( REVIWE ) สอบสัมภาษณ์รอบที่1 วิศวกรรมเครื่องกล โครงการเรียนดี มจธ!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สัมภาษณ์ #โครงการเรียนดี #มจธ #เครื่องกล #รอบ1
สวัสดีค่ะทุกคนน
เชื่อว่าทุกคนที่กดเข้ามาในกระทู้นี้ คงจะกำลังหาข้อมูลก่อนไปสอบสัมภาษณ์แน่ๆ เราก็เป็นคนนึงเหมือนกันที่เข้ามาอ่านรีวิวต่างๆ หลังจากที่เราได้ไปสัมภาษณ์มาแล้ว ก็หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกคนนะคะ

มาเริ่มกันเลยยย!  ต้องบอกก่อนว่าที่บางมดคณะวิศวกรรมเครื่องกล จะแบ่งออกทั้งหมดสามสาขา เครื่องกลภาคปก เครื่องกลภาคพลังงาน และเครื่องกลภาคยานยนต์ค่ะ ซึ่งเราสมัครกลภาคพลังงานไป บอกก่อนเลยว่าโครการประเภทเรียนดี  GPA สะสมตลอด 5 เทอม สำคัญมาก! อยากให้น้องๆ ม.4 และ ม.5 ที่ตั้งใจอยากเข้าโครงการนี้ตั้งใจเก็บสะสมเกรดไว้ให้ดีๆนะคะ เพราะตอนยื่นสมัครโครงการนี้ใช้แค่เกรดอย่างเดียวเลยค่ะ แต่วันที่ไปสอบสัมภาษณ์ต้องมี Porfolio ไปด้วยนะคะ

มาเริ่มที่ว่าเราเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์ยังไงบ้างกันดีกว่า
ขั้นแรกเลยนะคะ ก้มาหารีวิวอ่านนี่แหละค่ะ 5555 มาลองหาดูว่ารุ่นพี่ปีก่อนๆอาจารย์เค้ามีคำถามว่ายังไงบ้าง
หรือว่าบรรยากาศภายในห้องสัมภาณษ์เป็นยังไง เราควรจะเตรียมคำถามไหนไปบ้าง แล้วก็จดคำถามที่รุ่นพี่ปีๆก่อนไว้และลองเอาคำถามทั้งมาตอบดู

คำถามที่ควรเตรียมไป คำถามยอดฮิตเลยค่ะ " ทำไมเราถึงอยากเรียนสาขานี้ " คำถามนี่เชื่อว่าทุกๆ คนก็คงมีคำตอบในใจอยู่แล้ว คำตอบของแต่ละคนก็คงแตกต่างกันไป คำถามต่อมาก็คือ " เราคิดว่าในอนาคตหลังจากจบจากสาขานี้ไปแล้ว เราอยากทำอะไร " และ " ทำไมเราถึงอยากเรียนที่นี่ "

คิดว่าหลายๆคนคงคิดว่าคำถามแบบนี้ไม่ว่าที่ไหนก้ถามเหมือนกัน แน่นอนค่ะ คำถามพวกนี้เป็นคำถามที่อาจารย์ต้องถามเราแน่นอนอยู่แล้วแต่คำถามนี้ จะเป็นคำถามที่แสดงถึงตัวตนของเราค่ะ ว่าเรามีความคิดยังไง เรามีการวางแผนถึงในอนาคตข้างหน้ามั้ย รวมถึงทัศนคติของเราถึงสถาบันค่ะ พยายามตอบให้เป็นตัวเองมาที่สุดนะคะ

สิ่งที่เราเตรียมไปอีกอย่าก็คือ "หลักสูตรของภาควิชา " ค่ะ แนะนำว่าให้ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ของมหาลัยโดยตรงจะมีบอกหลักสูตรที่สอนของสาขานี้อยู่ค่ะ ไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งหมดนะคะ อ่านแค่ให้เราพอเข้าใจภาพรวมว่า เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง มีวิชาเพิ่มเติมต่างจากสาขาอื่นยังไง

เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมในพอร์ทของเราดีๆ ว่ากิจกรรมนี้ทำอะไรบ้าง เรามีหน้าที่อะไรในกิจกรรมนั้น เอาให้เป๊ะชนิดที่ว่า อาจารย์จิ้มกิจกรรมนี้ เราตอบได้เลย ไม่ต้องมานั่งนึกคิดว่า เอ๊ะ อันนั้นทำอะไรนะ 

และวันก่อนไปสอบสัมภาษณ์ ให้เราเราเอาคำถามทั้งหมดที่เราเตรียมไว้มาลองถามตอบกับตัวเองทบทวนอีกที และพักผ่อนให้เพียงพอ อันนี้สำคัญมากนะคะ เพราะการพักผ่อนเพียงพอจะทำให้สมองเราทำงานได้ดี มีไหวพริบมากขึ้น อย่าลืมตั้งนาฬิกาปลุกกันด้วยนะคะ วันสัมภาษณ์ เราจะไปสายไม่ได้เด็ดขาด

วันสัมภาษณ์ !!
เป็นวันที่เราตื่นเต้นมากค่ะ ระหว่างทางบนรถตอนเช้าเราก้เอาคำถามที่เขียนไว้มาทวนอีกทีค่ะ5555 ทวนซ้ำๆเพราะตื่นเต้น กลัวว่าพอเข้าห้องไปแล้วจะตื่นเต้นจนจำอะไรไม่ได้ แล้วก็ตอบคำถามอาจารย์วกไปวนมา พอมาถึงที่หน้าคณะก็จะมีพี่ๆ และเพื่อนๆที่มาสัมภาษณ์เหมือนกันนั่งเป็นแถวรออยู่แล้ว เราก็เดินเข้าไปต่อท้ายแถว พอคนส่วนใหญ่มากันครบแล้วรุ่นพี่เค้าก็จะจัดแถวใหม่ โดยการเรียงลำดับตามที่จะต้องเข้าห้องสัมภาษณ์ ซึ่งเราเป็นคนแรกก!! พอรู็ว่าเป็นคนแรกที่ต้องเข้าห้องก่อนก็สติแตกเลยค่ะ5555 ในใจตอนนั้นคือที่อ่านรีวิวมาเค้าบอกว่าพอเพื่อนคนแรกๆเข้าไป เดี๋ยวเค้าก็จะออกมารีวิวให้ก่อนแหละว่าอาจารย์ถามอะไรบ้าง ต้องทำอะไรบ้าง หรือว่ามีโจทย์อะไรให้ทำมั้ย แต่นี่คือเราเป็นคนแรกซะเอง แล้วใครจะมาเล่าให้เราฟัง.. 

หลังจากจัดแถวแล้วรุ่นพี่ก็จะพาเราขึ้นตึกไปนั่งรอที่หน้าห้อง ตอนจัดแถวนั่งคนแรกว่าตื่นเต้นแล้ว พอนังหน้าห้องสัมฯตื่นเต้นกว่าอีกเท่าตัว รู้เลยค่ะว่าตอนนั้นมือสั่นไปหมด ได้แต่คิดในใจว่าถ้ายังเรียกสติตัวเองไม่ได้แบบนี้พอเข้าห้องไปต้องทำพังแน่ๆ เราก็เลยแก้ความตื่นเต้นโดยการชวนเพื่อนข้างๆคุยค่ะ555 ใครที่ตื่นเต้น แนะนำว่าให้ลองทำแบบนี้ดูนะคะ ช่วยมากๆเลย เหมือนมันจะทำให้เราเลิกคิดถึงห้องตรงหน้าไปแป๊บนึง แล้วก็หายตื่นเต้นค่ะ แต่เราเพิ่งคุยกับเพื่อนได้นิดหน่อยเอง รุ่นพี่ก็เรียกให้เข้าห้องแล้วค่ะ ยังไม่หายตื่นเต้นเลย


พอเราเดินเข้ามาในห้องก็สวัสดีอาจารย์แล้วก็เดินไปนั่งเก้าอี้ที่เค้าเตรียมไว้ คำถามแรกที่อาจารยถามก็คือ เป็นไงบ้าง กินข้าวรึยัง ใครมาส่ง แนะนำตัวเองหน่อย ทั่วไปมากๆเลยค่ะ เหมือนเป็นคำถามที่ช่วยให้เราตื่นเต้นน้อยลง หลังจากที่เค้าชวนคุยแล้วเราดูหายตื่นเต้นแล้ว อาจารย์ก็จะเริ่มที่คำถามแรกก็คือ ทำไมเราถึงอยากเรียนสาขานี้ เป็นคำถามที่เราเตรียมมาแล้วเข้าทางสุดๆ เราก็ตอบแบบที่เตรียมมาเลยค่ะ มีเพิ่มเติมนู้นนี่บ้าง พูดเล่าเริ่งนิดหน่อยว่าเป็นมายังไงถึงมาอยากเรียนคณะนี้ ไม่ให้มันดูเครียดจนเกินไป ระหว่างเราพูดอยู่อาจารย์ก็จะเอาพอร์ทเราไปดูด้วย ซึ่งคำถามจากพอร์ทที่เราได้คือ บ้านอยู่แถว...หรอ ถ้าได้ที่นี่จะมาเรียนยังไงเนี่ย แค่นั้นเลยค่ะ กิจกรรมอะไรไม่ถามเลย5555 

คำถามถัดมาก็ตรงกับที่เราคิดไว้เลยค่ะ ทำไมอยากเข้าที่นี่ ชอบอะไรของที่นี่ ในอนาคตอยากทำอะไร แล้วก็คำถามที่เกี่ยวกับภาควิชาด้วย หรือเป็นคำถามที่จะออกแนววัดความคิดว่าเรามีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไง คำถามที่เราได้คือ คุณรู้จักคำว่า conservation of energy มั้ย คิดว่ามันคืออะไร แล้วหลังจากนั้นก็ฌป็นคำถามทั่วไป แล้วก็มาถึงคำถามสุดท้ายของอาจารย์คือ " มีคำถามอะไรมั้ย " คำาถมนีแหละที่เรารอ555 เราก้ถามอะไรที่เราสงสัยระหว่างสัมฯที่เพิ่งพูดไป เราก็ถามถึงเรื่องทุน การเรียนต่อโท เรียนต่อเมืองนอกมีทุนให้มั้ย ถามถึงการทำงานว่าโอกาสที่จะก้าวหน้าทางงานที่เราอยากทำ อาจารย์คิดว่ามันจะเป็นยังไงคะ อาจารย์มีอะไรจะแนะนำหนูมั้ยคะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราถามเยอะมากก ชวนอาจารย์คุยหลายเรื่องมาก เป็นช่วงที่ไม่เครียดหรือจริงจังเลย เหมือนคุยกับเล่นๆไม่ได้สัมภาษณ์อยู่5555 ช่วงนี้แหละที่เราคุยกับอาจารย์แบบเป็ฯตัวเองมากๆ อาจารย์ก็ดูสนุกไปกับเรา หัวเราะตลอดเวลา555

จนสุดท้ายกำลังจะออกจากห้องแล้ว อาจารย์ก็พูดขึ้นมาว่า ลืมไปเลยว่าต้องให้ทำโจทย์ด้วยสักข้อสองข้อ คิดไม่ทันแล้ว งั้นคุณเขียนสมการฟิสิกส์ที่คุณชอบที่สุดมาแล้วกัน เราก็นึกว่า จะรอดอยู่แล้วเชียว555 เราก้เขียนไปค่ะ แล้วอธิบายว่ามันทำอะไรได้ ทำไมเราถึงชอบ แล้วทำไมถึงเลือกสมการนี้ จนก่อนจะออกจากห้อง เราก็บอกอาจารย์ว่า  หวังว่าอาจารย์จะให้โอกาสหนูนะคะ อาจารย์เค้าก็ตอบกลับมาว่า คุณก็รอดูตอนวันประกาศผล ตอนนั้นการตัดสินใจก็คงอยู่ที่คุณแล้วแหละ เราก็ออกมาจากห้องแบบงงๆว่า เอ๊ะ มันจะอยู่ที่เราได้ไง ต้องอยู่ที่อาจารย์สิ แล้วสรุปแบบนี้คือผ่านมั้ยเนี่ย5555 แล้วก็ออกมาเล่าในเพื่อนๆฟังว่ามีอะไรบ้าง สรุปว่าเราเข้าไปอยู่ในห้องทั้งหมดเกือบ 1 ชม. ซึ่งปกติเค้าให้แค่คนละ 15-20 นาที มัวแต่ชวนอาจารย์คุย5555  สุดท้ายนี้ ก็หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กัเพื่อนๆที่กำลังจะไปสัมภาษณ์และรุ่นน้องที่อยากเข้าคณะนี้นะคะ อยากบอกว่าสู้ๆ !! ถ้าเราเตรียมตัวมาดีก็ไม่มีอะไรต้องกลัว ตอบคำถามให้เป็นตัวเองมากที่สุด ตอบให้หนักแน่น เหมือนว่าเราเชื่อในทุกๆคำพูดและสิ่งที่เราตอบเค้าไปจริงๆ เชื่อว่าเราจะทำได้ แล้วก็มั่นใจในตัวเองเข้าไว้นะคะ 


 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป