ทำไมต่างโลกต้องเป็นยุคกลางฝรั่งๆ [ยินดีให้แชร์]

ผู้ปลดปล่อย
Guest IP
วิว
ไม่ขอพูดถึงจีนโบราณ เพราะดูไม่เน้นเท่าไร

เคยสงสัยไหมว่าทำไมนักเขียนส่วนใหญ่ชอบเอายุโรปสมัยกลางเป็นเซ็ตติ้งต่างโลก ยุคกลางนี่มันยุคมืดนะเฮ้ย ถ้าดูสารคดีประวัติศาสตร์ยุโรปมาก่อนจะรู้ว่าเทคโนโลยีล้าหลังกว่ากรีก-โรมันเอามากๆ อารยฑรรมที่พบเจอตามนิยายต่างโลกหลายส่วน เอามาจากยุคเรเนซองค์ ยุคเจริญปัญญา ยุคตลาสสิก ฯลฯ ชอบเอามายำแล้วทึกทักไปว่าตัวเองมีความรู้เยอะ

การศึกษาในยุคกลางล้าหลังกว่าเยอะ ถึงมีมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดก็เถอะ การเรียนการสอนถูกจัดโดยศาสนจักร เหมือนใช้วัดไทยเป็นโรงเรียนในสมัยสุโขทัย-อยุธยา การแต่งตั้งกษัตริย์อะไรก็ตามจะต้องผ่านเห็นความชอบของศาสนจักรเท่านั้น ซึ่งคิดคำนึงถึงผลประโยชน์ของศาสนจักร เป็นพระราชาครบคุณสมบัติ แต่มีความคิดไม่ลงรอยกับศาสนจักรก็จะไม่แต่งตั้งให้หรอก ถ้าเป็น Release that Witch ของจริงคือพระเอกไม่มีสิทธิ์เป็นพระราชาโดยชอบธรรม เพราะยุคนั้น การสนับสนุนแม่มดถือว่าต่อต้านพระผู้เป็นเจ้าด้วย

เรื่องสุขภัณฑ์ โรมันก้าวหน้ากว่ายุคกลางเป็นอย่างมาก รู้จักระบบประปา สร้างโรงอาบน้ำสาธารณะ พอมายุคกลางกลับถูกลืมหมด กว่าจะกลับมารู้จักสุขภัณฑ์ก็พ้นยุคกลางไปเรียบร้อยแล้ว ยุคกลางลำบากแค่ไหนเหรอ เหมือนคุณนั่งส้วมที่ไม่มีกระดาษชำระ ไม่มีที่ฉีดน้ำ ส้วมนั่งยองยังก้าวหน้ากว่า ถ้าจะขี้ขอสู้ขี้ในป่าบ้านนอกหลังเขาดีกว่า ให้สัตว์เห็นคนขี้ดีกว่ามนุษย์เห็นคนขี้

อย่างสุดท้าย กิลด์นักผจญภัยไม่มีหรอก ยุคกลางใช้โรงเตี้ยมหรือ Tavern เป็นที่แลกเปลี่ยนข่าวสาร ที่พัก และของกินมากกว่า ไม่มีระบบสวัสดิการแรงงานหรอก รับจ้างเป็นกันเอง มาเริ่มมีช่วงมีการก่อตั้งสหภาพแรงงานในสมัยการปฏิวัติอุตสาหกรรม คนยุคกลางไม่รู้จักกระทรวงแรงงานหรอก
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จะเอาขนาดนั้นคงเอาดีด้านงานเขียนแนวประวัติศาสตร์แล้ววววววว ถถถถถถถ

   แนวต่างโลกเซ็ตติ้งมันเพราะเกมออนไลน์เบิกทางไว้ ที่สำคัญสุดแต่คนไม่ค่อยคิดกันคือเพราะไอ่ยุคที่ตัวละครสามารถเดินถือดาบร่อนไปร่อนมากลางเมืองได้ไม่ผิดกฎหมายมันก็มีแต่ยุคนู้นนนนนน มาถือยุคปัจจุบันนี่โดนแน่ หรือจะไปถือในโลกอนาคตก็ไม่น่าสู้อาวุธใหม่ๆไปได้หรอก

   รวมไปถึงอาชีพต่างๆที่ต่อยอดกันมาจนต่างโลกมันมีแพทเทิร์นที่เป็นมาตรฐานสากลไปแล้วอ่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อาจมีหลายสาเหตุ เช่น เกมที่โดงดังไปทั่วโลกอย่างแร็กนาร็อค แน่นอนสมัยนั้นนักเขียนต้องถอดแบบกันแนวนี้มา อย่างที่รู้กันญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ทำอนิเมะได้ดีมากสตูดิโอจึงหยิบนิยายแนวนี่มาทำ ทำให้แฟนตาซียุโรปเป็นที่รู้กันอย่างปัจจุบัน   #ทฤษฏีสมคบคิด #เราคิดเอง #เดาอย่างมีหลักการ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เพราะว่ามันเป็นยุคมืด นักเขียนเลยอยากจุดไฟให้มันสว่างกระมังครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   FCบางคน
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นักเขียนส่วนมากมักง่าย อะไรๆ ก็มาจากยุคกลาง แต่ไม่เคยศึกษากันอย่างจริงจัง เช่น นักเขียนคนแรกเขียนมาอย่างดี บรรยายบรรยากาศออกสไตล์ยุโรปยุคกลาง ดิบเถื่อน พอนักอยากเขียนแวะมาอ่านแล้วแบบ "เฮ้ย เข้าท่าดี ขอลองเขียนบ้าง" ลองผิดลองถูกเติมนู่นเติมนี่จนมันเกินความเป็นยุคกลาง แล้วพอนักอยากเขียนคนที่สอง คนที่สามผ่านมาเห็น ก็เกิดอยากเขียนกับเขาบ้าง บางคนอาจขี้เกียจอธิบายขี้เกียจเก็บงาน ก็จบที่ "ที่นี่มีบรรยากาศเหมือนยุคกลาง"


   นักอยากเขียนไม่ชอบศึกษาเพิ่มเติม นิยายมันเลยออกมาเป็นอย่างทุกวันนี้


   ส่วนอิทธิพลจากการ์ตูน เกม อนิเมะ ไลท์โนเวล พวกนักวาดนักเขียนบางคนมีสไตล์เฉพาะของเขา องค์ประกอบวัตถุดิบจึงผสมผสานอยู่หลายยุคให้ดูออกแนวแฟนตาซี คนที่เสพก็อาจเกิดแรงบันดาลใจ อยากแหวกแนวกับเขาบ้าง


   ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยู่ที่โครงเรื่องด้วยว่า แฟนตาซีต่างโลกของนักเขียนคนนั้นอยากให้สมจริงแค่ไหน จริงจังแค่ไหน


   ในความคิดของเรา นิยายแฟนตาซีต่างโลกที่นิยมเซ็ตให้อยู่ยุคกลาง อาจเพราะชอบความกดขี่ของระบอบฟิวดัล มีทาส มีการครอบงำความคิดทางศาสนา ยิ่งตัวเอกเป็นคนสมัยใหม่ มันทำให้เห็นความแตกต่างหลายๆ อย่าง สามารถยัดประเด็นขัดแย้งลงนิยายได้ง่าย ยิ่งถ้าออกแนวบริหาร มันก็มีลูกเล่นให้ต่อเติมได้อีกเพียบ มันง่ายกว่าเขียนในยุคเรเนซองส์ หรือยุคปฏิวัติ ที่พอพล็อตผิดพลาดเล็กน้อยก็ไม่สามารถแก้ได้ ต้องรื้อทั้งระบบ   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    FCบางคน
    Guest IP
    #4-1

    หากเทียบกันแล้วในช่วงเวลาเดียวกัน วัฒนธรรมอินเดีย จีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความเจริญกว่า แต่ด้วยเอกลักษณ์ของสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ สถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมย่อยมันยิบย่อย เฉพาะถิ่นเกินไป นักเขียนนักอ่านส่วนมากไม่นิยม มันเลยจบลงที่แฟนตาซียุคกลาง


    แฟนตาซีต่างโลกของจีน เห็นส่วนมากเป็นกำลังภายใน มีวิชายุทธ อยู่ในโลกของเซียน ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจะมีห้องน้ำไม่ได้    ข้อได้เปรียบอีกอย่างที่นิยมเซ็ตโลกแนวยุโรปยุคกลาง ก็อาจเป็นเพราะสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ นิยายหลายเรื่องนิยมใช้มีสี่ฤดู สามารถบรรยายเล่นกับอารมณ์ในแต่ละช่วงฤดูได้มากกว่าพื้นที่เขตร้อนทางใต้ที่มีสองฤดู


    ส่วนนักอ่านที่นิยม self insert ก็คงไม่อยากจิตนาการถึงตัวเองเวลาปวดท้องต้องแวะพงหญ้า เวลาต้องลำบากหน้ามืดแปดด้านไม่มีที่พึ่ง ร้อยทั้งร้อยชอบเป็นผู้นำ ชอบเวลาในการจิตนาการให้ตัวเองมีอำนาจ มีทาสคอยตาม มีผู้หญิงผู้ชายรุมร้อม ประสบความสำเร็จในทุกเรื่อง


    ไม่ว่าแนวนิยายจะดิบ จะเบาสมอง แต่ก็ขอให้ตัวเองสบายไว้เอาก่อน นักอ่านจะมีความฟุ้งเฟ้ออยู่ในตัว เพราะยิ่งลำบาก ยิ่งเจริญน้อย ความบันเทิงก็น้อยตาม คนอ่าน self insert ไม่รู้จะจินตนาการความสนุกในเวลาสงบหรือเวลาดื่มด่ำกับธรรมชาติยังไง ยิ่งความกดดันในการเอาตัวรอดมากเท่าไหร่ก็ทำให้ยิ่งขัดใจขึ้นเรื่องๆ ว่าทำไมไม่เป็นแบบนี้ๆ แล้วก็ด่านักเขียน จนคนเขียนทีหลังต้องปรับเพื่อหลีกเลี่ยง

    ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป