Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

[แนะนำโปรแกรม] ชวนนักเขียนที่สนใจวาดภาพประกอบเอง หรือ วาด Manga เอง ด้วย Clip Studio [ยินดีให้แชร์]

วิว
#วาดภาพประกอบ #วาดการ์ตูน #วาดเอง #clip studio paint
สำหรับสายวาดแล้ว นี่คือกระทู้เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนโดยแท้ค่ะ เอิ๊กๆๆ
เพราะโปรแกรม  Clip  Studio นี้ เขานิยมกันมานาน 3-4   ปีแล้วววว  ทั้งสายวาดภาพประกอบและสายวาดการ์ตูนช่อง  (Manga)   แต่เราเพิ่งมาใช้เต็มๆ   เมื่อต้นปีนี้นี้เอง ล้าหลังสุดๆ ...   เล็งจะซื้อตอนเขาลดราคานี่หลายทีละ แต่มาได้ฤกษ์จากการไปซื้อเมาส์ปากกาตัวใหม่ของ Wacom  แล้วเขาแถมมาให้ใช้ฟรี 2 ปี   แต่ต้องไป Login   ทุกเดือนเพื่อต่ออายุจ้า

โปรแกรม Clip  Studio   มี 2 เวอร์ชั่นเน้อ
1)    Pro //  สำหรับสายภาพประกอบและการ์ตูนช่อง เอาแค่เวอร์ชั่นนี้ก็เพียงพอค่ะ เราก็ใช้เวอร์นี้อยู่
2)    Ex //   มากกว่าเวอร์ชั่น  Pro   คือส่วนของการจัดหน้าเลย์เอาท์การ์ตูนช่อง สำหรับการทำรูปเล่ม  และแอนนิเมชั่น ค่ะ   เราว่าเปลืองแรมเครื่องโดยใช่เหตุนะ ถ้าไม่ได้ใช้ส่วนนี้    ฮ่าาาาา

เท่าที่รู้   Clip   Studio   ออกเวอร์ชั่นสำหรับการใช้งานใน iPad   ด้วยค่ะ   แต่เคยเห็นรีวิวว่าไม่เวิร์กเท่า   PC   ซึ่งก็แน่นอนล่ะน้า ...   ถ้าทำงานสายวาดจริงจังแล้วเป็นงานละเอียด ยังไงก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลักค่ะ  เราถนัดใช้หน้าจอใหญ่ด้วย   (ที่มีอยู่ก็  24  นิ้ว    ....ต่ำกว่านี้รู้สึกทำงานไม่ค่อยถนัดง่ะ)

 Clip   Studio   เหมาะกับใคร?
-   ผู้ที่อยากจริงจังกับการวาดภาพในคอมพิวเตอร์ เป็นการลงทุนครั้งเดียว แต่ทำได้หลากหลายมากค่ะ จะลองโหลดโปรแกรมฟรีมาใช้ 30 วันก็ได้น้า
-  *ผู้ที่มี เมาส์ปากกา*

Clip   Studio   ทำอะไรได้บ้าง? 
* บอกได้เลยว่า ครอบจักรวาล!*  คุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอนนนนน แต่ทั้งนี้...  เราจะใช้ควบคู่กับ โปรแกรม  Photoshop   เพื่อการปรับสี - แสง  นะคะ  อ้อ!  เจ้า   Clip   Studio   สามารถลากเอาไฟล์สกุล   .psd   เข้าไปทำงานได้ค่ะ และ   Save   ไฟล์เป็น  .psd   ได้

ตัวอย่างภาพที่ทำด้วยโปรแกรม    Clip Studio   (ภาพวาดเล่นของเราเองล่ะค่ะ...)ขยายให้ดูชัดๆ   จากการ   Cap   หน้าจอคอมพ์


จริงๆ    ไฮไลท์ของโปรแกรมนี้ สำหรับเราแล้วคือ บรัชสีน้ำ นะคะ    คือ สวย และเกือบเหมือนสีน้ำวาดด้วยมือมาก เพียงแต่ภาพตัวอย่างนี้เห็นคราบน้ำไม่ชัดเท่าไร    ถ้าอยากเห็นคราบน้ำชัดๆ ต้องไปดูงานปกสไตล์จีนของเราค่ะ   แต่เราไม่โพสต์ภาพในบอร์ดนี้เน้อ...  ยลได้ในเพจเราละกัน   แฮร่...

และยังมีฉากสำเร็จรูปให้ใช้อีกนะคะ    เป็นแบบตัดแปะเองได้   และแบบ 3D    หมุนมุมเองได้ตามใจชอบ
ใช้ได้   แต่มืออาชีพจะมองว่าโหล    ต้องหาวิธีใช้แบบดูไม่โหลค่ะ   
คือยังไงดี  ...พอเราลองใช้แล้ว    ต่อไปเวลาเรามองงานใคร จะดูออกเลยค่ะว่านี่ใช้ฉากสำเร็จรูป   5555   เพราะมันมีให้เลือกไม่เยอะหรอกค่ะ  นอกจากจะเสียตังค์ซื้อฉากสำเร็จรูปเอา  ส่วนของฟรีเขาคงใช้กันเกลื่อนแล้ว

นอกจากนี้ในโปรแกรมยังมีพร้อพให้เล่นอีกเยอะค่ะ ดูจากภาพตัวอย่างต่อไป    


มี   Pattern   สวยๆ    ที่ใช้งานได้จริงเยอะค่ะ    ถ้าขยันโหลดของฟรีในหน้าเว็บ   Clip   Studio   ก็มีให้เลือกเต็มไปหมด
* แต่การใส่ตัวอักษรไทยในโปรแกรม   Clip   Studio    ยังไม่เวิร์กนะคะ  เพราะยังมีปัญหา   "สระลอย"  อยู่
ต้องใช้โปรแกรมอื่นช่วยใส่แทนค่ะ    ถ้าทำรูปเล่ม  คงต้อง Adobe   Indesign   ไรงี้  อันนี้เราวาดเล่นไม่อะไร ก็เลยใส่ตัวอักษรใน   Photoshop   ค่ะในโปรแกรมจะมีหัวปากกามากมายให้เลือกใช้    แต่ที่เข้ามือเรามากสุดเป็น   G-pen  ค่ะ  ลากไปตามน้ำหนักมือเราเลย


// ในเมื่อภาพสีทำได้    การ์ตูนช่องก็ทำได้เหมือนกันนนนน    ง่ายฝุดๆ    สะดวกฝุดๆ   !!
พร้อพมีให้ใช้เพียบค่ะ  ตามตัวอย่าง  แค่ลากลายสกรีนจากด้านข้างมาแปะ  คือจบแล้วจ้า....
แค่อย่า-งง กับชื่อเลเยอร์ก็พอ
ถ้ามีพื้นทาง   Photoshop   มาบ้าง   ก็ใช้โปรแกรมนี้ได้ง่ายขึ้นมากนะคะ  พวก   Short cut   บางตัวใช้เหมือนกันเลยขนาดกรอบช่อง    ยังมี   Pattern   สำเร็จรูปให้ใช้อะ  ปรับขนาดกรอบเองได้ด้วยจ้า


เห็นเมนูแถบทั้งหลาย  อุปกรณ์สะพรั่งขนาดนี้... เรายังเลือกใช้ไม่หมดเลยค่ะ 
ของเล่นเยอะมว้ากกก บานตะไท   บรัชต้นไม้  บรัชลายลูกไม้   บรัชเอฟเฟ็กต์    ฯลฯ
ตอนแรกก็ไม่สนใจโปรแกรมนี้หรอก เพราะใช้   SAI   ก็ถนัดอยู่ค่ะ  แต่เจอคุณเพื่อนป้ายยาบอกโปรแกรมนี้ทำการ์ตูนช่องง่ายมว้ากกกกก    ซึ่งก็จริง   เพราะเราขี้เกียจแปะสกรีนโทนมาก  พอเจอโปรแกรมนี้ร้องว้าวเลยค่ะ


ท้ายนี้อยากฝากว่า..  ถึงโปรแกรมจะไฉไลเพียงไหน    สำหรับมือใหม่ที่วาดภาพ    อย่างไรก็ไม่ควรพึ่งพาโปรแกรมสำเร็จรูปมากไปนะจ๊า     มันเป็นแค่เครื่องมือที่ทำให้เราทำงานเร็วขึ้น  แต่ไม่ได้ทำให้เรามีฝีมือมากขึ้น ถ้าเราไม่ได้ฝึกฝนเองค่ะ
เห็นมานับต่อนับที่วาดภาพการ์ตูนแล้วงานสีสวยมาก   ลายอะไรก็สวยมาก แต่อนาโตมี่ตัวละครนี่...  ยืนไว้อาลัยหลายนาทีเลย
 
*หมายเหตุ   ที่เราใช้โปรแกรม Clip   Studio  นี้ยังเป็นเวอร์เก่านะคะ ปัจจุบันเขาอัพเวลมี   Vector   ให้ใช้แล้วจ้าาาาา  !! เพิ่งมาไม่นาน  แต่เรายังขี้เกียจอัพตามค่ะ   5555
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป