/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มหากาพย์รีวิวHSK5 เตรียมตัว/หนังสือ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รีวิวสอบ #ศิลป์จีน #สอบhsk #ภาษาจีน #hsk5
สวัสดีค่าทุกคน เราชื่อลิลลี่นะคะ เรากำลังจะขึ้นม.6 ค่ะ จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัว/หนังสือที่ใช้/รีวิวการสอบHSK5 ก่อนอื่นเลยตัวเรายังสอบไม่ผ่านนะคะ เราลงแบบคอมไปค่ะ T_T  เพราะเราลงสอบผิดเวลาไปหน่อยค่ะเลยไม่มีเวลาอ่าน เราอ่านอัดจริงๆจังๆเดือนเดียวก่อนสอบค่ะ (ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรทำ) อันนี้คือคะแนนสอบเราค่ะ อย่างที่เห็นค่ะเราพลาดไปหลายจุดมาก กระทู้นี้เขียนให้ตัวเองอ่านด้วยค่ะว่าเราพลาดไปตรงไหน พวกทริคที่ติวเตอร์หรือครูหลายคนบอกมา อยากมาแชร์ให้ทุกคนค่ะ 


ก่อนอื่นขอบอกก่อนนะคะ วิธีของเราอาจจะไม่ได้ถูกหมดทุกอย่างค่ะ แล้วแต่คนด้วยนะคะ ผิดพลาดอะไรขออภัยนะคะ
การเตรียมตัว
1. เริ่มท่องศัพท์ เราคิดว่าศัพท์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสอบทุกระดับเลยค่ะ ส่วนตัวเราท่องเฉยๆไม่ได้ต้องคัดด้วยถึงจะจำได้ อันนี้แล้วแต่คนนะ สำหรับคำไหนที่จำไม่ได้/ยาก/คำเชื่อม แนะนำให้จดแยกออกมาอีกทีนึงค่ะ อาจจะใส่กระดาษที่พอพกไปไหนมาไหนได้ หรือหยิบติดมือง่ายๆอ่ะค่ะจะได้อ่านได้ทุกที่ ควรท่องเน้นไปที่คำเชื่อมมากๆเพราะจะช่วยอำนวยในพาร์ทอ่านกับเขียนด้วย แนะนำ ถ้าท่องศัพท์ไปแล้วลองแต่งประโยคไปด้วยจะเป็นการลองฝึกทำพาร์ทเขียนในตัว เพราะว่าพาร์ทเขียนเรียงความเราต้องเอาคำมาแต่ง ถ้าเราฝึกแต่งประโยคเองในหัวเราก่อนหรือเวลาท่องคำไหนก็หาตัวอย่างประโยคมาดูด้วยก็จะดีกว่าค่ะ เพราะบางคำความหมายเหมือนแต่ใช้ต่างบริบท
2. ลองทำแบบฝึกหัด แรกๆอาจจะยังไม่ต้องจับเวลาก็ได้ค่ะ ใครยังไม่ค่อยแม่น ถ้าฉบับเร่งรีบให้ลองฝึกทำเยอะๆตามยูทูปหรือค้นในเน็ตก็มีแบบฝึกหัดให้ลองทำอยู่ค่ะ พาร์ทที่ยากที่สุดสำหรับเรา คือ พาร์ทอ่านค่ะ เวลาน้อยกับศัพท์ยาก ถ้าใครอยากเก็บพาร์ทนี้เต็มต้องฝึกทำเยอะๆกับอ่านจับใจความให้ไวด้วย จะอ่านรู้เรื่องก็คือต้องแม่นศัพท์ด้วยนะคะ หลังๆก่อนสอบหนึ่งเดือนควรจับเวลาทำ อาจจะเน้นไปที่พาร์ทที่ตัวเองไม่ค่อยถนัดก็ได้ค่ะ (สำหรับคนรีบ)
 
พาร์ทฟัง
พาร์ทนี้เราว่าง่ายสุดเก็บคะแนนได้เยอะเลย แต่จะไปพลาดตรงหลังๆคือพูดยาว/จับใจความไม่ได้/ศัพท์ยาก ทริคคือฟังไม่ออกไม่เป็นไรค่ะ ให้ฟังคำที่มันเฉพาะๆเอาไว้ เช่น ชื่อคน สถานที่ มันพอจะเป็นยังไง ไปไหนทิศทางไหน พาร์ทหลังสุดของการฟังจะพูดยาวควรหากระดาษจดเอาไว้เพราะบางทีเค้าพูดมาเป็นตัวเลข ข้อมูลเยอะ ฟังแล้วก็จะลืมได้ และควรตั้งสติกับทุกข้อ ข้อไหนฟังผิดหรือมันผ่านไปแล้วคือต้องปล่อยเลย อย่าคิดนาน คิดแล้วตอบเลย ไม่งั้นมันจะพังทั้งหมด


พาร์์ทอ่าน 
พาร์ทนี้รู้สึกว่ายากสุดๆแล้ว แบบสุดจะทนกับคนอย่างเธอ ศัพท์เยอะมาก จะเน้นที่พาร์ทนี้นะคะ
ใครผิดเยอะคือจะรู้เลยว่าไม่แม่นศัพท์มากๆ ท่องศัพท์ดีมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ใช้เวลากับศัพท์ให้เยอะมากๆ
พาร์ทแรกคืออันนี้ค่ะ เป็นให้เติมศัพท์ จะเป็นพวกคำเชื่อมเดี่ยว/คู่ พยางค์เดียวที่ไม่ค่อยได้เจอ คำที่ความหมายคล้ายๆกัน ควรรู้บริบทในการใช้ศัพท์ค่ะ ยกตัวอย่างนะคะ 一 ที่แปลว่า หนึ่ง มีอีกคำคือ 甲 二 คือ乙  อันสุดท้าย三 คือ 丙 ค่ะ ลองไปหาคำอ่านกันดูนะคะ
ตัวอย่างประมาณนี้ค่ะ (มีเฉลยให้)
ตอบ B A A เรียงตามข้อเลยค่า

พาร์ทที่สอง คือ อ่านบทความสั้นๆ พาร์ทนี้เหมือนจะเสียเวลาที่สุด แนะนำจากที่อ่านมาจากของคนอื่น เค้าบอกให้อ่านช้อยก่อนแล้วค่อยไปอ่านเนื้อเรื่อง แต่เราชอบอ่านเนื้อเรื่องก่อนค่ะ สกรีนรอบนึงไวๆให้พอรู้ละไปอ่านช้อยค่ะ ข้อสำคัญคือ อันไหนเค้าไม่ได้ถามไม่ต้องไปตอบ อันไหนที่ไม่ได้มีเขียนในบทความนั้นไม่ต้องคิดเองเออเองไปตอบนะคะ(บางทีรีบๆอ่านไม่ทันเราเคยทำค่ะ TT ) ข้อมูลไหนไม่ให้มาไม่ต้องตอบ ให้สังเกตศัพท์ดีๆเพราะเค้าจะใช้คำตรงข้ามกันบ่อย ประมาณว่าเนื้อเรื่องบอกให้นอนไม่เกินสี่ทุ่มจะดีต่อร่างกาย แต่ช้อยเขียนว่า การนอนตอนสี่ทุ่มจะดีต่อร่างกาย ตรงนี้จะใช้ศัพท์กำกวมค่ะ ควรดูให้ดีๆก่อนตอบ
อันนี้ตัวอย่างค่ะ (มีเฉลยให้)

ตอบ B

พาร์์ทที่สาม คือ อ่านบทความยาวๆ เรารู้สึกว่าอันนี้ก็ง่ายอยู่นิดนึง ไม่ต้องอ่านหมด ไปอ่านที่คำถามก่อนเลยว่ามันเป็นยังไงแล้วค่อยไปอ่านที่เนื้อเรื่อง รูปก็จะบ่งบอกประมาณนึงว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร ให้อ่านไปที่การสนทนาของคน ถ้ามาเป็นเรื่องเล่า หรือถ้าเป็นประวัติของคนก็ให้ดูการกระทำเค้าว่าทำอะไร ปีไหน ยังไง มักจะถามบทสรุปว่าสุดท้ายแล้วเป็นยังไง ให้อ่านที่ย่อหน้าสุดท้าย จับใจความดีๆ เพราะย่อหน้าสุดท้ายจะมีข้อคิดไว้ประมาณสองสามบรรทัด ห้ามคิดบทสรุปเองเออเองเด็ดขาด พาร์ทนี้ค่อนข้างง่ายและพอเดาได้ มีเปอร์เซ็นถูกเยอะมากๆ ขอไม่แปะรูปนะค้าบ ขี้เกียจพาร์ทเขียน
พาร์ทนี้สำหรับเรารู้สึกว่ายากค่ะ มันมีสองพาร์ทในนี้คือเรียงความ อันนี้เราเน้นฝึกทำเองค่ะ ตอนนั้นรีบมากไม่มีเวลาเรียนพิเศษ ควรจับประโยคดีๆ อ่านศัพท์ทั้งหมดก่อนว่าเค้าจะสื่อประมาณไหนแล้วค่อยๆเรียง เราต้องรู้ก่อนว่าประธานคือตัวไหน อันที่ไม่ใช่คนก็เป็นประธานได้นะ พวกคำเชื่อมคู่ก็สำคัญเช่น 虽然(แม้ว่า) . . . 但是(แต่ว่า)  , 不但(ไม่เพียงแต่) . . . 而且(อีกทั้งยัง) ควรท่องไว้ด้วย มีประโยชน์ทั้งอ่านกับเขียนเลยค่ะ  เตือน ต้องใส่จุดทุกครั้งที่เรียงประโยคเสร็จนะ ถ้าไม่ใส่จะโดนตัดคะแนน/ไม่ได้คะแนนนะคะ 

อันนี้ตัวอย่างค่า (มีเฉลยให้)


 

เฉลย

91.长城是世界七大奇迹之一。
92.班主任家的电话一直占线。
93.这种产品主要针对中老年消费者。
94.她要邀请专家出席此次学术讨论会。
95.他把食物分配给了每个士兵。
96.他的勇气很让我佩服。
973 号桌已经被别人预订了。
98.请重新输入您的密码。 


พาร์ทที่สอง เขียนเรียงความ ศัพท์ที่ให้มา 5 คำ มันจะมีทิศทางเนื้อเรื่องอยู่แล้ว เราต้องจับทางให้ถูกว่าเราต้องแต่งไปในด้านไหน ถ้าเราแต่งไม่ตรงตามนั้นก็ได้ แต่มันจะปะติดปะต่อยากหน่อย เราต้องทำยังไงก็ได้ให้เมคเซ้น คนตรวจต้องการความ เมคเซ้น ไปด้วยกันได้ อ่านแล้วไม่ติด ต้องใส่ ลูกน้ำ คั่นประโยคด้วยนะ เช่น 因为他昨天熬夜  ,所以今天他看起来有点累 。
ตัวอย่างค่าพาร์ทสุดท้าย คือ แต่งตามรูปที่ให้มา เราคิดว่ามันแอบยากค่ะเพราะพาร์ทสุดท้ายเราจะล้ากับพาร์ทอ่านมามากๆแล้ว เพราะฉะนั้น ทริคคือคิดอะไรง่ายๆไว้ไม่ต้องเยอะ เอาแค่มันเมคเซ้น ที่สำคัญต้องเข้ากับรูป อย่าแต่งไปไกล ไม่ต้องเว่อมาก เอาให้ถูกแกรมม่าเป็นใช้ได้ ให้ประมาณ80-90ตัวอักษรด้วยนะคะ อย่าลืมใส่ลูกน้ำคั่นประโยคกับจุดตอนจบประโยคไปด้วย
ตัวอย่างค่า

 
ขอจบเท่านี้ก่อนนะคะ เดี๋ยวมาต่อหนังสือที่ใช้อ่านสอบค่ะ

 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป