แนะนำการสอบ BAS ธรรมศาสตร์ Round 1 [2020] ละเอียดสุดๆ ฉบับ Born to be! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#bas #อินเตอร์ #ศิลปศาสตร์ #ธรรมศาสตร์ #แก้บน

สวัสดีค่าาาา เราเป็น Dek63 ที่ ติด BAS รอบ 1 Portfolio ซึ่งเราก็มีการเตรียมตัวมามากพอสมควรเนื่องจากเรามีเป้าหมายชัดเจนว่าอยากเข้าคณะนี้ค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยตั้งกระทู้แนะนำการสอบ TU-GET ไปแล้วซึ่งเป็นการแก้บน และแน่นอนว่ากระทู้นี้ก็เช่นกัน555555 แต่รับรองค่ะว่าได้ข้อมูลแน่นๆ ครบถ้วนแน่นอนนนน ตั้งแต่ทำพอร์ตยันประกาศผลเลยค่ะ รับรองได้เลยค่ะว่ายาวมากแน่นอน555 ถ้าใครอยากอ่านในส่วนของสัมภาษณ์อย่างเดียว ก็ข้ามส่วนของการเตรียมตัวไปได้เลยค่ะ พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย!!!

 

เกณฑ์คณะ

เนื่องจากถ้าเราต้องรีบสอบเก็บคะแนนไว้ก่อนทำให้ต้องอิงจากเกณฑ์ของปี 2019 ไว้ก่อน และพอเกณฑ์ของปีนี้ออกมา ก็ไม่ต่างจากปีก่อนเท่าไหร่ค่ะ เกณฑ์ของปี 2020 ก็ตามนี้เลยยย

ถ้าเป็นปีก่อนๆ ต้องเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนมาก่อนเท่านั้น แต่ปีนี้ไม่ใช่นักเรียนแลกเปลี่ยนก็สมัครได้แล้วววว!!!

ซึ่งเราใช้ TU-GET ในการยื่น ในส่วนนี้เราได้ 810 คะแนน และเราเคยทำกระทู้แนะนำการเตรียมตัวไปแล้วที่ลิงก์นี้เลยค่ะ^0^ >>>https://www.dek-d.com/board/view/3946154/
โดยในปีนี้รอบ 1 จะรับอยู่ที่ 40 คนค่ะ

 

การทำ Portfolio

ในส่วนนี้เราไม่แน่ใจว่าสำคัญมากแค่ไหน แต่ก็มีคนบอกเหมือนกันว่านอกจากสัมภาษณ์แล้วพอร์ตโฟลิโอก็นำมาพิจารณาด้วย เราเลยคิดว่าทำไว้ให้ดีก็อุ่นใจกว่าค่ะ และทางคณะให้ส่งพร้อมใบสมัครเลยค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วตัวจขกท.ไม่ได้มีกิจกรรมมากมายอะไรขนาดนั้น มีแข่งอะไรในโรงเรียนบ้างแต่ก็ยังน้อย งานนอกโรงเรียนนี่ยิ่งไม่มีเลยย ซึ่งตอนนั้นเราพึ่งกลับจากแลกเปลี่ยนประมาณเดือนกรกฎาคมซึ่งจะเหลือเวลาเตรียมตัวก่อนยื่นประมาณ 5 เดือน เราเลยอัดกิจกรรมเต็มที่เลยค่ะ หาอะไรทำหลายอย่างเลย ทั้งงานสตาฟค่าย อาสาสมัคร เราทำจนถึงช่วงปิดเทอมเดือนตุลาแล้วเราก็หยุดทุกอย่างค่ะ เพราะว่าเราอยาก focus กับการเตรียมสัมอย่างเดียว ในพอร์ตเราก็ใส่ไปทุกอย่างที่ทำทั้งที่ไทยและตอนไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกา และกิจกรรมพวกนอกโรงเรียนหาได้จากเว็บ volunteer spirit เลยค่ะ >>http://www.volunteerspirit.org/ 
พอเก็บกิจกกรรมได้ประมาณนึงเราก็จัดการยัดทุกอย่างลงในพอร์ตค่ะ ตอนนั้นเราเริ่มทำค่อนข้างเร็วทำให้ค่อนข้างมีเวลา เราเลยค่อยๆทำวันละนิดควบคู่กับการอ่านหนังสือไปด้วยค่ะ พอร์ตของเรามีประมาณ 26 หน้ารวมสารบัญและ sop โดยในส่วนของผลงานเราจะแยกเป็น 3 พาร์ท 1.ตอนไปแลกเปลี่ยน 2.ของโรงเรียน 3.นอกโรงเรียน/อื่นๆ โดยจะเอาผลงานเด็ดๆ ของแต่ละพาร์ทไว้หน้าแรกๆของพาร์ท และเราก็ทำแบบเดียวกันในส่วนของ Certificates ด้วยค่ะ ^0^ ในส่วนของ sop จะใส่ในพอร์ตหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ว่าถึงแม้จะใส่ไปในพอร์ตแล้วก็ต้องปริ้นและส่งแยกด้วยจ้า ในส่วนพอร์ตอาจจะไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าใครอยากดูพอร์ตเรา ติดต่อมาขอดูเป็นตัวอย่างได้เลยค่ะlaugh เดี๋ยวจะทิ้งช่องทางติดต่อไว้ให้จ้า

การเตรียมตัวสัมภาษณ์
มาถึงพาร์ทสำคัญแล้วค่ะ! ก่อนอื่นเลยคือเราเคยไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกามาก่อน ทำให้เราค่อนข้างมีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ และสังคมในอเมริกาพอสมควร เวลาเตรียมตัวทำให้เราไม่ได้เตรียมในส่วนนี้มาก ซึ่งสิ่งที่เราอ่านจะแบ่งเป็น 1.ข้อมูลพื้นฐานของทั้ง US/UK 2.ข่าวรอบโลก 3.ความรู้รอบตัวที่ควรรู้/น่าสนใจ 4.เรื่องเด็ดใน US/UK  เนื่องจากคณะนี้สัมกว้างมากกกกก เรียกได้ว่าทั้งโลกเลย เราจึงอยากอ่านแบบครอบคลุมที่สุดค่ะ และเรามีแหล่งเด็ดๆในการหาความรู้เพิ่มเติมที่คัดมาแล้วว่าดีงาม ตามนี้เลยค่าาา


1. ความรู้พื้นฐาน US/UKฐาน

Youtube Channels
Oversimplified - ช่องนี้จะเน้นไปทางสงครามต่างๆค่ะ ทำเป็นการ์ตูน เข้าใจง่ายและตลกมากกก5555
Crashcourse - ช่องนี้จะมีหลายวิชารวมทั้ง ปวศ.และระบบการปกครองของ US แต่อันนี้จะละเอียดมากๆๆ ดูเฉพาะอันเด่นๆพอ และ Mr.Green พูดเร็วเว่ออ55

Learn English with Gill - จริงๆแล้วเป็นช่องสอนภาษาอังกฤษค่ะ แต่จะมีคลิปที่สอนระบบการปกครอง UK ได้เข้าใจง่ายและเสียงกับสำเนียงน่าฟังมากก คลปนี้เลยค่ะ>> https://youtu.be/f98HtyjcWxE

TLDR News ช่องนี้มีการอธิบายเกี่ยวกับ Brexit เยอะมากๆ และอธิบายได้เข้าใจง่ายมากค่ะ อันนี้คือคลิปอธิบายพื้นฐาน Brexit ค่ะ >> https://youtu.be/7eoDwvl0QGk
และเว็บต่างๆค่ะ
>https://www.diffen.com/difference/Left_Wing_vs_Right_Wing
เว็บนี้จะเป็นการเปรียบเทียบค่ะ อย่างอันนี้จะเปรียบเทียบ Left wing กับ Right wing และเรายังพิมอย่างอื่นเข้าไปได้ด้วยเช่น Democrat vs Republican เสริมความเข้าใจได้มีมากๆค่ะ
>https://www.usa.gov/election#item-213546
อันนี้อธิบาย Election Process ของ US ได้เข้าใจง่ายดีค่ะ :D
>https://www.isidewith.com/
เว็บนี้บอกเลยว่าด็ดมากๆ ถ้าเราเข้าไปเราจะได้รู้ว่านักการเมือง US แต่ละคนมีอุดมการณ์ยังไงบ้าง และเราสามารถทำ Quiz ได้ด้วยว่าเราเข้ากับนักการเมืองคนไหนมากที่สุด อันนี้เราว่าจะเป็นประโยชน์มากกับน้องรุ่นต่อไป เพราะ US กำลังจะมี 2020 Presidential Election ค่ะ
>https://about-britain.com/institutions/parliament.htm
เว็บนี้อธิบายระบบการปกครอง UK ซึ่งละเอียดไปอีก จริงๆคลิปอธิบายข่างบนก็เพียงพอแล้วค่ะ
>https://www.peteygreene.org/structure-of-the-us-government
อันนี้อธิบายระบบการปกครอง US เพิ่มเติม

2. ข่าวรอบโลก
ในส่วนของข่าวรอบโลกอันนี้เราอ่านหลายสำนักมากๆๆ ทั้ง BBC, CNN, The Washinton Post, ABC News, The Atlantic, The Guardian, Time, Bloomberg, Reuter, Telegraph, Aljazeera, Vox, POLITICO

และอีกหลายๆสำนัก ซึ่งการที่เราอ่านแบบนี้ก็เพราะว่าเราอยากป้องกันการ bias นั่นเองค่ะ เนื่องจากหลายๆสำนักข่าวมีรายละเอียดที่ต่างกันเล็กน้อย และบางที่ก็มีการแทรกความเห็นลงไปด้วย ทำให้บางที่เราอาจะคล้อยตาม แน่นอนว่า 1 ข่าวเราอ่านจากหลายแหล่งมากๆ แหล่งข่าวที่เราชอบอ่านที่สุดกจะเป็น BBC กับ CNN ค่ะ เพราะว่าอ่านได้ฟรีตลอด หลายแหล่งหลังจากอ่านไปได้ไม่กี่ Articles เราก็ต้องเสียเงินเพื่ออ่านต่อ และที่สำคัญคือเมื่อเราอ่านข่าวของ BBC เขาจะมีการอธิบายย้อนหลังตั้งแต่จุดเริ่มต้นของข่าวนั้นๆ หรือมีลิงก์ข่าวที่จะช่วยให้เราเข้าใจเรื่องนั้นไปด้วย เรียกได้ว่าครบครันมากกก^0^ ที่สำคัญคือ Subscribe ค่ะ! เราจะ subscribe สำนักข่าวเพื่อให้เขาส่งสรุปข่าวเด็ดประจำวันมาให้ทางอีเมล จะได้ไม่พลาดข่าวสำคัญนั่นเอง และยังสะดวกต่อการย่อยข้อมูลอีกด้วย

3.ความรู้รอบตัว
ความรู้รอบตัวนั้นเป็นอะไรที่กว้างมากๆ เราเลือกอ่านเรื่องที่คิดว่าเป็นประโยชน์และเกี่ยวกับตัวคณะเช่น ข้อพิพาท Palestine-Israel, Arab Spring, Syrian Civil War หลายๆประเด็นเราก็ได้จากการอ่านข่าวนี่แหละค่ะ เพราะว่าปัญหาหลายๆอย่างมันยังคงอยู่ถึงวันนี้ทำให้พอเราอ่านข่าวพวกนี้ เราก็กลับไปอ่านต้นตอของมัน และยังได้วิธีการแก้ปัญหาพวกนี้จากข่าวที่เราอ่านไปไปด้วยค่ะ

4.เรื่องเด็ดใน US/UK
ก็คือข่าวสำคัญๆใน US/UK ที่สามารถหาได้ทั่วไปใน Google หรือแหล่งข่าวต่างๆ ซึ่งสิ่งที่ร้อนแรงสุดๆในรอบปีที่ผ่านมาก็คงเป็น Impeachment, Brexit, UK 2019 General Election และการที่ US เตรียมที่จะมี 2020 Election จ้า แต่ละอันเราก็จะคิดความเห็นของเราไว้เลยโดยให้เป็นทางเดียวกัน เช่นถ้าเราไม่เห็นด้วยเรื่อง Brexit เพราะสมัยนี้โลกควรมีความหลากหลาย unity เราก็ไม่ควรเห็นด้วยเรื่องกำแพงกั้น Mexico ของทรัมป์ค่ะ(ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ทั้งโลกไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว5555) ปล. อันนี้ก็น่าจะแล้วแต่คนนะคะ ใครจะตอบแย้งกันแต่บอกว่า situation ของแต่ละประเทศไม่เหมือนกันก็น่าจะโอเคน้า แต่ว่าต้องตอบให้ชัดเจนว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

เราสลับกันอ่าน 4 อย่างนี้เรื่อยๆ แบบไม่หักโหมเกินไป และพอช่วงใกล้สอบเราจะเน้นพวกข่าว และเหตุการณ์ปัจจุบันมากกว่า โดยเราจะมีการพูดสรุปข่าวต่างๆในทุกวันศุกร์/เสาร์ เพื่อให้เราชินกับการพูดและจะได้จำข้อมูลที่สำคัญๆได้ด้วยค่ะ :D พอมาถึงอาทิตย์สุดท้ายก่อสอบเรามีไปติวสัมภาษณ์คณะ BAS เพิ่มความมั่นใจเข้าไปอีกค่ะ ซึ่งใครอยากรู้แหล่งเรียนก็หลังไมค์มานะคะ

วันสัมภาษณ์
และแล้ววันสำคัญก็มาถึง โดยจะต้องไปให้ทันลงทะเบียน 8:30 และเริ่มสัมตอน 9:00 พอไปถึงเราก็ไปอยู่กับกลุ่มเพื่อนเพื่อสงบจิตสงบใจ และมีการเดินไปเดินมาเพื่อสงบอาการตื่นเต้นนิดหน่อยค่ะ55555 ปีนี้มีคนผ่านเกณ์เข้ามาสัมภาษณ์ทั้งหมด 90 กว่าคน โดยหมายเลขผู้สมัครเราอยู่ลำดับกลางๆ เลยคิดว่าได้สัมตามนั้นแน่เลย แต่พอเข้าไปในห้องรอสัมภาษณ์ทุกคนต้องจับลำดับสัมภาษณ์ใหม่ค่ะ ซึ่งเราก็ได้คนที่ 20 กว่าๆ ซึ่งค่อนข้างโอเคสำหรับเรา พอถึงเวลาเราก็ต้องเดินไปนั่งรอหน้าห้องสัมภาษณ์ตามลำดับโต๊ะค่ะ คือตอนที่เรานั่งรอหน้าห้องเรานั่งรอที่โต๊ะ 6 พอเขาไปสัมเราก็จะได้สับกับอาจารย์โต๊ะ 6 ค่ะ (มีอาจารย์ 6 ท่านแต่ละละมุมเลยค่ะ) สัมภาษณ์จะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แต่เราขอเขียนคำตอบเราเป็นภาษาไทยเพื่อความเข้าใจง่าย และต่อไปนี้คือของจริงค่ะ!!! เราจำรูปประโยคเป๊ะๆไม่ได้นะคะ แต่คำถามจะประมาณนี้ค่ะๆ
Please introduce yourself
เราก็บอกชื่อไป และบอกว่าเราชอบปวศ. และการเมือง US-UK มากๆเลยย และก็บอกว่าเคยเป็น Exchange student ที่ US ค่ะ
Tell me about your exchange student program in the US
เรามีเปิดพอร์ตให้เขาดูว่าทำอะไรมาบ้าง และเราก็บอกไปด้วยว่าโฮสแดดเป็น Palestine กรรมการเลยถามอะไรนิดหน่อยว่า เขาอพยพมาหรอ? และคำถามเล็กๆน้อยๆอื่นๆ แต่ทีเด็ดมันอยู่ต่อจากนี้ค่ะ!!!!
What happened to Palestine?
อันนี้โอเค เราเตรียมมา เลยอธิบายไปตั้งแต่หลัง WWII ว่ามันมีปัญหาเรื่องดินแดน และชาวยิวก็ไม่มีที่อยู่
What do you think is the best way to solve the problem?
อึ้งนิดๆ แต่ยังดีที่อ่านข่าวมาเยอะ เราตอบไปว่า two-sate system/solution เพราะว่าทั้งชาวยิว และปาเลสไตน์ก็ต้องการที่อยู่ และชาวยิวก็พึ่งผ่านเหตุการณ์เลวร้ายจาก WWII มาเราเลยต้องช่วยทั้งคู่ กรรมการเลยบอกว่า อืมๆ แต่ก็ยากนะ แล้วก็คำถามต่อไป
Why BAS?
อันนี้ก็ตาม passion ที่เรามีต่อคณะเลยค่ะ
What do you want to do in the future?
เราตอบไปว่า UN ค่ะ อยากแก้ปัญหา refugee อยากช่วย แก้ปัญหา Welfare และการศึกษาของพวกเขา เพราะการศึกษาสามารถเปลี่ยนชีวิตคน และยกระดับชีวิตพวกเขาได้ค่ะ
How will you solve it?
อันนี้อึ้งไปเลยชั่วขณะ เนื่องจากลืมเตรียมวิธีแก้มา เราเลยตอบไปว่านานาชาติต้องช่วยกัน
But isn't every country doing that?
อึ้งที่สอง ก็จริง เขาก็กำลังทำกันอยู่นี่หว่า5555 เราก็เลยตอบไปว่า ใช่ แต่สุดท้ายแล้ว refugee ก็ยังโดนเหยียด และยังถูกมองว่าเป็นตัวปัญหา และ welfare กับ education ของเขาก็ยังไม่ดีพอ เลยอยากแก้ตรงนี้ค่ะ
How is the current relationship of Thailand anf the USA?
เราตอบไปว่าความสัมพันธ์ไม่ดีนักจากเรื่อง GSP บอกชื่อเต็ม และอธิบายไปว่ามันคืออะไร และเกิดอะไรขึ้น ที่เกิดจากที่มีปัญหาการใช้แรงงานเด็ก
และคำถามสุดท้าย
What should Thailand do?
เราตอบว่า Thailand ก็แก้ปัญหาตรงจุดนั้นไปเลย เพราะมันดีต่อไทยทุกทาง ทั้งความมั่นคงและความไว้วางใจจากนานาชาติ
...........................................................................................
และจบแล้ว!!! เราตกใจมากเพราะว่ามันเร็วเกิ๊นนนนน เอาจริงๆแต่ะคำถามจขกท.ตอบยาวกว่านี้แต่มันเป็นรายละเอียดยิบย่อยไปหน่อย เราเลยเอามาเฉพาะใจความสำคัญตามข้างบนเลยค่ะ ^^ เราแอบน้อยใจนิดๆที่ไม่ค่อยมีคำถามเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการเมืองซึ่งเป็นเรื่องที่เราอยากพูดเลยยยย แต่ก็ยังโอเคที่เป็นคำถามที่ตอบได้ค่ะ ต่อไปก็คือการรอค่ะ ซึ่งกินเวลาถึง 1 เดือนด้วยกัน!!!!! มันช่างยาวนานมากกกกกกับการรอ เราก็กลับไปเรียน ทำการบ้านรอต่อไปให้ใจไม่ฟุ้งซ่านค่ะ

วันประกาศผล
วันที่ 14 มกราคม ก็คือวันประกาศผล คืนก่อนวันประกาศเรานอนดึกมากๆค่ะเนื่องจากตื่นเต้น และจะประกาศประมาณ 10 โมงเราเลยกะว่าตื่น 10 โมงไปเลยจะได้รู้ผลเลย55555 แต่ประกฏว่าอยู่เราก็ตื่นตอน 8 โมงและเพื่อนบอกว่าปะกาศแล้ว และเราก็ติดตัวจิงค่าาาาาาาาาcryingcrying ดีใจมากกกกกกก 
..............................................................................................
สรุปแล้วเราว่าคณะนี้ถามกว้างมากกกกกกกก ยกมาเลยทั้งโลกค่ะ เพื่อนเราบางคนโดนประวัติศาสตร์ US/UK เต็มๆ บางคนโดนการเมือง บางคนก็โดนรอบโลกแบบที่เราโดน ซึ่งเราว่ามันยากมากๆที่จะตอบได้ไปหมดซะทุกคำถาม ฉะนั้นถ้าเราไม่ถึงขนาดว่าตอบไม่ได้เลย และโต้ตอบภาษาอังกฤษเข้าใจรู้เรื่อง และคุมสติดี สามารถแถให้จบได้ เราว่าก็โอเคแล้วค่า :D
กระทู้เราก็มีเท่านี้ค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ของเพื่อนๆที่จะสอบรอบ 2 หรือรุ่นน้องต่อๆไปน้าา
ส่วนใครมีคำถามเรื่องการเตรียมสอบ BAS หรือ TU-GET ก็มาปรึกษาเราได้เลยน้าาา พร้อมช่วยตลอดจ้าา
Line ID : bean2545
Instagram:_bnchnt
FB: Bean Sukhasawet
E-mail: chanutra.bn13@gmail.com
แล้วมาเป็น BAS#22 BAS#23 BAS#24 ไปด้วยกันน้าาาlaugh

*มีการแก้ไขขนาดตัวอักษรในกระทู้ค่ะ*
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป