/>

แม่จะมีแฟนใหม่ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ครอบครัว #แม่มีคนใหม่
คือเรื่องมันเป็นแบบนะคะ แม่กับพ่อแท้ๆของเรามีปัญหากันมาโดยตลอด พ่อของเราค่อนข้างที่จะเอ่อ...บอกยั
งไงดีละ สั้นๆตามภาษาวัยรุ่นนะคะ แม่งเ-้ ย อะ เรากับพี่สาวเลยเกลียดพ่อมากๆค่ะเรากับพี่สาวรักแม่มากๆเลย ทุกคนอ่านจะมองว่าเราแม่งเลวแต่ถ้าได้รับรู้ในสิ่งที่พ่อแท้ๆของเราทำ ทุกคนจะสงสารเรามากๆเลยล่ะค่ะ หลังจากพ่อและแม่หย่ากันไป
แม่เราก็มีคนใหม่ค่ะ ไม่ได้เปิดตัวตรงๆนะคะแต่เวลาไปเที่ยวภายในครอบครัว(ครอบครัวเรากับครอบครัวเพื่อนแม่ รวมเป็น1ครอบครัวค่ะ เพราะสนิทกันมากๆ) แม่มักจะเอาแฟนใหม่มาด้วย ในสอ
งสามครั้งแรกแม่เราบอกว่าเขามาช่วยขับรถเวลาไปเที่ยว(เเม่เราสายตาสั้น แฟนใหม่แม่เป็นคนทีี่ทำงานที่เดียวกันกับแม่เราด้วยค่ะ )ในตอนแรกๆก็พยายามคิดว่าเพื่อนแม่มาขับรถให้เฉยๆ แต่ทำไมมันเริ่มแปลกๆ เรากับพี่สาวคิดแบบเดียวกัน ในตอนนั้นไปเที่ยวอยุธยาแฟนใหม่แม่ก็ไปค่ะ แต่เชื่อมั้ยเหมือนแม่ไม่ได้ตั้งใจพาเรามาเลย สนใจแต่แฟนใหม่ พี่สาวเราเรียนมหาลัยปี3 ส่วนเราแค่ม.1เองค่ะ  พี่สาวกับเราสงสัยเรื่องนี้นานมากจนสดท้ายพี่สาวเราก็ถามออกไปตรงสิ่งที่แม่ตอบกลับมาคือ คุยๆกันอยู่แหละ พี่สาวเราไม่ยอมหนักมากประชดแม่ทุกทาง ส่วนเรานิ่งไว้ก่อนค่ะพยายามบอกตัวเองให้ตามน้ำไปก่อนใจเย็นๆ แต่พี่สาวเรามีปัญหากับแม่ไปเรียบร้อยแล้วค่ะ 
เราไม่กล้าอยู่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง
แต่อย่างที่เราแค่นิ่งไม่ใช่ว่าชอบแฟนใหม่แม่
ออกแนวเกลียดด้วยซ้ำ
ละนี้เดือนหน้าจะไปเที่ยวกันแม่ก็เอาแฟนใหม่คนนี้มาอีกแล้ว คือเราไม่ชอบเลย
ไม่รู้ว่าควรจะทำยังไงดี ช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะคะ
พยายามนิ่งๆแล้วเปิดใจ แต่ไม่ไหวจริงๆค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

11 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ส้มชมพู
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ลองคุยกับแม่ดีมั้ย แบบว่าเราชอบหรือไม่ชอบตรงไหนอะไรยังไง ไม่แน่นะแม่เค้าก็รอจะคุยกับเราอยู่เหมือนกันก็ได้แต่หาจังหวะอยู่ เพราะถ้าต้องมีใครสักคนเข้ามาในครอบครัวจริง ๆ ก็ต้องคุยกันอะ ก่อนคุยยังไงเตรียมข้อมูลดี ๆ และต้องใจเย็นๆ ด้วยน้าา ยังไงเราเป็นกำลังใจให้นะ สู้ ๆ ค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จะโกรธ​แม่ไปอีกนานแค่ไหนล่ะ

   สิบวัน สิบเดือน สิบปีหรือทั้งชีวิต

   ความรักของคู่รักกับรักลูกมันคนละแบบกันความโหยหา​ก็คนละรูปแบบกัน


   ไม่มีอะไรรับประกัน​ว่าแม่มีคนใหม่แล้วจะรักคุณ​น้อยกว่า หรือถ้าต้องเลือกความสุข​ของลูกกับตัวเองแม่จะเลือกอะไร


   มันไม่มีใครรู้คำตอบถ้าไม่ลองทำดู เพราะงั้นจึงอยากให้เปิดใจคุยไปเลยว่า การมีคนใหม่ได้หรือไม่ได้ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง อยากให้ตกลง คนละครึ่งทาง ไม่ใช่ไปทางใดทางหนึ่ง

   ถ้าจะคุยก็คุยแบบผู้ใหญ่​อย่าใช้อารมณ์​เด็ดขาด ถ้าฝ่ายตรงข้ามร้อนก็บอกว่าถ้าใจเย็นค่อยกลับมาคุย

   จะเปิดใจยอมรับและคุยหาข้อตกลงร่วมกัน หรือจะดื้อไร้เหตุผล​เป็นเด็กก็เลือกดูนะครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเข้าใจเธอ/กอด


   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #3-1    เรารับรู้แล้วในสิ่งที่เธอและพี่สาวเผชิญอยู่ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เราเข้าใจเธอว่าเธอรู้สึกยังไง เราเชื่อว่าแม่เธอรักเธอกับพี่สาวเธอนะ ถึงแม้ว่าการแสดงออกบางทีมันจะไม่ใช่ก็ตาม เราเข้าใจว่าเธอและพี่สาวไม่สามารถทำอะไรได้เลย แม้จะเปิดใจคุยกับแม่ก็ตาม มันเป็นเรื่องที่เอนไปทางยากมากๆ

    สิ่งที่เรากำลังจะบอกเธอไม่ใช่จะสื่อว่าให้เธอยอมรับสภาพในตอนนี้ แต่เราอยากให้เธอเห็นมุมมองนึงนั้นก็คือ แม่ของเธอเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องการครอบครัวที่สมบูรณ์และการเริ่มต้นใหม่ เราเชื่อว่าครอบครัวเธอผ่านอะไรมาเยอะมาก เราเข้าใจว่ามันเจ็บ ดังนั้นการเริ่มต้นใหม่สำหรับชีวิตคู่เป็นสิ่งที่แม่เธอต้องการ รวมถึงการมีเธอและพี่สาวของเธอรวมเป็นครอบครัวพร้อมหน้าตาพร้อมตากันด้วย

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   นางสาวเอ(นามสมมุติ)
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สวัสดีค่ะ อย่างเเรกเลยเราขอให้กำลังใจคุณและพี่สาวก่อนนะคะ

   เราเคยผ่านสถานการณ์เดียวกันกับจขพ.ค่ะ คือทั้งคุณพ่อและคุณแม่ของเราไปมีชู้(จริงๆฝั่งของแม่เรียกแฟนเก่าค่ะ)ทั้งสองฝ่าย จึงตัดสินใจหย่ากัน คุณพ่อของเรายังคงทำหน้าที่พ่ออยู่ พ่อของเราต้องไปต่างจังหวัดและต่างประเทศบ่อยๆค่ะ เลยจะกับมาแค่ช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น ส่วนแม่ของเราทำงานเป็นพนักงานบริษัทซึ่งเลิกงาน 21:00++ เราจึงค่อนข้างสนิทกับคุณแม่มากกว่าคุณพ่อค่ะ พอหย่ากันช่วงแรกๆคุณแม่มีคนคุย ก็คือแฟนเก่าของแม่ กำลังจะกลับไปคบกัน แม่ก็เลยมาบอกเรา ตอนแรกเราโกรธทั้งพ่อและแม่มากๆค่ะ เพราะเขาไม่แคร์เราเลยอยากจะหย่าก็หย่าแถมยังมีชู้อีก เราโกรธมากจนไม่คุยไม่สนใจไม่ลงไปกินข้าวด้วยแถมยังหลบหน้า(คุณแม่เราตื่นสายเพราะทำงาน11:00ส่วนเราต้องตื่นไปรร.6:00เลยต้องนั่งรถไปเองค่ะ) แต่พอเรามานั่งคิดเราคิดว่านั่นเป็นความสุขของเขา...เราก็ไม่ได้โกรธที่คุณแม่และคุณพ่อจะไปมีแฟนใหม่ค่ะ เราแค่น้อยใจเฉยๆว่าเขาไม่เห็นความสำคัญของเราแล้วเหรอ


   แม่เริ่มคุยกับแฟนเก่า กำลังคุยเรื่องแต่งงานใหม่ แม่เข้ามาถามเราว่าให้แม่มีแฟนใหม่มั้ย เราตอบไปว่า"มันคือความสุขของแม่" แต่สุดท้ายคุณแม่ก็ไม่ได้แต่งงานใหม่ค่ะ

   พอผ่านจุดๆนั้นมาเราก็คิดค่ะ ว่าเราไม่ใช่เจ้าของชีวิตของแม่ แม่ควรได้รับความสุข ได้รับความรักจากคนที่เขารักแม่และแม่ควรแสดงความรักนั้นกลับไป ทางนี้แนะนำให้คุยกับคุณแม่แบบเปิดอกกว้างๆ แล้วบอกว่าไม่ชอบแฟนใหม่แม่ไปตรงๆเลยค่ะ   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   อดีตที่เจ็บปวด
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ชีวิตเธอเหมือนเราเลยนะคะ เราเองก็เป็นคนนึงที่พ่อแม่ทะเลาะกันทำร้ายร่างกายกันอย่างรุนเเรงจนสมองแม่ได้รับบาดเจ็บ เเละพ่อกับเเม่ตัดสินใจเเยกทางกัน โดยพ่อรับน้องชายเราไปดูแลส่วนเราดูเเลเเม่ ตั้งเเต่เรา ป.1 เเต่เรื่องยังไม่จบเเค่นี้แฟนใหม่ของพ่อเเละเเม่ต่างมาระรานราวี อยู่เรื่อยๆตบตีกัน ลักลอบขีดรถกรีดรถ เอาของมาขว้างใส่บ้านเรา แฟนใหม่พ่อเราตามเรามาโรงเรียนมาด่าเราต่อหน้าเพื่อนทั้งๆที่เราไม่ผิดอะไรเลย เราเจ็บมาก ข่าวลือออกไปบานสะพัดทั่วโรงเรียนว่าเราเป็นเด็กที่มีเเม่โรคจิต ทั้งๆที่ไม่เป็นความจริง เเละสาปเเช่งเขาตลอด ถูกทำร้ายมาสารพัด จนตอนนี้เราอโหสิกรรมให้ทุกอย่างเขาเเล้ว เเต่คิดว่าเป็นเวรกรรมของเรา เราเลยกลัวความรักไปเลย เราไม่ศรัทธาในเรื่องความรักด้วยปมในอดีต เเต่เราอธิษฐานจิตกับตัวเองเเล้ว ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติหน้าตราบใดที่ยังไม่นิพพาน เราไม่ขอมีคู่ครอง ต่อให้อีกกี่ร้อยปีก็ตาม

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้   ชีวิตแม่คุณ อย่าไปยุ่งเลย คุณโตไปคุณก็ไม่ได้อยู่กับแม่อยู่ดี

   ลองคิดแบบนี้..ในเมื่อแฟนใหม่คนนั้นทำให้แม่คุณมีความสุข งั้นมันก็ดีแล้วไม่ใช่? คุณคงไม่อยากจะให้แม่คุณโสดและทรมานไปตลอดชีวิตเพื่อให้คุณมีความสุขใช่ไหม?

   มนุษย์เกิดมาเพื่อหาความสุขใส่ตัวเอง ชีวิตใครชีวิตมัน เว้นแต่ว่าแม่คุณจะคบเขาเพื่อหาเงินเลี้ยงดูพวกคุณ งั้นก็มีเหตุผล ทำอะไรไม่ได้เพราะมันคงยากสำหรับแม่คุณที่จะหาเลี้ยงดูพวกคุณสองคนด้วยตัวคนเดียว

   **ยังไงก็สู้ๆครับ


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ในความเห็นผมนะ แม่ควรมีสมาธิกับลูก โฟกัสเรื่องลูกอย่างเดียว แต่ก็เข้าใจนะว่าทำไมถึงมีใหม่ก็ธรรมดาของคน เพราะไม่มีใครอยากจะอยู่คนเดียว(ทั้งๆที่มีลูกอะนะ)


   เราต้องแยกแยะเรื่องของเขา กับ เรื่องของเราก่อน เราไม่ควรไปก้าวก่ายเรื่องของแม่ แม่มีแฟนใหม่ เรื่องของเราก็คืออยู่เฉยๆ เราต้องให้กับสมาธิกับเรื่องของตัวเองเท่านั้น เช่น เรื่องเรียน หรือ อื่นๆ ตราบใดที่แม่ยังทำหน้าที่แม่ ส่งเราเรียนจนจบ ทำงานถึงเวลาหาเลี้ยงดูตัวเองได้แล้วเป็นแบบนี้กันทุกคนแหละ


   ถ้าหากไปเที่ยว ไม่อยากไปเพราะมีแฟนแม่ไปด้วย ก็ไม่ไปได้ไหมละ บอกแม่ว่าไม่อยากไป ก็ปล่อยให้เขามุ้งมิ้งกันสองคน บอกแม่อย่าลืมป้องกันด้วยละ แต่ถ้าเราต้องไปจริงๆ ก็เฉยๆไว้ ไม่ต้องไปยุ่งทั้งสองคน เราก็อยู่กับพี่สาว ทุกคนยังไงก็ต้องมีชีวิตของตัวเอง ตราบใดที่แฟนใหม่แม่ไม่ได้เข้ามายุ่มย่ามเรากับพี่สาว นั่นถือว่าเป็นการก้าวก่ายแล้ว ก็ต้องเว้นระยะห่างให้ดีๆ


   ยังไงก็เตือนแม่บ้าง ถ้าอยากจะมีใหม่ก็ขอมีให้ดีกว่าคนก่อน แต่คนใหม่ที่แม่หามาแล้วคิดว่าไม่ชอบก็อย่าไปยุ่ง เรื่องนี้เป็นปัญหาของแม่กับแฟนใหม่ ห่วงใยแม่แต่อย่าไปประชดไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง ทำเรื่องของตัวเองให้ดี   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เดือนสิบแปด
   Guest IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นใจจขกทนะคะ กอดๆ เราเองก็เคยมีปัญหาพ่อแม่แยกทางเหมือนกัน เราไม่รู้ว่าแม่กับจขกทสนิทกันมากขนาดไหน แต่แนะนำให้ห้นหน้าคุยกันดีนะๆ ปรับความเข้าใจกันบอกแม่ว่าตัวเองรู้สึกยังไงที่แม่ไม่สนใจเรา ถ้าแม่จขกทคิดได้ก็จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเองค่ะ ส่วนเรื่องพ่อคนใหม่ ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกนิด หากในอนาคตข้างหน้าพ่อเลี้ยงต้องเข้ามาอยู่ในครอบครัวของจขกทจริงๆ ให้ระวังตัวไว้มากๆนะคะ อย่าไว้ใจเขามากเกินไป อย่าอยู่กับเขาสองต่อสอง เพราะยังไงเขาก็ไม่ใช่สายเลือดเดียวกับเรา แล้วก็แนะนำน้า รู้ว่าว่าบางทีมันก็ยากมากในการแยกเรื่องส่วนตัวออกจากเรื่องการเรียน แต่ไม่อยากให้จขกทคิดมากเรื่องครอบครัวจนละเลยเรื่องการเรียนนะคะ ตั้งใจเรียนให้มากๆ เพราะการเรียนมันจะเปลี่ยนชีวิตเราได้ สู้ๆนะ แล้วเรื่องแย่ๆมันจะผ่านไปค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอขอบคุณสำหรับทุกๆกำลังใจเลยนะคะ เราทั้งเป็นเด็กกิจกรรม เด็กเรียน เเละเขียนนิยาย พอมาเจอปัญหาครอบครัวเราลืมความฝันของเราหมดเลย ขอบคุณสำหรับคนที่เตือนว่ากลับมาโฟกัสเรื่ิิองเรียนและความฝันก่อนขอบคุณจริงๆนะคะ เรื่องแม่เราเราคงต้องปล่อยวางไป บอกตัวเองว่าช่างมันถึงแม้ว่าจะ่า่เสียใจขนาดไหนก็ต้องสู้ต่อไป (ทุกวันนี้เวลาอยู่คนเดียว ไม่ว่าจะกินข้าว อาบน้ำ ตากผ้า ทุกคนเชื่อมั้ยว่าเราร้องไห้จนมีลิ่มเลือดไหลติดออกมาด้วย) ขนาดเขียนนิยายแฟนตาซียังออกมาเป็นนิยายเศร้าๆได้เลย แต่หลังจากนี้เราจะปล่อยวางแล้ว จะไม่สนกับอะไรแล้ว ขอบคุณกับทุกกำลังใจจริงๆนะคะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #9-1

    สู้ๆนะ เราก็เป็นนักอยากเขียนด้วยกัน(เผอิญว่า เหลือบมาเห็นกระทู้นี้)จึงเข้ามาตอบ เราก็เป็นนักอยากเขียนด้วย มันก็ต้องมีเรื่องครอบครัวมารบกวนจิตใจ กระทบกระทั่ง ในชีวิตจริงเราเลือกไม่ได้หรอกว่าใครจะมีชีวิตยังไง แต่เราก็สามารถดำเนินต่อไปได้ เรื่องแม่ของคุณ ก็ลองใช้เวลาในการพิสูจน์ดู ว่าคนที่เข้ามาใหม่ของแม่คุณเป็นอย่างไร ถ้าเห็นท่าไม่ดี ก็ลองปรึกษากับแม่คุณ เราเชื่อว่าแม่คุณยังเปิดใจรับฟังคุณอยู่ สู้ๆนะคะ

    ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น
   IP
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตัวเองเราเข้าใจนะ ว่ามันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ง่ายเลย พ่อแม่เราก็แยกทางกัน ตั้งแต่อนุบาลนู่นเลย ตอนนี้แม่ก็แต่งงานใหม่แล้ว ในส่วนที่แม่สนใจแต่แฟนใหม่ อันนี้ต้องไปคุยกับแม่ และเราก็เข้าใจนะว่าแม่อาจจะไม่ค่อยรับฟัง แต่ก็ต้องมีคิดบ้างแหละ ส่วนที่ว่าไม่โอเคกับแฟนใหม่แม่ ก็ต้องลองคิดดูว่ามันคืออคติหรือปล่าว? เขาทำตัวไม่ดีกับเราหรือเปล่าเราถึงไม่ชอบ มีเหตุผลอะไรถึงไม่ชอบ? ลองไปคุยๆกับคุณแม่ เราก็เข้าใจด้วยว่าตัวเองอาจจะน้อยใจที่แม่สนใจแฟนใหม่มากกว่า ส่วนตัวเราไม่เคยติดเรื่องที่แม่ไปมีแฟนใหม่นะ เพราะการที่แม่มีแฟนใหม่ก็ไม่ได้กระทบอะไรขนาดนั้น มันเป็นเรื่องของแม่ เป็นความสุขขอแม่ และแม่ก็เจ้ากี้เจ้าการเท่าเดิม 555 อย่างเม้นล่าของตัวเองเลยปล่อยวางดีกว่า สนใจกะการเรียน กับสิ่งที่ตัวรัก และรักตัวเองให้มากๆ และก็อีกอย่างนึง เวลาตัวเองเศร้าอ่ะ เราอยากบอกว่า ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่มีความสุขไปบางครั้งบางครา แต่เราจะไม่เศร้าแบบไปตลอดหรอกนะ มันต้องมีอะไรที่ให้ความสุขเราแว๊บๆมาตลอดแหละ เราอาจจะช่วยอะไรไม่ได้มากนะเตง แต่เราเป็นกำลังใจให้นะ เรื่องแบบนี้มันละเอียดอ่อน จิตใจเราก็เช่นกัน ตัวเองต้องเข้มแข็งนะ เพราะถ้าผ่านไปได้ แล้วหันกลับไปมองอ่ะ เราจะคิดเว้ยว่าเราแม่งโคตรเก่งเลย แม่งทำไดไงว่ะ ผ่านช่วงห่วยๆแบบนั้นได้ไงวะ เอ็กซ์เมนชัดๆ 5555 แงงของติดตลกหน่อยจะได้ไม่เครียด

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ผ่านมาอ่าน
   Guest IP
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ทำไมถึงไม่ชอบแฟนใหม่ของแม่? กลัวถูกแย่งความรักหรืออะไร?

   จริงๆ ถ้าเปิดใจให้กว้าง มันไม่ดีหรอกเหรอที่มีคนเข้ามาดูแลแม่ แม่มีความสุขที่มีคนมาเติมเต็มชีวิต เราเป็นลูกก็ใช่ว่าจะได้ใช้ชีวิตกับแม่ตลอดไป โตขึ้นก็ต้องแต่งงานมีครอบครัว มีคู่ชีวิต แล้วถึงตอนนั้นแม่จะอยู่ยังไง เค้าจะเหงาไหม? อันนี้ฝากเป็นแง่คิด จริงๆ ถ้าผู้ชายคนนี้เขาปฏิบัติกับแม่เราดี ดูแลคนในครอบครัวได้ เราก็ควรจะดีใจนะ ไม่ใช่ไปตั้งแง่ หรือว่าคุณมีปมอะไรในอดีตที่พ่อทำไม่ดีไว้? ถ้าใช่ก็ควรพูดเปิดใจกับทางครอบครัว

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป