Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สอบเข้ารัฐศาสตร์ IA มธ. รอบ 4 ฉบับวิทย์หัวใจศิลป์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas64 #dek64 #dek65 #รัฐศาสตร์ มธ.
(กระทู้ยาวหน่อยนะคะ 555 แต่ตั้งใจเขียนมากๆเลยนะ)

สวัสดีค่าทุกคน  เราเป็น dek63 นะคะ   หลังจากที่รอประกาศผลรอบ 4  Tcas63 และผลที่ออกมาก็คือเราได้ รัฐศาสตร์ สาขาการระหว่างประเทศ หรือ IA  มธ นั่นเองงงงง    ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่ากระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่เราตั้งใจเขียนขึ้นเพื่อแชร์ทริคที่เราใช้ในการสอบแล้วก็เรียนนะคะเป็นฉบับที่คนขี้เกียจและไฟลนมากค่ะ 5555 บอกก่อนว่าเราไม่ได้เรียนเก่งมาก + เป็นวิทย์ที่หัวใจศิลป์ด้วย  

ขออนุญาตแนะนำตัวเองอีกทีนะคะ
เราเป็นคนที่อยากเข้าคณะเกี่ยวกับสายศิลป์ตั้งแต่แรกแต่กลับเลือกสายวิทย์-คณิตตามที่พ่อแม่บอกเพราะคิดว่าเข้าคณะได้กว้างกว่า ซึ่งถูกค่ะ กว้างกว่าก็จริง แต่ทรมาณกับการเรียนวิทย์ คณิตสุดๆ  555 ตอนแรกพยายามทำใจอยากเข้าคณะเกี่ยวกับวิทย์นะคะ แต่ได้แค่ม.4 ปีนึงค่ะ หลังจากนั้นม.5-6 ปักเลยค่ะ อักษร รัฐศาสตร์ ต้องได้ซักอย่างนึง  เราก็เริ่มหาข้อมูล หาเกณฑ์ต่างๆ เริ่มไปเปิดบ้าน เริ่มปรึกษากับรุ่นพี่ จนรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นอยากเข้า อักษรกับรัฐศาสตร์ ทีสุด

คะแนนของเรานะคะ
      Gat                                  250/300 (เชื่อมโยง   150  Eng   100)
     Pat  7.1                        201  /300
     Onet    ไทย                78/100
     Onet     สังคม          59/100
     Onet     อังกฤษ      62.5/100
     Onet     คณิต             67.5/100
     Onet     วิทย์               46.5/100
     เกรด                                3.81
รอบ 4 ที่ใช้ : เกรด  20% + Onet 30% + Gat 30% + PAT 7 20%

วิธีเตรียมตัว(จะพยายามเขียนให้ละเอียดนะคะ)
1.หาข้อมูลคณะทีอยากเข้า รอบต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นรัฐศาสตร์ มธ.รอบ 3 เราต้องสอบวิชาเฉพาะเพื่อเข้า แต่ตอนนั้นมันเตรียมตัวไม่ทันแล้วเราก็เลยตัดสินเทแล้วไปรอบ 4  แทนแล้วช่วงนี้ก็ไปเก็บ Pat ภาษาแทนค่ะ

2.Pat ภาษา ใช่ค่ะ เราไม่เอาวิทย์คณิตเลยเพราะฉะนั้นจะให้ไปสอบ pat 1 เข้าแบบพื้นฐานวิทย์ก็จะดูแย้งๆกับตัวเองไปหน่อย 5555 เราเลยมีตัวเลือก 2 ตัวคือ บาลีและฝรั่งเศส แล้วสุดท้ายเราก็เลือกฝรั่งเศสเพราะความคิดที่ว่าเหมือนกับภาษาอังกฤษแล้วก็ไม่อยากเรียนบาลีเหมือนตอนสอบกระทู้ธรรม ม.ต้นค่ะ 55555

3.Onet ซึ่งตอนแรกเนี่ยเราเทแบบสุดๆ เทแบบคว่ำ อ่านหนังสือแค่สามวิชาคือ ไทย สังคม อังกฤษ เพราะตั้งใจไว้ว่าจะติดอักษร รัฐศาสตร์ ของจุฬาให้ได้ (แต่สุดท้ายก็บ้งค่ะ 555555) ส่วนวิทย์กับเลขเราอ่านแค่ 3 วันก่อนสอบอาศัยความรู้เก่าที่ว่าเรียนมา T_T สุดท้ายก็ต้องมาใช้มันจนได้ 5555

4.เกรด  รอบ4 ตัวแปรสำคัญอีกตัวของรอบนี้เลยก็คือเกรด โชคดีของเราที่ม.4 เราตั้งใจเรียนเพราะอยากเข้าคณะเกี่ยวกับวิทย์อยู่ ทำให้เกรดม.4  เราไม่ได้แย่มาก แต่พอมาม.5-6  เราก็เททิ้ง เทขว้าง เทชนิดที่ว่าคว่ำเลยล่ะค่ะ 55555 (โรงเรียนเราไม่ได้ช่วยเรื่องเกรดมากนะคะ)
ทริคที่เราใช้เวลาไม่ให้เกรดมันตกมากนะคะ
         1.เลือกเทวิชาที่คิดว่าไม่ไหวจริงๆ อย่างเราก็จะเลือกเท 3 ตัว(เคมี ฟิสิกส์ เลขเสริม)  ชีวะบางทีเราใช้ความจำพอไหว    ส่วนเลขเสริมตัวร้าย  วิชานี้คือที่สุดของตัวฉุดเกรดมาก   เวลาที่สอบเก็บคะแนนบางทีเราเข้าไปมั่วแล้ว ออกมารอซ่อมเลยค่ะ ฝืนใจอ่านไปสอบไม่ไหวจริงๆ    5555 
        2. วิชาทีเลือกเท  เราจะอ่านแค่ 2  ครั้งคือ ก่อนสอบกลางภาคกับก่อนสอบปลายภาค (ตั้งใจปลายภาคมากกว่าเพราะมันซ่อมไม่ได้ 555)  แล้วก็จะอ่านแค่วิทย์ คณิตเสริมคือเราไม่แตะ  ไม่ยุ่ง  ไม่จับเลยค่ะ ทำใจรอเลย  555 (ในการอ่านวิทย์ของเรา เราเน้นแค่พอมีความรู้เข้าไปพอค่ะ ให้ไม่รู้สึกผิดมากว่าทำไมไม่อ่าน เลย)แล้วก็ ม.6 จะเป็นช่วงเวลาที่ครูจะเริ่มช่วยเด็ก555 เริ่มให้งานเอาคะแนนแต่ก็ต้องยอมแลกกับเวลาอ่าน หนังสือ เอาค่ะ   งานแบบนี้ควรเก็บค่ะ   พยายามทำให้ได้คะแนนสูงๆมันจะได้ไปเฉลี่ยกับคะแนนที่สอบ เกรดจะได้ ไม่ตกมาก
       3.  วิชานอกจากนี้ที่เราไม่เท  เราจะอ่านตลอด คือ มีสอบก็อ่านทุกรอบ   คอยเก็บเพื่อช่วยดึงวิชาที่เราเทไป

5.ช่วงเวลาอ่านหนังสือคือเราเริ่มอ่านหนังสือจริงๆคือช่วง ม.6 เลยย เพราะฉะนั้น การใช้ชีวิตช่วงม.6 .ในรั้วมัธยมของเราหมดไปกับการหยุดเรียนมากกกกกกกกกค่ะ   เราหยุดทุกครั้งที่มีโอกาส  หยุดอ่านหนังสืออยู่บ้าน ออกไปอ่านข้างนอก หยุดนอนก็มี 55555 แล้วก็สำหรับเราเวลากับสถานที่อ่านหนังสือก็มีผลนะคะ เราจะชอบอ่านหนังสือที่บ้านมากกว่าออกไปข้างนอกแล้วก็ชอบอ่านตอนเช้าแบบตื่นมาอ่าน 6 โมงเช้าแล้วก็อ่านเรื่อยๆ พักบ้างเล่นบ้าง  4-5ทุ่มก็พอแล้ว 5555 (แนะนำทุกคนให้ลองหาเวลากับสถานที่อ่านที่เป็นตัวเองมากที่สุดดูนะคะ มันช่วยให้เราจัดการตัวเองแล้วก็ทำให้เรามีสมาธิอ่านหนังสือได้จริงๆ)


---- ใดๆแล้วต้องมีพักด้วยนะคะ  เล่นโทรศัพท์ ไถไอจี ส่องทวิต อย่าเครียดมากเกินไปมันจะกดดันตัวเองไป
(ซึ่งเราก็พักบ่อยมากด้วย 555555555)

หนังสือ+ที่เรียนพิเศษ
 1. GAT   เชื่อมโยง :  เราทำแค่อาจารย์ขลุ่ยเล่มเดียวเลยค่ะ ทำเสร็จก็ทำข้อสอบเก่าเลยค่ะ เป็นวิชาที่ถ้าจับคีย์เวิร์ดได้ ไม่ยากเลย
                                                                    

2.GAT ENG +  ONET  ENG  
ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าเราไม่ได้เก่งอังกฤษมากนะคะ อาศัยว่าชอบกว่าวิชาอื่นเฉยๆ 5555   เราจะเริ่มจากทวนแกรมม่าทั้งหมดจาก คอร์ส enconcept ที่เราลงแล้วก็ไปจดสรุปรวมกับชีทสรุปของร้านพี่มะเฟือง (@noteworthy.mf) มันทำให้เราเห็นภาพรวมของแกรมม่าทั้งหมดแล้วมันก็เล่มไม่ใหญ่มาก พกไปทุกที่ การันตีทุกสนามสอบจริงๆ ครอบคลุมมาก แล้วก็ทำโจทย์แกรมม่าเรื่องที่ไม่เข้าใจในเล่มสีฟ้าของดร.ศุภวัฒน์   ส่วนศัพท์ที่ท่องเน้นท่องจาก ศัพท์ 4 หน้าอ.สมศร ี ปังมากกก ศัพท์เยอะตาแตกแล้วก็ตามเพจของ Gat Eng Thailand + ร้องจากเพลง enconcept   จากนั้นก็ทำข้อสอบจากเล่มแดงของ ดร.ศุภวัฒน์(ยากกว่าเล่ม gat eng นะสำหรับเรา)  Gat English Complete  ของเพจ Gat Eng Thailand(เพจนี้คือทุกคนควรติดตามมาก แบบมากกกกก) แล้วก็ไปทำข้อสอบเก่าๆได้เลย(ใครได้มากกว่านี้ก็ดีเลยนะ แต่นี้คือเวลาไฟลนมากกก)
*เวลาเราท่องศัพท์เราแปะในห้องน้ำแล้วท่องตอนอาบน้ำค่ะ จำได้ขึ้นใจสุดๆ แบบอาบน้ำไปชาเล้นท์ตัวเองไปว่า ก่อนถูสบู่ต้องจำแถวนี้ได้ ไรงี้ 555555555  แต่ถ้าต้องแบกออกนอกบ้านเราจะแยกส่วนของหนังสือเลย หยิบไปวันละชุด

ที่เรียนพิเศษ : enconcept คอร์ส pre ad/Tcas  (ของพี่แนนคือเนื้อหาเยอะมากกกก ถ้าเรียนแล้วทวนจบที่พี่แนนตั้งแต่คอร์ส Pre adได้เลย แต่เราเรียนแล้วทิ้ง เสียดายตังมาก 55555 แล้วถ้ากลับมาร้องเพลงด้วย เลิศมาก อาจจะดูแบบนี้ต้องร้องเพลงจริงๆหรอ แต่ร้องเลยค่ะ เพลงพี่แนนคือตัวช่วยจำศัพท์สุดๆ) แล้วก็ ครูพี่โอม forward english(เคยเรียนคอร์ส 9 วิชา เรารู้สึกโอเคเลยนะ ทำข้อสอบเร็วขึ้น ตัดช้อยส์ดีขึ้น แนะนำมากๆ)
                       3.ไทย สังคม
หนังสือสังคมที่ใช้อ่าน อ่านของอ.ปิง davanceเป็นหลัก แล้วก็เสริมด้วยของพี่บอล กับ ชีทแมวส้ม ( @Socialbycat) เพราะมันเป็นไฟล์มันไม่ต้องแบกหนังสือเยอะ เราจะเอาของอ.ปิง + พี่บอลมาสรุปแล้วเขียนเพิ่มเติมในแมวส้มถ้าในชีทไม่มี ส่วนภาษาไทยเป็นวิชาที่ออกตายตัวมาก ออกซ้ำทุกปี เราอ่านอ.ปิง davance ครั้งเดียวแล้วทำข้อสอบเลย แนะนำให้ทำข้อสอบเก่าแล้วดูว่ามันออกประมาณไหน มันจะวนๆแค่นั้นเลยค่ะ
ที่เรียนพิเศษ : เจ้าเก่าเจ้าเดียว อาจารย์ ปิง Davance   เรียนที่นี้ที่เดียว ครบ จบ มากๆ แนะนำคอร์ส Turbo  ครบมาก อาจารย์ปิงมีวิธีการสอนที่ทำให้เราสนุกไปกับการเรียน แล้วก็จำได้ขึ้นใจสุดๆ 
                   

4.คณิต  + วิทย์ 
อาศัยความรู้เก่ามากๆ เพราะคณิต Onet ไม่ได้ยากขนาดนั้นนะทุกคน แต่วิทย์น่ะยากขนาดนั้นแหละทุกคน 55555
เราเริ่มจากทำข้อสอบคณิตเลยแล้วดูว่าเรื่องไหนเราเก็บได้บ้าง เราก็จะเก็บแค่อันนั้น  แล้วก็ไปดูเพิ่มเติมในเล่มซึ่งเล่มนี้ใช้อ่านวิทย์ด้วย  เลยกลายเป็นว่าอ่านวิทย์กับเลขแค่อ่านแค่เล่มเดียวแล้วก็อ่านเฉพาะ ชีวะ ดาราศาสตร์ เคมี(บทที่จำ) 1 รอบแค่นั้น ไม่คาดหวังอะไรเท่าไหร่กับ 2 วิชานี้  5555

                                                                                                               

5.PAT ฝรั่งเศส
ตอนแรกเราเริ่มเรียนกับพี่เก้า (@vocabdujour) ช่วงม.5เพราะได้ยินชื่อเสียงผ่านหูผ่านตามาบ้าง 5555 พี่เก้าสอนดีมากกแล้วก็ตลกแบบขำแห้งๆ 555 แต่ทีนี้ไม่ได้กลับไปทวนเลยยย ลืมหมด (ถ้าตอนนั้นเรากลับมาทวนเราเรียนกับพี่เก้าต่อแน่นอน) พอจบจากพี่เก้าแบบไม่ได้อะไร เราไม่รู้จะเริ่มยังไงเลยตัดสินใจไปลงเรียนตัวต่อตัวกับพี่แยมเป็นพี่ที่อยู่อักษร ฬ เแล้วก็ป็นพี่ที่จบจากรร.เรา เป็นที่ร่ำลือว่าสอนติดหลายคน + กับรุ่นพี่ในห้องแนะนำด้วย ก็เลยไปลงเรียนกับเพื่อนครั้งละ 2 ชม. (ค่าสอนคิดรายชม แต่เก็บรายเดือน ยกเลิก เพิ่ม สารพัด คุยได้หมดขอขายตรงเลย 5555 ) แล้วก็จริงพี่แยมน่ารักแล้วก็ใจดีมากกกกกกกกก  ไปแบบโง่ๆ พี่แยมเริ่มให้ใหม่หมด คัดเอาแต่ที่ออกสอบมา ชีท คำศัพท์ ข้อสอบเก่า พี่แยมหามาให้หมด  ทำตามที่พี่แยมสอน ท่องศัพท์ไม่นานทำได้แน่นอนอ่ะ พูดเลย แต่ต้องขยันท่องศัพท์มากแต่เราแบบท่องแบบไฟลน 3 วันก่อนสอบท่องแบบคำศัพท์อังกฤษเลย โดนด่าทุกรอบที่เรียนเพราะไม่ยอมท่องศัพท์ 
หนังสือที่อ่าน : ช่วงที่กลับไปเรียนกับพี่แยมคืออ่านแต่ชีทพี่แยมเลย แค่นั้น พอเริ่มรู้เรื่องก็ไปทำโจทย์เล่ม  ไวยากรณ์ ฝรั่งเศส ฉบับประสบการณ์ พอเริ่มรู้ทุกอย่างก่อนสอบจะใช้เล่ม รู้ทัน PAT 7.1 เป็นตัวสรุปสิ่งที่ออกสอบ เราจะเปิดตั้งแต่หน้าแรกแล้วพูดกับตัวเองว่าเรื่องนี้เป็นยังไง ใช้ยังไง  เหมือนอธิบายให้ตัวเองฟังอีกที แล้วมันจะเป็นเหมือนการ  recheck ความพร้อมตัวเองอีกทีด้วย  ส่วนคำศัพท์เราท่องจากที่พี่แยมให้อย่างเดียวเลย เยอะมากกกก คุ้มมากกกก

แนะนำ(ขายตรง): พี่แยม ( ig:yyamms ) น่ารักมาก ทักไปสอบถามได้เลย  คุณภาพคุ้มเกินราคา มีวันนี้เพราะพี่แยมเลย เหมือนว่าช่วงโควิดก็มีสอนออนไลน์ แล้วก็ปีหน้าพี่เค้าน่าจะจบแล้วเค้าก็จะเลิกสอน อยากให้ทุกคนลองไปเรียนจริงๆ มันดีมากๆๆๆๆๆๆ
                     

Timeline อ่านหนังสือ+เรียนพิเศษของเรา(เท่าที่เราจำได้)
พ.ค. - ก.ค. 62  : เราลงคอร์ส encon  pre-ad(แนะนำ)
ส.ค. : เริ่มเรียนฝรั่งเศสใหม่ตั้งแต่แรก (เรียนกันจนวันสุดท้ายที่จะสอบ)
ต.ค.- พ.ย. :  เรียน Turbo ทุกวันในช่วงปิดเทอม เป้าหมายให้จบ 1 เดือนเลยเรียนวันละ 4-7 ชม.เลย(แนะนำ)
พ.ย.  : ลงคอร์ส  encon Tcas เพิ่ม (โดยส่วนตัวเฉยๆแต่เนื้อหาครบทุก part เราไม่ชอบอ่านชอบฟังมากกว่าเลยลงไป)
ธ.ค.-ม.ค. 63 : เริ่มท่องศัพท์ + ทำสรุปอังกฤษ สังคม เพิ่ม + ทวนไวยากรณ์ทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษ แล้วก็เริ่มทำโจทย์ประมาณกลางเดือนมกรา
ก.พ.  : ก่อนสอบ 1 อาทิตย์ ทำโจทย์เยอะมาก  ส่วน 3 วันก่อนสอบ อ่านส่วนที่เป็นความจำแล้วก็ท่องศัพท์ตลอดเวลา (ยิ่งใกล้ความจำยิ่งจำแม่น เป็นช่วงเวลาที่อ่านเยอะมากๆ ถือคติว่าต้องจำได้เท่านั้น 555)

- จบไปแล้วนะคะ เขียนออกมาหมดไส้เลย หวังว่ากระทู้เราจะมีประโยชน์กับคนที่เข้ามาดูนะคะ มีอะไรถามไว้ข้างล่างได้เลย จะพยายามเข้ามาตอบนะคะ หรือจะทัก ig : ppstg.614 มาก็ได้นะคะ 555 สุดท้ายนี้ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน ให้ความสนใจกับกระทู้นี้มากเลยนะคะ เราขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเลยน้า เด็กวิทย์ที่อยากเข้าศิลป์ก็อย่ายอมแพ้นะคะ ทำตามฝันของเราให้ได้ค่ะ สู้ๆ
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป