/>

รีวิว คลินิคทันตกรรม ม.เวสเทิร์น [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีค่ะ  

    เพื่อนๆทุกคน  วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์   การรักษาฟันกับน้องหมอฟันที่มหาลัยเวสเทิร์น  วัชรพล  เพราะอยู่ใกล้บ้านเรามากๆ  (ขอบอกเพื่อนๆก่อนนะ   บ้านเราอยู่แถวสายไหมจ้า)  ตอนแรกเราก็ไม่รู้ ว่ามหาลัยเวสเทิร์นมีคลินิกทำฟันด้วย ดูด้านนอกก็เงียบๆ  แต่พอดีวันก่อนคุณป้าแถวบ้านไปเป็นเคสรักษารากฟันที่นั้น แล้วคุณป้าบอกว่าคุณหมอดูแลและรักษาฟันดีมากแต่ทำกับหมอฟันที่เป็นนิสิตนักศึกษานะ    ( เราก็เริ่มไม่แน่ใจว่าจะดีจริงมั้ยน๊า 55)  ที่สำคัญป้าบอกว่าราคาถูกมากกกกกก  จนน้องสาวที่บ้านถึงคราวต้องไปพบหมอฟัน เพราะนางจะขึ้น ป.5 แต่ยังไม่เคยไม่เจอหมอฟันเลยแล้วก็บ่นๆ ประมาณว่า “เจ็บเหงือก” เลยไม่แน่ใจว่าจะเป็นอะไรมากหรือเปล่าเลยลองพามา  เริ่มจาก เราเดินทางออกจากบ้านด้วยรถจักรยานยนต์ค่ะ 
   **คำเตือน  ควรสวมหมวกกันน็อก ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยนะคะ  (เรารีบจนลืมใส่หมวกค่ะ ขอโทษนะคะ)
และเราก็มาถึงแล้วจ้า   ด้านหน้าเราจะเจอป้ายมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น  ตัวใหญ่ๆอยู่ด้านหน้า  แล้วจากนั้น เราจะเจอตึกใหญ่ๆอยู่ข้างหน้าฝั่งซ้ายมือเลย  ชื่อตึกคณะทันตแพทยศาสตร์  ตึกใหญ่ๆ หาเจอแน่นอนเดินขึ้นบันไดไปชั้น 2  แล้วเราจะเจอประตูกระจก คลินิกทันตกรรม  บรรยากาศเหมือนคลินิกในโรงพยาบาลทั่วไปเลยค่ะ  มีฝ่ายเวชทะเบียน  ฝ่ายการเงิน   ห้องตรวจต่างๆ   ( อยากบอกว่าสะอาดมากด้วยนะ )คลินิกเปิด ทำการเวลา  9.00 น – 16.00 น. แต่เราสามารถรับบัตรคิวได้ตั้งแต่เวลา 8.00 น.ค่ะ 
     จากนั้นเราก็กรอกเอกสาร  ประวัติส่วนตัว เพื่อขึ้นประวัติที่ฝ่ายเวชทะเบียน  รอคิวไม่นานนะคะ  สักพักก็จะมีคุณหมอที่เป็นนิสิตทันตแพทย์  มาพาเราไปที่ห้องตรวจฟัน  (คุณหมอพูดน่ารักมากก ) แต่บรรยากาศก็ดูวุ่นวายเหมือนกันนะเพราะหมอแต่ละคนก็นัดคนไข้ตัวเองมาทำฟัน  ส่วนเรานั้นไม่ได้นัดก็เลยทำเค้างงๆกันนิดหน่อย

       ระหว่างรอหมอก็เก็บบรรยากาศมาให้ดูว่าอุปกรณ์ดูทันสมัยมากค่ะ และมีเตียงคนไข้เยอะมากๆ เลยเรียงกันยาวๆทั้งชั้น พอหมอมาก็ให้เรานอนแล้ว หมอก็จะถามประวัติว่าเราเคยแพ้ยา  หรือมีโรคประจำตัวอะไรไหม  จากนั้นคุณหมอก็ให้เราอ้าปาก เพื่อทำการตรวจในช่องปากค่ะ   

       คุณหมอดูจะยังเด็กๆ หน่อยแต่ตรวจเสร็จ ก็พาเราไปห้อง  X-Ray  เพื่อทำการ X-Ray  ดูฟันในช่องปาก  คุณหมอบอกว่าจะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้น ว่าฟันของเรามีปัญหาอะไรบ้าง   หลังจากรอภาพถ่าย    X-Ray  เสร็จ  เราก็มาที่ห้องตรวจฟันเหมือนเดิม

       คุณหมอก็จะเปิดภาพ ที่เราไป X-Ray  มาให้ดู  พร้อมอธิบายว่าเราต้องทำการรักษาและดูแลฟันของเรา อย่างไรบ้าง 

       จากนั้นก็จะมีอาจารย์มาตรวจวินิจฉัยเราอีกรอบค่ะ  เลยช้าหน่อยตรงนี้ค่ะ

        หลังจากเราตรวจสุขภาพช่องปากเสร็จแล้ว  ก็มาถึงขั้นตอนการจ่ายเงินค่ะ  วันนี้น้องเราเสียค่าใช้จ่ายไป 225 บาทค่ะ มีค่าตรวจ 65 บาท  ค่า x-ray 160 บาทค่ะ  คุณหมอบอกว่าที่น้องเราเจ็บเหงือก เกิดจากการสะสมของคราบสกปรกและคราบแบคทีเรีย ซึ่งคราบเหล่านี้จะจับตัวจนกลายเป็นหินปูน  ส่งผลให้เหงือกบวม ถ้าปล่อยไว้อาจลุกลามจนกลายเป็นโรคเหงือกทำให้เหงือกร่นและฟันหลุดได้  และน้องมีฝันผุ จำนวน 2 ซี่อีกด้วย  คุณหมอจึงแนะนำวิธีการดูแลเบื้องต้น โดยการแปรงฟันให้สะอาดอย่างเบามือ หลีกเลี่ยงอาหารที่เหนี่ยวหรือติดฟัน  และคุณหมอจะนัดมาทำขูดหินปูนและอุดฟันอีกครั้งค่ะ    

          ปล.  คลินิกทันตกรรม ที่มหาลัยเวสเทิร์น  มีคลิกนิกทันตกรรมเด็กด้วยนะ  วันนี้ก็เห็นเด็กมารักษาด้วยค่ะ  (แปลกใจมาก ไม่ได้ยินเสียงเด็กร้องไห้เลย  เลยเข้าไปถามคุณแม่ของเด็ก  คุณแม่บอกว่าคุณหมอมือเบามาก  น้องบอกไม่เจ็บเลยค่ะ ไม่กลัวแล้วด้วย  ที่สำคัญคุณหมอให้ขนมเยลลี่มากินด้วย ฮ่าๆ )  ที่นี้ รับรักษาเด็กตั้งแต่ 6 ขึ้นไปนะคะและควรมาติดต่อที่ฝ่ายเวชทะเบียนเพื่อจองคิวรักษาต่อไปค่ะ

             ****  สรุป การพาน้องมารักษาที่คลินิกทันตกรรม มหาลัยเวสเทิร์น เราอยากบอกเพื่อนๆว่า ที่นี้ดูแลและใส่ใจคนไข้จริงๆค่ะ  ให้บริการด้วยความเต็มใจ  คุณหมอพูดจาน่ารัก  อธิบายให้เราฟังแบบเข้าใจง่าย  และสถานที่ สะอาดสะอ้านมากๆค่ะ

- จะจองคิวก่อน หรือ walk in เข้ามาก่อนก้ได้เลยค่ะ    ที่สำคัญ ราคาถูกมากจริงๆค่ะ   เริ่มต้นที่ราคา 65 บาทค่ะ  -

สำหรับใครที่กังวนว่าให้นิสิตทันตแพทย์มาดูแล จะไว้ใจได้หรอ  อยากบอกตรงนี้ว่า ไว้ใจได้ค่ะ  เพราะมีอาจารย์ผู้สอนดูแลอย่างใกล้ชิด  ให้คำปรึกษาอยู่ใกล้ๆ  

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ  เราสามารถเข้ามาดูได้ที่

 http://www.western.ac.th/index.php/th/dental-news/clinic

หากเดินทางมาไม่ถูก  สามารถเข้าไปดูแผนที่การเดินทางได้ที่

https://www.youtube.com/watch?v=9A0wKeLS4Iw

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป