/>

โรคซึมเศร้า [ยินดีให้แชร์]

วิว
#โรคซึมเศร้า
   ผมมีคนที่รักที่อายุเท่าๆกัน ผมต้องเล่าก่อนว่าผมเป็นคนที่เห็นคุณค่าชีวิตเพราะเคยมีประสบการณ์เรื่องเฉียดตายเยอะ เลยรักชีวิตมาก แต่คนที่ผมรักเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งก็รู้ว่าคนที่เป็นโรคนี้มักมีความคิดแง่ลบค่อนข้างมาก ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกแย่มากที่สิ่งที่เกลียดที่สุดมาอยู่ในคนที่ผมรักมาก ผมเป็นห่วงเธอมากตั้งแต่การตื่นเช้าจนนอนกลางคืน ผมเคยเครียดถึงขนาดต้องกินยาเพราะห่วงคนที่ผมรัก ผมก็พยายามซัพพอร์ตมาตลอด บางทีผมเหนื่อยจนอยากจะเลิกยุ่งแต่ผมก็เป็นห่วงเพราะมีเรื่องที่เธอเสียใจตลอด. ผมควรทำไง เลิกยุ่งหรือดูแลต่อไป
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จริงๆมันก็อยู่ที่ใจคุณนะ ถ้าคนอื่นบอกควรเลิกยุ่ง ถามว่าคุณตัดใจได้รึึป่าว หรือถ้าคนอื่นบอกควรดูแลต่อ แต่คุณไปต่อไม่ไหวแล้วคุณก็จะยังไปต่องั้นเหรอ มันต้องถามใจคุณเองว่าอยากดูแลเค้าต่อมั้ย แต่ถ้าคุณจะต่อผมถามอย่างนึง "คุณเจอปมของเค้ารึยัง" ถึงเป็นโรคซึมเศร้ามันก็ไม่ได้ซึมไปทุกเรื่องทุกเวลาหรอกครับ มันต้องมีปมที่เป็นเหมือนสวิตช์ ถ้าไม่รู้ปมแค่ซัพพอร์ตตามสถานการณ์ไปเรื่อยๆทำอะไรต่อยากนะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราว่าถ้าคุณรักเธอมากพอ เรื่องแบบนี้จะไม่มากระทบปัญหาในชีวิตคุณเลยนะ แต่ถ้าคุณไม่ไหวจริงๆกับเรื่องแบบนี้คุณควรจะปล่อยให้เขาไปเจอคนที่เขาสามารถดูแลเธอได้ดีกว่าไม่ดีกว่าหรอ


   แต่เราว่าคุณก็อยากมีเธอในชีวิตใช่มั้ยเพราะถ้าไม่อยากคุณคงไม่มาตั้งกระทู้แบบนี้หรอก


   เราแนะนำว่าในแต่ล่ะวันให้เธอแบ่งอะไรที่มันเหนื่อย มันท้อมาให้คุณบ้างเพื่อเธอจะได้สบายใจและรู้สึกว่ายังมีคนที่เข้าใจในตัวเอง แต่แนะนำว่าให้รับฟังเธอให้จบก่อนแล้วค่อนพูดประมานว่ายังไงเธอก็ยังมีคุณอยู่ข้างๆเสอม


   โรคนี้มันหายได้แน่นอนค่ะถ้าคนรอบข้างดูแลและเอาใจใส่เธอ และพยายามไม่พาเธอไปในสังคมเก่าๆที่เธอไม่ชอบจะดีที่สุดค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้   ดูแล้วคุณเป็นคนที่รักคนรักของคุณเอามากๆ และใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นบทเรียนในการใช้ชีวิต แสดงว่าพื้นฐานเป็นคนคิดบวก

   จากข้อมูลที่คุณให้มา คนรักของคุณมีความคิดลบที่คุณคิดว่าเป็นผลมาจากโรคซึมเศร้ายังไงบ้าง ก่อนอื่นต้องบอกว่าความคิดลบนั้นมีอยุ่ในคนทั่วไป แต่ด้วยตัวโรคจะมีพฤติกรรมและความรู้สึกต่อตนเองในด้านลบ และรู้สึกว่าตนเองเป็นภาระให้กับคนรอบข้าง ซึ่งเป็นความคิดที่เกิดขึ้นเองและไม่รู้ตัว

   อย่างนึงที่เราอาจไม่รู้ ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า ต้องการการปฏิบัติเหมือนคนอื่น ไม่อยากให้เรามองว่าเค้าป่วย ถ้าคุณมองเห็นแฟนของคุณคือคนรักของคุณคนนึงคุณสามารถรักเค้าด้วยวิธีของคุณได้ เช่น ความเข้าใจ การเอาใจใส่ เห็นคุณค่าของกันและกัน ไว้ใจและส่งเสริมให้กำลังใจ ต่อให้คนที่ไม่ป่วย ก็ย่อมต้องการสิ่งเหล่านี้

   แต่เมื่อคุณมองคนรักเป็นผู้ป่วยความรู้สึกเป็นกังวลและเป็นภาระหนักจะทำให้ความรักที่มีมันเหนื่อยมากขึ้น

   ความเข้าใจเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ส่งเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กัน

   การดูแลความรักราบรื่นไปตลอดเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย ยิ่งมีความเจ็บป่วยร่วมด้วย แบบทดสอบความรักครั้งนี้จึงยากมากขึ้น ต่อเมื่อคุณรู้สึกรักคนรักของตนเองแบบคนที่คุณรัก ไม่ใช่คนที่เราต้องรับผิดชอบเพราะเค้าป่วย คุณจะสามารถรู้ด้วยตัวเองว่าจะดูแลคนรักอย่างไร

   แต่เมื่อไม่ได้รักแล้ว ต้องมีความชัดเจนและให้โอกาสกันและกันมีชีวิตของตัวเอง

   มีคู่รักหลายคู่ที่เจอปัญหาไม่ต่างกันจาก จขก ทั้ง2 คนอาจจับมือกันเข้ารับการดูแลจากคุณหมอเพื่อส่งเสริมวิธีการปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกัน เพื่อให้มีที่ปรึกษา เพื่อให้ความรักเป็นพลังในแก่ทั้งคู่ในการใช้ชีวิต เมื่อใดมีเป้าหมายร่วมกันจะไม่มีแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องปรับตัวแต่เราทั้งสองคนจะพร้อมปรับเพื่ออยู่ร่วมกัน

   #นักจิตวิทยาอารมณ์ดี Relationflip :)

   #ตอบปัญหาเด็กและวัยรุ่น

   #สุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น

   #D-Talk D-Tox By Relationflip x Dek-D   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป