ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวอ่านหนังสือสอบเข้านิติ มธ. & นิติ จุฬา & รัฐศาสตร์ปกครอง มธ. ฉบับ #dek63 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ศิลป์จีน #รัฐศาสตร์ มธ. #นิติจุฬา #นิติมธสวัสดีค่ะทุกคน เนื่องจากเราเคยบนเอาไว้ว่าถ้าคะแนนแกท 250+   และสอบติดนิติมธ.ในรอบที่ 3 เราจะมาเขียนกระทู้รีวิวการอ่านหนังสือให้ทุกคนอ่านกัน  วันนี้มีเวลาว่างก็เลยได้มาแชร์ให้อ่านค่ะ   (ไม่มั่นใจนะคะว่าจะช่วยอะไรรุ่นน้องได้มั้ย เพราะปีหน้าก็อาจจะมีการเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่าง) 
สัดส่วนคะแนนที่ใช้ยื่นในรอบ 31.ข้อสอบเฉพาะ 70%- การตีความกฎหมาย (หลักกฎหมายสมมติ) 35%-  การอ่าน 25%- ข้อสอบตรรกะ 10%2.ข้อสอบแกท 30%
หนังสือที่ใช้สำหรับการเตรียมสอบแกท/โอเน็ต/วิชาสามัญอังกฤษ  (ขออนุญาตยืมรูปจากอินเตอร์เน็ตนะคะ)


ประเดิมเล่มแรกด้วยเล่มนี้เลยค่ะ เล่มนี้ช่วยชีวิตเรามาก เนื่องจากเราเป็นคนที่อ่อนแกรมมาร์มากๆ และไม่ชอบวิชาภาษาอังกฤษเลย แต่ก็ต้องฝืนอ่านเพราะต้องสอบจริงๆ  ภาษาอังกฤษเราเริ่มเป็นผู้เป็นคนจากการอ่านเล่มนี้เลยค่ะ

เล่มนี้จะยากกว่าเล่มแรกนิดนึงค่ะ แต่จะเป็นเล่มที่เน้นแกรมมาร์เหมือนกัน ถ้ามีเวลาเหลือก็แนะนำให้อ่านเล่มนี้ด้วยค่ะ จะได้ลดโอกาสพลาด แล้วก็ชินกับข้อสอบด้วยเล่มนี้เรารู้สึกว่าคำศัพท์ค่อนข้างยาก แต่คิดว่าถ้าจำคำศัพท์ทั้งเล่มได้ก็น่าจะทำคะแนนข้อสอบภาษาอังกฤษได้คะแนนเยอะ ส่วนตัวเราอ่านไปแค่ 4-5 หน้าค่ะ เพราะว่าอ่านไม่ทันแล้วจริงๆ มันต้องอาศัยการอ่านทบทวนเรื่อยๆ ซึ่งเราไฟลนก้นแล้วค่ะตอนนั้น T__T
เล่มนี้เราอ่านเกือบจบค่ะ คิดว่าช่วยได้มากเลย เพราะถ้าเราฝึกอ่านจนชินก็จะทำให้เราอ่านได้เร็วมากขึ้น เล่มนี้เราอ่านตอนช่วงจะสอบวิชาสามัญอังกฤษค่ะ ซึ่งคะแนนสามัญก็ออกมาน่าพอใจเลย สำหรับคนที่ไม่เก่งอังกฤษแบบเรา


อันนี้เป็นหนังสือใช้อ่านแกทที่ช่วยเราได้เยอะมาก จะมีพวกคำเชื่อมแล้วก็สำนวนต่างๆที่มักจะเจอในข้อสอบให้ด้วยค่ะ แล้วก็จะมีพวกทริคในการทำข้อสอบแกท เราคิดว่าดีมาก ถ้าไม่ได้เล่มนี้ก็อาจจะตายไปเลยอันนี้เป็นอีกเล่มนึงที่เราใช้อ่านสอบแกทอังกฤษ เรารู้สึกว่าถ้าทำข้อสอบในเล่มนี้ได้ ก็ไม่น่าจะมีอะไรน่ากลัวแล้วค่ะ มันยากเกินไปมากสำหรับเรา ยากกว่าข้อสอบจริงเยอะด้วย เราทำไปแค่ประมาณ 2-3 ชุดค่ะ
หนังสือที่ใช้สำหรับอ่านสอบแกทไทย

เราอ่านสองเล่มนี้เลยค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วชอบเล่มแรกมากกว่า คิดว่าช่วยสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าข้อสอบแกทเชื่อมโยงทำยังไงได้ดีมาก แต่เราก็แอบคิดเยอะไปนิด พาร์ทนี้เลยไม่ได้เต็มค่ะ


ทริคอื่นๆสำหรับการเตรียมสอบแกท


เราคิดว่าการทำข้อสอบเก่าเยอะๆจะได้เปรียบมากค่ะ ซึ่งเราทำย้อนหลังไปเยอะมาก น่าจะประมาณ 10 ชุด+ ค่ะ ตอนลองทำข้อสอบก็แนะนำให้จับเวลา เพราะหลายๆคนก็ฝนคำตอบไม่ทันกัน อยากให้อ่านข้อสอบกันดีๆ เพราะข้อสอบหลอกเยอะมากค่ะคะแนนสอบแกทหนังสือที่ใช้สำหรับการอ่านสอบข้อสอบเฉพาะนิติมธ

เนื่องจากในปีเราไม่มีข้อสอบที่เป็นหลักกฎหมายจริงแล้ว เราแนะนำให้ทำข้อสอบตีความกฎหมายเยอะๆค่ะ จริงๆมีหนังสือกฎหมายเล่มแดงของพี่ยูด้วย แต่ว่าเราไม่ได้ถ่ายรูปไว้ 


ปล.เราเรียนพิเศษกับ themizlaw ด้วยนะคะ พี่ยูแนะนำดีมาก แล้วก็สอนดีมากๆด้วย
ทริคสำหรับใช้ทำข้อสอบเฉพาะ

ต้องแบ่งเวลาให้ดีค่ะ ข้อสอบปีนี้เป็นตัวเลือกหมดก็จริง แต่ว่าข้อสอบยาวมาก เยอะมาก ทำให้เพื่อนๆหลายคนทำไม่ทันกันเยอะ รวมถึงตัวเราที่เกือบทำไม่ทันด้วยค่ะ แล้วก็ควรจะอ่านข้อสอบดีๆ เพราะข้อสอบหลอกเยอะ อันไหนไม่ได้ก็ข้ามไปทำข้ออื่นก่อนเลยค่ะ ไม่งั้นเราจะเสียเวลา 3 ชม.ผ่านไปไวเหมือนโกหก เพราะงั้นต้องแบ่งเวลาด้วยนะคะ
คะแนนข้อสอบเฉพาะนิติมธ.


อันนี้เป็นคะแนนแบบเต็ม 210 นะคะ เพราะปีนี้มธคิดเป็นคะแนนเต็ม 300 ถ้าคิดเป็น 100 เราได้คะแนนวิชาเฉพาะทั้งหมด 56/70 ค่ะ
รีวิวสอบวิชาสามัญและโอเน็ตวิชาสังคม


เล่มนี้เราแนะนำให้ทุกคนอ่านเลยค่ะ ดีมาก ช่วยแบบช่วยแล้วช่วยอีก ถ้าไม่มีเล่มนี้ก็คือเราตายสนิทไปเลย ถือว่าเนื้อหาครบค่ะ แต่บางจุดก็รายละเอียดน้อยเกินไปนิดนึง เราอ่านจบคืนก่อนสอบโอเน็ตเลยค่ะ เผามาก
เล่มนี้เหมาะสำหรับคนที่อ่านหนังสือจบแล้วและพร้อมจะตะลุยข้อสอบค่ะ มีข้อสอบเยอะมากๆ แต่เฉลยบางข้อก็ยังมีผิดอยู่ แต่ไม่มาก ถือว่าให้อภัยได้ เราอ่านเล่มนี้เป็นเล่มแรก ซึ่งถือว่าผิด แต่ดีนะคะ มีเวลาก็อ่านได้เลย
เล่มนี้เนื้อหาละเอียดมากและลึกมากค่ะ เก็บหมดทุกอย่างบนโลกใบนี้ ข้อสอบก็เยอะมากเช่นกัน แต่มันหนามากค่ะ เราอ่านไม่จบ ไม่ถึงครึ่งเล่มด้วยซ้ำ อย่างที่บอกค่ะ เราอ่านตอนไฟลนก้นแล้ว
รีวิวการอ่านสอบวิชาสามัญและโอเน็ตภาษาไทย


เราอาศัยการทำข้อสอบเก่าล้วนๆเลยค่ะ แล้วกลับไปดูว่าพลาดอะไรตรงไหน ไม่มีหนังสือเล่มที่อ่านเป็นพิเศษ เพราะช่วงนั้นไม่ทัน เราเลยเลือกเทวิชานี้ค่ะ T__Tคะแนนสอบวิชาสามัญและโอเน็ต

**ขออนุญาตไม่เปิดคะแนนวิทย์และคณิตนะคะ เราไม่สู้จริงๆ ไม่ได้อ่านอะไรไปเลยสักตัวเดียว**
รีวิวการอ่านสอบแพทจีนเล่มนี้ดีมากๆเลยค่ะ อาจารย์เราแนะนำว่าให้ทำข้อสอบแบบเป็นชุดไปเลย แล้วค่อยย้อนกลับมาทำแบบที่เป็นเรื่องๆ อย่าลืมจับเวลาตอนทำด้วยนะคะ เล่มนี้ดีมาก หายากมาก และบอบบางมาก หลุดเป็นชิ้นๆเลยค่ะ ถ้าเก็บศัพท์จากเล่มนี้หมด และทำข้อสอบได้เล่มนี้ได้ก็ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยค่ะ
เล่มนี้ก็ดีค่ะ มีรากศัพท์ตั่งต่าง คำที่มีการใช้ที่คล้ายๆกัน ถ้ามีเวลาก็แนะนำให้อ่านวนไปค่ะ ส่วนเราอ่านผ่านๆเพราะอ่านไม่ทันแล้วจริงๆเล่มนี้ก็สุดรักค่ะ มีแกรมมาร์+สำนวนต่างๆ เล่มนี้ทำให้เราทำพาร์ทสำนวนได้แบบชิลล์ๆเลย ถือว่าช่วยได้เยอะค่ะ อย่างน้อยอ่านผ่านๆไปก็ดี เราอ่านจบ 1 วันก่อนสอบค่ะ มันก็เลยซึมเข้าไปนิดเดียวเล่มนี้ช่วยเรื่องความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศจีนค่ะ ละเอียดมาก เก็บครบทุกเนื้อหาเลย ส่วนตัวเราไม่จำค่ะ ไม่ทัน ไม่อะไรทั้งสิ้น จะร้องไห้ทริคสำหรับการสอบแพทจีน


อย่าสะเพร่าค่ะ เรารีบมาก สะเพร่ามาก เบลอมาก อ่านจาก 鸟 เป็น 鸡 ทำให้เราผิดไปข้อนึง และให้ใช้เซนส์แรกค่ะ อย่าแก้ถ้าไม่มั่นใจว่าข้อที่แก้มันถูกจริงๆ เพราะเราพลาดไป 5-6 ข้อจากการแก้และความลังเล ทำให้คะแนนแพทเราน้อยนิด คะแนนสอบแพทจีนเราได้ 195/300 ค่ะ คะแนนงอกง่อยมาก แต่ถือว่าโอเคสำหรับคนที่ใช้เวลาอ่านไม่ถึงอาทิตย์ก่อนสอบแบบเรา T__T
รีวิวสอบข้อสอบเฉพาะรัฐศาสตร์มธ.สำหรับรัฐศาสตร์มธ.ในปีที่เราสอบ เป็นข้อสอบที่แบบพลิกโผมาก เดาแนวไม่ถูกกันเลย ออกพื้นฐานมากจนงงไปหมด แต่เราก็ยังทำไม่ได้ เพราะไม่ได้อ่านไปค่ะ เน้นแค่นิติ  T__T สำหรับข้อกาของรัฐศาสตร์ทุกสาขาจะเป็นแบบเดียวกันหมดเลยค่ะ เราคิดว่ามันไม่ยากเท่าไหร่ จะเน้นความรู้ทั่วไป เช่น พวกระบอบการปกครอง และจะออกเยอะในเรื่องของอาเซียน ปีเราถามเรื่องกฎบัตรอาเซียนด้วยค่ะ ส่วนข้อสอบเรียงความออกเป็นปรัชญาเลยค่ะ เราคิดว่ามันไม่ยากมาก แต่เราจำไม่ได้เช่นเคย คะแนนเลยค่อนข้างไม่ค่อยดีเท่าไหร่

ระยะเวลาที่ใช้อ่านหนังสือ

เราอ่านเรื่อยๆก่อนสอบประมาณ 5-6 เดือนค่ะ อ่านจบแค่ 1-2 เล่มได้ เรามาอ่านจริงจังก็คือ 1-2 เดือนก่อนสอบ ซึ่งไฟลนมาก ลนไม่ไหวแล้ว เผาแล้วเผาอีก ช่วงใกล้สอบเราก็อ่านทีละตัวเลย ช่วงใกล้สอบแกทแพท เราก็อ่านแค่แกทแพท พอสอบเสร็จก็อ่านแค่โอเน็ตต่อ โอเน็ตเสร็จก็เน้นแค่วิชาเฉพาะ มาจบตรงที่วิชาสามัญอันสุดท้ายค่ะ ไม่แนะนำให้ทำแบบเรานะคะ สุขภาพจิตย่ำแย่มาก เครียดไม่ไหว T__T

รีวิวคะแนนทั้งหมดที่ใช้ยื่นคะแนนที่ใช้ยื่นนิติมธ  249.6 (ยื่นอันดับ 1)

คะแนนที่ใช้ยื่นนิติจุฬา 22k/30k (ยื่นอันดับ 2)

คะแนนที่ใช้ยื่นรัฐศาสตร์มธ. 185 (ยื่นอันดับ 3)


สำหรับใครที่สนใจก็ขอให้สู้ๆนะคะ เราเป็นกำลังใจให้ อย่าคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เชื่อในตัวเองเข้าไว้นะคะ กระทู้นี้ก็ขอจบลงแค่นี้ค่ะ ใครต้องการปรึกษาเพิ่มเติมก็สามารถคอมเมนท์ไว้ได้นะคะ ถ้าเราเห็นจะรีบมาตอบทันทีเลย
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป