Communication BUUCHAN
หรือ IG: EBC_buuchan 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป