Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ต้องวางพล็อตอย่างไรจึงทำให้เขียนได้ลื่นไหลครับ? [ไม่ยินดีให้แชร์]

วิว
อย่างผมวางพล็อตไว้ว่าตัวเอกต้องทะลุไปอยู่ในภพอื่นหนึ่งวัน โดยทะลุมาก่อนจะเช้า จากนั้นตอนตกเย็นก็ก่อเรื่องวุ่น ๆ ก่อนที่จะพยายามหนีความผิดจนเผลอตกน้ำกลับมายังโลกคืน  (ภายใต้เงื่อนไขต้องเป็นเวลากลางคืน และมีแม่น้ำ หรือ ทะเล)
ปัญหาของผมคือ สามารถเขียนตอนที่ก่อความวุ่นวายนั้นได้    แต่ช่วงระหว่างวันนั้นผมต้องมานั่งหาวิธีฆ่าเวลาเพื่อรอไปถึงจุดที่วางพล็อตไว้เพื่อให้สมเหตุสมผลมากขึ้น 

*เลยอยากรู้ว่าคนอื่น ๆ ทำกันยังไงครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สำหรับเราต้องเขียนเป็นแบบไทมไลน์เส้นตรงเลยล่ะค่ะ ว่าตัวเอกไปไหน ระหว่างวันจะเดินทางทำอะไร พบเจออะไรหรือเปล่า จนถึงบทสรุปของพาร์ทนั้น แต่ถ้ายังไม่รู้จริงๆ ก็ลองเขียนออกมาเป็นคีย์เวิร์ดคำสั้นๆ เป็น Mind map แตกออกไปเลย นึกอะไรออก อยากแตกอะไรก็เขียนไป แล้วค่อยมาดูสรุปย้อนกลับไปว่าอะไรมันดูเข้าท่า สมเหตุสมผลที่สุดแล้วตัดออกไปจนเหลือที่เราต้องการน่ะค่ะ


   สำหรับเราการคิดแล้วเขียนด้วยมือออกมาจะได้ผลที่สุด


   ลองนำไปใช้ดูก็ได้นะคะ ไม่รู้ว่าของคนอื่นเป็นยังไงแต่เราใช้วิธีนี้อ่ะค่ะ 5555555555555 ทุกวันนี้ก็ยังงงกับตัวเองเลย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พล็อตลื่นไหลนี่ไม่รู้หรอก รู้แค่ไม่อยากใส่อะไรที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลัก


   ถ้าเป็นผม ผมคงเอาช่องว่างระหว่างช่วงเช้าจนถึงตอนเย็นไปเน้นย้ำถึงความสำคัญของปัญหาที่กำลังจะเกิดให้คนอ่านรู้ สมมุติเรื่องวุ่นวายคือการค้นพบว่าบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านบูชาแท้จริงมาจากส้วมแตก ระหว่างนั้นก็เขียนว่าพระเอกบาดเจ็บชาวบ้านเลยเอาน้ำศักดิ์สิทธิ์มาให้เราดื่มเพื่อเป็นยารักษา พอถึงเวลาความจริงถูกเปิดเผย มันจะได้ Impact กว่าเดิม


   "อยากเก็บน้ำศักดิ์สิทธิ์เอาไปให้คนรักของเจ้าไหมล่ะ? ข้ากรอกใส่ขวดเอาไว้แล้ว"

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้   หากละเอียดได้ จะละเอียดไปเลย

   ว่าตัวเอกทำอะไร สถานที่ดังกล่าวเป็นอย่างไร ระหว่างเดินทางเล่าอะไรบ้าง แต่ละตัวละครที่เดินทางแสดงท่าทางออกอย่างไร เมื่อไปถึงแล้วเจออะไร สภาพของเป้าหมายเป็นอย่างไร บุคลิกที่เตรียมเอาไว้ เอาออกมาใช้ เปิดตัวด้วยการพูดอย่างไร (เป้าหมายคือไปช่วยคน) ให้ไปทำอะไร และทำไมต้องทำแบบนั้น ไม่ทำได้หรือไม่ และเหตุผลอะไรที่ภารกิจนี้เหมาะกับตัวเอก


   นี่คือส่วนเล็ก ๆ ในนิยายหนึ่งช่วง

   โดยทั้งหมด จะอยู่ในกระดาษราว 20 เปอร์เซ็น นอกนั้นจะอยู่ในสมอง สมองได้เตรียมฉากต่าง ๆ ไว้แล้ว บ้างก็คิดเอาสด ๆ เพื่อให้มันมีน้ำมีนวลมากขึ้น (ไม่รู้จะใช้คำอะไร)


   บ้างก็คิดเตรียมไว้ก่อน บ้างก็คิดสด ๆ ตอนแต่ง ผ่านโครงสร้างที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้ เช่น ตัวละครนี้นิสัยอย่างไร พอเขียนในนิยาย ก็ดึงเอานิสัยนั้นมาสร้างเป็นคำพูด ท่าทางระหว่างดำเนินเรื่อง


   และอีกมากมายที่เล่าเท่าไหร่ก็ไม่หมด ถึงวิธีการวางแผนพล็อต

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ระหว่างวันอาจจะไปพบเจอผู้คนก็ได้ ได้พูดคุยทำความรู้จักกับโลกนั้นๆ


   ส่วนเราจะเขียนพล็อตหลักๆ สำคัญเอาไว้ เช่น เรื่องนี้มีเป้าหมายอะไร เหตุผลที่ทำให้ตัวละครต้องไปตามเป้าหมายคืออะไร สาเหตุที่จะทำให้รักนางเอกหรือเจอกับนางเอก และตอนจบจะไปทิศทางไหน


   ส่วนเนื้อหาก่อนถึงจุดสำคัญ เราก็ต้องคิดฉากเอาไว้ในหัวว่าจะเดินเรื่องแบบไหนให้ถึงจุดสำคัญ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้   ก็ต้องตีความก่อนว่า "ความลื่นไหล" ที่ต้องการนั้นคืออะไร คือภาษาที่เล่าเรื่องสวย หรือ กิจกรรมที่ตัวเอกจะทำ แบบไม่ติดขัด เพื่อมุ่งไปสู่จุดหมายตอนท้ายที่ต้องการ ก็ต้องลองเขียนออกมาดูก่อนตามที่คิดไว้น่าจะดีที่สุด เอาจริงๆไม่เคยวางพล็อตเลยอ่ะครับ มาอ่านทู้นี้เลยนึกได้ ว่ามันมีแบบนี้ด้วยนี่หว่า 5555 พล็อตเรื่ิองน่าสนใจดี เป็นผม อาจจะเขียนถึงลักษณะนิสัย ของตัวเอก ว่าเป็นคนแบบไหน กวนมั้ย ซื่อสัตย์ รึแอบตัวโกง อะไรแบบนั้น สู้ๆครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ของผมวางเหตุการณ์ทุกอย่างที่จะเจอ ตั้งแต่ต้นจนจบให้หมดก่อนครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ก็ลองคิดดูสิครับว่าวันหนึ่งคนเราทำอะไรไปบ้าง ถ้าอยากสมจริงก็ให้จำลองเอาสถานการณ์จริงสอดแทรกลงไปบ้าง เล่าเรื่องว่าตัวเอกไปเห็นคนแอบทำอะไรลับๆฆ่าเวลาก็ได้ เจอคน เจอสถานการณ์ ก่อนจะเกิดเรื่องมันก็น่าจะมีที่มาที่ไป

   อาการของเจ้าของกระทู้ผมว่ามันอาจจะไม่ได้มาจากการวางพลอตแต่มันมาจากประสบการณ์ที่น้อย [อ่านมาน้อย เจอโลกมาน้อย ดูมาน้อย ฟังมาน้อย] เมื่อคลังข้อมูลมีน้อยและจำกัดมันก็จะเขียนต่อยาก ตันง่าย


   แนะนำให้อย่างหนึ่ง บางอย่างถ้ามันไม่ค่อยจะสำคัญก็อย่าไปตั้งเงื่อนไขให้กับตัวเองมาก ตั้งเงื่อนไขมากก็เท่ากับตีกรอบให้กับตัวเอง อันนั้นก็ไม่ได้ อันนี้ก็ไม่ได้ สรุปไม่ได้เขียน เขียนไม่ออก

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #7-1

    ขอบคุณครับ ผมไม่ค่อยมีประสบการณ์เขียนเท่าไหร่ครับ ตามที่คุณบอกเลย เลยอยากได้ทริค

    ส่วนเรื่องการอ่าน ดู ฟัง อันนี้ผมได้มาเยอะแล้วครับและทุกวันนี้ก็ยังนั่งฟังนั่งอ่านข้อมูลอยู่ นิยายที่ผมเขียนนี่จะตรงกับยศตำแหน่งของขุนนางสมัยก่อนจริงๆ เรื่องราวของตัวนางเอกที่เป็นตำรวจหญิง ผมก็จะแทรกปัญหาของตำรวจหญิงว่าเป็นยังไง เช่น ตำรวจหญิงเป็นสายสืบไม่ได้ ปัญหาของสำนักงานตำรวจอะไรเทือกนั้นครับ แต่ตรงส่วนที่ติดคือ ผมวางพล็อตไว้แล้ว แต่ติดตรงที่เวลาจะเขียน ตรงช่องว่างของพล็อตเนี้ย ผมมักจะต้องมานั่งคิดสดๆพร้อมกับเขียนไปด้วย มันเลยช้า เพราะตรงที่ผมวางพล็อตหลักๆไว้แล้วผมเขียนเสร็จไปแล้วแต่ต้องหาที่เชื่อม ซึ่งผมก็เชื่อมเสร็จไปแล้วในพล็อตนั้น(แต่ใช้เวลานาน)


    ส่วนเรืองที่ว่าถ้าเป็นเรา เราจะทำอะไร พอดีงานนี้เป็นมินิโปรเจคที่ตัวละครดันเป็นผู้หญิง ส่วนที่ว่าถ้าผมไปแล้วจะทำอะไร ก็คงแนวบริหารจัดการก่อร่างสร้างตัวครับ(ใส่ไปในนิยายอีกเรื่องที่เป็นโปรเจคใหญ่แล้ว) แต่พอมาเป็นผู้หญิง ขอบเขตมันคือรับราชการก็ไม่ได้ เพราะผู้หญิงสมัยก่อนคงไม่ตรงคอนเซ็ปนางเอก


    ตัวอย่างพล็อตที่ผมวางไว้คือ

    1.รายละเอียดของชีวิตนางเอกที่เป็นตำรวจพนักงานสอบสวน แล้วดันขอสั่งฟ้องนักการเมืองเลยโดนย้ายไปสันติบาล แล้วก็แทรกข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของตำรวจสันติบาลเข้าไปว่าเป็นตำรวจรวบรวมข่าวสาร อารักขาบุคคลสำคัญ ตำรวจต้องซื้อปืนใช้เองนะ พอไปอารักขาถูกโจมตีตกทะเล

    2.วาร์ปมายังแม่น้ำในอีกมิติหนึ่งที่คล้ายกับอยุธยา(จะเห็นได้ว่าจากทะเลทะลุมาแม่น้ำมันไม่เมคเซ้นต์ผมเลยเพิ่่มพลังจากดวงจันทร์เข้าไป มันเลยต้องมืดก่อน) ตัดมาที่พระเอก ที่เป็นคนมีความุ่งมั่น พ่อพระเอกเป็นออกญาวัง จะฝากจมื่นสรรเพธให้พระเอกเป็นมหาดเล็กรับใช้เพราะมหาดเล็กเลวระดับล่างใหญ่กว่าระดับล่างของกรมอื่นๆ แต่พระเอกดื้อ จะไปคัดตัวเป็นพระตำรวจหลวง เพราะไม่อยากให้ใครว่านินทาได้ อาวุธที่ใช้คือดาบเขน(ดาบกับโล่กลมๆ) แล้วนางเอกซ่ามาก อยากลองว่าวิชาสมัยใหม่ว่าจะสู้สมัยโบราณได้ไหม(คราฟมาก้าต่อสู้มือเปล่ากับหลักสูตรปราบจลาจลที่ใช้โล่กับกระบอง) ปลอมตัวมาสู้กับพระเอก พระเอกฟันใส่นางเอกที่เดียวที่เหลือนางเอกสวนกลับพระเอกแพ้เลย(เพราะคราฟมาก้าเน้นสู้ระยะสั้น ใช้ระงับเหตุ) จากนั้นหนีโดนไล่ล่าช่วงเย็น(จะได้มีแสงจันทร์ทะลุมิติกลับบ้าน) ขี่ม้าหันไปมองหลัง หันกลับมามีกิ่งไม้ขวาง กระโดดหลบลงน้ำ วาร์ปกลับมาโลกตัวเองคืน ตัวพระเอกก็เฝ้ารอวันที่จะได้เจอ ถึงแม้พระเอกจะได้เป็นตำรวจ แต่ฝังใจที่โดนอัดน่วมกลางงานประลอง ส่งคนตามหา เฝ้ารอคอยที่จะเจอผู้ที่ชนะตน


    จะสังเกตได้ว่ามันมีช่องว่างคือ พล็อตผมไม่ได้วางไว้ว่านางเอกต้องทำอะไรบ้างก่อนจะเย็นแล้วมาดวนกับพระเอก เลยต้องมานั่งคิดสดๆขณะพิมพ์หน้าคอม ใช้เวลาเป็น 12-13 ชั่วโมงกับการนั่งพิมพ์และคิดว่านางเอกควรเที่ยวเล่นลั้ลลา ตกน้ำมาต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ไปขอให้ใครช่วยก็ไม่มีใครออกมา(สมัยก่อนตอนมืดเขาถือ)เลยขโมยเสื้อผ้าใส่แบบชายไทยโบราณ และควรได้ทาสมาสักคน เพื่อที่อีกสองปีนางเอกทะลุกลับมากมิตินี้อีกครั้ง จะได้มีคนแจ้งข่าวไปบอกพระเอก และรู้ว่าคนที่ชนะตนเป็นผู้หญิง ในขณะที่ตัวพล็อตที่ผมวางไว้มันเขียนไม่กี่ชั่วโมงก็เสร็จ พอมาเขียนตามหลักความจริงแทรกความรู้มันก็เลยฟิกเยอะไปหน่อยครับ


    ด้วยประสบการณ์เขียนที่ยังน้อยผมเลยอยากรู้ว่าหลายท่านทำยังไง ประสบปัญหาแบบผมไหม และมีวิธีที่จะเขียนตามพล็อตไปอย่างราบรื่นเลยหรือเปล่า จะได้มีทริคไปประยุกต์ใช้เพิ่มขึ้นครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Onewan
   Guest IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ดีทีสุดคือใช้พล็อตเอ็มบริโอของแดน เฮอร์มอน อธิบายไว้แล้วตามลิ้งค์คลิปด้านล่างค่ะ

   #ซีรีส์การสร้างพล็อต Ep 6.การสร้างพล็อตขั้นเทพ https://www.facebook.com/Audiobookclips/videos/2632941620286284/

   (ซีรีส์การสร้างพล็อตมีทั้งหมด 7 ตอน ลองดูว่าอันไหนเหมาะกับตัวเองนะคะ)

   ตอบกลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป