Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวการสอบเข้า LL.B TU Track 2 แบบออนไลน์! Dek63! และวิธีเตรียมตัว! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#llbtu #นิติมธ #นิติอินเตอร์มธ #นิติอินเตอร์ #dek63
สวัสดีทุกคน เราเป็นเด็ก63นะครับ  เราจะมารีวิวการเตรียมตัวและการสอบเข้าคณะ LL.B  มธ หรือ นิติศาสตร์ อินเตอร์ นั่นแหละ  ซึ่งเป็นคณะเดียวที่เราสมัครปีนี้เลย   โดยสิ่งที่เราใช้ยื่นเป็นวุฒิ  GED กับ คะแนน IELTS   ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราจะ assume ว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านรู้แล้วแหละว่าคณะนี้เรียนอะไรยังไง  ใช้อะไรยื่น  ดังนั้นเราขอเน้นไปที่วิธีเตรียมตัวสอบของเราเลยนะครับ   ก่อนอื่นเลย การเข้าคณะนี้ใน  track 2 เราต้องสอบข้อสอบที่เรียกว่า "TUAdlaw"  ซึ่งเป็นข้อเขียนที่ทางคณะออกโดยมีพาร์ท:   reading, logical reasoning, essay writing  และ  interview(หลังผ่านข้อเขียน) แต่เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19  ทำให้ทางคณะต้องเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบอย่างกะทันหัน ไม่กี่วันก่อนวันสอบจริง เป็นการสอบแบบออนไลน์แบบวิดีโอคอล    โดยทดสอบแค่  essay writing(60%)  และ interview(40%)  ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนเป็นแบบเดิมในปีถัดไปตอนที่สถานการณ์ดีขึ้น  อย่างไรก็ตาม เราจะพยายามแนะนำวิธี หนังสือและคลอสติวที่ครอบคลุมที่สุดในการเตรียมตัวสอบคณะนี้

How to prepare for the "TUAdlaw" exam?

เราใช้วิธีการแบ่งเป็นพาร์ทๆ โดยแต่ละพาร์ทเราใช้หนังสือตามด้านล่างเลย
Part Reading : ในความคิดเห็นส่วนตัว หนังสือที่ใกล้เคียงที่สุดจะเป็นพวกข้อสอบ reading comprehension ของ TOEFL อ้างอิงจาก mock tests ในคลอสติวที่เราเรียนของพี่ส้ม Geniuslawtu ที่ได้รับการริีวิวว่าใกล้เคียงที่สุด และเราใช้ตัวนี้เสริม เป็นหนังสือรวมข้อสอบพาร์ท reading โดยเฉพาะ  
https://www.pdfdrive.com/toefl-reading-practice-with-answers-e186221155.html
Part Logical Reasoning:   พาร์ทนี้เป็นการทดสอบการใช้เหตุผลครับ  ส่วนตัวคิดว่าเป็นส่วนที่ยากที่สุดเมื่อเทียบกับพาร์ทอื่นๆ เราว่ามันคือพาร์ทที่ทดสอบการคิดแบบนักกฎหมายดีๆเลยครับ เช่นการ weaken ความน่าเชื่อถือของอีกฝ่าย  หรือ การหา assumption ของเหตุผลของอีกฝ่าย นี่เป็นตัวอย่างข้อสอบเพื่อไม่เห็นภาพ
EX.  
A tennis club hosts a special tournament every year on 1 September. It accepts into the tournament only those players who pay the entry fee by August 1 and who have won a major tennis tournament during the previous calendar year. Ms A, a successful professional tennis player for many years, paid the entry fee by August 1 to be in the tournament this year. The tennis club accepted Ms A to play in the tournament.
Which of the following conclusions follows logically from the paragraph?
(A) Ms A won a major tennis tournament the previous calendar year.
(B) Ms A has played in the tournament in previous years.
(C) Ms A is well known for her professional tennis career.
(D) The tennis association asked Ms A to enter the tournament.
Correct Answer: A
Credit:   http://interllb.law.tu.ac.th/tuadlaw-guide
พาร์ทนี้สามารถฝึกจากข้อสอบ LSAT ในส่วน logical reasoning ได้ 
เว็บฝึกข้อสอบที่ใช้
https://www.varsitytutors.com/lsat_logical_reasoning-practice-tests
https://www.manhattanreview.com/free-lsat-practice-questions/
ส่วนหนังสือที่ใช้เป็นตัวนี้
https://www.pdfdrive.com/the-fox-lsat-logical-reasoning-encyclopedia-disrespecting-the-lsat-e199783669.html
https://www.pdfdrive.com/10-actual-official-out-of-print-lsat-preptests-e45692706.html
Part Essay Writing :   พาร์ทนี้เราไม่ค่อยถนัดเพราะเคยพลาดทำไม่ทันในการสอบ IELTS  เลยกลัวไม่กล้าฝึก แต่พอลองจับเวลาจริงๆคือทำทันเวลาให้เยอะพอสมควรตอนสอบจริงๆทำเสร็จก่อนเวลา ส่วนหัวข้อที่ข้อสอบจะออกส่วนใหญ่จะเป็นประเด็นทางสังคมที่ไม่ใช่กระแสที่ดังที่สุด เช่นปีนี้ออกหัวข้อเดิมคือเรื่อง AI  ซึ่งเป็นเรื่องเราที่ไม่ได้ฝึกเขียนเพราะไม่คิดว่าจะออกอีก   ดังนั้นรุ่นถัดไปที่จะสอบเข้าคณะ LL.B ควรฝึกเขียนหัวข้อเก่าที่เคยออกเพื่อไว้ด้วย  หรืออย่างน้อยก็ Outline ว่าถ้าออกหัวข้อนี้แต่ละพารากราฟจะเขียนเรื่องอะไร 
Part Interview : พาร์ทนี้เราสัมภาษณ์ออนไลน์กับอาจารย์ 2 คน ไทยกับต่างชาติ  ส่วนตัวเราฝึกโดยการเตรียมคำตอบที่เตรียมได้อ่ะ เช่น แนะนำตัว ทำไมถึงสนใจคณะนี้ เราเขียนแบบจดไว้เลยว่าจะพูดอะไร แล้วก็เอามาอ่านทบทวน คือมันช่วยมากเลยเพราะมันคล้องแล้ว และมันเหมือนการ make first impression อ่ะว่าทักษะการพูดเราลื่นไหล ถึงแม้ตอนหลังจะติดขัดบ้าง เค้าคง assume ว่าเป็นคำถามยาก   ส่วนหลังจากคำถามทั่วไปเสร็จ ก็จะเป็น discussion  ประเด็นที่ดังๆแล้ว เช่น curfew หรือ privacy  vs security เป็นต้น สิ่งที่เราเรียนรู้คือเค้าจะใช้สิ่งที่พูดมาถามซ้ำ เช่นอาจารย์ถามเราว่าควรมีการใส่ยูนิฟอร์มในมหาลัยไหม แล้วเราตอบไม่เพราะเป็นสิทธิและเสรีภาพ เค้าก็ถามกลับว่่า What do you mean by right? and what's the different between those things? ประมาณนี้ 

เพิ่มเติม: เราแนะนำคลอสติวของ Geniuslawtu  ของพี่ส้มนะครับ เพราะเค้าจะสอนคลอบครุมทุกหัวข้อเลยมี mock test มีอัปเดทข่าวสารต่างๆ  อย่างน้อยก็ด้วยช่วยตัวเอง keep on track ครับแล้วหาข้อสอบมาฝึกเพิ่มเองเพิ่มความมั่นใจครับ ตอนนี้เจ้าของกระทู้ติดแล้วนะครับ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ครับ  
P.S. นี้เป็นกระทู้แรกครับ ถ้าข้อมูลผิดพลาดหรือมีการปรับเปลี่ยน PLEASE FORGIVE ME   FOR   THATcrying
 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป