Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แชร์เรื่องราวนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่น รุ่นโควิด!! ep.1 ญี่ปุ่นจ๋าชุ้นมาแล้วจ้ะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
              สวัสดีค่า   ขอแนะนำตัวก่อนเลยน้าเราชื่อโอปอล   เรียนอยู่ชั้นม.4 เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการyes
ปี2019-2020   ที่ประเทศญี่ปุ่น   ใช่จ้าปีนี้แหละจ้าปีโควิด!   ตอนนี้ถูกส่งตัวกลับละคะเลยคิดว่าหึยยเราอยากแชร์ประสบการณ์ของเรา เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้ค่า ก่อนอื่นเลยเราถุกส่งไปแลกเปลี่ยนที่จังหวัดคานากาว่า แต่มันก็มีเรื่องราวร้ายๆที่เกิดขึ้นที่ทำให้เราต้องไปพัวพันกับโตเกียวอยู่ด้วยเหมือนกัน555555555  เรื่องราวมันมีเยอะมากกกกก ทั้งเรื่องดีๆแล้วก็เรื่องร้ายๆความทุกข์นู้นนี้เต็มไปหมด แต่ความสุขก็มีมากไม่แพ้กันนะะอิ้อิ้ โอเคค่ะงั้นเราจะขอแบ่งเล่าเป็นพาร์ทๆละกันนะคะะเพราะมันเยอะมากจริงๆฮือ มาเริ่มเลยค้า

              มาจ้า มาเริ่มกันก่อนอื่นเลย พอเราได้รู้ข้อมูลทุกอย่างเสร็จสรรพว่าเอ่อเราได้โฮสแล้วนะ ได้โรงเรียนแล้ว ได้ไฟลท์แล้ว เราก็ตื่นเต้นโคตรๆๆๆๆนับวันอยากจะไปเร็วๆสักที ไฟมาเต้มมากแม่บั่บมั่นใจสุดๆว่ากุจะไปแจแปนแล้วนะ!!   เซย์กู้ดบายจ้าไทยแลนด์  ช่วงนั้นคือมันเป็นแบบนี้จิงๆเวยแกดี้ด้าทุกวัน แต่พอยิ่งใกล้เข้าวันบินเราก็เริ่มจิตตกแพ็คของใส่กระเป๋าไปก็คิดมากไป ใจหายอ้ะจากพ่อจากแม่จากเพื่อนแล้วอีกอย่างนึงคือณ จุดๆนั้นเรารู้มาว่าพอเราไปถึงญี่ปุ่นปุ้บเราจะต้องไปเข้าค่ายกับเด็กนรลปที่มาจากประเทศอื่นๆก่อนแล้วค่อยกระจายกันออกไปเพื่อไปหาโฮส และใช่จ้าประเทศอื่นๆที่ว่าก็คือไม่มีประเทศไทยเลยจ้ะเวสเทินล้วนๆแล้วณ จุดนั้นที่เรารู้ก้คือเราเป้นคนไทยคนเดียวในบรรดาเด็กทั้งหมด  ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆล้องไห้ ชุ้นต้องตายแน่ๆฮือ และนี้แหละคือหนึ่งในความกังวลที่เราเครียดมากๆๆๆ  พูดกับแม่ซำ้แล้วซำ้เล่าว่าเนี่ยถ้าไปแล้วไม่มีเพื่อนจะทำไงอ้ะ ถ้าไม่มีคนคุยด้วยจะทำไงอ้ะ ภาษาก็ยังสื่อสารไม่รู้เรื่องอ้ะแง้ พูดเยอะจนแม่ลำคานแล้วบอกว่า ไม่ต้องไปมั้ยอยู่เมืองไทยนี้แหละ.. 

              วันเวลาผ่านไปปุ้บปั้บก็ถึงวันที่ต้องบิน วันนั้นคนในบ้านแล้วก็เพื่อนๆก็ไปส่งที่สนามบิน  ก็คือเป็นแซดมากไม่อยากไปแล้ว เพราะเราต้องบินคนเดียวความกังวลเรื่องต่างๆก็มีมากอยู่เหมือนกัน  กังวลตลอดดดดดเวลาจนสุดท้ายเอาว่ะกุต้องทำได้! เรื่องมันบานปลายขนาดนี้แล้วจะกลับบ้านก็กระไรอยู่ รํ่าลากับคนที่บ้านแล้วเดินขึ้นบรรไดเลื่อน คือบั่บวินาทีที่เราเดินขึ้นบรรไดเลื่อนหันมาบ้ายบาย แล้วต้องตัดใจหันหลังเพื่อที่จะเดินหน้าต่อไปมันโคตรจะบีบใจ  นํ้าตาไหลไปยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ตรวจไป ขึ้นเครื่องก็ยังนํ้าตาไหลซึมๆ  แล้วก็หลับไปหลายตื่น จนสุดท้ายเครื่องก็แลนด์ลงแผ่นดินญี่ปุ่น   แลนด์ปุ้บก็คือตื่นเต้นล่กไปหมดทุกสิ่งอย่าง ตั้งสติทำเอกสารเข้าตมนู้นนั้นนี้เสร็จสรรพ บาปบุญที่ยังพอมีบุญเหลืออยู่บ้างเจอคนไทยจ้า มาลปเหมือนกันเข้าค่ายเดียวกันแต่แค่มาจากโครงการที่ไทยคนละโครงการกันเลยไม่รุ้มาก่อนว่าเหยเรามีกัน2คนนะ   ใช่จ้ะเด็กไทย2คนในค่าย  ที่เหลือเป็นฝรั่งหมดเลยฮ่าๆๆๆๆๆแต่ก็ชื้นใจขึ้นมาเยอะมากๆๆที่อย่างน้อยก็ยังเจอเพื่อนที่พูดภาษาเดียวกับเรา555555555    
            รูปนี้ถ่ายจากบนเครื่องงง  ฟีลแซดมากถ่ายเบลอด้วยนะ5555555
 
                ที่ค่ายเค้าก็จะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักนะคะเพราะว่าเด็กแต่ละคนภาษาญี่ปุ่นก็คือยังไม่คล่องกันเลย เราก็เหมือนกันค่ะะฟังใดๆไม่รู้เรื่องทั้งสิ้นเลยค่ะ รูปแบบค่ายก็คือจะมีกิจกรรมต่างๆให้ทำ เป็นงานกลุ่มบ้างเป็นงานเดี่ยวสลับกันไป อ่อเราไปเข้าค่าย 3วัน2คืนนะลืมบอก5555555555 มีการพูดคุยกัน วิทยากรก็ให้ความรุ้พูดถึงประเทศญี่ปุ่นบลาๆๆๆ    culture shockของที่นี่มีอะไรบ้าง มีการแสดงด้วยนะ! เค้าให้แสดงself-performance ฮ่าๆๆๆๆๆพอรู้ว่าจะมีการแสดงก็คือเป็นเครียด เพราะอินี่จ้ะไม่มีความสามารถอะไรใดๆคนอื่นเค้าบั่บออกไปร้องเพลงโอเปร่า ออกไปเต้น ออกไปตีลังกา ออกไปทำไรที่ดูยิ่งใหญ่มาก ส่วนอินี่จนปัญญาสุดๆเลยไปร้องเพลงลมหายใจเข้าลมหายใจออกให้เค้าฟังแล้วก็เต้นไปด้วยนะ555555 ก็คือจุดนั้นกูไม่สนละไม่มีใครฟังไทยออก ป้าดดดดดแต่ไม่อยากจะอวดการแสดงก้อกก้อยของชุ้นมันไปเข้าตากรรมการ ได้รางวัลกลับมาเฉ๊ย5555555 แต่ที่สุดแห่งความโอ้มายก้อดก้คือการอาบนํ้า ทุกคนน่าจะรุ้กันดีเนอะว่าที่ญปเค้ามีวัฒนธรรมการอาบนํ้ารวมที่ไม่ใช่การอาบนํ้ารวมแบบตอนไปค่ายลูกเสือที่มีผ้าถุงคนละผืนกับขันคนละใบ  -ผ้าถุงคนละผืนกับคันคนละใบนี้ก็ว่าเขินแล้วนะ เจอญปเข้าไปมันบั้บตู้มต้ามมากถอดหมดเลยหมดเลยจิงๆฮือ ชุ้นกับเพื่อนคนไทยละก็คนอื่นๆอีกประปราย ก็คือยืนเครียดกันอยู่ในห้องนํ้าว่าเอ้ะใครจะอาบก่อน ถ้าชุ้นกับแกอาบด้วยกันก็เห็นของกันและกันสิ่ฟร่ะเอาไงดี สุดท้ายก็ต้องเอ่อช่างแม่งอาบก็อาบรีบเปิดนํ้ารีบสระหัวแล้วก็ออกมาให้มันจบๆไป  มันก็เขินๆอายๆเป็นแบบนี้ไป2วัน จนค่ายจบแล้วทุกคนก็แยกย้ายกันไปหาโฮส..
ได้มาจิงๆไม่ได้โม้55555555

ที่ค่ายก็จะมีบั่บ short tripพาออกไปช้อปปิ้งด้วยน้า ภาพนี้ถ่ายที่ Harajuku ค่า
 
              วันนี้ถึงตรงนี้ก่อนนะคะะ เดวจะมาอัพเพิ่มให้แน่นอนค่า
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป