/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

How to เรียนออนไลน์ยังไงให้ปัง! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek63 #tcas #การเรียน #การศึกษา #ความรู้

สวัสดีค่ะทุกคน ขออนุญาติแนะนำตัวกันก่อนนะคะ พี่ชื่อ แอพ พัชร เราไม่ได้เจอกันนานเลยหลังจากเปิดเทอม ตอนนี้เริ่มกลับมาเขียนกระทู้แล้วค่ะ :-)

 พี่เห็นว่าตั้งแต่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ก็ทำให้ โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือสถาบันกวดวิชาต่างๆ ต้องทำการปรับตัวกันขนานใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นตัวคุณครู อาจารย์ผู้สอน หรือตัวนักเรียนเองก็ต้องปรับตัวตามกัน รวมถึงตัวพี่เองด้วยนะคะ ฮ่าๆ 

โดยปกติแล้วเวลาพวกเราไปเรียนก็จะเจอเพื่อนๆ แล้วก็อาจารย์ได้พูดคุยกันสนุกสนานใช่มั้ยคะ แต่พอเราต้องปรับตัวมาเรียนออนไลน์กันมากขึ้นมีผลให้ บางคน อาจจะไม่ชินกับสภาพที่เป็นอยู่เลย 

ดังนั้นด้วยความพี่เห็นปัญหานี้ พี่เลยอยากจะมาแนะนำ “How to การเรียนออนไลน์ยังไงให้ปัง” ถ้ารู้วิธีการจัดการอย่างง่ายนี้ ก็จะทำให้พวกคุณเรียนออนไลน์กันอย่างมีความสุข ไม่มากก็น้อยค่ะ  

พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย!!!   
 

เริ่มแรกขอเกริ่นก่อนว่าพี่จะขอแบ่งหัวข้อออกเป็น 3 ด้าน คือ เทคโนโลยี การจัดการเวลา สุขภาพ    

1. ด้านเทคโนโลยี 
- อุปกรณ์ต้องพร้อม
ถ้าเรียนในห้องเรียนแล้วอุปกรณ์ในการเรียนที่ทุกคนต้องมีคือ หนังสือ กล่องดินสอ หรือไอแพดใช่มั้ยคะ การเรียนออนไลน์ก็เหมือนกัน เราก็จะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมไม่ต่างจากในห้องเรียนเหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าใครอุปกรณ์พร้อมก็จะยิ่งสะดวกต่อการเรียนค่ะ อย่างง่ายที่สุดเลยคือ ‘มือถือ’ ของเรานี่เองค่ะ
- Internet ต้องเริ่ด ข้อนี้ทั้งตัวผู้สอนและตัวนักเรียน Internet ต้องดี ส่วนมากพี่จะเห็นเพื่อนๆใช้เน็ตจาก 3 ที่ค่ะ คือ ใช้เน็ตมือถือตัวเอง ใช้เน็ตจากที่บ้าน และใช้ไวไฟจากสถานที่ต่างๆ ส่วนตัวพี่ใช้เน็ตที่บ้านของตัวเองค่ะ โดยการต่อสายแลนเข้าที่เครื่องเลยในขณะที่เรียน ตัดปัญหาเวลาไวไฟหลุด ยกเว้นในกรณีไฟดับก็จะเปิดเน็ตมือถือตัวเองค่ะ 

2. การจัดการเวลา & ตอนเรียน 

- ตารางในการเรียน ทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยคงจะมีตารางมาให้ในวันก่อนเปิดเทอมอยู่ แล้วใช่มั้ยคะ แต่สิ่งที่พี่จะแนะนำคือ ‘คุณต้องปริ้นมันออกมา’ แล้วทำให้มันเป็นกิจวัตร 

- สมุดจดงาน เป็นเครื่องเตือนใจในการส่งงาน ในยุคปัจจุบันเราอาจจะไม่ได้ใช้สมุดจดงานกันแล้วใช่มั้ยคะ เพราะว่าเรามีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมากมาย แต่ถ้าเราลองมาเปลี่ยนจากบันทึกในโทรศัพท์มาจด ‘งาน’ หรือการบ้านของเราลงบนสมุด ก็จะเป็นเครื่องช่วยเตือนใจว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องทำ ทางที่ดีอยากให้ทุกคนลอง ใช้วิธีการเขียนด้วยมือ เพราะการเขียนด้วยมือจะช่วยกระตุ้นสมองทำให้เราจดจำได้ดีกว่า หรือไม่วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือเขียนลงบน post-it ไม่ก็ปฎิทินตั้งโต๊ะก็ได้ค่ะ ถ้าเราเห็นมันผ่านตาทุกวันละก็ เราจะไม่ลืมวันส่งงานแน่นอน  

- สถานที่ สถานที่เป็นเรื่องที่สำคัญมากในการเรียนค่ะ เพราะว่าถ้าเราอยู่ในสถานที่ที่ดังเกินไป หรือมีสิ่งรบกวนมาก ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของการเรียนเราลดลง ข้อนี้ถือว่าเป็นอีกข้อที่บางคนเสียเปรียบค่ะ เพราะแต่ละบ้านสภาพแวดล้อมไม่เหมือนกัน บางบ้านอาจจะมีเด็ก บางบ้านอาจจะเป็นร้านซ่อมรถ เพราะฉะนั้นเราควร ‘หา/จัด สถานที่ที่เหมาะสม’ ในการเรียน ถ้าจะมีน้องมากวนเราก็อาจจะต้องปิดประตู ทำป้ายว่าเวลานี้เราเรียนออนไลน์อยู่ห้ามรบกวน หรืออาจจะจัดห้องใหม่ให้ดูน่านั่ง น่าเรียนมากยิ่งขึ้น และพี่คิดว่าการคุยทำความเข้าใจกับคนในครอบครัวก็เป็นส่วนหนึ่งค่ะ ถ้าคนในบ้านรู้ว่าตอนนี้เราเรียนเค้าก็จะไม่มารบกวนเรา อยู่ที่เราสื่อสารและจัดการ   

- ลดการรบกวน ให้ทุกคนลองสังเกตุดูนะคะว่ามีสิ่งอะไรบางที่มากวนใจเราเวลาเรียนบ้าง อย่างส่วนตัวของพี่คือโทรศัพท์มือถือค่ะ เวลาเรียนพี่ต้องเก็บเข้าในลิ้นชักแล้วจัดการล็อคเลย ไม่งั้นเล่นตลอดการเรียนแน่นอน ฮ่าๆ อีกอย่างนึงคือแทปหน้าจอโน๊ตบุ๊คจะชอบแจ้งเตือน พี่ก็ต้องจัดการปิดการแจ้งเตือนของทุกเว็ปเพื่อให้การเรียนออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด 

 

  3. สุขภาพ 

- มีนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ สมองก็เปรียบเสมือนร่างกายของเรา ต้องการเวลาพักผ่อนที่เพียงพอและเวลาออกกำลังกาย การเรียนออนไลน์อยู่ในบ้านก็เหมือนเรียนที่โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยค่ะ เกิดเราคิดว่าอยู่บ้านแล้วจะนอนดึกแค่ไหนก็ได้ ถ้าเรานอนตี 5 ตื่นมาเรียนอีกที 8 โมงเช้าก็คงจะไม่มีสมาธิในการเรียนแน่นอน เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพประสิทธิภาพในการเรียนของเราก็จะดีไปด้วย 

- 10 นาทีทอง สำหรับบางวิชาในระดับมหาวิทยาลัยอาจารย์อาจจะสอน 3 ชั่วโมงติดกันเลย แต่บางวิชาก็จะมีเวลาพักประมาณ 10 นาที วิธีการของพี่ก็คืออาจจะลุกเดินบ้าง สูดหายใจเข้าออกลึกๆ ขยับร่างกาย เพื่อให้เลือดหมุนเวียน ไม่อย่างงั้นหล่ะก็เราจะรู้สึกฝืนตัวเองมากในการเรียนช่วงหลังๆ ดีไม่ดีก็อาจจะหลับคาโน้ตบุ๊คไปเลย 

 

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับหัวข้อที่ได้แนะนำไป ถ้าใครมีข้อแนะนำ สามารถคอมเม้นท์ไว้ใต้ Blog ได้เลยนะคะ 

 

หวังว่า Blog นี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคน :-)

 

แล้วพบกันกระทู้ถัดไป >>>

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป