Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ประสบการณ์การไปเรียนต่างประเทศ ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการAFS ณ ประเทศสาธารณรัฐเช็ก [ยินดีให้แชร์]

วิว   สวัสดีค่ะ
  เราอยากจะมาแชร์ ประสบการณ์การไปเรียนต่างประเทศ ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการAFS ณ ประเทศสาธารณรัฐเช็ก เป็นระยะเวลาประมาณ6เดือนครึ่ง ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการไปเรียนแลกเปลี่ยนต่างประเทศใช้ระยะเวลาประมาณ10เดือน แต่ในปีนี้ปี2020เกิดวิฤตการแพร่ระบาดโรคโคโรน่า(COVID-19) ทำให้เราต้องส่งตัวกลับมายังประเทศไทยก่อนกำหนดประเทศสาธารณรัฐเช็ก เป็นประเทศที่อยู่ในทวีปยุโรปตอนกลาง มีพรมแดนติดกับประเทศเยอรมัน โปแลนด์ ออสเตรีย   และสโลวาเกีย   เมืองหลวงคือ ปราก  มีภาษาประจำชาติเป็นภาษาเช็ก   เราได้ไปอยู่เมืองPardubice เมืองตอนกลางของเช็กไม่ไกลจากเมืองหลวง  เป็นเมืองที่มีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม และยังเป็นเมืองที่มีความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการรถไฟที่เป็นจุดเปลี่ยนขบวนรถไฟไปยังเมืองอื่นๆ     ภาษาเช็ก  ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมากสำหรับเรา ช่วงแรกๆเราใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร (คนเช็กส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้) หลัง2-3เดือนจากนั้นเราจะค่อยๆเข้าใจและสามารถสื่อสารได้  สำหรับใครที่สนใจจะศึกษาภาษาเช็กเราขอแนะนำแอปที่มีชื่อว่า "Czech FEL" แอปพลิเคชั่นเบื้องต้นที่สามารถฝึกฝนคำศัพท์ การออกเสียง  และการเขียนเบี้องต้นได้   โรงเรียน  เราเรียนที่ Gymnazium Mozartova เป็นโรงเรียนมัธยมปลายมีตั้งแต่Grade1-4    เราอยู่G.2C (หนึ่งห้องจะมีเด็กไม่เกิน30คน เพื่อนๆทุกคนน่ารัก เป็นมิตร ยิ่งเราเป็นคนต่างถิ่นเพื่อนทุกคนจะคอยช่วยเหลือเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน ภาษา และการปรับตัว  )  ห้องเราสามารถเลือกเรียนภาษาที่สามได้ ที่โรงเรียนมีภาษาฝรั่งเศส ภาษาสเปน ภาษาเยอรมัน  ให้เลือกเรียน เราลงเรียนภาษาเยอรมัน   ตอนเช้าเวลาเข้าโรงเรียนเด็กนักเรียนทุกคนจะมีชิฟเข้าโรงเรียน ชิฟนี้จะใช้เวลาเข้่าโรงเรียนกับตอนทานข้าวเที่ยง พอถึงโรงเรียนเด็กแต่ละคนจะเดินไปที่ล็อกเกอร์ของตัวเองเพื่อเก็บของและเตรียมตัวเรียนในคาบแรก คาบแรกเริ่มตอน8:00คาบละ45นาที ตอนเวลา9:40-10:00 จะเป็นเวลาพัก20นาที หลังจากนั้นเริ่มเรียนต่อในคาบต่อไปในหนึ่งวันจะเรียน3-8คาบแล้วแต่ตารางเรียน โรงเรียนเราจะสามารถเช็คคาบเรียนได้จากแอปที่ทางโรงเรียนตั้งขึ้น เพื่อดูว่าวันนี้มีคาบอะไร มีสอบหรืองานที่ต้องส่งวันไหนบ้าง แล้วช่วงพักเที่ยง อาหารโรงเรียนเราสามารถเลือกได้ว่าจะทานอะไร ถ้าวันนั้นเราไม่อยากทานสามารถยกเลิกผ่านแอปในโทรศัพท์ได้ อาหารส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยซุป เนื้อสัตว์ มันฝรั่ง  พอทานข้าวเสร็จเด็กบางคนมีเรียนในคาบต่อไปหรือบางคนไม่มีเรียนแล้ว สามารถกลับบ้านได้เลย สิ่งที่เด็กเช็กส่วนใหญ่ทำหลังจากเลิกเรียนคือ เล่นกีฬา กับเล่นดนตรี ถือเป็นกิจกรรมหลักๆที่เด็กเช็กส่วนใหญ่นิยม  นอกจากนี้ทางโรงเรียนมักจะมีกิจกรรมหรือการไปทัศนศึกษาอยู่บ่อยๆ และอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ คือกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยAFS ทางโครงการ ณ ประอุปถัมภ์จะคอยจัดกิจกรรมขึ้นมาทุกๆเดือน ไม่ว่าจะเป็น International Dinner (กิจกรรมการร่วมรับประทานอาหารนานาชาติ)  ค่ายArrival, Local Orieantation camp, Mid-stay camp  และEnd-off stay camp  และค่ายตามDOSต่างๆ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างมาก นอกจากที่ได้ความสนุกสนานแล้วเรายังได้รู้จักเพื่อนจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย
   อาหาร  อาหารเช็กส่วนใหญ่มีรสชาติเค็ม คนเช็กนิยมทานซุปเป็นจานแรก  นิยามทานเนื้อไก่/เนื้อเป็ด/เนื้อหมู กับมันฝรั่งหรือข้าว เป็นจานหลัก และนิยมดื่มเบียร์และชาเป็นเครื่องดื่ม    สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ นอกจากความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมแล้ว ประเทศเช็กยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น สะพานชาร์ล  โบสถ์ วิหาร โรงละคร  พิพิธภัณฑ์  และเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว   Cesky Krumlov
การไปเรียนแลกเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เราจะได้ลองใช้ชีวิตต่างแดนคนเดียว เห็นมุมมองความคิดของคนในประเทศนั้น สุดท้ายแล้วแต่ละประเทศมีวัฒนธรรมที่น่าหลงใหลและมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป  ขอให้ทุกคนมีความกล้า และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่มีค่าเหล่านี้เอาไว้ มันจะเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำจนเราไม่มีวันลืม :-)

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป