Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวสอบสัมภาษณ์รอบพอร์ต มนุษย์อิ้ง มมส. [ฉบับเด็กขี้เกียจ] [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอบสัมภาษณ์ #มมส #tcas63 #dek63 #portfolio

          ขอออกตัวก่อนเลยว่าเราไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษอะไรมากมาย แค่ฟังออกพูดได้ตามที่เรียนรู้จากการดูหนังฟังเพลง ฉะนั้นก่อนที่จะไปสอบเลยกลัวและกังวลมากๆ


          พอถึงวันประกาศรับสมัครเราก็รีบไปจ่ายเงินทันที และอ่านใบประกาศว่าต้องมีเรียงความภาษาอังกฤษหนึ่งหน้ากระดาษเอสี่ ด้วยความเป็นเด็กขี้เกียจเห็นว่าอีกนานเลยกว่าจะถึงวัน กว่าจะเสร็จเกือบวันสุดท้าย(อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ555) จากนั้นก็ได้ไปขอความชั้นเหลือจากครูภาษาอังกฤษประจำชั้น ครูก็ดูๆแปปๆก็บอกว่าโอเคแล้วเรียบเรียงดี เราก็โล่งใจไปเปราะนึงค่ะถึงจะยังกังวลว่าคนอื่นอาจจะเก่งกว่านี้ก็เถอะ...


          มาพูดเรื่องการสัมภาษณ์เราก็ได้ขอความช่วยเหลือจากคุณครูสังคมท่านหนึ่ง ซึ่งครูเคยฝึกเด็กไปสอบมานับไม่ถ้วนและก็ยินดีที่จะฝึกให้แก่เราและเพื่อนอีกคน ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่ดีมากๆเลย เราได้รู้เคล็ดลับฉบับอาจารย์แม่มาเยอะจริงๆ ครูบอกว่าเวลาที่ตื่นเต้นเรามักจะพูดรัวลิ้นพันกันอยากให้ปรับตรงนี้ ซึ่งเราก็รู้ตัวและยินดีที่จะนำไปปรับปรุงค่ะ และบางทีเราก็ให้เพื่อนจำลองเป็นอาจารย์ช่วยฝึกด้วย


          มาถึงสิ่งสุดท้าย...พอร์ตฟูลิโอยังไม่เสร็จเลย! เราทำๆเล่นๆในโทรศัพท์มือถือไปวันละนิดละหน่อย เปลี่ยนไปหลายเวอร์ชั่นมาก กว่าจะเสร็จก็คืนสุดท้ายก่อนสอบเลย รีบเอาไปปริ้น กลับมาก็เข้านอนแต่หัววันตั้งนาฬิกาปลุก ก่อนนอนก็ไม่ลืมทบทวนสิ่งต่างๆที่เรียนรู้มา


          วันรุ่งเช้าเราตื่นตอนตอนหกโมงเพราะว่าบ้านไม่ได้ไกลจากมหาวิทยาลัยมาก เตรียมตัวไปถึงก็ประมาณเจ็ดโมงครึ่ง ขึ้นไปนั่งบนตึกซักพักก็มีรุ่นพี่พอไปห้องรับรอง จับผลัดจับพลูได้หมายเลขสัมภาษณ์คนที่5 เพราะนั่งแถวหน้าระหว่างนั้นก็ทำความรู้จักกับเพื่อนที่นั่งข้างๆกัน ซึ่งเราว่ามันดีมากๆลดความตื่นเต้นลงไปจนไม่ตื่นเต้นแล้ว555 คิดแต่ว่าช่างแม่งเถอะ ไม่คิดอะไรแล้วเข้าไปก็ปล่อยมัน flow ไป กังวลก็ช่วยอะไรไม่ได้อ่ะ ถือว่ามาทำความรู้จักกับคนใหม่ๆแล้วกัน


          นั่งไม่นานก็โดยเรียกไปสัมภาษณ์ เราว่ามันสำคัญมากๆเลยนะกับการที่มาสอบเช้าๆได้คนแรกๆ เพราะเราจำจิตวิทยาที่ว่ามนุษย์มันจะจดจำสิ่งแรกและสิ่งสุดท้ายได้ดีเสมอ แฮะๆ


          พอเข้าไปสอบก็งงหน่อยๆเพราะเรียกเข้าไปสัมฯที่เดียวสามคนพร้อมกัน จากนั้นเข้าไปก็เจออาจารย์สองคน พากันนั่งแหมะลงไปแล้วอาจารย์ก็เริ่มถาม
          **จำได้คร่าวๆ ประมาณนี้แต่อาจไม่เป๊ะนะคะ**

          ***ขอเขียนเป็นภาษาไทยค่ะ***
: สวัสดีค่ะ เชิญนั่ง
: ขอบคุณค่ะ


: เชิญแนะนำตัวเองค่ะ
: Hello My name is ....... I study at....  Grade 12 Science and Mathematical major


: ทำไมถึงอยากเรียนที่นี่
: หนูชอบฟังเพลงและภาพยนตร์จากต่างประเทศค่ะ พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจในการเรียนภาษา และหนูคิดว่าภาษาอังกฤษสำคัญมากๆในการสื่อสารในยุคปัจจุบัน แล้วที่สำคัญคือบ้านอยู่ใกล้ม.ค่ะมาเรียนสะดวก


: ทำกิจกรรมอะไรบ้างในโรงเรียน
: คำถามนี้ประหม่าหน่อยเพราะไม่ค่อยมีผลงานจริงๆ ในขณะที่เพื่อนที่นั่งข้างๆผลงานตรึมเลย กรี๊ดดดด ก็เลยตอบ " ตอนอยู่รร.หนูเป็นสตาฟให้แก่งานกีฬาสี พาน้องๆร้องเพลงเชียร์ แล้วก็เป็นผู้วาดคัดเอาท์ให้กับสีค่ะ"


: แล้วมีผลงานอะไรบ้าง
: คำถามแบบนี้อีกแล้ว ฮือออ "หนูไม่มีผลงานมากค่ะ เพราะอยู่ห้องสามวิทย์คณิต" แต่ก็พยายามบอกว่าเข้ามาแล้วจะตั้งใจ บลาๆ


: เข้าเรียนที่แล้วอย่าเรียนอะไรบ้าง
: ก็อยากเรียน บลาๆ แต่ที่สำคัญอยากเรียนพรีเซ้นภาษาอังกฤษเพราะว่าพูดไม่ค่อยเก่ง ออกไปหน้าชั้นแล้วสั่น อะไรประมาณนี้


: อยากพัฒนาตัวเองด้านไหน
: เราก็ตอบไปประมาณเมื่อกี้ว่าเรามีจุดด้อยตรงนี้ๆนะแล้วอยากพัฒนามันจริงๆ


          แล้วก็มีคำถามอื่นอีกซึ่งเราจำไม่ได้ แต่คำถามสุดท้ายอจ.ก็ถามประมาณว่าอยากถามอะไร เราก็เลยถามไป พอจบแล้วเราก็แบบจบแล้วเหรอ สนุกอ่ะอยากพูดต่อ555 จากนั้นก็ออกมาด้วยความโล่งใจ คิดว่าอยู่ในห้องไม่น่าจะเกินสิบนาทีนะ แล้วที่เราติดใจก็คืออาจารย์ไม่ดุอ่ะเราพูดแล้วเขาก็ยิ้มให้ มันช่วยได้มากเลย พอลงมาก็มาไหว้พระใต้อาคารซักหน่อยก่อนกลับ แต่ออกมาเจอแม่ก็พูดว่าเฟลหน่อยๆคนที่นั่งข้างๆเก่งไรงี้ ก็คือไม่ได้หวังอะไรมากอ่ะ T T


          พอเรากลับมาก็ปล่อยผีไม่เข้าเฟซบุ๊คเลยจ้า ดูหนังฟังเพลงอย่างเดียว จนมาวันเสาร์เพื่อนโทรว่า-ติดยัง เราก็ด่ามัน  อะไรว่ะมันประกาศวันที่สิบสามว้อย แล้วมันก็เลยไล่เรามาดู


          ปรากฏว่า ติด!!!โว้ยยย!!! 
          โอ้ยยยกรี๊ดลั่นบ้านเลย เพราะไม่ได้หวังอะไรกับมันขนาดนั้น
          จากการที่ได้สอบสัมภาษณ์เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างมากเลย ทั้งความช่วยเหลือของครูในรร. และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการที่จะผ่านสิ่งต่างๆไปได้ก็คือสติและสมาธิจริงๆ


          สิ่งที่จำเป็นเลยในการสอบสัมภาษณ์ก็คือไม่ตื่นเต้น สายตามุ่งมั่นสื่อให้เขาเห็นว่าเราอยากเรียนคณะนี้จริงๆ หากเราตั้งใจแล้วไม่มีทางที่จะไปไม่ถึงผู้รับแน่นอนค่ะ
          ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังเตรียมตัวนะคะ


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป