Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คณะวิทย์ มจธ.(บางมด)ครบเครื่องเรื่องส้มๆ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek63 #dek64 #มจธ #คณะวิทยาศาสตร์ #บางมด
•ฮาโหลลลล สวัสดีจร้า
     เกริ่นๆๆ...วันนี้จะมาขอรีวิวคณะวิทยาศาสตร์ มจธ. หรือมหาวิทยาลัย เทคโนโลยี พระจอมเกล้า ธนบุรี ของเรานั้นเอง เอาหละๆ ขอบอกไว้ก่อนละกัน ชื่อเล่นของ ม.แห่งนี้มีมากมายเช่น เทคโนฯ บางมด(เอาไว้บอกแท็กซี่ได้) หรือ KMUTT(เด็กในม.บางคนอ่านว่า คะมุด) หรือจะเป็น พระจอม บางมด หรือ ม.บางมด จะเรียกยังไงก็เรียกเถอะ  โอเคเข้าเรื่องกันดีกว่า จะขอพูดบรรยายละกัน แต่อยากให้ทุกท่านอ่านง่ายๆ ..เอาเถอะ ตั้งเป็นคำถามแล้วกัน
   คณะวิทยาศาสตร์แห่งนี้ช่างเล็กเหลือเกิน แต่ทำไมฉันถึงหลงได้? 
จขกท. อยากให้ทุกท่านไปเปิดดู "แผนที่.มจธ" จะบอกไว้ว่ามาแรกๆคือไก่ตาแตกสำหรับเรา(ขอเปลี่ยนเป็นเรานะ)...ความคิดเรานะ ม.มีพื้นที่เป็นสีเหลี่มขนมเปียกปูน แล้วเวลาเดินจะทำให้เราหลงกับตัวตึก แต่ตอนนี้อยู่นานแล้วบอกเลยจำได้ทุกทาง ทางเดินลัดระหว่างตึก ทางเชื่อมตึก 

   จขกท.บอกว่า ม.เล็ก แล้วจะมีพื้นที่พอสำหรับของใช้ใช่ไหม ที่จอดรถพอไหม?
บอกเลยว่าพอ ตึกที่นี่จะสร้างหลายชั้นเนื่องจากความจำกัดในพื้นที่ ตึกคณะวิทย์(SCL) จากภาพ จะเป็นตึก N7ก็เหมือนกัน เป็นตึกที่นักศึกษาทุกคนในคณะวิทย์ต้องไปเรียน ทำแล็บต่างๆ  ที่จอดรถจะมีชั้นใต้ดินเกือบทุกตึกใน ม. แห่งนี้ แล้วจะมี ลานกรวดที่เป็นลานกิจกรรมกับที่จอดรถตั้ง ทางด้านซ้ายที่ของตึก N18 กับที่จอดรถรอบสนามฟุตบอล หรือรอบๆม. ก็สามารถจอดได้. 
 สิ่งที่เรานับถือ
พวกเราจะมีท่านพ่อรัชกาลที่4 เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในนามแห่ง พระจอมเกล้า ถ้าทุกท่านอยากเข้าเรียนในสถาบันแห่งนี้ลองไปกราบขอท่านดู(ห้ามบนเด็ดขาด)(จากแผนที่จะเป็นรูปดาว) หรือเข้ามาในประตู1ก็จะพบท่านเลย
  เป็นอย่างไรคณะนี้ มาเรียนอยู่ที่นี่?
บอกได้เลยว่าสนุกมากิจกรรมเยอะ ทุกท่านอาจจะโดนอำเรื่อง KFC ในม.แห่งนี้ ซึ่งเราก็โดนเหมือนกัน (อยากรู้ต้องไปหาดู)ต่อมา สังคมที่นี้ในคณะวิทยาศาสตร์เป็นสังคมพี่น้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน เคยมีพี่บางคนพูดเรา,นาย,เธอ ซึ่งฟังดูแล้วน่าอภิรมย์อยู่ ส่วนอาจารย์ท่านใจดีให้เกียรตินักศึกษา และ นักศึกษาก็ควรให้เกียรติอาจารย์ด้วยนะ (ขอบอกเลยนะว่าที่นี่ อาจารย์บางท่านยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นกันเอง แต่เกรดไม่เป็นกันเองนะจ๊ะ เคยเห็นกับตัว) กิจกรรมมีเยอะมาก แต่ขึ้นอยู่กับภาคนั้นๆนะ กิจกรรมเยอะแต่เรื่องเรียนก็เยอะเหมือนกัน แล้วเดี๋ยวจะอธิบายคณะ กับภาควิชาสาขาเพิ่มเติมที่หลังนะ
  มีกิจกรรมอะไรบ้าง?
กิจกรรมบอกเลยว่าเยอะมาก แต่ไม่อยากสปอย (เอ้อ..ต้องมาเรียนๆ) ค่ายก็เยอะนะ  มจธ.แห่งนี้ดังเรื่องค่าย ที่จัดขึ้นของแต่ละคณะ ของชมรม ส่วนของคณะวิทย์ขอขายหน่อยท่านสามารถไปถามได้ในเฟสบุค  พิมพ์ว่า "Fsci-ActiveRecruitment" เป็นเพจของทางคณะจะมีค่ายต่างๆและรอบรับสมัครนักศึกษา สำหรับใครที่สนใจ
สปอยกิจกรรมหน่อยละกัน มันคือกิจกรรมที่ม.อื่นๆมี กีฬาต่าง แข่งหลีด แข่งสันทนาการ แข่งนู่นแข่งนี่ เยอะแยะ
   ขออธิบายคณะสักหน่อยสำหรับคนที่สนใจเข้ามาเรียน
คณะวิทยาศาสตร์ของเรามีทั้งหมด4ภาควิชา 7 สาขาอันได้แก่
ภาควิชาคณิตศาสตร์ มี3สาขา
1)คณิตศาสตร์
2)สถิติ
3)วิทยาการคอมพิวเตอร์(ไม่ใช่ไอทีเด้อ)
ภาควิชาฟิสิกส์ (เปิดสอนในหลักสูตรสองภาษา)
ภาควิชาเคมี มี2สาขา(เลือกสาขาตอนปี2สำหรับภคานี้)
1)เคมี
2)เคมีอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม
ภาควิชาจุลชีววิทยา มี2สาขา
1)จุลชีววิทยา
2)Food-Sci
น่าจะครบแล้วสำหรับภาควิชาของเรา บอกเลยนะบรรยากาศภายในคณะคือดี ต้นไม้หน้าภาควิชา สนามหญ้าตรงลานห่าน มีสนามเปตองด้วยนะไปเล่นกันได้ อยู่ใกล้ห้องสมุดด้วยแหละ แล้วละหว่างห้องสมุดกับภาควิชาคณิตศาสตร์ มีร้านแอมาซอน(Amazon) ด้วยนะ ปีนี้ที่จริง ม.ต้องเปิดตึกให้ตึกพหุวิทยาการ(LX:N16)มันโออ่ามากตั้งอยู่หน้าตึกคณิต เอ้อๆ คณะเราจะมีรถผ่าน รถม.ที่นี่เรียกว่า e-bus เป็นสวัสดิการของม.ผ่านทางหน้าภาควิชาเคมี ระเบียงกิจกรรมภาคฟิสิกส์-คณิต ผ่านหน้าห้องสมุด อ้อมไปถึงตึกคณะด้วย ตอนนี้มีแค่ 2 คัน บอกเลยไม่เคยพอสำหรับ นศ. แล้วก็มีตลาดด้วยนะที่นี้เรียกว่าตลาดละลายทรัพย์ ตรงลานห่านตั้งอยู่ตรงข้ามภาควิชาเคมีบอกเลยว่าดีมาก มาตั้งทุกเดือน เดือนละครั้ง ครั้งละสัปดาห์ บอกเลยว่า จขกท.เป็นโรคทรัพย์จางเพราะตลาดนี้เนี่ยแหละ
   แลป(แล็บ:Lab)หละเป็นไงบ้าง?
ทุกคนในคณะต้องผ่านแลปพื้นฐาน 3 ตัว เคมีแลป ฟิแลป ไบโอแลป แล้วแลปเยอะมากถ้าเรียน ภาคจุลชีววิทยา รองลงมาก็จะเป็นเคมี ลงมาอีกก็ ฟิสิกส์ ส่วนคณิตน่าจะมีแลปคำนวณ กับ คอมเป็นส่วนใหญ่ (จขกท.ไม่ได้เรียนภาคคณิต)แล้วก็มีวิชาบังคับ คือ เขียนแบบ drawing ทุกภาควิชาสาขา ได้เรียนแน่นอน แล้วก็ต้องเจอวิชาพื้นฐาน เคมีทั่วไป จุลชีวะทั่วไป ฟิสิกส์ 1 ใครหนีพวกนี้มาก็เจอะนะจ๊ะ
​   เข้าง่ายไหม?
บอกเลยว่าง่ายถ้ารู้จักหาโอกาส จขกท. ติดรอบแรกบอกเลย ซึ่งในระบบ T-Cas ตอนนี้มีตั้ง 5 รอบ สำหรับ จขกท.อยากให้คนที่สนใจรองเข้ามาสมัครดูในรอบแรกรอบโควต้า สัมภาษณ์ไม่ได้ยากเกิน จากประสบการณ์ จขกท. ช่วงรอบแรกๆคนจะสมัครน้อยมาก อยากบอกว่าอย่าพึ่งดูถูกตัวเอง พอร์ตทำดีไม่ดีลองมาสัมภาษณ์กันก่อน อาจารย์ท่านใจดี แล้วข้อดีคือที่นี่แฟร์เขาไม่เก็บเงินค่าสัมภาษณ์  (Hint:มาสัมภาษณ์ที่นี่ ต้องเตรียมตัว แล้วก็อยากให้พูดความจริง ว่าเรารู้ไม่รู้ ไม่รู้ก็คือไม่รู้ ถ้าไม่รู้ถามอาจารย์ได้เลยในส่วนไหน อาจารย์เขาดูออกนะคนไหนเฉไฉ จุ๊ๆ) ถ้าสนใจก็ไปตามเพจที่บอกไว้ของคณะหรือจากเว็บไซต์ม.(KMUTT Admission) มีทั้งค่ายและโครงการ ส่วนรอบ 3,4 ต้องรองยื่นมาดูกัน รอบ 5 ต้องแล้วแต่คณะจะประกาศนะ 
    แล้วไม่ต้องห่วงหละตอนไปสัมภาษณ์สำหรับบางภาควิชา ตึกภาควิชาคณิตอยู่ร่วมกับภาควิชาฟิสิกส์ (N4) ตึกจุลชีวะ(N6)ส่วนตึกภาควิชาเคมี(N3) จะไปสัมภาษณ์ที่ตึกคณะ(SCL:N7)ชั้น10 ส่วนมากทางภาคนั้นจะมีพี่คอยรับคนที่มาสัมภาษณ์เพื่อพาไปสัมภาษณ์ แค่ขอให้ไปตึกภาคให้ถูกตึกก็พอ
   เรื่องอยากบอก
1)ฟิสิกส์คนเรียนน้อยที่สุด
2)ผู้ชายในคณะต้องยกให้ฟิสิกส์ มีจำนวนน้อยแต่ก็ยังมีดีนะ
3)ดอกไม้ของม.จุลชีววิทยา ผู้หญิงงามเยอะมาก
4)เต่าในสระตึกภาคคณิต ถ้าเห็นจะ F นะจ๊ะ (มันคือตำนาน)
5)เห็นกระรอกแล้วจะA
6)คณะอยู่ใกล้กับ เอกภพ FIBO(N9) ซึ่งตั้งอยู่โดดเดี่ยว ถ้าสนใจเรียนลองเข้าไปดูในเพจของฟิโบ้ พ่อหนุ่มหุ่นยนต์ได้เลย
7)หน้าม.มีร้านนม หลังม.มีร้านเอิก(ไม่ดีนะบอกไว้เลย)
8)รถกระเปาะ (ซูโบรุ,กระป๋อง)ขับเร็วมาก แล้วก็ดูดีๆนะว่าอยากไปเที่ยวไหน
​    ชมรม(นอกเรื่องคณะ)(ไม่สนใจก็ข้ามไปได้เลยจร้า)
อยากบอกว่าม.เรามีหลายชมรม ชมรมที่นี้ตอนเข้ามาปี 1 สามารถเลือกเข้าได้ทุกชมรมเลยนะ แต่อย่างน้อย 3 ชมรม มาๆเดี๋ยวจะบอกว่ามีชมรมอะไรบ้าง มีบางกระทู้เขาสปอยไปแล้วลองไปหาอ่านดู ส่วนชมรมไหนแสดงว่า จขกท.จำไม่ได้ต้องกราบขออภัย
1)ชมรมติว(บางท่านอาจเข้ามาเรียนได้เพราะชมรมนี้)
2)ชมรมเชียร์และสันทนาการ(อัลลูมิไรซ์)
3)ชมรมพระพุทธศาสนา,ชมรมอิสลาม,ชมรมคริสเตียน
4)ชมรมไพ่บริดจ์(ไม่ใช่ไพ่ป็อกเด้อ)
5)ชมรมถ่ายภาพ
6)ชมรมมดดัม
7)ชมรมบันเทิง
8)ชมรมฟันดาบ
9)ชมรมการ์ตูนญี่ปุ่น
10)ชมรมศิลปะอีสาน,ชมรมศิลปะล้านนา,ชมรมศิลปะทักษิณ
11)ชมรมดนตรีไทย
12)ชมรมเปตอง
13)ชมรมEMS(ปฐมพยาบาล)
14)ชมรมSME
15)ชมรมcoverdace
ถ้าเกิดว่าข้อมูลอันไดไม่ถูกต้อง มีคำผิด ภาษาที่ใช้ ขอกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ 
อว.บูรพา
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป