ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชีวิตการเตรียมตัวสอบแพทย์ ม.อุบล ฉบับเด็กโควตาพื้นที่ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี #tcasรอบ2 #dek66 #dek65 #dek64

สวัสดีครับ ผลสอบรอบต่างๆคงออกกันแล้วใช่ไหมครับ ช่วงนี้ไปไหนไม่ได้และมีรุ่นน้องที่โรงเรียนถามมาเป็นจำนวนมาก ไหนๆก็ว่างแล้วเลยเขียนดีกว่า วันนี้จะมาแนะนำคอร์สเรียนและวิธีเตรียมตัวในการสอบในช่วง ปีก่อนสอบโดยเน้นที่ วิชาสามัญกันครับ ลืมบอกตัวพี่สอบติด แพทย์ ม.อุบล รอบโควตาจังหวัดศรีสะเกษครับ มัธยมเรียนที่โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี เพราะฉะนั้นกระทู้นี้จะเหมาะกับเด็กพื้นที่จังหวัด อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ เนื่องจากการจะสมัครได้ต้องมีทะเบียนบ้านในจังหวัดนั้นๆและการแข่งขันจะเป็นเฉพาะในแต่ละจังหวัด ใครที่จะเตรียมเพื่อสอบรอบอื่นข้ามกระทู้นี้ได้เลยคับ                      
     สำหรับการคำนวนคะแนนน้ำหนักของที่นี้จะไม่เหมือนของรอบ กสพท และไม่ได้นำคะแนนกสพท มาคิดเลย นี้เลยครับน้ำหนักคะแนน 
เพราะฉนั้นการตั้งเป้าของคะแนนต้องทำให้ได้อย่างต่ำ 52 ถึงจะมีสิทธิลุ้น งั้นเรามาเริ่มเข้าสู่ช่วง ชีวิตการเตรียมตัวสอบฉบับเด็กโควตาพื้นที่ กันเลยครับ

หมายเหตุ  เช็คเกณฑ์คะแนนดีๆ

1.ที่เรียนพิเศษและคอร์สเรียน (ด้วยความที่พี่เรียนที่จังหวัดอุบล ที่เรียนพิเศษก็จะอยู่อุบลหมดเลยครับ)

ก่อนแนะนำที่เรียน วิธีการสรุปกับเก็บรวบยอดเหมือนกันทุกวิชาครับคือทำซ้ำหลายๆรอบยกเว้นชีวะกับเคมีต้องทำสรุปเองครับ ตารางอ่านหนังสือ 20:00-00:00 และเวลาที่ว่างครับ วันไหนไม่ได้เรียนอ่านเร็วหน่อย ไม่เกิน5ชมครับ ใครไหวไปก่อนเลย(ถ้าอ่านติดกันนะครับ) หนังสือไปหาซื้อซีเอ็ดนะครับเยอะแยะ

ฟิสิกส์ 

           CUBE Physics  เรียนมา ม.4 – ตะลุยโจทย์เลยค้าบบ คนสอนดีกรีจุฬา ชีทเรียน สี ขาวดำขาวดำ สอนดีคับบอกที่มาของทุกสูตร จำน้อยม๊วกกกกก ใช้มือจำซะส่วนใหญ่(ทดไปเรื่อยๆ)คนขี้เกียจอย่างเราๆพรูฟเอานะคับ5555555555 (แนบรูปสรุป)

        Upskill ondemand ชื่อเสียงที่นี้ไม่ต้องพูดเยอะเจ็บคอ คือต้องเรียนครับ เก็งตรงมากกกกกกกก

เคมี

         พี่เขียว คุณแม่เภสัชกรสาวจังหวัดอุบล ครูสาวสวยใจดี เวลาเรียนต้องนั่งหน้าเพื่อการรับชมแบบ full HD รับประกันความแซบ ต้องลองเรียนครับ ชีทที่นี้ไม่ต้องทำสรุปเองเลยนะครับ แค่ที่เรียนก็สรุปมากพอแล้วครับ กระชับเข้าถึงได้ยันค่าเรียน

    Upskill ondenamd ที่สุดของคอร์สจับเวลา เพราะพี่แกให้ไปจับเองครับ ก่อนเรียนตะลุยจะมีสรุปให้ เล่มพร้อมทวนอ่านคู่กันกับสถาบันด้านบน (คอร์สอัพเดตประมาณตุลาคม)

ชีวะ

      ไม่พ้นพี่เขียวสาวสวยจังหวัดอุบล สรรพคุณตามเคมีเลยครับ เพิ่มเติมคือมาจดชีทเละมากกก
(แนบรูป)

       coma biobeam อันนี้แม่แอบไปลงให้ครับ ข้อสอบลึกมาก แต่สรุปเนื้อหาได้กระชับสุดๆเลยครับ อ่านคู่กันกับสถาบันด้านบนถือว่าโอมาก

      Upskill ondemand เฉลยข้อสอบเก่าแบบจับเวลาแยกบทครับ เหมาะสำหรับคนทำช้าและอยากเพิ่มความเร็วในตัวเอง คอร์สนี้พาจับแนวข้อสอบ ไม่เน้นเก็งครับ

ไทย – สังคม

      Turbo davance เท่านั้น คือต้องเรียนครับแม่ปิงสอนเป็น story ไทยคือเป๊ะมาก สังคมใช้บุญใครบุญมันเลยครับเพราะข้อสอบ ออกครอบจักรวาล พยายามเน้นอ่านจุดที่ออกทุกปีเป็นประจำๆ จะคุ้มกว่าครับ

คณิต

        Infinity math สอนโดยพี่เชเช่ ระดับความเร็วยืน เรียนที่นี้ที่ท่องมีแค่ตรีโกณจริงๆที่เหลือใช้มือจำ(ทดไปเรื่อยๆ)เหมือนฟิสิกส์เลยครับ

        Upskill ondemand เฉลยข้อสอบเก่าแบบจับเวลาแยกบทครับ เหมาะสำหรับคนทำช้าและอยากเพิ่มความเร็วในตัวเอง คอร์สนี้พาจับแนวข้อสอบและข้อสอบ mock อีก ชุด

        Eureka พี่ต้อมม คอร์สตะลุยโจทย์เหมือนสอนใหม่ ข้อสอบส่วนมากจะออกแนว patครับ แต่สรุปเนื้อหาที่นี้สุดยอดจริง จดจนมือพัง

อังกฤษ

       Learn eng เจ้บิววว เป็นที่เรียนที่มากกว่าที่เรียน ข้อสอบที่ทำเจ้จะเน้นให้เราฝึกเองตอนทำ เพราะส่วนมากสกิลแต่ละคนมันจะไม่เหมือนกัน เราจะได้หาเวย์ตัวเองได้ถูกและพอเฉลยเจ้ก็จะแนะนำให้ ที่สำคัญเจ้จะนัดคุยถ้าใครมีเรื่องอะไรมาคุยกันในช่วงสอบเป็นอะไรที่ดีมากๆครับ

       Enconcept แตกศัพท์และข้อสอบทำจนอวก แถมโจทย์เสริมด้านหลังเล่มอีกคนขยันต้องเรียนครับ

       Forward English เรียนไปยังกะมนต์ขลัง แปลไม่ออกแต่ตอบถูก สูตรนี้ทำตอนยังมีสตินะครับ ในห้องสอบสติหลุด สูตรที่ท่องมาหายหมด555555555 มีเฉลยข้อสอบย้อนหลังให้ด้วยครับผม

ความถนัดแพทย์

       Ondemand มีจับเวลาและข้อสอบย้อนหลัง สอนเข้าใจหมดครับ แต่เชื่อมโยงเหมือนต้องมีพื้นมาก่อนนิดๆถึงจะเข้าใจครับ

2.การเตรียมตัวสอบ

                     ขึ้น ม.ปลาย มาเราก็เตรียมตัวปกติเลยครับ เรียนๆเล่นๆ ชีวิตเราจะอยู่กับหนังสือตลอดเวลาคงเป็นไปไม่ได้ ที่สำคัญกิจกรรมที่ต้องทำร่วมกับคนอื่นถ้าเราทำน้อยก็ยังดีกว่าไม่ทำเลย แต่ส่วนมากถ้าได้ทำก็ทุ่มสุดตัวอยู่นะครับ5555555 แต่พอช่วง ม.5 ขึ้น ม.6 เราต้องเตรียมตัวได้แล้วครับ อะไรไม่จำเป็นไม่ต้องยุ่ง ถึงจะพูดแบบนั้น face ig line ไม่ต้องลบนะครับเดี๋ยวไม่ทันข่าวสารบ้านเมืองเขา ด้วยความที่ ม.6 เวลาว่างจะเยอะมาก เราต้องใช้เวลาให้คุ้ม ไม่ต้องหนักมากนะครับ เครียดก็หมูกะทะ เบื่อก็เล่นไอจี แต่อย่าลืมว่าเวลาที่เสียไปเราต้องหาชดเชยเข้าไป ที่สำคัญเรียนต้องทวนนะครับ การเรียนครั้งเดียวทำให้เราเข้าใจแต่ไม่ได้แปลว่าในห้องสอบเราจะทำได้มันต้องทำบ่อยๆจนชิน ข้อไหนทำไม่ได้ก็ทำซ้ำ แต่ถ้าทำไม่ได้แบบไม่ได้เลยก็ช่างมันเถอะครับ เราไม่ได้จะเอาเต็ม เราต้องมีเป้าในใจว่าเราต้องได้เท่าไหร่ถึงจะติดที่ที่หวัง เราถนัดอะไรอ่อนอะไรและเอาถ่วงกัน มันจะทำให้เราไม่เครียดเวลาทำไม่ได้ แล้วพอถึงวันที่ผลออกแล้วมันตามที่เราตั้งเป้าไว้เราจะขอบคุณตัวเองที่เราทำมันสำเร็จ

3.เตรียมรอบ 1 คู่กับ รอบ 2 3 ดีไหม

                     พี่คิดว่าถ้าเราทำกิจกรรมมาแต่ไหนแต่ไรก็ทำๆเก็บๆไปเลยครับ แต่ถ้าฝืนทำเพื่อที่จะเอาไปยื่นรอบแรก กรรมการเขาคงดูออกแหละครับเราเอาเวลาไปเตรียมรอบ 2 3 ให้เต็มที่เลยครับ เรื่องนี้พี่แนะนำให้เอาความสุขเป็นที่ตั้งนะครับ เกือบลืมบอก รอบแรกพี่ได้ตัวจริงโครงการเด็กดีมีที่เรียนคณะเภสัชศาสตร์ มมสนะครับ 

กิจกรรมที่พี่เอาใส่จะเป็นเกี่ยวกับโครงงาน จิตอาสา สภานักเรียน แข่งขัน นู่นนี่นั้น( ใครอยากดูพอร์ททักเฟสกับไอจีไปเลยค้าบบ)

4.เก็บเนื้อหาเป็นช่วงไหนบ้าง ตารางอ่านหนังสือ ตามนี้เลยครับบ พี่แนะนำให้น้องๆจัดตารางเองนะครับ (เวลาว่างระหว่างวันแล้วแต่หนังสือในกระเป๋า)

 5.ชีวิตช่วงมัธยม

            พี่เรียนห้องโครงการธรรมดาของโรงเรียนนะครับ ตาราง ม.6 คือว่างมากถึงมากที่สุด ช่วงเทอม ไม่เท่าไหร่ครับจนมาถึงช่วงเทอม เป็นช่วงที่ครูเริ่มปล่อยแล้ว กิจกรรมก็ไม่ค่อยมีเพราะส่วนใหญ่คงทำไปที่ช่วง ม.5 แล้ว แถมในแฟ้มสะสมผลงานส่วนมากก็จะเป็นผลลงาน ม.5 ซะมากกว่า ม.6 จะมีแค่วันเดียวที่เรามาโรงเรียนกันครบทุกคนคือวันถ่ายหนังสือรุ่น เอาละเวลาที่ว่างเราทำอะไรบ้าง เราก็ไปอ่านหนังสือนอกสถานที่ เช่น ร้านกาแฟ co-work  หลายๆที่เรียนพิเศษเสร็จมาเราก็ไปกินชาบูบ้าง เนื้อย่างบ้างแล้วแต่โอกาส แต่เราต้องคิดว่าเวลาที่เราเสียไปในการไปทำสิ่งพวกนี้เราจะเอาเวลาไหนไปชดเชยเพื่อแทนเวลาที่เสียไปในแต่ละช่วงเวลานั้นๆ แล้ววันๆเราทำอะไรบ้าง ตารางพี่คือเช้ามาต้องไปทานข้าวเช้า เข้าโรงเรียน เร็วบ้างช้าบ้างแล้วแต่โอกาส พอเข้าได้สักพัก เอ้า ออกแล้ว5555555 (ตัวอย่างที่ไม่ดีนะครับอย่าหาทำ) พอเราหาทางออกได้แล้วเราก็มุ่งตรงสู่แหล่งหาความรู้สิค้าบบ แผนการเรียนของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะครับ อย่างพี่นี้รีบเรียนรีบจบรีบทวน เพื่อนพี่บางคนก็เรียนไปด้วยทวนไปด้วยเลย เอาที่เราคิดว่าเราเข้าใจที่สุด ใช้ชีวิตแบบนี้วนไปจนถึงสัปดาห์ก่อนสอบ สัปดาห์ก่อนสอบเราควรเพลาเรื่องของกินลงบ้าง กินของที่ไม่ท้องเสียนะครับ เตือนแล้วนะเน้นหาที่อ่านแล้วเราเข้าใจที่สุด คืนก่อนสอบเราก็ทำใจให้สบายทวนสิ่งที่ไม่แม่น แล้วไปเต็มที่ในห้องสอบ

6.ระหว่างสอบ

ไม่เล่าครับต้องไปสัมผัสเอง

 

สุดท้ายนี้พี่เป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือมากครับ ถึงในอนาคตยังไงก็ต้องอ่านตัวอย่างที่ไม่ดีนะครับ เอาที่พอดีกับเราทุกคน น้องหาวิธียังไงก็ได้ที่เราจำได้ทุกคนทำได้แน่นอนครับ และที่สำคัญอันนี้สำคัญที่สุด ฝากติดตามด้วยครับอิอิ

Facebook: ภูริพัฒน์ เหงาเท่าอวกาศ

IG : game_hotterthanwasabi

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

9 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป