/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แนะนำสถานที่เที่ยวในจังหวัดเชียงราย [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีทุกคน กระทู้นี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดเชียงรายนะ มาเริ่มกันเลย อิอิ^^

“เชียงราย” เป็นหนึ่งจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือ เหมาะสำหรับเดินทางไปสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวเขา รวมไปถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายที่น่าค้นหาในฉบับชาวเหนือ อีกทั้งยังมีอาหารอันแสนอร่อยอีกมากมายที่รอให้คุณได้เดินทางไปลิ้มลอง รสชาติแบบต้นตำรับด้วยตนเอง ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางไปมากที่สุดก็คือ ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เนื่องจากเป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างเย็นสบาย ทำให้การเที่ยวในแต่ละที่เต็มไปด้วยความสดชื่น วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย กับธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล ซึ่งจะมีที่ไหนอะไรบ้างตามไปดูกันได้เลย   :)

วัดร่องขุ่น

               วัดร่องขุ่น คือจุดหมายแรกที่ไม่ควรพลาด เพราะเป็นวัดที่มีความงดงามอลังการที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ออกแบบก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งได้สร้างงานพุทธศิลป์นี้เพื่อถวายเป็นงานศิลปะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
               ความงดงามของวัดโด่งดังไกลไปถึงต่างประเทศ ด้วยอุโบสถสีขาวประดับด้วยกระจกสีเงินแวววาว และลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงประดับด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามประณีตชนิดที่เห็นแล้วต้องตะลึง
 

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

               สำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบชมงานศิลปะแล้ว เมื่อได้มาถึงเชียงรายต้องไม่พลาดมาเยือน บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า
               ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำประกอบด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง สร้างด้วยศิลปะซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากล้านช้าง ล้านนา และสุวรรณภูมิ มีเอกลักษณ์คือทาด้วยสีดำทั้งหมด ภายในเป็นที่จัดเก็บผลงานศิลปะและของสะสมของอาจารย์ ทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม และของสะสมจากทั่วโลก

วัดร่องเสือเต้น

               วัดร่องเสือเต้น​เป็นอีกหนึ่งในวัดเชียงรายที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก จากเหล่าบรรดานักท่องเที่ยว เนื่องจากภายในวัดแห่งนี้ได้ถูกออกแบบโดยศิลปินพื้นบ้านของเมืองเชียงรายนั้นก็คือ นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ผู้ซึ่งเป็นคนสร้างสรรค์ผลงานวิหารวัดให้มีความสวยงามและโดดเด่นด้วยการออกแบบในสไตล์ศิลปะเชิงประยุกต์ที่เน้นการใช้โทนสีฟ้าน้ำเงิน และสีทองเป็นหลักจึงทำให้ออกมาเป็นผลงานที่มีความงดงาม นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้บริเวณพระเศียรด้านบนให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมากราบสักการะบูชากันอีกด้วย

ดอยแม่สลอง

               ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวอีกแห่งในเชียงรายน่าเงียบสงบ และสวยงามมากๆ ด้วยวิวทิวทัศน์ของ ไร่ชาขั้นบันได ค่ะ แน่นอนว่าที่นี่คือแหล่งปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศอีกด้วย ใครได้มาเที่ยวแม่สลองต้องอย่าลืมจิบชาดีๆ สักแก้ว นอกจากนี้ ดอยแม่สลองยังมี ต้นนางพญาเสือโคร่ง ที่จะออกดอกสวย สีชมพูสดใสในช่วงช่วงต้นเดือนมกราคม จนถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปีอีกด้วยค่ะ

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

               อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของเมืองเชียงราย เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานของพระรูปหล่อทองเต็มตัวของพระองค์ในฉลองพระองค์เครื่องทรงกษัตริย์แบบล้านนาโบราณ ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนห้าแยกพ่อขุนเม็งราย จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวและชาวเมืองเชียงรายมากมายต่างพากันเดินทางมาเพื่อกราบไหว้สักการบูชาพระองค์กันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากใครที่เดินทางมาเที่ยวที่เชียงรายแล้วละก็ สามารถเดินทางมากราบไหว้และขอพรท่านได้เพื่อความเป็นสิริมงคล

สามเหลี่ยมทองคำ

               สามเหลี่ยมทองคำ คือพื้นที่รอยต่อระหว่าง 3 ประเทศ คือไทย ลาว และเมียนมาร์ มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมมาบรรจบกันโดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว เป็นจุดสำคัญทางเศรษฐกิจและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ
               นอกจากการแวะไปถ่ายรูปทิวทัศน์สามเหลี่ยมทองคำแล้ว ยังสามารถไหว้พระพุทธรูปองค์โต หรือนั่งเรือล่องไปตามน้ำโขง ชมทิวทัศน์ของสองฝั่ง สัมผัสความงามของธรรมชาติได้อีกด้วย

เชียงรายไนท์บาซาร์

               ทอดน่องจับจ่ายซื้อของกันที่ เชียงรายไนท์บาซาร์ ถนนคนเดินตอนกลางคืน ที่เต็มไปด้วยร้านรวมขายสินค้ามากมาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง ชุดพื้นเมือง งานศิลปะต่างๆ ของทำมือ ของที่ระลึก ไปจนถึงของใช้ทั่วไป เสื้อผ้า เครื่องประดับ และอาหารอร่อยๆ เรียกว่าเดินดูเดือนเลือกได้แบบเพลินๆ

สิงห์ปาร์ค

               สิงห์ปาร์ค หรือ ไร่บุญรอด คือหนึ่งในแลนด์มาร์ที่ต้องแวะเช็คอินถ่ายรูป โดยเฉพาะกับสิงห์ตัวยักษ์สีเหลืองทองด้านหน้าทางเข้า ภายในไร่มีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ทั้งการนั่งรถรางชมไร่ ซึ่งมีพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ ปลูกพืชผัก ผลไม้ไว้หลายชนิด
               รวมถึงมีสระน้ำขนาดใหญ่หลายแห่ง ชมไร่ชาอู่หลงที่ปลูกเป็นแถวสวยงาม ชมชีวิตสัตว์น่ารัก อย่างยีราฟ ม้าลาย วัววาตูซี่ รวมถึงสนุกสนานไปกับการเล่นซิปไลน์สุดหวาดเสียว และปั่นจักรยานเที่ยวชมไร่ ชมความงดงามของสวนดอกไม้ที่บานท้าสวยลมหนาว

ไร่ชาฉุยฟง

               เชียงราย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกชาที่ดีที่สุดในประเทศ ดังนั้นหากใครที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองเชียงรายนี้แล้วละก็ไม่ควรพลาดมาลิ้มลองรสชาติกันได้ที่ ไร่ชาฉุยฟง แหล่งเพาะปลูกใบชาชื่อดัง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศของไร่ชาได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีร้านคาเฟ่บริเวณด้านบนให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งจิบชา ไปพร้อมกับการทานของหวานที่มีส่วนผสมของชาเขียวซึ่งต้องบอกเลยว่าอร่อยมากๆ หากใครที่เดินทางมาแล้วละก็แนะนำให้ลองทานชาเขียวชีสเค้กเมนูเด็ดของทางร้านเลย ห้ามพลาด

สวนแม้ฟ้าหลวง

              สวนแม้ฟ้าหลวง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความสวยสดงดงามของดอกไม้นานาพันธุ์บนพื้นที่กว่า 25 ไร่ ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบ ดอกพิทูเนีย และต้นไม้ยืนต้นอีกนานาชนิด โดยดอกไม้แต่ละสายพันธ์ุก็จะผันเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเยี่ยมชมความสวยงามในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ฤดูกาล เพราะฉะนั้นหากใครที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่สถานที่แห่งนี้แล้วละก็สามารถเดินทางมาได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการเดินทางพาลุย 10   สถาน ที่ท่องเที่ยวเชียงรายกับธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล ที่คุณจะได้สัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวมากมายได้อย่างใกล้ชิด แถมยังสัมผัสครบทุกรูปแบบของการเดินทางได้อย่างสนุกสนาน บอกเลยว่าแต่ละที่มีจุดเด่นและความสนใจแตกต่างกันไป   และนี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง  ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ทุกคนได้มาลองมาสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเองกันนะ^^ 

ที่มา :   https://www.uncledeng.com/portfolio-view/chiangrai20top/
https://travel.trueid.net/detail/R0LpNq7vYQR
เขียนโดย นายศุภกิจ บุญพยนต์   เลขที่  5 ชั้น ม.6.1  (กระทู้นี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาเท่านั้น)

heartheartheartheartheartheartheartheartheartheartheartheartheartheartheart
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป