Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

How to สอบเข้า นิติอินเตอร์มธ. (LL.B TU) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#llbtu #นิติอินเตอร์มธ #นิติอินเตอร์ #dek63 #ธรรมศาสตร์
สวัสดีทุกๆคนที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้นะคะ เป็น #Dek63 ค่ะะะ  นี่คือกระทู้แก้บนที่สอบติดค่ะ5555 กระทู้จะกล่าวถึงการสอบเข้า LL.B  หรือคณะนิติศาสตร์  หลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชากฎหมายธุรกิจ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยแบ่งเป็นหัวข้อตามนี้นะคะ  
1. คุณสมบัติของผู้สอบและเกณฑ์การสอบเข้า
2.  การเตรียมตัวใน Track 2
3. การสอบเข้าทั้ง TUAdlaw และการสอบสัมภาษณ์
4.  การยืนยันสิทธิ์ใน TCAS
5.  สถานที่เรียนพิเศษ

และศึกษาเพิ่มเติมที่เว็บคณะได้เลยค่ะะะ    http://interllb.law.tu.ac.th/

1.   คุณสมบัติของผู้สอบและเกณฑ์การสอบเข้า

   1.1 คุณสมบัติของผู้สอบ
   ใน  Track2 เปิดรับเด็ก GED (เด็กที่ผ่านการสอบเทียบวุฒิม.6), เด็กม.6  ทั้งที่จบจากโรงเรียนรัฐบาล  โรงเรียนเอกชน และโรงเรียนนานาชาติ, เด็กม.6 ที่จบต่างประเทศจากสถาบันที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการค่ะ ซึ่งต้องมีผลทดสอบภาษาอังกฤษผ่านเกณฑ์ในตัวเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเพิ่มด้วย (อ้างอิงจากเว็บคณะ) คือ
(1) TU-GET Paper-based: 500  หรือ
(2) TU-GET Computer-based: 61  หรือ
(3) TOEFL Internet-based: 61  หรือ
(4) IELTS Overall Band Score: 6.0  
เมื่อเปิดเว็บคณะแล้วให้กด Admissions แล้วเลื่อนลงมากด Apply now ตอนสมัคร จะมีไฟล์ .pdf บอกรายละเอียดเรื่องโอนเงินค่าสมัคร+ระยะเวลารับสมัคร+เอกสารทั้งหมดที่ใช้สมัครนะคะ ของจขกท. (เจ้าของกระทู้) ยื่นเอกสาร ม.6 เป็นปพ.7 และคะแนน TU-GET ค่ะ

  1.2 เกณฑ์การสอบเข้า
ปกติในการสอบ TUAdlaw มีข้อสอบภาษาอังกฤษ 2 พาร์ทคือ 1. Reading (การอ่าน) 35 ข้อ ข้อละ 1 คะแนน รวมกับ Logical Reasoning (ตรรกะการให้เหตุผล) 15 ข้อ ข้อละ 1 คะแนน (เป็น 1 พาร์ท 50 ข้อในข้อสอบนะคะ เวลาในการทำคือ 2 ชม. 30 นาที) และพาร์ทที่ 2 Essay (เรียงความภาษาอังกฤษตามหัวข้อที่กำหนด เวลาในการทำคือ 1 ชม.) 1 ข้อ 30 คะแนนค่ะ โดยเดินทางไปสอบที่คณะ (ศูนย์ท่าพระจันทร์) เข้าสอบเวลา 09.00-12.30 น. วันสอบให้แต่งกายสุภาพ เตรียมคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษที่ใช้ยื่นเผื่อไว้ด้วย, นาฬิกาแบบเข็ม, เสื้อกันหนาว, น้ำดื่ม, ปากกาดำหรือน้ำเงินที่ใช้เขียน Essay (ไม่ใช้ปากกาลบได้)+ลิขวิด/เทปลบคำผิด, ดินสอ 2B+ยางลบ+กบเหลา เป็นต้น เมื่อสอบผ่านมีชื่อเข้าสัมภาษณ์ ต้องสอบสัมภาษณ์อีก 20 คะแนน แต่ปีนี้ให้สอบออนไลน์ผ่าน Webex Meeting โดยส่วนใหญ่ให้ติดตามข่าวสารต่างๆจากคณะ
 
2. การเตรียมตัวใน Track 2
เราเริ่มเตรียมตัวตอนลงคอร์ส Basic  ค่ะ การเตรียมตัวพาร์ท Reading คือฝึกทำจากเล่ม Reading สีขาวคาดส้มของ ดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ แล้วก็เล่ม TU-GET Reading ของ TGRE ค่ะ ฝึกทำแล้วทบทวนอยู่เรื่อยๆ พอลงคอร์ส Final ก็จะทวน Mock-Exam ทั้งหมดด้วยค่ะ ในส่วนของพาร์ท Logical Reasoning เราฝึกจากแนวข้อสอบ LSAT ในอินเตอร์เน็ต
ตัวอย่างที่เคยฝึก https://www.test-guide.com/free-lsat-practice-tests.html
https://www.manhattanreview.com/free-lsat-practice-questions/
http://docshare02.docshare.tips/files/15804/158049593.pdf
พาร์ท Essay เราอ่านจากนส.เล่มสีเหลืองชื่อ เตรียมสอบการเขียน Essays ของ TGRE ค่ะ แล้วก็ฝึกเขียนจากคอร์ส LL.B จากที่เรียนพิเศษด้วย ให้ลองฝึกทำเยอะๆ ทำความเข้าใจโจทย์และคำตอบนะคะ โดยเฉพาะพาร์ท Logic  
 
3. การสอบเข้าทั้ง TUAdlaw และการสอบสัมภาษณ์
 จากการสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ทำให้ทางคณะเปลี่ยนการสอบเป็น Essay 1 ข้อ 60 คะแนน และสอบสัมภาษณ์ 40 คะแนน (แยกสอบคนละวัน) ในเว็บ Webex Meeting จึงประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกตามวันที่กำหนดค่ะ

3.1 TUAdlaw : ก่อนถึงเวลาสอบต้องยืนยันกับผู้คุมสอบโดยเปิดกล้องโชว์บัตรปชช.ให้ผู้คุมสอบทราบ และเปิดกล้องตลอดการสอบ ปีนี้ได้เรียงความเกี่ยวกับ AI ค่ะ มีเวลาให้เขียนคือ 1 ชม. 20 นาที โดยรวมเวลาตั้งแต่ลงมือเขียนลงกระดาษ+ถ่ายรูปส่งไฟล์ในลิงก์ที่คณะแจ้งไว้ในอีเมล เอาจริงๆตกใจข้อสอบค่ะ เพราะเคยออกเรื่อง AI คล้ายๆกันมาแล้ว คิดว่าไม่น่าจะมีอีก เกือบไม่มีสติตอนทำแล้วค่ะ TT  คนที่เตรียมตัวอยู่ แนะนำให้ฝึกเขียน Essay ให้คล่องนะคะ ถูกต้องตามโครงสร้างของ Essay เขียนด้วยเหตุผลที่มีน้ำหนัก ยกตัวอย่างประกอบด้วยจะดีเลยค่ะ ถ้ามีแนวข้อสอบเก่าให้ฝึกทำ ทุกวินาทีมีค่ามากๆ 
3.2 การสอบสัมภาษณ์ : ก่อนวันสัมภาษณ์จะมีลิงก์แจ้งวันเวลาสัมภาษณ์ และให้กรอกคำตอบสัมภาษณ์ส่งกลับไปที่คณะด้วยค่ะ จขกท.ได้สอบสัมภาษณ์กับอาจารย์คนไทย 2 ท่าน (สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษนะคะ) โดยวิดีโอคอลกับอาจารย์ทั้ง 2 ท่านเลย ท่านจะถามในเรื่องที่เราตอบด้วย คำถามที่เราได้เพิ่มมาที่จำได้คือ คิดว่า COVID-19 มีผลกระทบต่อธุรกิจอะไรมากที่สุด เพราะอะไร  แนะนำรุ่นต่อๆไปว่าให้มีสติตอนสัมภาษณ์ ใจเย็นๆตอนตอบคำถาม อย่าแพนิค พูดจาฉะฉานและติดขัดให้น้อยที่สุดค่ะ ควรเตรียมคำตอบและฝึกพูดให้คล่องก่อนวันสัมภาษณ์ แต่งกายสุภาพ อย่าลืมยิ้มแย้มแจ่มใส ไปมาลาไหว้นะคะ
 
4. การยืนยันสิทธิ์ใน TCAS
  ตอนสมัคร Track2 อย่าลืมสมัครเป็นนักเรียนในระบบ TCAS (https://www.mytcas.com/)  ให้เรียบร้อยด้วยนะคะ เมื่อสอบติดแล้ว จะมีอีเมลจากคณะเตือนให้กดยืนยันสิทธิ์ในระบบตามเวลาที่กำหนดค่ะ “ห้ามลืมกดยืนยันสิทธิ์” เด็ดขาดนะคะ
4.1 เมื่อเข้าสู่ระบบให้กดตรงคำว่า รอบที่ 2 โควต้า (ปีของจขกท. มีเวลายืนยันสิทธิ์ตรงกับรอบนี้) จะมีชื่อคณะขึ้นมาให้กดยืนยันสิทธิ์ค่ะ
4.2 เมื่อกดยืนยันสิทธิ์แล้ว TCAS จะให้เรายืนยันอีกครั้งในอีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์ที่สมัครในระบบ โดยกรอกรหัสยืนยันที่ได้รับค่ะ
4.3 พอกรอกรหัสยืนยันที่ได้รับและกดส่งแล้ว TCAS จะขึ้นข้อมูลประมาณว่าขณะนี้ท่านได้ทำการยืนยันสิทธิ์ ตามด้วยชื่อคณะ+มหาวิทยาลัยค่ะ พร้อมขึ้นวันที่และเวลาในการยืนยันสิทธิ์ของเราแล้วจะมีอีเมล/SMS บอกเราอีกรอบว่ายืนยันสิทธิ์แล้ว ถึงขั้นตอนนี้จึงยืนยันสิทธิ์ใน TCAS สมบูรณ์ค่ะ
 
5. สถานที่เรียนพิเศษ
 
เราเรียน 2 ที่นะคะ คือ Geniuslaw กับ Topnotch ค่ะ
5.1 Geniuslaw : เราเรียนคอร์ส Basic และคอร์ส Final LL.B ค่ะ พี่ๆที่สอนในแต่ละคอร์สติวละเอียดทั้ง 3 พาร์ทเลย มีข้อสอบ Mock-Exam ให้ทำในคอร์ส Final พี่ส้มเจ้าของสถาบันดูแลดีมากๆทั้งคอร์สสดและคอร์สออนไลน์เลยค่ะ ตอบแชทเร็วมากกก อัปเดตข่าวสารตลอด มีทริคเล็กๆ เช่น ควรใช้ปากกาแบบไหนในการเขียน Essay เหมาะสำหรับคนที่อยากติวทั้ง 3 พาร์ท มีติวสัมภาษณ์และมีคอร์สติวพื้นฐานเข้าปี 1 ถ้าสนใจด้วยค่ะ  
**ช่องทางการติดต่อ
- Facebook : https://th-th.facebook.com/GeniuslawTu.Tutor/?ref=page_internal
- Id Line : @geniuslawtu (พิมพ์ @ ด้วยนะคะ)
 
5.2 Topnotch :  ก่อนเริ่มคอร์สจะต้องส่ง Essay ที่เคยเขียนให้สถาบันประเมินก่อน ในตัวคอร์สเน้นฝึกการเขียน Essay (เรียงความภาษาอังกฤษ) การบริหารเวลาในการเขียน พี่แสตมป์จะสอนว่าควรเขียนกี่คำ นับคำยังไง ให้ทุกคน Discuss หัวข้อต่างๆ เป็นคลาสเล็กๆ แต่พี่แสตมป์ใส่ใจครบทุกคน เหมาะสำหรับคนที่อยากฝึกเขียนให้เร็ว อยากพัฒนา Critical Thinking ของตัวเอง มีการติวสัมภาษณ์ให้และมีคอร์สแยกเพื่อฝึก Writing ด้วยนะคะ
**ช่องทางการติดต่อ
- Instagram : topnotch_intertutor (พี่แสตมป์ตอบไอจีเร็วกว่าตอบไลน์นะคะ ในไบโอไอจีสถาบันจะมีลิงก์ให้ติดต่อทางไลน์ค่ะ)
 
หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยเหลือคนที่อยากเข้า LL.B TU ไม่มากก็น้อยนะคะ  TT ถ้ามีอะไรสงสัยหรือข้อมูลผิดพลาดสามารถคอมเมนต์บอกได้เลยนะคะ จะเข้ามาตอบอยู่เรื่อยๆ ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป