Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เล่าประสบการณ์แลกเปลี่ยนที่สหรัฐอเมริกา รุ่น Covid-19 #รีวิว [ยินดีให้แชร์]

วิว

#รีวิว

วันนี้เราจะมารีวิวประสบการณ์การไปแลกเปลี่ยนให้เพื่อนๆได้อ่าน โดยหัวข้อหลักๆคือสิ่งที่เราตั้งเป้าหมาย  หรือตั้งคำถามไว้ก่อนที่จะไปแลกเปลี่ยน  อย่างที่เคยบอกไว้แล้วในตอนแรกๆว่าแต่ละคนก็คงมีเป้าหมายการไปเรียนแลกเปลี่ยนที่แตกต่างกันไป  ทั้งในเรื่องภาษา  สังคม  และอื่นๆ  แต่สิ่งที่ได้รับจากการไปแลกเปลี่ยนจะเป็นตามที่คาดหวังไหม  โดยเฉพาะรุ่น  Covid-19  ที่ทำให้ระยะเวลาในการแลกเปลี่ยนลดน้อยลง  สิ่งที่เราเสียไปจะคุ้มค่ากับสิ่งที่เราได้มาไหมนั้น  เราจะมาตอบในส่วนนั้นให้ในบทนี้เองงเป้าหมายของการไปแลกเปลี่ยน

1. เรียนรู้การใช้ชีวิตด้วยตัวเองและการปรับตัว

เรื่องนี้แน่นอนว่าต้องได้  เริ่มตั้งแต่เข้าสนามบินที่ไทยเลย  ช่วงเดินทางเป็นช่วงที่ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง  เป็นช่วงเวลาที่ต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก  ส่วนตอนที่อยู่เมกาก็ไม่ถึงกับต้องพึ่งพาตัวเองมาก  เพราะมีโฮสแฟมมิลี่คอยช่วย เหลือ แต่ไปอยู่ในที่แปลกใหม่และสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปขนาดนั้นก็ต้องได้เรียนรู้การใช้ชีวิตอยู่แล้วแหละ  บวกกับการที่ไปต่างที่  อะไรๆก็ไม่แน่นอน  ทุกอย่างเปลี่ยนไปตลอด  ทักษะการปรับตัวก็เลยได้ใช้เยอะเลยจ้าา

2. พูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น

หัวข้อนี้อาจจะวัดค่อนข้างยาก  แต่อย่างนึงที่เห็นได้ชัดคือความคล่องในการพูด  แน่นอนว่าพูดภาษาอังกฤษกันทุกวัน  เป็นใครก็ต้องพัฒนาแหละ  ยิ่งต้องไปเรียนเป็นภาษาอังกฤษเลยได้มาเต็มๆเลยจ้า  ฟัง  พูด  อ่าน  เขียน  อีกหนึ่งปัจจัยที่วัดว่าภาษาเราดีขึ้นคือคนรอบข้างเริ่มฟังออก  5555  จากที่แรกๆต้องพูดหลายครั้ง  หลังๆพูดครั้งเดียวเค้าก็รู้เรื่องแล้วว

3. ได้เพื่อนใหม่ต่างชาติ

เรื่องนี้ก็ได้แน่นอน  ไม่ต้องกังวลเลย   ไม่น่าจะมีใครอยู่ในโรงเรียนโดยไม่มีเพื่อนเลยหรอก  แรกๆก็อาจจะยังไม่ค่อยมีเพื่อน  แต่พอเวลาผ่านไปเรื่อยๆ  เราพูดมากขึ้น  มีกิจกรรมต่างๆมากขึ้น  ไปๆมาๆก็มีเพื่อนเพียบ  แล้วเนื่องจากโรงเรียนในเมกาที่เราไปอยู่มีนักเรียนแลกเปลี่ยนเยอะ  เราเลยมีเพื่อนไปทั่วโลกเลย  เป็นอะไรที่ดีมากๆ  การที่จะได้รู้จักคนในหลายๆประเทศไม่ได้ง่ายเลยนะ  ยิ่งได้มาใช้ชีวิตอยู่ในที่เดียวกันนานๆเนี่ยยิ่งยาก  เพื่อนต่างชาติเหล่านี้สอนอะไรเราเยอะมากๆ  ทั้งเรื่องวัฒนธรรม  นิสัย  ความคิด  รวมๆแล้ว  เพื่อนต่างชาติก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก

4.  ค้นหาตัวเอง

แอบบอกก่อนว่า  ในช่วงก่อนไปแลกเปลี่ยนเราไม่ค่อยแน่ใจกับการเลือกอะไรหลายๆอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นสายการเรียน  คณะ  หรืออาชีพ  เวลาใครถามเรื่องในอนาคตนี่เราคิดนานมากๆ  คิดไม่ออกจริงๆ  ก่อนไปแลกเปลี่ยนเลยแอบหวังลึกๆว่าจะได้รู้ตัวเองมากขึ้น  ซึ่งได้ผลจริงๆ  หลังจากที่เราได้ไปใช้ชีวิตด้วยตัวเอง  เรียนในวิชาที่แปลกใหม่  พูดคุยปรึกษากับคนรอบข้าง  ก็ทำให้เรารู้ตัวเองมากขึ้น  คงบอกไม่ได้ว่าสิ่งที่เลือกนี้จะถูกต้องไหม  แต่มันก็เป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันตัวเราในตอนนี้ได้  การแลกเปลี่ยนครั้งนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราเปลี่ยนสายการเรียนและเห็นภาพเป้าหมายชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีกล้านเท่าเลย  5555

5.  ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ

เรื่องนี้ไม่น่าต้องอธิบายเยอะ  ดูจากกระทู้ทั้ง   9  ตอน  ก็น่าจะเห็นแล้วว่าประสบการณ์แน่นขนาดไหน  เริ่มตั้งแต่ออกเดินทางวันแรกไปจนถึงวันกลับไทย  ทุกๆอย่างที่เกิดขึ้นเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นมากๆ  ไม่ว่าจะเรื่องดี  หรือเรื่องไม่ดี  ยิ่งถ้าร่วมกิจกรรมให้เยอะๆก็จะยิ่งได้ประสบการณ์แปลกใหม่เยอะขึ้นไปอีก

คำถามที่อยากรู้ก่อนไปแลกเปลี่ยน

1. เดินทางครั้งแรกยากไหม

จะว่ายากก็ยาก  จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย  เอ้ะ  สรุปก็คือยาก  แต่ไม่เกินความสามารถของแต่ละคนแน่นอน  ยกตัวอย่างเช่นกรณีเรา  ถามว่าเราเชี่ยวชาญเรื่องการเดินทางไหม  บอกเลยว่า... ไม่เลย(ดูจากที่เราเคยเล่าก้น่าจะรู้  555)  เราเชื่อว่าถ้าถึงตอนที่ต้องทำ  ทุกคนก็ทำได้แหละ  เป็นการเอาตัวรอดอ่ะเนอะ  แล้วจริงๆทุกที่ก็ไม่คนให้เราถาม  ถ้าสงสัยก็ถามให้เข้าใจ  อ้ออ  การเตรียมตัวล่วงหน้าก็สำคัญ  ทำความเข้าใจไฟร์ทและเรื่องเบื้องต้นก่อนบินก็จะช่วยได้เยอะเลย

2.  หาเพื่อนยังไง

กิจกรรมเลยจ้าาา  ตัวตัวช่วยหาเพื่อนที่ดีที่สุด  ทำกิจกรรมให้หลากหลาย  อะไรไม่เคยทำก็ลองทำ  การหาเพื่อนต่างชาติไม่ได้ยากอย่างที่คิด  ดีไม่ดีอาจจะง่ายกว่าที่ไทยอีก  อย่ากลัวเรื่องภาษา(ถึงแม้แรกๆเราก็กลัวก็เถอะ  555)  เชื่อมั่นในตัวเองไว้  แล้วก็พูดไปเลย  เค้างงก็อธิบาย  พูดช้าๆ  ค่อยๆปรับตัว  เผลอแป๊บเดียว  เพื่อนเพียบบ

3.  กลับมาแล้วภาษาอังกฤษเก่งขึ้นไหม

ถ้าในเรื่องการพูด  การอ่าน  การเขียน  สำเนียง  แน่นอนว่าดีขึ้น  อย่างที่บอกไปว่าการไปแลกเปลี่ยนนี่ได้ครบเซตจริงๆ  การพัฒนามันจะดพิ่มแบบช้าๆ  ถ้ามาเทียบเป็นวันก็คงไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง  แต่ถ้าเวลาผ่าไปซักเดือน  สองเดือน  เราจะรู้สึกเองว่ามันพัฒนาจริงๆ  อย่างเราก็รู้สึกตัวเป็นช่วงๆนะ  อย่างตอนที่ผ่านไปหลายอาทิตย์  รู้ตัวอีกทีก็กล้าคุยกับโฮสโดยไม่ต้องคิดเยอะ  ผ่านไปเดือนสองเดือนก็คุยกับเพื่อนได้เข้าใจ    ผ่านไปอีกหน่อย  สามารถฟังประกาศได้รู้เรื่อง  ปละสุดท้ายก่อนกลับก็ที่แรปโยวภาษาจีนติดต่อกลับไทยเองนั่นแหละ  มันจะค่อยๆพัฒนาขึ้นอบ่างช้าๆ  อ้ออ  ส่วนในเรื่องของแกรมมา  เราจะได้เป็นความคุ้น  และเทคนิคการเขียนเพราะต้องเขียนรายงานตลอดทุกอาทิตย์(คิดแล้วหมดแรง  5555)  แต่ถ้าหลักแกรมมาแบบบ้านเราอ่ะ  แทบจะไม่ได้เลย  ยกเว้นถามครูอ่ะนะ  เราก็ถามบ่อย

สิ่งที่ได้รับจากการแลกเปลี่ยนที่เกินความคาดหมาย

1.  เพื่อนสนิทต่างชาติ

เรื่องเพื่อนที่เหนือความคาดหมายคือ  ตอนแรกไม่คิดว่าจะสนิทกันได้มากขนาดนี้  จากที่รู้จักกันประปรายก็เข้าเรียนคลาสเดียวกัน  กินข้าวด้วยกัน   ไปค่ายเดียวกัน  เล่นกีฬาเหมือนกัน  เวลาผ่านไปก็สนิทกันแบบงงๆ  หลายคนก็คงจะคิดอีกว่าด้วยความต่างของวัฒนธรรม  จะมีเพื่อนสนิทคงยาก  จริงๆก็แล้วแต่คนที่เราเจอด้วยแหละ  ว่านิสัยตรงกับเราหรือเปล่า  แต่เชื่อเถอะ  คนแต่ละประเทสก็นิสัยต่างกันอยู่แล้ว  จะแยกว่าประเทสไหนคนเป็นแบบไหนก็คงไม่ได้  เพราะงั้นก็เปิดใจให้กว้างๆ  ค่อยๆเรียนรู้กันไป

2.  ความมั่นใจ

เรื่องนี้เป็นผลพลอยได้  555  เนื่องจากในช่วงแรกที่ยังไม่ค่อยรู้จักใคร  จะทำอะไรก้ต้องทำคนเดียว(โดเดี่ยว  เดียวดาย  5555)  เลยทำให้เราต้องมั่นใจในตัวเองมากๆ  ให้กำลังใจตัวเองเยอะๆ  อย่างตอนที่เราต้องไปร้อง  national enthem  หน้าการประชม  ตอนนั้นก็กลัว  ตื่นเต้นมากๆ  แต่ก็ต้องทำให้ตัวเองมั่นใจ  ความมั่นใจจะช่วยให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี  หลังจากโดนเรียกไปร้องหลายรอบก็ทำให้มั่นใจมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว  555555

3.  ความคิดและความรับผิดชอบ

เนื่องจากต้องทำและตัดสินใจหลายๆอย่างด้วยตัวเอง  ความคิดหลายๆอย่างก็เลยดตขึ้น  บวกกับการที่ต้องรับผิดชอบในหลายๆอย่าง  ก็ไม่แปลกที่จะมีความรับผิดชอบมากขึ้นด้วย  เป็นการไปแลกเปลี่ยนที่ได้เติมโตมากขึ้นน

4.  connection

หลายๆคนอาจจะคิดแค่เรื่องเพื่อน  แต่จริงๆแล้วมีมากกว่านั้นนะ  ไม่ว่าจะเป็นครู  โฮส  เพื่อนโฮส  โฮสเพื่อน    ใครก็ตามที่เราเจอก็คือ  connection   ใหม่ๆของเรา  อยางเราอยู่ที่เมการาวๆ  7  เดือนก็รู้จักคนเยอะเหมือนกัน  ที่นี่สนิทกันเร็วด้วยแหละ  ยิ้มเยอะๆ  เดี๋ยวคนก้รู้จักเราเอง ผลกระทบจากโควิด ต่อสิ่งที่ควรจะได้รับจากการแลกเปลี่ยน

1.  ประสบการณ์

แน่นอว่าประสบการณ์ในช่วง 3 เดือนหลังก็จะหายไป  หลายๆอย่างที่รอคอยก็ต้องยกเลิก  แต่ลองมองอีกมุม  แค่  7  เดือนก่อนหน้านี้ก็มีประสบการณ์เยอะมากๆอยู่แล้ว  ยิ่งถ้าทำกิจกรรมให้มากที่สุดเท่าที่เราอยาก  ก็ไม่มีอะไรต้องเสียใจแล้ว  อาจจะเสียดายแหละ(for sure)  แต่ถ้าทำ   7  เดือนก่อนหน้านี้ดี  ก็ไม่ต้องเสียใจ  อย่างน้อยเราก็ได้แฮปปี้กับประสบการณ์ในช่วงแรกไปแล้วว

สรุปความคุ้มค่าของการไปแลกเปลี่ยนในปี Covid-19

สรุปถ้าถามว่า  การไปแลกเปลี่ยนปีนี้คุ้มไหม  เสียดายเวลาที่โควิดพลัดพลากไปไหม  คิดว่าตัดสินใจไปแลกเปลี่ยนปีนี้ผิดไหม  เราเชื่อว่าเราตัดสินใจไม่ผิด  จริงที่ว่าการไปแลกเปลี่ยนปีนี้อาจจะไม่ได้สัมผัสประสบการณ์อีกหลายๆอย่าง  แต่   7  เดือนที่ได้ไปอยู่เมกาก็ทำให้ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง และก็เต็มไปด้วยประสบการณ์ดีๆ  ทำให้ไม่เสียใจเลยที่เลือกไปปี้นี้  เราว่าประสบการณ์ไปแลกเปลี่ยนในตอนนี้จะอยู่เป็นบทเรียนให้เราไปตลอดชีวิตเลยแหละ   ดังนั้นสรุปเราคิดว่า  ไปแลกเปลี่ยนปีนี้คุ้มค่าค้าบบจบไปสำหรับตอนรีวิว  อันนี้จบเซต  "เล่าประสบการณ์แลกเปลี่ยนที่สหรัฐอเมริการุ่น  Covid-19"  จริงๆแล้ว  หลังจากนี้ก็อยากจะลงเขียนไปเรื่อยๆ  พอเริ่มเขียนไปเรื่อยๆเริ่มสนุก  5555  ก่อนจากไป  ใครที่อ่านแล้ว อยากให้ติ/ชมกันสักนิดน้าา  จะได้นำไปพัฒนาต่อไป  ใครไม่อยากแสดงความเห็นก็กดหัวใจรายงานตัวหน่อยย  ไม่รู้ว่าตัวเองเขียนโอเคไหม  อยากได้คอมเม้นท์จริงๆ  5555  ไปจริงๆแล้ววว  สวัสดีค่าาา

ปล.ใครอยากให้มีตอนต่อ  หรือตอนสรุปทั้งหมด  พิมพ์บอกกันได้เลยนะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป