ซ่อน
แสดง

BALAC&COMMART(PORTFOLIO ROUND 2020) เตรียมสอบ+คะแนนเท่าไหร่ถึงติด?*จากคนติดจริง* [ยินดีให้แชร์]

Aurelia
Guest IP
วิว
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์เตรียมสอบเข้าอักษรกับนิเทศอินเตอร์จุฬาและมาบอกว่าได้สัมกี่คน+ผ่านสัมกี่คน+สำรองกี่คนในรอบแรกของสองคณะเลย เราเชื่อใจได้เพราะติดสองคณะเลยจ้า ขอโทษล่วงหน้าที่ภาษาไทยไม่ค่อยดีนะ หวังว่าเราจะช่วยน้องๆคนอื่นที่สนใจสองคณะนี้ได้นะ

SCORE REQUIREMENT
BALAC: ielts 7.0&SAT EBRW 480
COMMART: SAT overall 1100 with EBRW 500 or higher

เกี่ยวกับเรานิดนึง:
คือต้องบอกก่อนว่าเราเรียนต่างประเทศหลายปีและก่อนหน้านั้นเรียนอินเตอร์มาตลอด เราเลยอังกฤษดีแต่ไทยก็จะงงๆ555 เราเป็นคนชอบภาษาอังกฤษอยู่แล้ว(หนัง เพลง หนังสือ)แล้วก็ชอบประวัติศาสตร์มากเลยอยากเรียนอักษร ตอนแรกเรากะจะสมัครแต่อักษรแต่ก็สมัครนิเทศด้วยเพราะเราชอบการตลาดและทำข่าว

IELTS
เราสอบieltsครั้งเดียวได้
Overall 8.0
listening 9.0
reading 8.0
speaking 8.0
writing 7.0
ส่วนตัวเราไม่ได้เรียนติวพิเศษที่ไหนเลย แต่ถ้ามีใครอยากเรียนติวเพื่อนเราแนะนำพี่ลิซ่าจากaims แต่ถ้ามีคนอย่างเราที่ชอบอ่านด้วยตัวเองเราแนะนำซื้อหนังสือieltsจาก Kinokuniya ที่ทำจากสำนักพิมพ์อังกฤษหรืออเมริกา ไม่แนะนำให้ซื้อหนังสือieltsของสำนักพิมพ์ไทยที่มีภาษาไทยปนอยู่ เคล็ดลับในการเก่งภาษาคือการเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน หนังสือieltsที่มีแต่อังกฤษจำทำให้เราคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษและให้เรามี mindset เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนตัวคิดว่าieltsเป็นสอบวัด english proficiency ไม่ใช้วัด memory การที่เราคิดเป็นภาษาอังกฤษจะทำให้เราชินกับภาษาและทำให้เรา proficient in English ฝึกตัวเองให้คิดเป็นภาษาอังกฤษ เราแนะนำให้ทุกคนพูดภาษาอังกฤในชีวิตจริงด้วย พูดกับตัวเองหรือหมาแมวก็ได้พูดเหอะ หรือไม่ก็ไปเที่ยวแถวอารีย์สยามหรือที่ๆมีฝรั่งเยอะแล้วสั่งอาหารเป็นภาษาอังกฤษ(คนแถวนั้นพูดได้แหละ) อีก tips นึงที่สำคัญมากคือทำความเคยชินกับสำเนียงBritishเพราะ listening เป็นเสียงของคนBritish และส่วนตัว speaking examiner มีสำเนียงBritishด้วย ฝึกด้วยการดูหนังเหมือน Harry Potter ดูให้จบ 8 ตอนเลยนะ555 หรือดูซีรี่ย์เหมือน The Crown (อันนี้vocabเก๋ๆเยอะ)

SAT
พูดตรงๆเลยว่าเราไม่ชอบSATมาก ซ้อมก็เหนื่อย สอบก็เหนื่อย พริ้นข้อสอบครั้งนึงต้นไม้ตายกี่ต้นก็ไม่รู้
เราสอบ2รอบ
รอบ1:1150(EBRW 600+maths 550)
รอบ2:1230(EBRW 650+maths 580)
ขึ้นมานิดเดียวเอง555 เราไม่ได้เรียนติวพิเศษที่ไหนเลยแต่เพื่อนๆแนะนำให้เรียน EBRW ที่ Prime Advisor กับ English Avenue แล้วก็ maths ที่ Kruna Centre (เพื่อนเราคะแนนดีเชื่อใจได้) แต่ถ้ามีคนอย่างเราที่ชอบอ่านด้วยตัวเองเราแนะนำเรียนออนไลน์ฟรีที่ Khan Academy (https://www.khanacademy.org/sat) programme นี้มาจาก College Boardเลยแสดงว่าตรงกับสอบมาก อันนี้ฟรีนะและฝึกที่ไหนก็ได้เพราะออนไลน์ เพื่อนๆเราใช้อันนี่อันเดียวแล้วคะแนนสูงกว่าเราอีก นอกจากนี้เราแนะนำหนังสือของ​ฺBarron's คือหนาได้ใจมาก มีทั้งเนื้อหาและ Practice test มีทั้ง English and Maths เอาจริงๆถ้าอยากเก่งSATก็คือต้องซ้อม กำชับว่าทำแบบฝึกหัดเยอะๆๆๆ ทำในเวลาที่กำหนดด้วยนะเพราะเขาให้เวลาน้อยจริงต้องทำความเคยชินจ้า

BALAC ได้สัมกี่คน+ผ่านสัมกี่คน+สำรองกี่คนรอบเรา
รับไปสัม 113คน
ผ่านสัม 80คน
สำรอง 14คน

COMMART ได้สัมกี่คน+ผ่านสัมกี่คน+สำรองกี่คนรอบเรา
รับไปสัม 280คน (คนสมัครทั้งหมด285คน)
ผ่านสำ 71คน
สำรอง 40คน

สำหรับน้องๆที่อยากเข้าสองคฌะนี่ เราก็อยากบอกให้สู้ๆนะ อ่านหนังสือเยอะๆ ไม่ลองไม่รู้ แล้วก็อย่าลืมไปแก้ชงก่อนไปสัมเด้อ555 คนส่วนมากที่ไปสัมหมาลัยจะโดนชงของปีนั้นๆ ก็ถ้ารู้ว่าตัวเองชงก็ไปแก้ก่อนไปนะจะได้สบายใจ

!!! เดี๋ยวเราจะเขียนกระทู้วันสำของสองคณะนี้ด้วย ถ้าเสร็จแล้วจะเขียนใน comments ให้ !!!

ใครมีคำถามเขียน comments ได้เลยนะ จะพยายามตอบค่ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป