Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แชร์ทริกเตรียมสอบรัฐศาสตร์ มธ. แบบไม่เรียนพิเศษวิชาเฉพาะ ฉบับ #dek63 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รัฐศาสตร์ มธ. #วิชาเฉพาะ มธ. #เตรียมตัวสอบ

  สวัสดีค่า เนื่องจากเราได้ทำการบนไว้ว่าถ้าติดรอบ คณะรัฐศาสตร์ มธ จะมาเขียนกระทู้แชร์วิธีการเตรียมตัวและหนังสือที่เราอ่านค่ะ ตอนนี้ก็ติดเป็นที่เรียบร้อยแล้วว


เราหาตัวเองเจอตอนประมาณปลายม.ซึ่งถือว่าเร็วแล้วก็มีเวลาเตรียมตัวมากแต่ด้วยกิจกรรมของทางโรงเรียนที่เยอะ และเรายังต้องไปแข่งตามรายการต่างๆ ทำให้ไม่มีเวลาได้เริ่มสักทีค่ะ เรามาเริ่มอ่านหนังสือจริงจังตอนม.เทอมซึ่งเราถือว่าช้ากว่าเพื่อนๆ บางคนมาก หนังสือที่เราอ่านหลักๆ แล้วมี เล่มนี้ค่ะ ลืมบอกไปว่าเราสอบเข้า สาขาการปกครอง นะคะ


1. 
เล่มดำพี่ทาย์ม ที่ใครก็ต้องมีนั่นเอง 
เล่มนี้เป็น must have หรือของมันต้องมี สำหรับใครที่ยังพื้นฐานไม่แน่นเป็นการปูพื้นฐานให้ตัวเองไปในตัวและยังได้ค้นหาตัวเองได้ด้วยค่ะว่าเหมาะกับสาขาไหน เนื้อหาในหนังสือค่อนข้างเยอะแต่อาจจะไม่ค่อยละเอียดมาก อาจไม่อัพเดทเท่าไหร่ ข้อเสียอีกอย่างก็คือฟอนต์ตัวเล็กค่ะ ข้อดีคือมีตัวอย่างข้อสอบและเรียงความท้ายเล่มด้วยนะคะ
พิกัด : se-ed ศุนย์หนังสือจุฬา


2.
หลักรัฐศาสตร์ ของ ไพรวัลย์ เคนพรม
เล่มนี้เป็นเล่มวัดใจสำหรับเราเลยค่ะ ด้วยความที่เนื้อหาของรัฐศาสตร์มันค่อนข้างกว้าง หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเล่มที่หนามาก อัดด้วยวิชาการเน้นๆ มีแต่ตัวหนังสือ ใครที่ต้องการเก็บรายละเอียดเล็กๆ ด้วย หรือต้องการเจาะลึกเราแนะนำเล่มนี้ค่ะ
พิกัด : สั่งจากเว็บของศูนย์หนังสือจุฬา

----!!!!-- RECOMMENDED ---!!!!---


3. 
หนังสือของค่ายเปิดถ้ำสิงห์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับหนังสือของค่ายเปิดถ้ำสิงห์นั่นเอง เนื้อหาจะอัปเดตมากที่สุด ปีต่อปีเดือนต่อเดือนเลยทีเดียว น้องๆ คนไหนสนใจคณะรัฐศาสตร์ มธ แนะนำให้ไปค่ายนี้เลยค่ะ พี่ ๆ สอนดีมากจริงๆ มีการจำลองการสอบจริงด้วย ได้ทั้งเพื่อนและความรู้ ใครมีโอกาสก็ลองสมัครไปได้นะคะแนะนำเลยย

4. อื่นๆ
เราซื้อชีตสรุปกับพี่ๆ นักศึกษามธจากทวิตเตอร์ค่ะ แนะนำแอค @bobbyredcar และ @trumpetsoloman @hegemon_sd ฮะ
รวมทั้งอย่าลืมติดตามข่าวสารบ้านเมืองด้วยนะ อ่านข่าวเยอะได้เปรียบ ปีนี้ข้อสอบดริฟต์ออกเกี่ยวกับอาเซียนเยอะมาก ต้องเตรียมตัวดีๆ จ้า

ส่วนของเรียงความ เราว่าถ้าหากพื้นฐานแน่นก็ไม่มีอะไรต้องกลัวเลยค่ะ ปีนี้ออกเนื้อหาพื้นฐานมากๆ แต่ก็ทำให้ตกม้าตายไปหลายคนเหมือนกัน
โจทย์คือให้บอกแนวคิดของฌอง ฌาค รุสโซ ในผลงาน Social Contract และ โทมัส ฮอบบ์ ในผลงาน Leviathan ให้ความหมายของคำว่าธรรมชาติของมนุษย์และอำนาจรัฐต่างกันอย่างไร พร้อมบอกว่าเห็นด้วยกับความคิดของใครค่ะ

เนื่องจากปีนี้เป็นปีแรกที่เปลี่ยนเกณฑ์รับจากคิดคะแนนวิชาเฉพาะ 100% เป็น ONET 4วิชา (อังกฤษ ไทย สังคม วิทย์) 60 วิชาเฉพาะ40 สำหรับเรายอมรับว่าตอนแรกช็อคค่ะ เพราะเตรียมตัวมาเกินครึ่งแล้ว กะจะเทโอเน็ตด้วยซ้ำ 5555 พอเกณฑ์ใหม่ออก เราเรียนพิเศษภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่จากเนื้อหาโอเน็ตส่วนตัวคิดว่าอ่านเนื้อหาม.ปลายเอาก็ได้ไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษอะไร เราเรียนสายศิลป์มาคะแนนวิชาวิทยาศาสตร์ค่อนข้างแย่แต่ก็พอถูไถไปได้ค่ะ แต่เจ้าโอเน็ตนี่แหละที่มาเตะตัดขาเพื่อนเราหลายคน เพราะบังคับขั้นต่ำ วิชาอังกฤษและสังคมมาไม่ต่ำกว่า 40% ค่ะ

ทริกในการอ่านหนังสือ
มาถึงทริกในการอ่านหนังสือของเรานะคะ เราจะแบ่งการอ่านออกเป็น รอบค่ะ
รอบที่ จะอ่านทั้งเล่มและไฮไลต์ไว้
รอบที่ จะอ่านทั้งหมดและจดสรุป โดยแยกเป็นสรุปของแต่ละเล่มที่อ่านค่ะ
รอบที่ จะอ่านจากที่สรุปสลับกับในหนังสือ

โดยรวมของเราก็มีประมาณนี้ค่ะ หากน้องๆ มีข้อสงสัยอะไรสามารถเข้่าไปถามเราได้ที่ทวิตเตอร์ @_bcxjk ได้เลยค้าบ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป