ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แชร์ประสบการณ์การสอบแพทบาลี ฉบับเด็กสายวิทย์ที่เกือบเอาตัวไม่รอด (dek63) [ยินดีให้แชร์]

Bananasweet
Guest IP
วิว
#tcas63
สวัสดีจ้า เราเป็น dek63 ที่เพิ่งติดอักษร จุฬา ไปรอบที่ 3 ขอเกริ่นก่อนเลยว่าเราไม่ได้มารีวิวข้อสอบหรือ how to ให้สอบคะแนนปังนะ แต่จะมาเล่าประสบการณ์ของเราให้ฟัง เพื่อที่จะให้ทุกคนเห็นว่า เออ มีคนแบบนี้อยู่จริง ๆ ว่ะ 5555


เส้นทางการสอบเข้าอักษรของเราลำบากตั้งแต่การที่ขอพ่อแม่ว่าจะเรียน เนื่องจากเราเรียนสายวิทย์มา พ่อแม่เลยอยากไปเราไปเรียนสายสุขภาพมากกว่า กว่าที่เราจะขอพ่อแม่ได้ก็ใช้เวลาไปเกือบครึ่งปี เสียน้ำตาเสียสุขภาพจิตไปเยอะ 5555


ด้วยความที่เราเรียนสายวิทย์คณิตมา ณ ตอนแรกเราเลยเลือกจะสอบ PAT1 แทนที่จะไปสอบ PAT7 เพราะคิดว่าเราน่าจะทำได้ดีกว่า (โดยไม่ได้สำเหนียกเลยว่าตัวเองสอบเลขผ่านแบบเฉียดฉิวตลอด) นั่นแหละ เราเลยไปเรียนคอร์สเอนท์เลข เรียนจนจบช่วงประมาณเดือนต.ค. และเรามานั่งทำโจทย์ สรุปว่าทำไปร้องไห้ไป 55555 เพราะทำไม่ได้เลย หัวเราไปกับเลขไม่ได้จริง ๆ แต่เราก็ฝืนจนไปถึงช่วงปลายเดือนพ.ย. เพื่อน ๆ ที่เห็นเราดูท่าจะไม่ไหวเลยยุให้เราไปเรียนบาลี ไซโคว่าเห้ยแก สามเดือนมันเรียนทัน


เราเลยตัดสินใจไปเรียนบาลี อันนี้ขอโฆษณาด้วยใจรัก เราไปเรียนบาลีกับพี่มอลลี่ที่ดาว้องซ์ เรียนจบคอร์สเนื้อหาก็ขึ้นต้นเดือนม.ค. พอดี เราเลยคิดว่าเดือนทวนเนื้อหาก่อนสักสองสัปดาห์ค่อยไปเรียนคอร์สตะลุยโจทย์
.
.
เอาล่ะ ความฉิบหายมันเริ่มตรงนี้
.
.

กว่าที่เราจะมีสติรู้ตัว ก็ช่วงต้นเดือนก.พ. แล้ว กร๊ากก เราเลยตัดสินใจลงเรียนคอร์สตะลุยโจทย์ วันที่ 9 ในขณะที่วันสอบคือวันที่ 25 ใช่ค่ะ เรามีเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ในการมาทวนบาลีใหม่ทั้งหมด (อย่างที่บอกว่าช่วงที่ไม่มีสติคือเราลืมบาลีไปเลย แทบไม่ได้อ่านไม่ได้แตะ)


ในช่วงเวลาสองสัปดาห์ที่เราบอกตัวเองว่า ถ้ามันจะทันก็ทัน ถ้าไม่ทันก็ช่างมัน ลองสู้ดูก่อน กิจวัตรในแต่ละวันของเราคือตื่นไปนั่งอ่านบาลีร้านกาแฟตอน 9 โมง เสร็จตอนบ่ายนั่งรถไปเรียนพิเศษที่วิสุท เรียนถึงสองทุ่มก็กลับบ้าน ถึงบ้านทำธุระส่วนตัวเสร็จก็นั่งอ่านบาลี


ขอขยายการอ่านบาลีของเรา ในคอร์สตะลุยโจทย์จะมีทวนเนื้อหาทั้งหมดให้ เราเรียนจบภายใน 3 วัน แล้วไปทำโจทย์เลย ทำชุดแรก ๆ ก็คือเอ๋อ แต่พอทำไปเรื่อย ๆ จะจับจุดได้ว่าข้อสอบถามตรงไหนของหนังสือ อย่างที่บอกว่าเราไปนั่งร้านกาแฟ อ่านทุกบทและท่องโดยการเขียน เขียนทุกอย่างจนกว่าจะจำได้(เราเขียนใส่สมุดไปประมาณ 2 เล่ม) พออ่านไปจบบทถึงเอาข้อสอบมานั่งทำ พอไปเรียนระหว่างเฉลยก็เอาหนังสือมานั่งเปิดว่าคำตอบคือเนื้อหาส่วนไหนของหนังสือ แล้วก็กลับไปอ่านตรงนั้น นั่นแหละ ทำวนไปเรื่อย ๆ


จากที่แรก ๆ ทำได้ประมาณ 40-60/100 หลัง ๆ เราก็ได้ประมาณ 70-80/100 ชุดท้าย ๆ เราแตะถึง 90/100 OMG


วันก่อนสอบจริง เราไปติวทำข้อสอบจำลองที่เยาวราช เราไปถึงเร็วมาก ไปนั่งอ่านบาลีที่ดาว้องซ์ในขณะที่คนอื่นเขาไม่อ่านกันเลย เราค่อนข้างเฟลเล็กน้อยตรงที่คนอื่นเขาดูเตรียมตัวมาดีจนไม่ต้องมานั่งอ่านแบบเรา พอทำข้อสอบก็ออก 5 คนสุดท้าย โหอย่างเฟล สุดท้ายข้อสอบชุดนั้นเราได้ 90/100 (แบบว่าแอบยิ้มมุมปากนิดนึง)


วันที่ 25 วันสอบจริง สอบช่วงบ่าย เราไปสนามสอบตั้งแต่เช้า ไปนั่งท่องคำศัพท์ โชคดีมากที่ข้อสอบออกคำที่เราจำได้พอดี แต่พอทำ ๆ ไปแบบ ฮ่า ๆ รู้สึกว่าทำได้คะแนนไม่ถึง 90 แน่นอน 80 ยังไม่มั่นใจเลยว่าจะได้ไหม ออกจากห้องสอบเราซึม จิตตก ตามสภาพ


ณ วันคะแนนออก ฉันเห็นคะแนน ฉันกรี๊ด ฉันร้องไห้ เพราะได้บาลี 282/300 (94/100) TOT เพราะเราเครียดมาก เราเตรียมตัวน้อยมาก เราไม่มั่นใจในสิ่งที่ทำไปในข้อสอบ แต่พอผลออกมาคือการที่เราทุ่มเทให้กับบาลี มันไม่ทำให้เราผิดหวังจริง ๆ


และถ้าเราไม่ได้คะแนนบาลีช่วย เราคงไม่ติดอักษร จุฬา เพราะคะแนนวิชาสามัญเราไม่ได้ปังอะไรเบอร์นั้น ในส่วนของวิชาสามัญ ภาษาไทยกับอังกฤษเราค่อนข้างมีพื้นที่โอเค ส่วนสังคมสงสัยเราดวงดีวันนั้น


อยากจะบอกหลาย ๆ คนที่คิดว่าเรียนบาลีไม่ทันแล้ว เหลืออีกไม่กี่เดือน ดูเราค่ะ บ้า ๆ บอ ๆ แบบนี้ยังผ่านมาได้เลย 5555 ถ้าเราพยายาม(อย่างถูกทาง)มากพอ เราก็ทำได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังจะใช้ patบาลีในการยื่นคณะที่ตัวเองต้องการนะคะ


ปล. อย่าเอาเราเป็นตัวอย่างค่ะ ให้เป็นอุทาหรณ์ดีกว่า 555
ใครมีอะไรสงสัย ถามได้เลยค่ะ เดี๋ยวเรามาตอบ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป