Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เพราะเรียนพยาบาลในยุค Covid-19 คนใกล้ชิดจึงกลายเป็นหนูทดลอง [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek64 #dek63 #เซนต์หลุยส์ #วิทยาลัยพยาบาล

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ ในกระทู้ที่สาม ย้อนดูกระทู้ที่หนึ่งและสองได้จาก https://www.dek-d.com/board/view/3967675/ และ https://www.dek-d.com/board/view/3971006/ ค่ะ) topic วันนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเรียนออนไลน์ แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่เรียนหนังสือ ขึ้นชื่อว่าคณะพยาบาลศาสตร์ เวลาว่างก็คือเรียนทั้งนั้นค่ะ 

ก่อนอื่นเลยต้องเริ่มจาก ช่วงนี้เป็นภาคเรียนที่สาม หรือที่เรียกกันว่าช่วง Summer โดยจะมีวิชาเรียนทั้งหมด วิชา หน่วยกิตด้วยกันค่ะ ได้แก่  Basic Concepts and Nursing Process (แนวคิดพื้นฐาน และกระบวนการพยาบาลPharmacology(เภสัชวิทยา) และวิชา English for International Communication (ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารนานาชาติ) จะเรียนสามวิชานี้ไปเรื่อย ๆ จนจบเทอมค่ะ แล้วคำถามก็คือ เกี่ยวอะไรกับคนใกล้ชิด แน่นอนว่าเกี่ยวเต็ม ๆ เลยค่ะ เพราะว่าวิชาแนวคิดฯ เนี่ย จะเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีการพยาบาลไปจนถึงการตรวจร่างกายเลยค่ะ พอเดาออกแล้วใช่ไหมคะว่าเกี่ยวยังไง แน่นอนค่ะว่า เราได้เรียนการตรวจร่างกายทางการเรียนออนไลน์ไปแล้ว แต่เราจะมั่นใจได้ยังไงว่าที่เราทำคือถูก วิธีการเรียนก็คือ ต้องตรวจร่างกายคนในบ้านแล้วถ่ายคลิปวีดีโอส่งให้อาจารย์ดูค่ะ แน่นอนว่าพยาบาลแบบเรา ๆ ก็ต้องเก่งทุกด้านอยู่แล้ว (ใช่ไหมนะ) เริ่มตั้งแต่ตรวจความปกติ จนไม่ปกติเลยค่ะ วันดีคืนดีพอตรวจคุณพ่อ อ้าวไม่ปกติ ตรวจคุณแม่ปกติ ตรวจผิด ๆ ถูก ๆ ปน ๆ กันไปค่ะ นี่แหละค่ะ สิ่งที่เรียกว่าหนูทดลอง เพราะว่าในเมื่อโควิด เราอยู่บ้าน ก็ต้องใช้คนที่บ้านให้เป็นประโยชน์ค่ะ วันไหนเรียนตรวจร่างกายเสร็จ วันนั้นก็เป็นวันขึ้นเขียงของคนที่บ้านเลยค่ะ แน่นอนว่ามีปัญหาหลายอย่างตามมา เช่น อยู่บ้านคนเดียว หาคนตรวจไม่ได้ เดือดร้อนไปถึงคุณลุง คุณป้า ข้างบ้านกันเลยทีเดียว ทำไงได้ล่ะคะ เพราะถ้าไม่ตรวจก็ไม่มีคะแนน บ้านไหนมีน้อง ก็บังคับเอาน้องมาตรวจ จนตอนนี้คนที่บ้านกลัวไปหมดแล้วค่ะ 555555555555555555555 วิชาเภสัชก็ไม่น้อยหน้า รู้กันดีอยู่แล้วว่าเกี่ยวกับยา แล้วคนที่บ้านเป็นหนูทดลองยังไง การเป็นหนูทดลองที่ว่านี้ก็คือ การที่ต้องไปหามาค่ะ ว่าคนที่บ้านป่วยเป็นอะไร กำลังรับประทานยาอะไร ใช้ยาสมเหตุผลหรือเปล่า นาทีนี้คนในบ้านไม่ป่วยก็ต้องป่วยแล้วค่ะ เปิดตู้ยาสามัญประจำบ้านออกมาดูด่วน ๆ ว่าเก็บยาถูกวิธีไหม อ่านฉลากก่อนรับประทานทุกครั้งไหม เป็นความรู้สึกที่ลุ้นดีค่ะ บางทีถึงกับตกใจ ยาหมดอายุไปสามปี คุณย่าคุณยายยังเก็บไว้อยู่เลย เราที่เป็นคนเรียนก็แทบจะเป็นลม นำความรู้ที่เรียนมาสด ๆ ร้อน ๆ มาใช้กับคนที่บ้านก่อนเลยอันดับแรก พูดขนาดนี้แล้วเนี่ย อย่าลืมดูยาสามัญประจำบ้านของตัวเองกันด้วยนะคะ ว่าเก็บถูกวิธี พ้นมือเด็ก และยังใช้ได้อยู่ไหม ไม่ควรรับประทานยาที่หมดอายุแล้วนะคะ

            ถ้าพูดถึงเรื่องงานและการบ้าน รู้สึกว่าเยอะกว่าการเรียนการสอนในห้องอีกค่ะ การบ้านเยอะ งานกลุ่มแยะ อ่านหนังสือสอบ โปรเจคต่าง ๆ การทำเคสกรณีศึกษา ไปจนเรื่องยิบย่อย ไม่ได้หลับไม่ได้นอนเหมือนเดิมเลยค่ะ 

            สิ่งสำคัญในการเรียนออนไลน์ตอนนี้ก็คือ ต้องมีสมาธิมาก ๆ ตั้งใจเรียน และหมั่นทบทวนอยู่บ่อย ๆ นะคะ ใครที่กำลังกังวลว่าในอนาคตนักศึกษาพยาบาลจะตรวจคนไข้ถูกวิธีไหม ไม่ต้องกังวลหรือกลัวไปค่ะ ชะตากรรมของนักศึกษาพยาบาลตัวน้อย ๆ ก็คือ เตรียมตัวเรียนปฏิบัติซ้ำได้เลย อาจารย์ไม่ปล่อยผ่านไปง่าย ๆ อยู่แล้วค่ะ อีกอย่างในช่วงชั้นปีที่ ภาคเรียนที่ เป็นช่วงที่เริ่มจะขึ้นฝึก แน่นอนว่าความรู้ต้องแน่น ไม่งั้นอาจารย์ไม่ปล่อยผ่านค่ะ ตอนนี้การเรียนออนไลน์เป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะคะ ขอจริงคือหลังเปิดเทอม 55555555555555555

            ทั้งนี้สิ่งที่นำมาบอกเล่าเป็นเพียงชีวิตส่วนหนึ่งในการเรียนเท่านั้นนะคะ ยังไม่รวมด้านอื่น ๆ ที่ยังไม่ถูกนำมาบอกเล่าผ่านตัวหนังสือ ผู้เขียนคิดและหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์ต่อคนที่สนใจในการเรียนวิชาชีพพยาบาลไม่มากก็น้อย หากมีสิ่งใดผิดพลาด หรือขาดตกบกพร่อง ขออภัยมา ณ ที่นี้

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป