ซ่อน
แสดง

รีวิว การสอบสัมภาษณ์ โครงการเรียนดี มจธ. 63 [ยินดีให้แชร์]

เต่าอัจริยะ ผู้สำเร็จวิชาพลังคลื่นเต่า
Guest IP
วิว
#tcas63 #บางมด #เรียนดี #โครงการเรียนดี #มจธ
สวัสดีชาวDek D ทุกคน (กระทู้ โดย เต่าอัจริยะ)

วันนี้จะมาพูดถึงโครงการเรียนดี มจธ. ปี63

ผมเป็นนักเรียนโรงเรียนชื่อดังใกล้คลองผดุงฯ ที่ได้ยื่นเข้าโครงการเรียนดีของมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาเเมคคาทรอนิกส์ ซึ่งในปัจจุบันได้รับรางวัลเป็นมหาวิทยาลัยที่1ในประเทศด้านวิศวกรรมศาสตร์ถึงสองปีซ้อนเลยทีเดียว เเละยังเป็นคณะในความฝันของใครหลายๆคนอีกด้วย

เริ่มต้นจากเหตุผลที่ควรยื่นโครงการนี้เลย ด้วยความที่ว่าโครงการเรียนดี ก็ต้องเรียนดีสมชื่อ ในวันที่สมัครรอบเเรกเราจะต้องเข้าเว็บไซส์ของทางมหาวิทยาลัยไปกรอกประวัติส่วนตัวเเละยังต้องกรอกเกรดด้วยนะ ทั้ง GPAX เเละรายวิชาด้วย โดยคณะนี้จะใช้ วิทย์(รวมหมดเลยทั้ง ฟิ เคม ชีวะ ธรณี ดาราสาส โครงงาน มีไรหมวดวิทย์เอาให้หมด) คณิต(รวมทุกตัวที่มี) ภาษาต่างประเทศ(รวมหมดเหมือนกัน จีน ญี่ปุ่น อินเดีย อาหรับ) ในปีนี้ผมยื่นเเมคคาทรอนิกส์ติดรอบสัมพาทด้วยGPAX 3.89 นาจา เเละ!!!!! กรอกเสร็จก็เป็นอันว่าเสร็จเเล้ว ไม่ต้องจ่ายค่าสมัครสอบ ไม่ต้องมีผอร์ตด้วย ทางมหาวิทยาลัยเรียกสัมพาทค่อยจ่ายตังเเละนำผอร์ตไปในวันที่สัมพาท ที่เหลือก็รอเวลาเลยจ้าาา
ยื่นไวประกาศไวดีมากๆเพราะเรียกสัมพาทเเละประกาศผล มีมหาวิทยาลัยเรียนก่อนมหาวิทยาลัยชื่อดังอื่นๆประกาศเรียกสัมพาทซะอีก จึงเป็นอีกโครงการนึงที่น่าสนใจ เพราะไม่ซ้ำวันสัมพาทกับที่อื่นเเน่นอนเเละยังไม่เสียค่าใช้จ่ายในวันสมัครอีกด้วย

ในปีนี้(ปีการศึกษา2563) ต้องยื่นกรอกเเบบฟอร์มในเว็ปไซส์ admission KMUTT ให้เรียบร้อยในวันที่ 2-16 ธันวาคม 2562 ช้ากว่านี้เขาปิดไม่ให้กรอกเเล้วนะ เเละประกาศผลวันที่ 25 ธันวาคม 2562 เลยว่าตนมีสิทธิ์สัมพาทหรือไม่ เฉพาะผู้ที่จ่ายค่าสมัครสอบเเล้ว(ทางมหาวิทยาลัยจะส่ง e-mil มาบอกก่อนว่าเรามีสิทธิ์สอบสัมพาท ให้ไปจ่ายตังด้วยนะ) สอบสัมพาทก็หลังจากปีใหม่ไม่นานนัก วันที่4 มกราคม 2563 ก็เรียกสัมพาทเลย โดยสถานที่สอบก็เป็นที่มหาลัยเลย เเต่ละสาขาก็จะต่างกันไป อย่างเเมคคาทรอนิกส์จะนัดลงทะเบียนเเละสอบสัมพาทบนตึกวิศววัฒนะชั้น8 (ขึ้นลิฟได้นะจ๊ะไม่ต้องเเสกนบัตร) สำหรับสาขาเเมคคาทรอนิกส์ นัดลงทะเบียน8:30 เเละเริ่มสอบ9:00 ผมมาถึงมหาวิทยาลัยประมาณ7:30 มาดูสถานที่ก่อน เเละก็มีอาจาร์ยเรียกให้มาลงทะเบียนเลย ก็เป็นเด็กดีเชื่อฟัง พอเสร็จเลยนั่งรอในห้องลงทะเบียนเลย สนามสอบก็คือห้องเรียนนั่นเเหละ หลังจากนั้นไม่นานพี่ๆนักศึกษามาช่วยเรื่องของการจัดเตรียมเเละตรวจสอบเอกสาร เอกสารที่ต้องเตรียมไปวันสอบสัมพาท มี
1.ใบสมัครสอบ (ปริ้นจากหน้าเว็ปไซส์)
2. สำเนา!!!! ปพ.1 (เน้นคำว่าสำเนานะ เพราะหลายคนลืมทำสำเนาไป วุ้นกันเลยทีเดียว)
3. สำเนา!!! บัตรปชช.หรือทะเบียนบ้าน (เพื่อยืนยันตัวตน)
4. ใบเสร็จค่าสมัครสอบ
วันสัมพาทผมได้เอาตัวจริงไปด้วยเพื่อกันเหนียวไว้
ตอนลงทะเบียนพี่ๆจะให้เราลงชื่อว่ารับเอกสารเเล้ว เอกสารการลงทะเบียนจะมี4ใบ ใบเเรกเป็นใบกรอกประวัติส่วนตัวธรรมดา เเละอีกสามใบหลัง เป็นใบให้คะเเนนสำหรับกรรมการสามคน เราเเค่เขียนชื่อลงไป (เเค่นี้ก็ขนลุกละ เพราะในใบนั้นมีเกณฑ์การให้คะเเนนด้วย) หลังจากนั้นก็มีอาจาร์ยท่านนึงเดินเข้ามาพรีเซ้นมหาวิทยาลัยให้ฟัง เเละเล่าประสบการณ์ชีวิตของตัวเองให้ฟังด้วย(เขาเป็นนิสิตเก่า มจธ.ด้วยนะ)

เเละก็เริ่มการสอบสัมพาท เริ่มคนเเรกประมาณ9:50 พี่ๆจะจัดเเถวให้เรียกตามโพยของพี่เขาเอง เเละเก็บเอกสารที่เราเขียนไปตอนลงทะเบียนเพื่อส่งให้คณะกรรมการ เเต่เอกสารที่เราเตรียมไปอยู่กับตัวนะ ห้องนั่งรอก็รอไปเพราะเขาจะพาเราไปอีกห้องนึง เป็นห้องใหญ่ๆ มีโต๊ะอยู่สองโต๊ะเป็นโต๊ะยาวนั่งได้ฝั่งละสามคน(กรรมการมีสามคน เเมคคาทรอนิกส์ในห้องมีสองโต๊ะ ของอุตสาหการมี3โต๊ะลืมบอกว่าอุตสาหการกับเเมคคราทรอนิกส์ นั่งรอห้องเดียวกัน) เเละเรานั่งเก้าอี้ตัวเดียวฝั่งตรงข้าม ทั้งสองโต๊ะห่างกันมาก คุยเสียงดังก็ไม่ได้ยินกัน อาจาร์ยสามคนเชิญเรานั่งได้รู้สึกเป็นกันเอง(อาจเพราะเราทำโครงงานบ่อยได้รับคำเเนะนำจากอาจาร์ยจากมหาวิทยาลัยบ่อย อาจจะเพราะเเบบนี้เลยชินกันอาจารย์มหาลัย) ผมยื่นเเฟ้มผอร์ตให้ อาจาร์ยคนนึงก็รับไปเเละดูอย่างละเอียด อีกสองท่านจึงเริ่มการสัมพาท คนนึงเอามือถือมาจับเวลา15นาทีวางไว้บนโต๊ะ เเละพูดว่า" ไหนลองเเนะนำตัวเองซิ๊ พูดไปเรื่อยๆ " ผมก็พูดเเนะนำตัวไปเรื่อยๆระหว่างอาจาร์ยทั้งสามผลัดกันดูผอร์ต เเละคนนึงเริ่มถามคำถามมา เกี่ยวกับโครงงานที่ได้รับรางวัล(ระดับชาติ)ว่า ทำอะไรยังไงที่ไหนเมื่อไรกลับใครเเละทำไมทำเรื่องนี้ เริ่มรัวเเละจบท้ายด้วย" อธิบายสิ๊ว่าทำไมผลเป็นเเบบนั้น"ผมก็อธิบายไป ด้วยความที่ว่าผมนำเสนอถึงสองโครงงาน ก้วนลูป ทำอะไรยังไงที่ไหนเมื่อไรกะใครเเละใช้หลักการยังไง ลงท้ายด้วยเกี่ยวกับวิศวกรรมศาสตร์ยังไง นี่คือจุดตายนะผมว่า เพราะเราจะเข้าวิศวะเราก็ต้องนำเสนอในเชิงของวิศวกรรมศาสตร์ พอนำเสนอเสร็จ อาจาร์ยท่านนึงมีสีหน้าพอใจมาก ผมก้เริ่มโลกอก ยังไม่ทันหายใจให้ทั่วท้อง อาจาร์ยอีกท่านถามทันทีว่า รู้จัก Industrial 4.0 ไหม (อาจาร์ยคนที่มาพรีเซ้นมหาลัยให้ฟังก็พรีเซ้น Industrial4.0 ด้วย) ก็ตอบไป พอตอบได้จาร์ยเริ่มถามต่อว่า เราเอาไปใช้ยังไง เเละเเก้ปัญหาอย่างไรเมื่อเกิดเเบบนั้นเเบบนี้(น่าจะฝึกความคิดในการเเก้ปัญหานะ)เเละปัญหาดังกล่าวจะใช้ Industrial 4.0เเก้ปัญหานั้นยังไง ผมก็ตอบตามที่คิดเเละอาจาร์ยก็ไม่ได้พูดอะไรต่อ นาฬิกาตรงหน้าเหลือ4นาที อาจาร์ยก็เริ่มถามในผอร์ตต่อเกี่ยวกับเกียรติบัตรที่ทางโรงเรียนออกให้ว่า มีคนได้เยอะไหมเเละปีนึงได้กี่คน ทั้งหมดที่เเข่งมีกี่คน หลังจากตอบเสร็จ ไม่ทันไรอาจาร์ยเริ่มมองหน้ากันเเละพูดว่ามีอะไรถามอาจารย์ไหม(คือมาสัมพาทควรจะโดนถามสิ ทำไมเราได้ถามหละ555 ก้เลยถามเรื่องหอในเเละการเดินทางไป) ใกล้หมดเวลาเเล้ว อาจาร์ยอีกท่านจึงบอกว่า  "พูดยังไงก็ได้ให้ครูอยากรับเธอสิ๊ " ตอนนั้นรนมากเเต่ก็พูดได้ดีระดับนึง เเละนาฬิกาก็บอกหมดเวลาสัมพาท เรายื่นเอกสารให้กรรมการเเละเก็บใบเสร็จไว้ เก็บผอร์ตเราเเละออกมา เป็นอันเสร็จงานกลับบ้านได้

จบไปเเล้วสำหรับวันสัมพาท ก่อนวันสัมพาทผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆเพราะเป็นการสอบสัมพาทเข้ามหาลัยครั้งเเรกของผมเลย เตรียมตัวอย่างดีมากอ่านรีวิวเยอะมากๆ จนผมได้ไปเห็นกระทู้นึงในเด็กดีนี่เเหละว่า เขามีสอบข้อเขียนจ้า สอบอังกฤษ เลข ฟิสิกส์เเละความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับมหาลัยด้วย โอ้เเม่เจ้าทำไงดี อ่านหนังสือ ดูคลิปเกี่ยวกับเเนะนำมหาลัยทำโพยอ่านๆๆจำๆๆๆเต็มที่เเละยังเตรียมอุปกรณ์สอบไปด้วยนะ ดินสอสองบี ปากกาอย่างดี(กลัวเขียนไม่ออก) สรุป!!!ไม่ได้สอบข้อเขียนนะจ๊ะ รู้สึกว่าจะสอบเป็นบางสาขานะไม่รู้เหมือนกัน เเต่ที่เเน่ๆเเมคคราทรอนิกส์ อุตสาหการ ไฟฟ้า คอม โทรคมนาคม(เพื่อนๆผมก็ไปสอบสัมพาทมาเหมือนกัน ไม่มีข้อเขียนนะ)
****ความเห้นส่วนตัว****
ผมว่าเคมีอาจจะสอบข้อเขียนนะ เพราะว่ามีการกำหนดเวลาชัดเจนทั้งช่วงเช้าเเละบ่าย(9:30-16:30) สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ไปสอบสัมพาทมาเเล้ว คอมเม้นต์บอกด้วยนะว่าสาขาไหนมีสอบข้อเขียนบ้างเพื่อเป็นเเนวทางในการเตรียมตัวของน้องๆรุ่นต่อไป

สัมพาทเสร็จวันที่4 มกราคม 2563
ประกาศผล วันที่10 มกราคม 2563 (16:00 เป็นต้นไป เเต่ความจริงบ่ายสองก็ประกาศผ่านทางเว็ปไซส์เเล้ว)
ปรากฎว่า ผมมีชื่อในผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาด้วย เย้ๆๆๆ
(มีที่เรียนเเล้วเพื่อนๆผมบางคนยังลุ้นว่าจะติดรอบสัมพาทอยู่ไหมเลย55555 ปลื้มใจ)
หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อรุ่นน้องที่จะสมัครเข้าศึกษาต่อโครงการเรียนดีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีทุกคนนะครับ
ไว้เจอกันที่มหาลัยนะครับ สวัสดีครับ~~~~~
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป