จัดการกับชีวิตยังไงดี เด็ก63 [ยินดีให้แชร์]

นามปากกา
Guest IP
วิว
คือตอนนี้ เราเป็นเด็ก63 มีความฝันอยากจะเข้าคณะ มหาวิทยาลัยนึง ที่เราวาดฝันไว้ แต่เราก็รู้ชะตากรรมชีวิตของตัวเองแล้วแหละว่า น่าเข้าไม่ได้ จากการดูเฉลยของทุกสนามสอบ คือเราถูกน้อยมาก ตอนนี้เราแย่มาก เครียดกับชีวิต โอเน็ตก็เพิ่งออกเมื่อกี้ ขนาดสนามสอบที่ข้อสอบง่ายเรายังได้คะแนนน้อยเลย นับอะไรกับการสอบสนาม gatpat เก้าวิชาสามัญ

จนเรามีความคิดอยากจะซิ่วนะ แต่ตอนนี้เราเหมือนต่อสู้กับตัวเองอยู่เพียงลำพัง เพราะเหมือนครอบครัวเรา เค้าไม่ค่อยสนใจเราเลย ตั้งแต่การเตรียมตัวอ่านหนังสือมาตลอดและการสอบระยะเวลา 1 เดือนเต็ม เราได้กำลังใจน้อยมาก พอเทียบดูกับครอบครัวอื่นๆเราค่อนข้างน้อยใจนะ เพราะเราก็อดคิดไม่ได้ ว่าทำไมเราถึงเป็นแบบนี้ แต่เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลย มันน่าจะลิขิตชีวิตเรามีเป้นแบบนี้แล้ว

ตอนก่อนสอบ
ครอบครัวเราค่อนข้างจะลำบากแหละ เราเข้าใจ แต่พอเราบอกอยากเข้าคณะนี้ มหาลัยนี้เค้าค้านตลอด บอกว่าไม่มีเงินส่งเรียนเราหรอก แต่เราก็คิดว่าเค้าน่าจะส่งเรียนเราไม่ไหว เราก็เลยบอกไปว่า ขอให้เราสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ก่อน เรายังหาเงินส่งตัวเองเรียนเอง บวกกับกู้ กยศ และเราอาจจะขอทุนทางคณะ จากที่เราไปศึกษาหาข้อมูลมาแล้วนะ แต่เค้าก็ไม่เข้าใจอยู่ดี บอกเราให้อยู่ใกล้บ้าน บอกเราให้เรียนคณะนี้ มหาวิทยาลัยนี้ แต่ไม่เคยถามเราเลยว่าเราอยากเรียนไหม

มหาลัยที่เราอยากเรียนมันอยู่ไกลบ้านก็จริงนะ คณะที่เราอยากจะเรียนก็อยู่ไกลบ้าน คือที่ๆใกล้บ้านมันไม่มีคณะนที่เราอยากเรียนอ่ะ เราเลยอยากจะเรียนไกล เราก็บอกเค้าตลอดว่าเราจะหาเงินเรียนเอง ทำงาน ขอทุน เราก็ปรึกษากับรุ่นพี่ไว้บ้างแล้วแหละ รุ่นพี่เค้าก็แนะนำมา เราก็พยายามอ่านหนังสือมาโดยตลอด แต่ก็ถูกตัดทอนกำลังใจ แรงสู้ที่เรามีมาเสมอมา

เรามีความคิดว่าปิดเทอมนี้เราจะทำงานพาร์ทไทม์ เพื่อส่งตังเองเรียน เรามีความคิดแบบนี้มาโดยตลอดเพื่อที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้าน และให้เราได้เรียนในสิ่งที่เราฝัน

แต่หลังจากเราสอบเสร็จ เราก็รู้ชะตากรรมชีวิตที่ได้บอกไปข้างต้นแล้วว่า น่าจะพังง พังเราก็ไม่มีกำลังใจอยู่ดี สิ่งที่เราคิดมาตลอดมันสูญเปล่าา สิ่งที่เราวาดฝันไว้กลับตรงกันข้าม อันนี้เรายอมรับว่ามันเป็นความผิดพลาดของเราแหละ ที่เราพยายามทำมันไม่มากพอ

เราก็เลยอยากจะซิ่ว แต่พอซิ่วเราก็ต้องแบ่งเวลาทำงาน และเวลาอ่านหนังสือ บวกกับการต่อสู้การแรงกดดันต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว หรือป้าข้างบ้านนน จนเราไม่รู้จะจัดการชีวิตเราอยากไรแล้วตอนนี้

เราอยากให้ทุกคนเลือกนะ เผื่อเป็นแนทางการตัดสินใจชีวิตเราได้บ้าง
1 ซิ่วว แบ่งเวลาทำงาน แบ่งเวลาอ่านหนังสือ ต่อสู้กับแรงกดดันต่างๆให้ผ่านไปให้ได้ เพื่อได้คณะที่เราฝัน ในปีหน้าา
2 ได้คณะไหนก็เอาคณะนั้นไปก่อนแล้วค่อยดูว่าเรียนไปได้ไหม ถ้าเรียนไม่ได้แล้วค่อยซิ่วออกมา แต่ว่าค่าใช้จ่ายก็น่าจะสูงนะ มันน่าจะมีปัญหาที่เงินอีก
3 เรียนใกล้บ้าน เรียนตามที่ครอบครัวบอก ซิ่งมันเป็นคณะและมหาวิทยาลัยที่เราไม่อยากเรียนตั้งแต่แรก คือมหาลัยใกล้บ้านนี้คะแนนไม่ค่อยสูงนะ

แต่ถึงเราจะตัดสินใจเรียนเอง หรือครอบครัวตัดสินใจให้เราเรียน เราคิดว่าเราก็ต้องหาเงินส่งตัวเองเรียนอยู่ดี

ที่เรามา เราขอบ่น เราอยากขอกำลังใจนะ ถ้าเราพิมยาวหรือไร้สาระอย่างไร เราต้องขอโทษด้วย
เพราะทุกชีวิตมันล้วนลิขิตมาแล้ว เราเปลี่ยนตัวเองได้ คือ การสู้กับทุกปัญหาที่มันผ่านเข้ามา
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

17 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป