ซ่อน
แสดง

ความเข้าใจผิดในการดูเว็บจัดอันดับ Time higher education [ยินดีให้แชร์]

วิว

ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูอันดับจากเว็บนี้อยู่ในเรื่องของการจัดอันดับแบบ By subject ซึ่งผมก็เคยเข้าใจผิดเหมือนกันจนได้เข้าใจเมื่อไม่นานมานี้
 

เมื่อเราคลิกเข้าไปดูในรายละเอียดของมหาลัยแต่ละมหาลัยในเว็บ จะมีการแสดงรายวิชาของมหาลัยนั้นๆ ซึ่งบางมหาลัยก็อาจจะมีไม่ครบทุกวิชา ซึ่งการที่ไม่มีในเว็บไม่ได้แปลว่ามหาลัยนั้นไม่ได้เปิดสอนในรายวิชานั้นนะครับ
ต่อมาคือเมื่อเรามาดูที่การอันดับโดยรวมครับ มันจะมีให้เลือกแสดงตามรายวิชาและตรงนี้แหละครับคือสิ่งที่ทำให้ผมเข้าใจผิด สิ่งที่ผมเข้าใจผิดคือเมื่อเราเลือกวิชาไป จะแสดงอันดับตามโดยเรียงอันดับตามมหาลัยที่ถนัดในด้านวิชานั้นๆซึ่งความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้นเมื่อผมเลือกวิชา chemical engineering คะแนนทุกๆอย่างที่ใช้ในการจัดอันดับเหมือนเดิม มหาลัยที่หายไปคือม.เชียงใหม่และม.เกษตรศาสตร์ผมจึงเข้าไปดูรายละเอียดวิชาของ 2 มหาลัยนี้ครับ


ปรากฏว่าทั้ง2มหาวิทยาลัยนี้ไม่มี chemical engineering ผมจึงได้รู้ว่าการเลือกวิชานั้น คือการแสดงแค่มหาลัยที่มีวิชาตามในเว็บ อันดับที่แสดงเป็นอันดับโดยรวมของมหาลัยตามเดิม ไม่ได้แสดงตามความถนัดในวิชานั้นๆครับ

การที่ผมมาตั้งกระทู้นี้เพราะคิดว่ามีหลายคนยังเข้าใจผิดแบบผม เลยอยากจะมาบอกให้เข้าใจวิธีการดูครับ(หลายคนก็อาจจะเข้าใจถูกอยู่แล้ว) ซึ่งถ้าใครต้องการดูความถนัดตามรายวิชาก็ต้องเข้าไปตรงนี้ครับ

หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยครับ

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป