Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แนะนำการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบไม่ตึงเกินไม่หย่อนไป [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas #dek64 #มธ #จิตวิทยา
สวัสดีทุกคน เราเป็นdek63ที่พึ่งผ่านการสอบมาหมาดๆเลย บทความนี้เราเขียนเพราะอยากให้คนที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยอ่านเพื่อเป็นแนวทางการสอบเข้า โดยจะเป็นการเตรียมสอบที่แอบชิวมากๆ55555
เราติดมหาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ สาขาจิตวิทยา รอบ 4 เกณฑ์ได้แก่ เกรด 20 gat 20 pat2 30 onet 30
ก่อนอื่นเราขอออกตัวก่อนเลยว่าเราเป็นคนที่การเรียนถือว่าปานกลางถ้าเทียบกับเด็กทั่วทั้งประเทศ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะมาแนะนำก็จะเป็นเทคนิคการเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบสไตล์กึ่งจริงจังกึ่งสบายๆนะ55555
เพื่อเป็นการรับประกันว่าเราเป็นคนไม่ค่อยเก่งมาก เราจะบอกคะแนนก่อนเลย
o-net
ไทย 80+
สังคม 50+
อังกฤษ 70+
คณิต 80+
วิทย์ 40+
9 วิชาสามัญ เราสอบ 5 วิชา
ไทย 70+
สังคม 50+
อังกฤษ 70+
คณิค 32
ชีวะ  28
Gat pat เราสอบ 3 วิชา
Gat 267.5
              ไทย 127.5
              อังกฤษ 140
Pat1 70+
Pat2 105
 
อย่างแรกที่อยากแนะนำคือ การตั้งเป้าหมาย เราต้องรู้ก่อนว่าอยากเข้าที่ไหนเพื่อจะได้รู้ว่าคะแนนที่จะต้องใช้มีอะไรบ้าง เพื่อโฟกัสถูกจุด
              เช่น ตัวเราเอง อยากเรียนจิตวิทยา เราเลยลองหาม.ที่เปิดสอนและเลือกมา3ที่คือ จุฬา มธ. มศว หลังจากได้ม.แล้วเราก็ศึกษาเลยว่าแต่ละที่ใช้คะแนนแต่ละรอบอะไรบ้าง
อย่างที่สอง จัดลำดับความสำคัญของวิชาที่ต้องสอบ ซึ่งการดูว่าวิชาไหนสำคัญไม่ใช่ดูแค่ว่าเป็นวิชาที่ต้องใช้เกณฑ์คะแนนเยอะแต่ต้องดูด้วยว่ามันเป็นวิชาที่ไม่ยากเกินไปสำหรับเราในการอ่าน สามารถอ่านได้ต่อเนื่อง
              เช่น คะแนนที่เราต้องใช้ส่วนใหญ่คือ pat1 กับ pat2 ใช้เยอะถึง30เปอร์เซ็นต์ แต่เราเป็นคนที่อ่านวิทย์กับคณิตได้ไม่นาน เราเลยเริ่มต้นจากอ่านแกทและภาษาอังกฤษที่ใช้คะแนน 20เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแกทและอังกฤษสามัญยังใช้ถึง50และ20เปอร์เซ็นต์ของ มศว ด้วย โดยเราจะอ่านแกทและอังกฤษควบคู่ไปกับคณิตด้วย แต่จะอ่านอังกฤษซะส่วนใหญ่ เมื่ออ่านจบก็อ่านไล่ไปเรื่อยๆ
อย่างสุดท้าย คือ ขอให้ทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้อง8ชม.ต่อวันแต่ขอให้ทำทุกวัน หาเวลาทำซัก1ชม.ก็ยังดี
หากอ่านไม่ไหวหรือขี้เกี้ยจเรามีอะไรมาแนะนำ
อยากจะบอกว่าส่วนตัวเราก็เป็นคนที่ขี้เกี้ยจเหมือนกัน เราแก้มันโดยการตั้งเวลาอ่าน ชั่วโมง ชั่วโมงครึ่งบ้างแต่ไม่เคยเกินสองชั่วโมงเพราะเราจะรับไม่ไหวแต่เมื่อยังมีเวลาอ่านอยู่ก็จะอ่านเต็มที่เอาโทรศัพท์ให้อยู่ห่างๆตัดขาดจากสิ่งรบกวนทุกอย่าง เมื่อเราอ่านจบเราก็จะไปเล่นเกมเลยหรือหาอะไรดู 1ชม.-1ชม.ครึ่งเต็มๆ มันเหมือนเป็นการให้รางวัลตัวเอง แต่ถ้ามันยังแก้ไม่ได้วิธีขั้นสุดยอดของเราคือ คิดถึงอนาคตตัวเองที่ต้องล้มเหลว ร้องไห้ เจ็บปวด ไม่ติดที่ที่ต้องการ ไปไม่ถึงฝัน หรือคิดถึงสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ครอบครัว อย่างเราเอง เรารักน้องเรามาก เราอยากทำให้น้องมีความสุขมีชีวิตที่ดีอยากดูแลน้อง เราคิดถึงสิ่งนี้ตลอด หากเรายังไม่มีวินัยแบบนี้เราจะทำให้น้องมีความสุขและสบายได้เหรอ นี่ละคือวิธีของเรา
บอกเลยว่าที่เราเตรียมตัวมา ไม่ได้เครียดมากหรืออ่านหนังสือถึงเที่ยงคืนเลย เราอ่านถึงแค่4ทุ่มมากที่สุด มีเวลาไปกินหมูกระทะ ไปปาร์ตี้กับเพื่อน ออกกำลังกาย
Tips
เราขอแนะนำวิชาเรียนที่เราคิดว่าเราทำได้ดีนะ
  1. Gat eng อังกฤษสามัญและอังกฤษ onet
เราเรียน enconcept คอร์ส pre-ad กับ ad เราคิดว่าดีไม่ดีมันแล้วแต่คนแต่สำหรับเราถือว่าดีมาก ทำให้เราเข้าใจแกรมม่ามากขึ้น(ช่วยเก็บพวกพาร์ทเกี่ยวกับแกรมม่าได้ดีมาก) ได้ศัพท์เยอะมากกกกกก โจทย์เยอะมากๆ ถ้าตั้งใจ ทบทวนหลังเรียน เราว่ารู้เรื่องแน่ๆ
ส่วนหนังสือที่ซื้อมาได้แก่ reading กับ vocab ของดร.ศุภวัฒน์ ช่วยได้เยอะมากโดยเฉพาะreadingทำโจทย์จนชินเลย เเละเล่มสุดท้ายที่แนะนำคือ หนังสือจากเพจ gat eng Thailand เป็นหนังสือที่สรุปทุกอย่างเกี่ยวกับ gat eng ดีมาก ถ้าจะให้เลือกหนังสือเกี่ยวกับแกทอิ้งสักเล่มที่จะแนะนำ เราว่าเล่มนี้แหละ ครบจบที่เดียว
ที่เหลือก็ทำโจทย์เก่าๆเยอะ แปลศัพท์จากช้อยส์ด้วย ทำสมุดจดศัพท์จากการเรียนก็ดีเพราะเราก็ทำและถือว่าดีเลย
  1. วิชาภาษาไทย
เราเรียนกับพี่ยู the brain ที่เป็นคอร์สสอบเข้ามหาวิทยาลัย รู้สึกประหลาดใจมากเมื่อเริ่มเรียนคือพี่เขาสอนดีมาก มีเทคนิคการจำที่จำง่าย เรียนสนุก ไม่เบื่อ ไม่เครียด เราขอแนะนำเลย the brain ไม่ได้มีดีแค่คณิต
  1. สำหรับน้องๆม.4หรือม.5 พี่ขอแนะนำเลยว่าให้ไปเข้าค่ายเยอะๆ เพราะมันจะทำให้เจอตัวเองเร็วขึ้นหรือบางทีถ้าคณะที่น้องต้องการสามารถยื่นพอร์ตได้ก็ถือว่าดีเลย เป็นการเก็บผลงานไปในตัว ต่อมาที่สำคัญมากเลยคือเก็บเกรดให้ดี เพราะช่วยได้เยอะมาก อย่างเช่นคะแนนพี่เนี้ยถือว่าปานกลางมากเลยนะแต่เนื่องจากเกรดพี่ได้3.9x มันช่วยดึงคะแนนพี่ให้สูงขึ้นเยอะมาก
  2. สำหรับน้องม.6 น้องอาจมีงานเยอะ ต้องเรียนที่รร.อีกและมันก็ใกล้สอบแล้ว พี่อยากจะแนะนำเลยว่า ลองขอพ่อแม่หยุดเรียนเพื่อเรียนพิเศษหรืออ่านนังสืออยู่บ้านบ้าง แต่ไม่ใช่บ่อยเกินนะ เช่นเวลามีกิจกรรมของรร.ที่มันเลี่ยงได้ก็หยุดอ่านหนังสือบ้าง แล้วเวลาสอบของรร.พี่ขอแนะนำให้ตั้งใจทำข้อสอบกลางภาคให้ได้คะแนนเยอะๆ ตอนสอบปลายภาคจะได้ปล่อยได้บ้าง เอาเวลาไปอ่านสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้
  3. อย่างสุดท้ายที่พี่อยากบอกคือ ทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุดทั้งอ่านหนังสือ ทำข้อสอบ แล้วผลมันจะออกมาตามการกระทำเอง อย่างตอนที่พี่สอบบอกเลยว่าเครียดกับแกทไทยมากเพราะตอนทำคืองงกับบทความมาก pat 1 ก็ทำไม่ได้ คือตอนนั้นชีวิตมืดมนมาก แต่ถ้าเป็นแบบพี่ขอให้ปล่อยไปเลย เพราะสอบไปแล้วไม่สามารถกลับมาแก้ไขใหม่ได้และขอให้ทำสิ่งที่เหลืออยู่ให้ดีที่สุด ตอนนั้นพี่เหลือวิชาสุดท้ายที่ต้องสอบคือ pat 2 ซึ่งเป็นวิชาที่พี่ไม่สนใจเลยเพราะมัวแต่ไปเรียนแกทกับคณิตอยู่ ซึ่งวันนั้นพี่ทำได้แต่นำความรู้จากการเรียนมาใช้+เดา และพี่ตั้งใจทำมาก ผลออกมาคือ pat 2 ได้คะแนนมากกว่าpat 1 ซึ่งpat1เป็นวิชาที่พี่เรียน และpat2 นี่แหละที่ทำให้ติด
สุดท้ายนี้เราขอให้กำลังใจทุกคนที่กำลังเตรียมสอบ มันเหนื่อยและท้อแน่นอนแต่เมือพักแล้วขอให้กลับมาสู้ต่อ และเวลาที่ไปไหว้พระขอพร อย่าขอแค่ว่าให้ตัวเองติดอย่างเดียว ขอว่า ให้ตัวเองมีสติและวินัยมากขึ้นด้วยก็จะดีน้า
หากมีคำถามหรืออะไรผิดพลาดก็บอกได้น้า
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป