Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สอบเข้าม.4สายศิลป์สาธิตปทุมวัน 2563 [ยินดีให้แชร์]

When pigs fly
Guest IP
วิว
#สาธิตปทุมวัน #สอบเข้า ม.4
สวัสดีค่ะ เนื่องจากเราเห็นว่ากระทู้แนะนำสอบเข้าสายศิลป์ของที่นี่มีน้อยมากเราจึงตั้งใจว่าถ้าเราสอบติดแล้วจะมาเขียนกระทู้นี้ค่ะ
ต้องขอเกริ่นก่อนว่าเราได้ไปสอบเตรียมมาแต่ไม่ติดเลยตั้งใจจะมาเข้าที่นี่ค่ะ ปีนี้มีเวลาเตรียมตัวอยู่นานพอสมควรเนื่องจากสถานการณ์โควิด19 สาธิตปทุมวันเลยต้องเลื่อนสอบแล้วเลื่อนสอบอีกจนมาถึงวันที่4มิถุนายนที่ผ่านมา ทำเอาเราเปิดเว็บโรงเรียนแทบทุกวันเลยล่ะค่ะ55555 เตรียมตัวสอบครั้งนี้เราค่อนค่างชิลมากไม่เครียดจัดเหมือนตอนสอบเตรียม ซึ่งเราคิดว่าแบบนี้ดีกว่าเพราะทำให้ไม่กดดันตัวเองจนเกินไปแต่ก็ต้องมีวินัยในการอ่านหนังสือเช่นกัน
สายศิลป์สอบ3วิชา ไทย 25 ข้อ สังคม 25 ข้อ และอังกฤษ 100 ข้อ ระยะเวลาในการทำ 8:30-11.50

เริ่มที่วิชาแรก ภาษาไทยส่วนใหญ่มีแต่บทความวิเคราะห์คล้ายๆO-netซึ่งค่อนข้างง่ายสำหรับเรา แต่ก็มีหลักภาษาบ้างเล็กน้อย เช่น รสวรรณคดี บาลี-สันสกฤต คำสมาทแบบสนธิ สุภาษิต ระดับภาษา ประมาณนี้ค่ะ โจทย์ในข้อสอบแอบล้อการเมืองเยอะเลยค่ะ เราทำไปแอบขำไป55555 รวมๆแล้วสำหรับเราไม่ยากเลย ทุกคนทำได้อยู่แล้วค่ะ

มาต่อวิชาที่สอง สังคมสำหรับเราแล้วยากสุดเลยค่ะ เราคิดว่าคำถามบางข้อเจาะลึกเกินไป เช่น พรก.ฉุกเฉินมาตราที่47มีโทษอย่างไร ส่วนข้อง่ายก็ง่ายเกินค่ะ เช่น ปัจจัยเศรษฐศาสตร์มีอะไรบ้าง มีออกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์เยอะค่ะ มีข้อความในจดหมายมาให้แล้วก็ถามว่าน้องเล็กในจดหมายนี้คือใคร ข้อนี้ทำเราสตั๊นไปหลายนาทีเลยค่ะ555555 แล้วก็มีหลักธรรมบ้าง วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มีศาสนาอิสลาม แล้วก็ซิกส์อย่างละข้อค่ะ แล้วก็มีข่าวเหตุการณ์ปัจจุบัน ถามเรื่องพรก.ฉุกเฉินสองสามข้อแล้วก็ถามว่าพิธิบรมราชาภิเษกจัดขึ้นวันไหนค่ะ ไม่มีภูมิศาสตร์เลยค่ะ แอบเสียดายเพราะเราอ่านเนื้อหาส่วนนี้มาเยอะพอสมควร วิชานี้เราคิดว่าตัวเองทำได้แบบมั่นใจประมาณสิบข้อค่ะ;-; เราคิดว่าทำเท่าที่ทำได้ก็พอค่ะเพราะบางข้อออกลึกมาก อ่านยังไงก็อ่านไม่ถึงจริงๆค่ะ แต่ถ้าใครมั่นใจวิชานี้ก็คงจะเป็นคะแนนโบนัสเลยล่ะค่ะ สองวิชานี้ 50 ข้อ มีเวลาทำ1.30ชม. พัก 10 นาทีให้ไปเข้าห้องน้ำแล้วจึงสอบวิชาภาษาอังกฤษค่ะ

ภาษาอังกฤษมีออกvocab 10 ข้อ มาในแบบ synonym เราแนะนำหนังสือเล่มชมพูของดร.ศุภวัฒน์โดยเฉพาะแบบฝึกหัดท้ายบทเหมือนในข้อสอบมากๆเลยค่ะแล้วก็ colze passage ส่วนใหญ่จะเป็นแกรมมาสลับ verb noun adjective ซึ่งค่อนข้างง่ายแบบใช้เซ้นส์ก็ตอบได้เลยค่ะ อันนี้แนะนำ basic gramma เล่มม่วงของดร.ศุภวัฒน์เหมือนเดิมค่ะสำหรับใครที่ไม่ค่อยแม่นตรงนี้ แล้วก็มี error ประมาณ 10 ข้อ ค่อนข้างง่ายค่ะ มี idiom นิดหน่อยประมาณสองข้อค่ะ สุดท้ายมี reading ที่น่าจะหินที่สุดในข้อสอบนี้แต่ก็ไม่ยากเท่าไหร่ ให้เนื้อเรื่องมาประมาณหนึ่งหน้าเต็มๆ แล้วก็ถามถึงเหตุการณ์ในเรื่อง คำศัพท์ในเรื่อง ประมาณนี้ค่ะ เราแนะนำว่าให้อ่านคำถามก่อนแล้วค่อยมาอ่านเนื้อเรื่องเพื่อประหยัดเวลา เพราะมีหลายคนเลยค่ะที่ทำไม่ทันรวมถึงเราด้วย บริหารเวลาดีๆนะคะ

รวมๆก็ประมาณนี้ค่ะข้อสอบโรงเรียนสาธิตปทุมวัน ไม่ได้ยากระดับเตรียมแต่ก็พอๆกันค่ะ สาธิตจะง่ายกว่าหน่อย ถ้าใครฝึกทำข้อสอบของเตรียมมาเยอะเรารับรองว่าทำของที่นี่ได้แน่นอนค่ะ แล้วก็เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยนะคะเพราะแอร์ที่นี่หนาวมากก ขนาดเราใส่ฮู้ดไปแล้วยังนั่งสั่นเลยค่ะ;-;

สุดท้ายนี้เราอยากฝากให้อ่านหนังสือเยอะๆ ทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ ไม่ขี้เกียจแต่ก็อย่าเครียดจนเกินไป อันนี้เราเจอมากับตัวเลยไม่อยากให้ใครเป็นแบบเรา ความเครียดสะสมทำให้ปัญหาสุขภาพตามมาจริงๆค่ะ อย่ากดดันตัวเอง อันนี้สำคัญมากๆเลยนะคะ ตั้งใจ ทำให้เต็มที่ แล้วมาเป็นรุ่นน้องเรานะคะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป