ซ่อน
แสดง

ลังเลว่าจะเลือกคณะอักษรดีไหมครับ [ยินดีให้แชร์]

Idunnoplshelp
Guest IP
วิว
#การเรียน #เลือกคณะ #ทำงานอะไรได้บ้าง #คณะอักษรศาสตร์ #ภาษาอังกฤษ
ขอคำแนะนำหรือรีวิว(ถ้าเคยเป็นเหมือนจขกท.)ก็ได้นะครับ

  ตอนนี้จขกท.รู้สึกลังเลมากๆแล้วก็ไม่แน่ใจว่าจบอักษร(เอกอิ้ง)จะได้งานไหม เห็นเขาบอกว่ามีโอกาสตกงาน,เตะฝุ่นหรือได้เงินเดือนน้อย แล้วจะได้ทำงานไม่ตรงสาย ส่วนใหญ่เขาก็ให้เรียนภาษานอกเวลาเอา เพราะบางอาชีพต้องใช้วิชาเฉพาะซึ่งคณะอื่นจะได้เปรียบกว่าถ้ายิ่งได้ภาษา ก็ยิ่งไปได้ไกล T T (ที่บ้านฐานะปานกลาง ค้าขาย)

  ส่วนตัวเรียนEPมาตอนม.ต้น แล้วเปลี่ยนมาเรียนแผนวิทย์-คณิตตอนม.ปลาย มารู้ตัวทีหลังว่า ผมถนัดภาษาอังกฤษ(ไม่รู้เพราะเรียนเน้นมาตั้งแต่ม.ต้นรึเปล่า)และชอบเรียน ไม่เหมือนวิชาอื่นที่รู้สึกเบื่อ แต่ก็ยังลังเลว่าจบอักษรไปจะทำงานอะไรดี อีกอย่างผมก็ไม่ได้เรียนสายศิลป์มาตอนม.ปลายด้วย กลัวว่าจะไม่ได้ภาษาที่3หรืออ่อนภาษากว่าคนที่เรียนมาโดยตรง เพราะตอนนี้ได้แค่2ภาษา

  เลยอยากลองดูคณะอื่นๆที่น่าสนใจบ้าง คือผมเป็นคนที่จะรักษาเกรดไม่ให้ต่ำกว่า 3.7 ตลอด วิชาไหนที่ไม่ได้ถึงจะไม่ชอบก็จะไปเรียนเพิ่ม แล้วเราก็ได้คะแนนวิชานั้นดีขึ้น(จนเกือบเต็ม)จนสงสัยว่าเอ๊ะ หรือจริงๆเราถนัดวิชานี้หว่า555 เลยรู้สึกงงตัวเองว่าตกลงเราถนัดวิชาอะไรกันแน่ 

มีคำถามคือ

1. ถ้าเราเก่งภาษาอังกฤษอยู่แล้ว จะเน้นไปด้านนี้เลยหรือควรไปเน้นด้านอื่นแล้วใช้ภาษาเป็นตัวเสริมดี ?

2. ถ้าไม่เรียนคณะอักษรศาสตร์จะมีคณะเกี่ยวกับภาษาทั้งทางตรงและอ้อมแนะนำบ้างไหมครับ ?

(จขกท.ถนัดภาษาอังกฤษกับคณิต ไม่ชอบคือชีวะ ฟิสิกส์กับเคมีพอเรียนได้ถ้าตั้งใจ)

3. ส่วนใหญ่เวลารับคนเข้าทำงาน ระหว่างคนที่เรียนเฉพาะด้านนั้นมาแต่ไม่ได้ภาษา กับคนไม่ได้เรียนด้านนั้นมาแต่ได้ภาษา มักจะเลือกใครครับ ? (ถ้าปัจจัยอื่นๆเหมือนกันนะครับ)

4. ตอนนี้หรือในอนาคตมีคณะอะไรที่เงินเดือนดีบ้างครับ ถ้าไม่นับสายสุขภาพทั้งหลาย ?


ช่วยมาตอบกันหน่อยนะครับ สับสันจริงๆ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เอางี้ก่อนค่ะ คำว่าคณะอักษร หมายถึงคณะอักษรศาสตร์อย่างเดียว หรือพูดรวม ๆ ถึงคณะสายภาษาทั้งหมดคะ? (พวกมนุษย์ศาสตร์ ศิลปศาสตร์) สำหรับคณะอื่นเราไม่รู้ แต่เราเรียนอักษรเอกอิ้งค่ะ

   .

   ขอพูดถึงตัวคณะก่อน ถ้าอยากเข้าคณะนี้เอกภาษาเพื่อมาเรียนภาษาล้วน ๆ (พวกแกรมม่า ศัพท์ บลา ๆ ๆ) ขอบอกว่าคิดผิดแล้วค่ะ ใช่ เอกอิ้งเรียนภาษาอังกฤษ ได้พัฒนาสกิลภาษาแน่นอน แต่ (ขีดเส้นใต้คำว่าแต่) ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นแล้ว พวกสกิลภาษาเรียนราว ๆ 40 - 50% ค่ะ (ตัวเลขนี้จะแตกต่างกันไปตามวิชาเลือกที่เลือกเรียน) ที่เหลือคือเรียนเรื่องของความเป็นมนุษย์ค่ะ อะไรคือเรียนเกี่ยวกับความเป็นมนุษย์? นวนิยาย บทความ วัฒนธรรม บทกวีค่ะ เราไม่ได้เรียนเหมือนมัธยมที่ส่วนใหญ่ก็คืออ่าน จับใจความ สรุป ใส่สาระที่ได้จากเรื่องที่อ่านไปหน่อย แต่การเรียนของเราคือการเรียนวิเคราะห์ค่ะ แล้ววิเคราะห์ลึกด้วย ลึกขนาดไหน?

   .

   ตัวอย่างเช่น หญิงสาวคนหนึ่งฆาตกรรมสามีตัวเอง หลังจากนกที่ตนเองเลี้ยงไว้ในกรงถูกสามีฆ่า แล้วในเรื่องมีการพูดถึงว่าเหยือกใส่ผลไม้หรืออะไรสักอย่างนี้ถูกความเย็นจนมันแตก ตอนจบคือมีผู้หญิงอีก 2 คนมาเจอหลักฐานว่าหญิงสาวฆ่าสามีตัวเอง แต่ซ่อนหลักฐานให้ (ขอไม่กล่าวถึงรายละเอียดอื่น ๆ แล้วกันนะคะ มันเยอะ 5555) เราสามารถวิเคราะห์ตัวผู้หญิงกับเหยือกเข้าด้วยกันได้นะคะ อารมณ์แบบเป็นการเปรียบเทียบ เหยือกที่โดนแรงดันกดดันจนมันแตก ก็เหมือนผู้หญิงที่ถูกสามีทำร้ายจิตใจกดดันจนมันแตกค่ะ นอกจากนั้นในเรื่องนี้ทั้ง ๆ ที่อ่านเรื่องเดียวกันแท้ ๆ แต่พอต้องทำงานวิเคราะห์แก่นเรื่องส่ง รู้มั้ยคะว่ามันคิดออกมาได้หลายแบบมาก ทั้งมองในมุมของแฟมินิสต์ มุมสังคมชายเป็นใหญ่ มุมของเรื่องความยุติธรรม มุมของการแก้แค้น การอ่านหนังสือจะไม่ใช่แค่การอ่านเอาเนื้อเรื่องเพื่อความเพลิดเพลินอีก แต่จะเป็นการอ่านที่ลึกลงไปมาก หลายครั้งก็ต้องเรียนประวัติศาสตร์ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้เข้าใจสภาพสังคมหรือมุมมองของนักเขียนในยุคสมัยต่าง ๆ ค่ะ ถ้ารับได้ เรียนได้ สนใจชอบ คณะอักษรศาสตร์เอกอิ้งอาจเป็นทางที่ใช่ แต่ถ้าไม่ ก็ลองมองคณะอื่นดีกว่าค่ะ

   .

   ต่อมาขอพูดถึงคณะสายภาษารวม ๆ ต่อให้เรียนสายภาษา ก็ไม่ได้แปลว่าจะได้เรียนแค่ภาษาหรอกนะคะ ต่อให้คณะอื่นจะไม่ได้ลงเรื่องของวรรณกรรมมากแบบอักษรอิ้ง แต่ยังไง ๆ มันก็ได้เรียน ถ้าภาพในหัวคือการมาเรียนแกรมม่า ลบภาพนั้นออกไปเถอะค่ะ คุณจะได้เรียนก็จริง แต่มันเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ไม่ใช่ส่วนใหญ่ ไม่ใช่ทั้งหมด

   .

   พูดถึงทำงานตรงสาย คิดว่าทำงานตรงสายของคณะสายภาษาคืออะไรเหรอคะ? ถ้าพูดให้แคบก็จะหมายถึงอาชีพที่ใช้ความรู้ในเชิงภาษาล้วน ๆ หนัก ๆ เช่น อาจารย์ นักวิชาการ ถ้าพูดกว้าง ๆ ก็สามารถบอกว่าทุกอาชีพที่ได้ใช้ภาษาที่เรียนมาในการทำงานค่ะ ตัวอย่างเช่น เราอาจทำงานเป็นเลขาหรือเจ้าหน้าที่ธุรการในบริษัทข้ามชาติจากเยอรมัน ได้ใช้ภาษาเยอรมันที่เรียนมาอยู่ตลอดทุกวัน ทั้งวัน คิดว่านับแบบนี้ว่าตรงสายได้มั้ยคะ? สำหรับเราแทบทุกคณะที่ไม่ใช่คณะวิชาชีพ เส้นแบ่งคำว่าตรงหรือไม่ตรงสายมันบางมากเลยนะ เราจำเป็นต้องสนใจมันขนาดนั้นด้วยเหรอคะ...?

   .

   ตอบคำถาม

   .

   1. เก่งอิ้งแล้วควรไปต่อหรือไปด้านอื่น คำตอบมันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบหรืออยากเรียนอิ้งต่อมั้ยละคะ เราหมายความว่าถ้าเอาแค่ 4 ทักษะ (ฟัง พูด อ่าน เขียน) ในระดับดี ไปเรียนข้างนอกแล้วไปเรียนคณะอื่นน่าจะให้โอกาสทางอาชีพมากกว่า แต่ถ้าอยากได้ภาษาในระดับดีเยี่ยม การเรียนคณะสายภาษาจะตอบโจทย์มากกว่าค่ะ เพราะการเรียนภาษามันเรียนแค่ตัวภาษาไม่ได้ ภาษามีความผูกพันเกี่ยวข้องกับสังคมเป็นอย่างมาก ถ้าเรียนแยกตามสถาบันสอนภาษา เราก็จะได้เรียนแค่ตัวภาษา น้อยมากจริง ๆ ที่จะได้เรียนถึงสังคม หรือแนวคิดที่อยู่ในภาษา

   .

   2.คณะที่เกี่ยวกับภาษามีอักษรศาสตร์ มนุษย์ศาสตร์ ศิลปศาสตร์ค่ะ และต่อให้ชื่อคณะเดียวกัน วิชาเอกวิชาโทเดียวกัน ไม่ได้แปลว่าจะได้เรียนเหมือนกันนะคะ วิธีเลือกที่ดีที่สุดคือการนั่งดูหลักสูตรค่ะ ดูวิชาที่เรียน วิชาที่บังคับเรียน วิชาที่เลือกเรียนเองได้ พวกนี้มันจะบอกได้ดีที่สุด ส่วนคณะทางอ้อม เราไม่เข้าใจว่าเกี่ยวกับภาษาทางอ้อมในที่นี้หมายถึงอะไร เพราะฉะนั้นขอถามค่ะ

   .

   3.เรายังไม่ทำงาน เราไม่รู้มุมมองของนายจ้างค่ะ แต่เราคิดว่ามันขึ้นอยู่กับอาชีพที่คุณสมัคร ขึ้นอยู่กับว่าภาระงานของอาชีพนั้น ๆ ส่วนไหนสำคัญมากกว่ากันระหว่างความสามารถทางสายอาชีพเฉพาะตัวกับความสามารถทางภาษา

   .

   4.ก็สายเกี่ยวกับเทคโนโลยีไงคะ

   .

   อันนี้เพิ่มเติมให้นะคะ เอาจริง ๆ พวกคณะอักษร หรือวิชาเรียนที่เกี่ยวกับวรรณคดี วรรณกรรมเนี่ย ในไทยมักไม่ค่อยมีใครเห็นคุณค่านะคะ เพราะมันไม่ใช่อะไรที่มีผลให้เห็นเป็นตัวเลขหรือเป็นรูปธรรม ทุกอย่างที่เรียนมันอยู่ในใจ ในความคิดของเราทั้งนั้นเลย มันไม่ได้ผลิตแรงงานเข้าสู่ตลาดแรงงานโดยตรงเลย มันเลยเรียกได้ว่าเป็นสายที่ไม่ได้รับความสำคัญมากนักในประเทศไทย เพราะมันไม่เหมาะกับตลาดไทยในขณะนี้ แต่ในต่างประเทศ หลายประเทศสายนี้ได้รับความสำคัญไม่น้อยเลยนะคะ และการที่สายนี้ไม่ได้รับความสำคัญมากในไทย ไม่ได้แปลว่ามันจะตรงงานหรือหางานทำไม่ได้หรอกนะคะ การใช้ภาษาในหลาย ๆ ครั้งไม่ใช่แค่เอาคนที่พูดภาษานั้นแบบทั่ว ๆ ไปมาก็ทำได้

   .

   นอกจากนั้นการที่เราได้เรียนเกี่ยวกับแนวคิด วัฒนธรรม มุมมองต่าง ๆ มันมักทำให้คนที่เรียนมีมุมมองที่กว้างออกไป มองอะไรได้ลึกซึ้งกว่าเดิม เข้าใจความเป็นมนุษย์มากกว่าเดิม (ไม่ได้หมายความว่าคนไม่ได้เรียนจะทำแบบนี้ไม่ได้ และคนที่เรียนทุกคนจะทำได้ แต่หมายถึงโดยทั่ว ๆ ไป) นี่ก็เป็นจุดแข็งสำคัญอย่างหนึ่งของคนเรียนภาษานะคะ แต่น่าเสียดายที่จุดเด่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะเห็นกันได้ง่าย ๆ มันต้องใช้เวลาสังเกตถึงจะมองเห็นค่ะ


   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป