Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Social Detox [ยินดีให้แชร์]

วิว
#Social Detox #ติดโทรศัพท์ #ปัญหาวัยรุ่น #ติดมือถือ #podcast
Social Detox   

                ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีได้เข้ามามีอิทธิพลกับเราในหลายๆด้าน  ทั้งด้านการอำนวยความสะดวก การติดต่อสื่อสาร แต่แน่นอนว่าเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จากข่าวสารต่างๆ เรามักจะเห็นข่าวการฆ่าตัวตาย การเป็นโรคซึมเศร้า การถูกบูลลี่ ในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักๆเลยก็มาจากการถูกกล่าวถึงในทางที่ไม่ดีในอินเทอร์เน็ต ไม่จำเป็นว่าคนนั้นต้องเป็นไอดอลหรือเป็นคนดัง  คนธรรมดาก็กลายเป็นที่กล่าวถึงได้หาเราโพสหรือแสดงความคิดเห็นในทางที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบ เพียงแค่เวลาสั้นๆโพสของเราก็จะถูกแชร์ออกไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้บางทีเราอาจะเบื่อที่จะต้องเห็นเรื่องราวแย่ๆในโซเชียล หรือเห็นเรื่องราวของคนอื่นแล้วเอามากดดันตัวเอง เราจะทำอย่างไรเมื่อการเล่นอินเทอร์เน็ตทำให้เราไม่มีความสุข?

                Social Detox หากแปลตรงตัวก็คือ การชะล้างสิ่งที่ไม่ดีเกี่ยวกับโซเชียลออกไป วิธีนี้สามารถทำได้เองง่ายๆโดยที่ไม่ต้องไปโรงพยาบาล คนที่ควรทำ social detox ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ติดโซเชียลมากๆ แค่เราเริ่มรู้สึกไม่ดีกับการเล่นโซเชียลก็สามารถทำ social detox ได้แล้ว อันดับแรกคือเราต้องยอมรับตัวเองก่อนว่าตอนนี้เราเป็นคนติดโซเชียลนะ สังเกตตัวเอง เช่น

-กดรีเฟรชบ่อยๆเพื่อดูยอดไลค์ รู้สึกไม่ดีที่ยอดไลค์น้อย

-เมื่อเห็น story ของคนอื่นมักจะเอาตัวเองไปเปรียบเทียบจดกลายเป็นการกดดันตัวเอง

-เริ่มรู้สึกไม่ดีกับการเล่นโซเชียล แต่หยุดเล่นไม่ได้

-สามารถเล่นโซเชียลได้ทั้งวัน

                ในช่วงแรกๆอาจไม่จำเป็นต้องหักดิบทุกอย่างแต่อาจกำหนดเวลาการเล่น วันละ 1-2 ชั่วโมง ปิดเสียงการแจ้งเตือนในแอพพลิเคชั่นต่างๆ กำหนดขอบเขตุของเพื่อนในแอพพลิเคชั่น กดอันฟอลคนที่เราคิดว่าไลฟ์สไตล์ของเรากับเค้าไม่เหมือนกัน เวลาเข้ามาเล่นเราจะได้เจอแต่คนที่มีความคิดคล้ายกัน จากนั้นลองหากิจกรรม เช่น ออกกำลังกาย ไปเดินห้าง อ่านหนังสือการ์ตูน  รดน้ำต้นไม้ พูดคุยกับคนในครอบครัวให้มากขึ้น  ทำแบบนี้ซ้ำจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันแล้วเราจะรู้สึกว่าบางทีโซเชียลก็ไม่ได้สำคัญขนาดนั้น  ข้อดีของการทำ social detox ที่เห็นได้ชัดเลยคือการมีเวลาให้คนรอบข้างและรู้จักตัวเองมากขึ้น  จากประสบการณ์ของเรานะคะ เราไม่ได้ทำ social detox โดยตรงแต่ทุกปีที่บ้านของเราจะมีรวมญาติที่ต่างจังหวัดซึ่งบ้านที่นั่นไม่มีwifiค่ะ เลยทำให้ตัดขาดจากโลกอินเทอร์เน็ตไปเลย แต่เราไม่เบื่อเลยนะคะ เพราะ ในแต่ละวันก็จะมีกิจกรรมทำกับญาติพี่น้องตลอด  อย่างเมื่อก่อนตอนเย็นๆก็จะออกไปปั่นจักรยาน  ทำอาหารกินกันเอง  พอกลางคืนก็เปิดหนังดูด้วยกัน บางวันก็ชวนกันเล่นซ่อนแอบเหมือนตอนเป็นเด็กๆ ใช้เวลาด้วยกันทั้งวัน 

                หากเราลองวางโทรศัพท์ลงสักนิดเราก็จะเห็นว่าในหนึ่งวันเราสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้มากมาย นอกจากการนอนเล่นโทรศัพท์  ไม่ต้องรีบค่ะ ค่อยๆลดการเล่นโซเชียลลงไปเรื่อยๆ เราเชื่อว่าวิธีนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคน ไม่มากก็น้อยแน่นอน
 

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป