/>

วา รีวิว หนังสือ การเมืองระบบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ [ยินดีให้แชร์]

วิว
 


หนังสือ   การเมืองระบบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ 
 
          “ โลกของฉันในวันวาน คือ โลกของการละเล่นอย่างสนุกสนาน  แต่โลกของฉันในวันนี้ คือ โลกของการเดินทางผจญภัยไปแสวงหาหนังสือที่ทรงพลัง

               เขาว่ากันว่า การอ่านหนังสือเล่มๆ เดียว เพียงครั้งเดียว แล้วสามารถจับใจความสำคัญ เข้าใจแนวคิด และโครงสร้างหลักของเนื้อหาสาระที่ผู้เขียนหนังสือพยายามจะชี้ให้เห็นนั้น นับได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ สำหรับคนๆ หนึ่ง

              ถ้าคุณคือ หนึ่งในนักอ่านหนังสือ ที่มองเห็นหนังสือเป็นมิตรสหายที่สนิทมากๆ แล้วมีความรู้สึกว่าอยากทำความรู้จักเพื่อนที่เรียกว่าหนังสือเล่มอื่นๆ ให้มากกว่านี้ เดียววาจะมาแนะนำหนังสือที่เกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ทางการเมือง เล่มหนึ่งที่ได้พาเราย้อนกลับไปหาอดีตเพื่อศึกษาเรื่องราวที่ได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วผ่านตัวอักษรที่เรียบเรียงอย่างเป็นระบบ และตามช่วงเวลาของการเกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองไทยในยุคสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์


1. หนังสือ การเมืองระบบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ
2. จำนวนหน้า 517 หน้า
3. ราคา 400 บาท
4. เขียนโดย ทักษ์ เฉลิมเตียรณ
5. แปลโดย พรรณี ฉัตรพลรักษ์    ม.ร.ว. ประกายทอง  สิริสุข และธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์
6. จัดพิมพ์โดย    มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์

 


    ในหน้าประวัติศาสตร์ไทยหลังการเปลี่ยนแปลงการปกรองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตยนั่น หนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลทางการเมืองไทยร่วมสมัยคงหนีไม่พ้น ชายที่มีนามว่า สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผมเชื่อว่าคนที่สนใจที่เรื่อง ประวัติศาสตร์การเมืองไทยร่วมสมัยคงไม่เคยมีใครไม่เคยได้ยิน ชื่อ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์  จนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนหนึ่งที่มีความเป็นจอมเผด็จการ เรื่องราวพัฒนาการการขึ้นมามีอำนาจทางการเมืองจากการทำรัฐประหารรัฐบาลของหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์เมื่อปี 2490 จนนำไปสู่การขึ้นมีอำนาจสูงสุดทางการเมือง นั่นคือ การได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน สิ่งเหล่านี้จะเป็นฉากสำคัญทางประวัติศาสตร์ในหนังสือเล่มนี้

 

               หนังสือ การเมืองระบบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ ถือเป็นหนึ่งในหนังสือที่ฉายภาพให้เราเห็นยุคสมัยของจอมสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ดีมากๆ เล่มหนึ่งของประเทศไทย บรรยาย และอธิบายปฐมบทการขึ้นมามีอำนาจทางการเมืองของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ว่ากันว่าหลังการเปลี่ยนแปลงการปกรองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย ชื่อของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ไม่ได้เป็นที่รู้จักเลยในวงการเมืองในห้วงเวลานั้น แต่การรัฐประหารปี 2490 ทำให้ชื่อของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นที่ปรากฏแก่สาธารณชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นหนึ่งในผู้ก่อการรัฐประหารรัฐบาลของหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ ทำให้นับแต่นั้นมาชื่อของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เริ่มเด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ เสมือนดาวรุ่งพุ่งแรงที่ไม่มีใครสามารถฉุดได้ จนกระทั่งสามารถไปเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจเด็ดขาด มีความเป็นเผด็จการ จนในที่สุดเสียชีวิตขณะดำรงนายกรัฐมนตรี

 

            ในหนังสือ การเมืองระบบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ นอกจากจะเล่าเรื่อง เส้นทางชีวิตทางการเมือง การบริหารราชการแผนดินของสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ แล้วยังสอดแทรกภาพแห่งประวัติศาสตร์ในเรื่องราวต่างๆจำนวนมากในแต่ละบท ทำให้เราสามารถเข้าใจประวัติศาสตร์ที่สำคัญยุคหนึ่งของประเทศไทยเพียงแค่อ่านหนังสือเล่มนี้เล่มเดียวก็ถือว่าเพียงพอแล้ว
             ถ้าคุณอยากเข้าใจจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ มากกว่าแค่ชื่อ แล้วละก็หนังสือเล่มนี้จะมาไขข้อสงสัยในเรื่องราวประสบการณ์ด้านการบริหาราชการแผ่นดิน ชุดวิธีคิด ปรัชญาทางการเมืองอันเป็นหัวใจหลักที่คอยกำกับและควบคุมการดำเนินนโยบายในประเทศและต่างประเทศของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ บทบาทในการเข้าควบคุมระบบราชการเพื่อให้อำนาจในการวางนโยบายและควบคุมเข้ามารวมอยู่ในมือของตน การให้ข้าราชการชั้นสูงสมาคมกัน

            สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนมากๆ ถ้าหากเราได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนี้ ก็คือ ภาพของการใช้ระบบจอมพลสฤษดิ์ ในการปรับปรุงประเทศให้ทันสมัยและผลกระทบจากพลังทางการเมืองระหว่างประเทศ แนวความคิดของจอมพลสฤษดิ์ ในการสร้างประเทศให้ทันสมัยและการพัฒนาส่วนใหญ่จึงเป็นไปตามทัศนะที่เป็นอนุรักษ์นิยม การรัฐประหารปี 2501 เป็นความเคลื่อนไหวที่จะนำประเทศกลับไปสู่แนวความคิดแบบโบราณในด้านรากฐานของประเทศและรัฐบาล มีการแสวงหาความชอบธรรมในทางที่จะนำเอาระบบพ่อลูกสมัยสุโขทัย พ่อบ้าน/พ่อเมืองมาใช้ จอมพลสฤษดิ์ไม่เคยที่จะเหนื่อยหน่ายในการที่จะเทียบเคียงการปกครองแบบบิดาปกครองบุตรและการปกครองแบบนายกรัฐมนตรีกับประเทศ ลักษณะพิเศษของหลักการบริหารแบบพ่อเมืองคือรัฐบาลจะต้องปกครองในลักษณะครอบครัว และตัดสินใจกระทำอย่างอิสระให้เป็นไปตามความต้องการและความปรารถนาของประชาชน
           ภาพสะท้อนที่ชัดเจนที่สุดในมิติของระบบการเมืองไทย สมัยใหม่ที่มีลักษณะเป็นแบบแผนการปกครองแบบระบบราชการ ซึ่งรัฐบาลเป็นตัวแทนผลประโยชน์ของข้าราชการทหารและข้าราชการพลเรือน และสุดท้ายเราจะเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงของสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างรวดเร็ว โดยการผลักดันของรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งมีความพยายามอย่างสูงในการที่จะให้พระมหากษัตริย์ได้แสดงพระองค์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ถือว่าเป็นสมัยหนึ่งที่ได้ก่อร่างสร้างมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติที่ส่งผลมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีการรื้อฟื้นพระราชพิธีดั้งเดิมขึ้นมาใหม่ วันชาติเปลี่ยนมาเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระมหากษัตริย์ อีกทั้งพระราชวงศ์ก็ได้รับการสนับสนุนให้ร่วมในกิจกรรมด้านทหารด้วย  สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่หนังสือเล่มนี้พยายามพาพวกเราไปทำความรู้จักแบบละเอียดเพียงหนังสือแค่  1 เล่ม จะทำให้เราเข้าใจประวัติชีวิต การขึ้นมามีอำนาจของดาวดวงใหม่ที่เจิดจรัสท่ามกลางผู้คนมากมาย นั่นคือ การขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  รวมไปถึงกระบวน ขั้นตอน การบริหารราชการแผนดินแบบพ่อขุนอุปถัมภ์ ที่สถาปนาระบบการเมืองแบบใหม่ขึ้นมาสร้างความชอบธรรมแก่การปกครองประเทศไทยของตนเอง รวมถึงวิเคราะห์ พฤติกรรมการดำเนินชีวิต รสนิยมส่วนตัวที่เขาชื่นชอบ บอกเล่าเรื่องราวมุมมืดและอื้อฉาวของจอมพลพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในเรื่อง เหล่านางงาม ดาราที่ถูกจอมพลพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์เป่าหัว และเรื่อง การร่ำรวยผิดปกติของเขา

          หนังสือ การเมืองระบบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ ของทักษ์ เฉลิมเตียรณ เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่อ่านแล้วมีความรู้สึกว่าเข้าใจง่าย การเรียบเรียงข้อมูลไม่ค่อยมีความสลับซับซ้อน ทำให้คนทั่วๆไป ที่ไม่ได้สนใจการเมือง ถ้าอ่านแล้วก็จะสามารถเข้าใจได้ในทันที่ที่อ่าน เป็นหนังสือที่ค่อนข้างมีรายละเอียดเรื่องราวของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ตั้งแต่เกิดมา มาจนถึงเข้าระบบการศึกษาโรงเรียนนายร้อยทหารบก เส้นทางการรับราชการ ไปจนถึงการเข้ามาเกี่ยวข้องกับคณะรัฐประหาร ปี 2490 และสุดท้ายบทบาทการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซี่งถือเป็นหนึ่งในหนังสือที่ศึกษายุคสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ น่าจะละเอียดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย

 

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป