ความรูสึกช่วงสอบ เข้ามหาวิทยาลัย [ยินดีให้แชร์]

หมอชุมชน
Guest IP
วิว
สวัสดีน้องๆ TCAS63 ทุกคนนะคะ กระทู้นี้จะไปเล่าประสอบการณ์ความรู้สึกในช่วงสอบเข้าเรียนต่อในอุดมศึกษา พี่เป็นเด็ก TCAS62 และยังจำโมเมนต์ช่วงนั้นได้ดี อย่างไม่เคยลืม
.
.
เอาหละ เริ่มที่ความรู้สึกมีไฟ อยากเข้ามหาลัยเร็ว เกินในช่วง มอปลาย รู้สึกเบื่อชีวิตมัธยม เบื่อกฏระเบียบ ก็เริ่มมีไฟในการอ่านหนังสือ แต่เริ่มอ่านจริงจังตอน ปิดเทอม ม.5 ขึ้น ม.6 เป็นช่วงที่อ่านจริงจัง ทบทวนจริงจัง แต่!!!! วันหยุดก็คือวันหยุด 555555 ก็จริงจังได้ประมาณ 1 เดือนเท่านั้น (แต่อ่านชีวะมอปลายจบนะ) ยังรู้สึกชิวๆ ค่อยอ่านตอน ม.6
.
พอเปิดเทอมขึ้น ม.6 ก็เริ่มตั้งใจเรียน เรียนๆ ตอนเย็นก็อ่านหนังสือ วิธีดำเนินการอ่านคือ พี่ทำตารางอ่านหนังสือ(จากการทดลองพบว่า การมีตารางการอ่านหนังสือ เราจะทำตามอย่างเคร่งครัดหรือไม่ อยากน้อย เราก็ได้วางแผน) ก็อ่านได้ไม่เยอะ กิจกรรมก็เเน่น เห้ออ (เริ่มเหนื่อยและท้อ) อาจารย์ก็ไม่หยุดสั่งการบ้านอีก
.
ในช่วงที่สอบใกล้จะมาถึง ความรู้สึกเครียด เเละกดดันเริ่มมา “จะอ่านทั้นมั้ย , จะสอบอะไรบ้าง , จะเริ่มจากตรงไหน บลาๆ” ความรู้สึกตอนนั้นโครตเเย่ ทั้งเหนื่อย ทั้งหมดไฟ แต่รู้มั้ยอะไรที่ทำให้พี่กลับมามีสติ ก็คือ นึกถึงหน้าคุณพ่อคุณแม่ ที่ทำงานหนักเพื่อเรา เท่านั้นเเหละ ก็มีไฟลุกขึ้นมาอีก
.
พี่อยากจะบอกน้องๆทุกคนว่า “ความเครียด ความกดดันมีได้ แต่ลองหาวิธีขจัดสิ่งเเย่ๆ ออกจากตัวเราให้ได้ โดยแต่ละคนวิธีก็ต่างกัน อย่างของพี่ พอเวลาเครียด ท้อ เหนื่อย ล้า จากการอ่านหนังสือ การนอน การออกไปสูดอากาศดีๆกับมองต้นไม้สีเขียว มันทำให้พี่ผ่อนคลาย อยากจะให้น้องๆทุกคนเริ่มจากทำในสิางที่ตัวเองชอบ ที่ไปในทางสร้างสรรค์ แล้วมันจะผ่านไปด้วยดี”
.
.
พี่ลืมบอกไป พี่เรียนแผนการเรียน วิทย์-คณิต
ตอนนี้เรียนอยู่คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหิดล
.
.
อยากเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนนะคะ -ต้าวเด็ก 63 สู้ๆนะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป