Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

(บ่น)นิยายแฟนตาซีแนวระบบกำลังเป็นที่นิยม? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#แฟนตาซี #บ่นไปเรื่อย
สวัสดีทุกคน น้องอยากจะช่วยเพื่อนๆเม้ากันสักหน่อย เพิ่งลองเขียนกระทู้แรกอาจจะแปลกหน่อยนะ (ฮ่าๆๆ)

เรื่องมีอยู่ว่าช่วงนี้นิยายแฟนตาซีแนวระบบเริ่มระบาดหนัก (อิทธิพลจากsolo leveling+ปิดเทอมยาว)  สำหรับน้องแล้วก่อนหน้านี้มันแปลกใหม่มากๆ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่ามีแนวนี้เยอะเกินไปจนน่าเบื่อ กลายเป็นความจำเจที่มีอยู่เกลื่อนกลาด
จากการสั่งเกตมาระยะหนึ่ง พบว่านิยายแฟนตาซีหน้าใหม่ที่มีคนอ่านเยอะมากที่สุดคือแนวระบบ ทำยอดวิวได้มากกว่าแฟนตาซีอื่นที่ลงมาในเวลาที่ใกล้เคียงกัน และจำนวนตอนไม่ต่างกัน
แสดงให้เห็นแล้วว่าช่วงนี้แนวระบบเป็นที่นิยมอย่างไม่ต้องสงสัยกันเลย คาดว่าหลังจากนี้นิยายแนวระบบคงจะระบาดมากขึ้น จนสุดท้ายจะกลายเป็นกระแสหลักของหมวดไป เหมือนisekaiก่อนหน้านี้(ปัจจุบันก็ยังคงฮิต)

ถาม...เพื่อนคิดเห็นยังไงกับนิยายแฟนตาซีแนวระบบ   คอมเมนต์กันมาพูดคุยกับน้องได้น้า

ปล.ใครมีนิยายแฟนตาซีแนวอื่นที่ไม่ใช่ระบบ  ที่เป็นของตัวเองหรือที่กำลังอ่านสนุกๆก็เอามาแชร์กันได้เลยนะ
ปลของปล.ใครคิดว่าน้องแอนตี้แนวระบบก็ขอบอกไว้เลยว่า...ใช่จ่ะ(ขำกร๊าก)

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  มันเป็นกระแสจ้า
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผมคิดว่านิยายแฟนตาซีของไทยไหลตามสองกระแสหลักๆครับคือ 1.ญี่ปุ่น 2.จีน ซึ่งตอนนี้นิยายแนวระบบกำลังเป็นกระแสใน 2 ประเทศนี้อย่างไม่ต้องสงสัยเพราะงั้นเลยไม่แปลกที่นิยายไทยจะเป็นแนวๆนี้เยอะเพราะสมัยนี้คนเขียนนิยายแฟนตาซีไทยส่วนใหญ่เติบโตมาจากนิยายแฟนตาซีของสองประเทศนี้และที่สำคัญที่สุดคือนิยายแนวนี้เขียนค่อนข้างง่ายครับ (ไม่ได้ว่ามันง่ายในการเขียนนะ จะว่ายังไงดีคือมันเป็นนิยายที่ setting อะไรค่อนข้างง่ายเพราะ-ระบบเนี่ยมันสามารถเขียนความสามารถได้หลากหลายและยืดหยุ่นมากๆ)
  ส่วนตัวแล้วผมเองก็ไม่ชอบนิยายแนวนี้เหมือนกัน บอกตามตรงคือเข้าขั้นเกลียดเลยก็ว่าได้แต่ก็อย่างว่าครับและไม่เคยเจอนิยายแนวนี้ที่ถูกในซักเรื่อง (เอาตรงๆ isekai ยังดีกว่าเลย) แต่สุดท้ายคนตัดสินคือคนอ่านครับ ถ้าคนอ่านชอบเราก็ต้องยอมรับและเปิดใจกับมันบ้าง จะไปห้ามเขาไม่ให้เขียนไรงี้มันก็ไม่ถูก คงมีแต่ต้องหวังให้กระแสซาลงเท่านั้นแหละ

  ที่น่าผิดหวังคือนิยายแฟนตาซีสมัยนี้ที่มีบรรยากาศเดินเรื่องแนวตะวันตกอย่าง Harry Potter หรือ Peter jackson แทบจะหาไม่ได้ในเด็กดีแล้วซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากๆเพราะตามความเห็นส่วนตัวนิยายตะวันตก(ส่วนใหญ่)จะมีสำนวนในการเขียนที่ดีกว่าทางญี่ปุ่นหรือจีน พูดตามตรงนะสิ่งที่ผมผิดหวังที่สุดในนิยายสมัยนี้ไม่ใช่เนื้อเรื่องหรืออะไรแต่เป็นภาษาในการเขียนที่น่าเบื่อและการดำเนินเรื่องที่สุดจะรวบรัด (ความจริงนิยายสำนวนดีๆของญีปุ่นก็มีแต่สมัยนี้น้อยลงอย่างน่าตกใจ)

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


  มันก็เป็นไปตามยุคน่ะนะ


  ซักสิบถึงสิบห้าปีก่อนนี่เว็บเด็กดีไปด้วยแฟนตาซีโรงเรียน


  ต่อมาก็เต็มไปด้วยออนไลน์


  หลังๆก็มาต่างโลก ระบบ


  และทุกครั้ง ทุกปี ก็จะมีกระทู้บ่นประมาณนี้ออกมาตลอด ว่าเบื่อนิยายกระแส บางทีก็แซะซะนิยายกระแสเลวร้ายไปเลย


  ทุกแนวมีความสนุกในแบบของมันนั่นละ


  ถ้าเบื่อ ก็ต้องใช้ความพยายามคุ้ยหานิยายนอกกระแสกันนิดนึง ตั้งกระทู้ขอนิยายแบบนี้ก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีก็ไปหานิยายแปลเป็นเล่มมาอ่านค่ะ จะมีตัวเลือกหลากหลายกว่า ทั้งแนวสอบสวน แนวชีวิต แนวไซไฟ ดิสโทเปีย


  ส่วนในฐานะนักเขียน การเขียนตามกระแสมันสร้างฐานแฟนคลับง่าย หากอยากเขียนนอกกระแส ก็ต้องทำใจยอมรับตรงนี้ แต่ถ้าจะให้ดี เขียนมันทั้งสองแบบค่ะ สลับๆกัน ตามใจตัวเองบ้าง ตามกระแสบ้าง (ฟังดูง่าย แต่จะทำได้สักกี่คน เตรียมตัวรากเลือดได้เลย)

  ตอบกลับ

36 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป