ซ่อน
แสดง

รีวิว อักษร จุฬา ปี1 เทอม1 [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะ ทุกคนนี่ก็ผ่านพ้นไปแล้ว1เทอม กับชีวิตในมหาวิทยาลัย เข้าสู่เทอม2แล้ว วันนี้เราเลยอยากจะมาเขียนรีวิวชีวิตในเทอมแรกของเรา กับการเรียนวิชาต่างๆและการสอบทั้งหลาย มิดเทอม ไฟนอล ควิซย่อยต่างๆนะคะ (ความเห็นส่วนตัวหมดเลยนะคะ คนอื่นๆอาจจะชอบแล้วเราไม่ชอบ หรือคนอื่นๆอาจจะไม่ชอบแล้วเราชอบก็ได้)

มาเริ่มกันที่วิชาแรก
ENG I 
เป็นวิชาบังคับภาษาอังกฤษ ที่เด็กอักษรปี1ต้องเรียนทุกคนเลย เนื้อหาก็สอนเกี่ยวกับแกรมม่า คำศัพท์ แล้วก็มี reading กับ writing ด้วย คือการอ่านที่นี่เนื้อเรื่องคือยาวมากๆอะแล้วโจทย์จะเป็นแบบ ให้ตอบเอง ข้อที่เป็นช้อยส์น้อยมากๆ ไม่เหมือนมัธยมเลยย ส่วนการเขียน จะได้ลองเขียนแล้วก็มีสอบย่อยด้วย ตอนสอบในห้องคืออาจารเขาจะให้เราเลือกหัข้อตอนอยู่ในห้องเลย ไม่มกีารเตรียมตัวมาก่อนใดๆทั้งสิ้น แล้วก็มีอ่านนสนอกเวลาภาษาอังกฤษ 1เล่ม เพื่อเอาไปสอบมิดเทอม ส่วนไฟนอลก็มีสอบรวมกันทุกอย่าง ทั้ง grammar vocab reading writingเลย ตอนไฟนอลมีทำ project ก่อนสอบด้วยนะ จริงๆมี pop-quiz listening ด้วย คือสอบฟัง อาจารจะสอบตอนไหนไม่บอกก่อน เข้ามาเรียนปุ้ป คือสอบเลย

ความเห็นส่วนตัว
เรียนวิชานี้แล้วทรมานมากๆอะ เพราะเราไม่ค่อยเก่งอิ้งเท่าไหร่ แล้วมันยากมากๆ เพื่อนในเซคนี่มีแต่คนเทพๆอะ แต่สุดท้ายก็รอดผ่านพ้นมาได้แบบเกือบตาย แต่เราว่าการเขียนก็ดีขึ้นมั้ง เพราะมัธยมไม่เคยเขียนอะไรแบบนี้เลย

East cive อารยธรรมตะวันออก
วิชานี้เรียนบรรยายรวมในห้องใหญ่เลย ก่อนมิดเทอมเรียน อินเดียกับจีน หลังมิดเทอม ญี่ปุ่นกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเก็นคะแนนเป็นแบบสอบ 100% ไม่มีงาน อ่านนสสอบอย่างเดียวโลดด เขียนล้วนเลยย ทีญี่ปุ่นที่มีช้อยนิดหน่อย แค่นิดหน่อยจริงๆ 5555

ความเห็นส่วนตัว
อ่านนสเหนื่อยสุด+หนักสุดแล้ววิชานี้ เพราะจำเยอะมากๆๆๆๆๆ แต่ตอนมิดเทอมไม่ยากเท่าไฟนอล ไฟนอลคือยากมากกกก โดยเฉพาะ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราจะเข้าไม่เข้าก็ได้นะ ไม่เช็คชื่อ แต่แค่ตอนสอบต้องทำได้พอ ส่วนตัวชอบก่อนมิดเทอมมากกว่าชอบจีนสุดแล้ว

Use Thai Lang
เรียนเกี่ยวกับวิเคราะห์ วิเคราะห์ตัวละคร บทความ กลอน การอ่านเรื่องสั้น การใช้ภาษาให้ถูกต้อง การย่อความ การเขียนย่อหน้า การอ่านจับใจความ เป็นวิชาที่เรียนบรรยายรวมสลับกับเรียนแยกตามเซค มีงานไม่เยอะมาก มีสอบย่อยบ้าง

ความเห็นส่วนตัว
ไม่ค่อยชอบภาษาไทยอยู่แล้ว แต่ก็เฉยๆกับวิชานี้นะ อยู่ทีบุญเก่าของแต่ละคนด้วย แต่ตอบสอบคือ เขียนเมื่อยมือมากกก เขียนล้วนอีกแล้ว ทั้งมิดเทอมและไฟนอล ทำเกือบไม่ทันทุกครั้ง

Reasoning
เรียนเกี่ยวกับการให้เหตุผล มีแผนภาพเวนน์ออยเลอร์ด้วย การวิเคราะห์เหตุ การให้เหตุผลแบบอุปนัยนิรนัย การดูพวกคำย้อมสีนู่นนี่นั่นต่างๆ ดูว่าอะไรคือข้ออ้าง ข้อสรุป มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ความบกพร่องของการใช้เหตุผล การสอบ เขียนล้วนนน (อีกแล้ววว) เยอะมากๆๆ ได้สมุดมเปนเล่ม แต่เล่มบางนะ ไฟนอลมีงานให้เขียนงานเขียน

ความเห็นส่วนตัว
ตอนแรกรู้สึกวิขานี้น่าสนใจดี ดูแปลกๆ แต่พอเรียนจริงๆก้ะคือแบบ T^T เห้อออ5555 ส่วนตัวเฉยๆค่อนไปทางไม่ชอบ บางทีรู้สึกคิดหลาบตลบมาก จนรู้สึกว่าเราสามารถคิดให้มันเป็นอย่างนั้นได้ยังไงง ยิ่งไฟนอลงานเขียน ตอนทำเหนื่อยมากๆๆ ต้องหาข้อมูลเยอะมากๆ ไม่คิดว่าจะผ่านมันมาได้...

Res Comp
เรียนเกี่ยวกับการค้นคว้าสารสนเทศ การทำงานวิจัย การใช้ห้องสมุด การค้นคว้าข้อมูล OPAC Search Engine ต่างๆ การใช้ word excel power point ต่างๆ มีงานตลอด สอบย่อยเยอะมากๆ 

ความเห็นส่วนตัว
ตอนแรกๆไม่ชอบวิชานี้ ซึ่งตอนหลังๆก็ไม่ชอบ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าวิชานี้นำไปใช้อะไรได้เยอะสุดแล้ว5555 ได้รู้วิธีการค้นคว้าในห้องสมุด ตอนสอบมิดเทอมท่องเยอะมากๆ ทั้งห้องสมุดที่คณะ และหอกลางว่าแต่ละชั้นมีนสอะไร เลขหมวดนสต่างๆ แต่ก็ไม่ออก... ที่ชอบที่สุดคือ ตอนเรียนการใช้word บางอย่างเราพึ่งรู้ว่ามันทำอย่างนี้ได้ คือตกใจมาก ไฟนอลไม่มีสอบ แต่มีงานเขียนแทน.... อยากกว่าสอบอีกก เหนื่อยมากๆ ตอนทำ รู้สึกฟอร์มต้องถูก ละเอียดมากก

Korean I
เรียนตั้งแต่ สระ พยัญชนะตัวสะกด แกรมม่าพื้นฐาน อิมนีดา อา ออโย ตัวชี้นาม ชี้กรรม มีสอบมิดเทอม ไฟนอลปกติ สอบย่อยแทบไม่มี

ความเห็นส่วนตัว
ชอบวิชานี้มากที่สุดแล้ว เพราะเป็นวิชาเข้าเอกด้วยย 5555 อาจารย์ใจดี สอนตลกมาก

Health & Beauty
เป็นวิชาgen-ed หมวดวิทย์ ของคณะวิทยาศาสตร์ เรียนเกี่ยวกับสุภาพ เส้นผม การดูแลตัวเอง การออกกำลังกาย การทานอาหาครบ5หมู่ การนอน โรคต่างๆ ระบบประสาท งานทำส่งเลยในห้อง มีสอบมิดเทอม ไฟนอลปกติ ช้อยล้วน 100ข้อ

ความเห็นส่วนตัว
ที่เรียนเพราะว่าลงแล้วติด อาจารย์มีสไลด์ให้ อ่านไปก่อนสอบก็ทำได้แล้ว ออกตรงๆตามที่สอนเลย ก็โอเคอยู่นะ แต่ เราไม่ได้เรียนสายวิทย์มา เลยรู้สึกจำยากๆ 5555 

จบแล้วกับการรีวิววิชาทั้งหมดที่เรียนในเทอมแรก ก็ถือว่าผ่านไปได้ด้วยดีแบบยังพอมีชีวิตรอดด แต่ตอนสอบเหนื่อยมากจริงๆ ลุยกันต่อกับเทอม2 

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ค่ะ หากผิดพลาดประการใด ขออภัย ณ ที่นี้ อาจมีความเห็นไม่ตรงกับใครหลายๆคน แต่อันนี้คือความเห็นส่วนตัว พิมพ์ผิดเยอะมากๆ ขอโทษด้วยค่ะ

บ๊ายบาย โชคดีกันต่อกับเทอม2 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป