Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แชร์ประสบการณ์ การเตรียมตัวสอบ นิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ รอบ3 TCAS63 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek63 #dek64 #นิติมธ #แนะแนว

เกริ่นก่อนนะครับ คือในฐานะที่พี่เป็นเด็กคนหนึ่งที่ทำตามความฝันตัวเองสำเร็จ (อาจจะทำได้ด้วยด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น โชค เป็นต้น 5555) ก็เลยอยากจะมาแชร์วิธีการเตรียมตัวสอบของตัวเองเพื่อเป็นแนวทางในรุ่นน้องต่อๆไปนะครับ

การสอบเข้านิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ในรอบ3 นี้จะใช้คะแนน 2 ส่วนนะครับ คือ

1.gat 30% จัดสอบโดย สทศ.

2.วิชาเฉพาะนิติศาสตร์ 70% จัดสอบโดยคณะ

***ปีนี้ไม่กำหนดเกรดขั้นตำ่ในการสมัคร***

การเตรียมตัว gat

gat เชื่อมโยง : ทำเล่มของอาจารย์ขลุ่ยให้จบ เป็นการสร้างพื้นฐาน ทำให้จบในช่วงปิดเทอมไปเลยนะครับ แล้วค่อยไปทำเล่มของครูพี่กุ้ง(เล่มสีเหลือง) มันจะมีข้อสอบปราบเซียนอยู่ หนังสือของครูพี่กุ้งไว้ทำตอนเปิดเทอมก็ได้ หรือ อยากทำต่อจากเล่มอาจารย์ขลุ่ยก็ได้นะครับ

gat eng : เน้นอ่านคำศัพท์จะอ่านในหนังสือของอาจารย์ ศุภวัฒน์ เพจ gat eng Thailand(เพจนี้มีแจกข้อสอบเสมือนจริงด้วยนะครับลองไปหากันดูได้)หรือชีทคำศัพท์แจกฟรีของอาจารย์สมศรีก็ได้นะครับ ส่วนพวก ไวยากรณ์ต่างๆ ก็ไปอ่านในหนังสือของอาจารย์ ศุภวัฒน์ ได้ จะเป็นเล่มแยก grammars เอาไว้ ส่วน reading พี่ไม่ค่อยเน้นเท่าไหร่เพราะถ้ารู้คำศัพท์ และไวยากรณ์แล้ว จะทำได้ แต่ลองฝึกในข้อสอบเสมือนจริงที่บอกไปแล้วก็ได้นะครับ

การเตรียมตัววิชาเฉพาะนิติศาสตร์

*ในปีนี้มีการเปลี่ยนข้อสอบวิชาเฉพาะเป็นปรนัยทั้งหมด รวมทั้งเปลี่ยนแนวข้อสอบด้วย*

แนวข้อสอบใหม่

-การใช้เหตุผลเชิงตรรกะ 10 ข้อ 

-ความเข้าใจในการอ่าน 25 ข้อ 

-การใช้เหตุผลทางกฎหมาย 35 ข้อ

พี่เรียนออนไลน์ของ Themizlaw นะครับสอนดีมาก มีการให้ทำข้อสอบแกทเชื่อมโยงด้วย(ยากมากกก) หรือถ้าใครไม่อยากเรียนก็ให้ไปซื้อหนังสือของ themizlaw ก็ได้จะมีขายอยู่ตามร้าน se-Ed ให้ซื้อเล่มที่เป็นข้อสอบการใช้เหตุผลทางกฎหมายนะครับ คือมันจะมีอีกเล่มที่เป็นความรู้ทั่วไปทางกฎหมายที่ไม่สอบแล้วนะครับ ให้ระวังด้วย เพิ่มอีกนิดนะครับเกี่ยวกับหนังสือ คือปีพี่เป็นปีแรกที่เปลี่ยนข้อสอบทำให้ยังไม่มีหนังสือออกมารองรับวิชาพวกนี้ พี่ก็เลยอาศัยหนังสือพวกนี้แทน 

รีวิวข้อสอบ

การใช้เหตุผลเชิงตรรกะ : เป็นวิชาที่มีทั้งข้อง่ายและยาก มีความเป็นเหตุเป็นผลคล้ายวิชาคณิตศาสตร์ ถ้าเจอข้อยากแนะนำให้ข้ามเพราะอาจจะเสียเวลาได้(พูดจริง)

ความเข้าใจในการอ่าน : บทความยาวมาก ต้องสปีดไม่งั้นทำไม่ทัน แนวคล้ายภาษาไทย9วิชาสามัญ

การใช้เหตุผลทางกฎหมาย : ต้องอ่านดีๆ ไม่แน่ใจให้อ่านซำ้หลายรอบ แต่ดูเวลาด้วย

*****คำเตือน ตอนสอบจริงให้รักษาเวลาให้ดีนะครับ อย่าคิดว่า 3 ชั่วโมงยังไงก็ทัน เพราะพี่ทำไม่ทัน เกือบสิบข้อแหนะที่ไม่ทัน*****

สุดท้ายนี้ที่พี่จะแนะนำคือ ต่างคน ต่างความถนัด ต่างวิธีการ ไม่จำเป็นต้องทำตามที่พี่บอกก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของน้องๆเอง เพราะแต่ละคนล้วนมีวิธีการของตัวเองในการที่จะทำตามเป้าหมาย ขอแค่น้องๆตั้งใจ น้องๆก็จะไปถึงเป้าหมายได้ครับ 

เพิ่มเติม(อีกนิด)สาเหตุที่พี่มาเขียนเรื่องนี้ก็เพราะปีที่แล้วพี่ก็มานั่งอ่านกระทู้แบบนี้แล้วได้แนวทางต่างๆมาเหมือนกันเลยอยากจะส่งต่อวิธีการของตัวเองให้รุ่นน้องต่อๆไป สำหรับใครที่อ่านกระทู้นี้แล้วได้แนวทางดีๆ หรือมีแนวทางดีๆของตัวเองก็เอาออกมาแชร์กันได้นะครับ เป็นแนวทางดีๆให้รุ่นน้องต่อๆไปครับ 

Attachment.png

Attachment_1.png

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป