Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวชีวิตเด็ก CVS ปี 2 (เทคโนโลยีหัวใจและทรวงอก) [ยินดีให้แชร์]

วิว
กระทู้นี้จะมารีวิวต่อจากกระทู้สอบเข้าเทคโนโลยีหัวใจและทรวงอกภาคอินเตอร์ มธ นะคะ
เริ่มแรกเลยตอนนี้เรากำลังจะขึ้นปีสาม และช่วงนี้มหาลัยหยุดโควิท จึงให้เปลี่ยนเป็นเรียนออนไลน์แทนค่ะ 

ความแตกต่างระหว่างปี 1  vs ปี 2
       การเรียนของสองชั้นปีนี้จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ปีหนึ่งที่ตอนแรกคิดว่าหนักแล้วมาเจอปีสองเข้าไปคือหนักขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า เนื่องจากเนื้อหาสาระเป็นเนื้อหาที่ใหม่ทั้งหมด และระยะเวลาในการเรียนค่อนข้างที่จะน้อย จึงต้องมีการปรับตัวหลายอย่างมากๆเลย
      เนื้อหาที่ใช้เรียนในชั้นปีหนึ่งจะมีวิชามหาลัยบ้างเล็กน้อยในช่วงเทอมหนึ่ง และจะมีวิทยาศาสตร์พื้นฐานบ้าง ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ สถิติ ซึ่งจะค่อนข้างคล้ายกับตอนเรียนมัธยมปลาย การสอบเก็บคะแนน ทำ lab ต่างๆ เหมือนปกติ มีสอบกลางภาค ปลายภาค มีทำกิจกรรมเยอะเลย แต่!!! พอขึ้นชั้นปีที่ 2 ชีวิตค่อนข้างที่จะต้องปรับเปลี่ยนเยอะขึ้นในหลาย ๆ อย่าง ทั้งเนื้อหาใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเรียนซึ่งจำเป็นจะต้องรู้ เพราะจะเป็นพื้นฐานในการต่อยอดในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Anatomy Physiology Pathology Pharmacology ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะต้องเรียนให้ครบในทุก ๆ ส่วนของร่างกาย ในช่วงปี 2 เทอม 1 จะเรียนสิ่งเหล่านี้อย่างครบถ้วน และก็มีบ้าง ที่เกือบไม่รอด คิดว่าเทอมนี้จะหนักหน่วงที่สุดแล้ว ทั้ง 4 part จะต้องพยายามเข้าใจให้ได้มากที่สุดเพราะจะมีจุดเชื่อมโยงถึงกัน เช่น เรียนเรื่องระบบหายใจ ก็ต้องรู้ว่า มีอวัยวะส่วนไหนบ้างที่เกี่ยวข้องกับระบบนี้ ทั้งกล้ามเนื้อ อวัยภายใน จะทำงานยังไง ระบบกลไกการหายใจ มีประสาทส่วนไหนสั่งการในช่วงเวลาปกติ และผิดปกติ เมื่อเกิดการผิดปกติ จะสามารถรักษาวิธีใดได้บ้าง ใช้ยาอะไร ยามีกี่แบบ อะไรเป็นข้อควรระวัง ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะเป็นพื้นฐานใช้ในการต่อยอดในอนาคตได้ ส่วนปี 2 เทอม 2 จะเบาลงมานิดนึง เนื่องจากว่าจะเจาะลึกไปทางด้านหัวใจและทรวงอกมากขึ้น แต่ถ้าเทอม 1 เข้าใจแล้ว เทอม 2 ก็จะไม่ยากอะไรมาก 
        วิธีการเรียนในปี 2 จะค่อนข้าง active เนื่องจากว่าตารางเรียนจะไม่เหมือน ปี 1 กล่าวคือ จะมีการเปิดเรียน 1 วิชา แล้วสอบปิดวิชานั้น แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นวิชาถัดไป ซึ่ง แต่ละวิชาก็จะมีเวลาเรียนไม่เท่ากัน เช่น วิชานี้จะเรียนแค่สามอาทิตย์เท่านั้น จบสามอาทิตย์ก็จะสอบตัดเกรดเลย ไม่มีเวลาให้ทบทวนได้มากเท่า ปี 1 แต่คิดว่าการเรียนแบบนี้มีข้อดีที่จะกระตุ้นให้เราเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ส่วนตัวค่อนข้างชอบ เพราะที่นี่ไม่ได้ให้เรียนแค่ lecture แต่จะมีการนำเคสต่างๆมา discuss กัน มองหาวิถีรักษาให้ผู้ป่วย และคิดว่าสนุกดีจ้า 

เรียนกับอาจารย์ใหญ่ด้วยมั้ย
     
 แน่นอนว่าได้เรียน และเรียนครบทุกส่วนเลยในช่วงเทอม 1 และเทอม 2 เนื่องจากจะต้องรู้และเข้าใจถึงตำแหน่งและการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ เพื่อที่จะได้เห็นภาพ เทอม 1 จะเจออาจารย์ใหญ่บ่อยหน่อย แต่ถ้าเทอม 2 อาจจะเจาะจงแค่เฉพาะระบบที่เกี่ยวกับหัวใจและทรวงอก 
      วิธีเรียนที่นี่ อาจารย์จะแบ่งกลุ่มให้เรียนกับเพื่อนๆ และต้องช่วยกันเรียน เพราะทุกครั้งที่เจออาจารย์ใหญ่จะมีควิซถามเร็วตอบเร็วมาก ชี้อะไรต้องตอบได้ เอาไว้เก็บคะแนน ในช่วงก่อนจะสอบอาจารย์จะเปิดห้องให้เข้าไปทบทวนเนื้อหาได้เอง ส่วนใหญ่ก็จะนัดกันเป็นกลุ่มเข้าไปช่วยกันทวน และหลังจากนั้นจะมีการสอบครั้งสำคัญ ซึ่งเรียกว่าสอบ lab กรี๊ง ที่จะค่อนข้างกดดันเล็กน้อย เพราะมีเวลาน้อยในการดูชิ้นส่วนต่างๆแล้วเขียนคำตอบลงบนกระดาษ เวลาที่อาจารย์ให้ก็ประมาณ 1 นาทีหรือไม่เกินนี้ ในแต่ละ station...
      ถามว่าน่ากลัว หรือจะเป็นลมอะไรมั้ย ก็ไม่ได้รู้สึกว่าน่ากลัวนะ เพราะเป้าหมายก็คือมาเรียน และก็เอาความรู้ไปใช้ดูแลคน จึงคิดว่าตอนที่เรียนก็จะค่อนข้างไปทางด้านจดจ่อกับการเรียนซะส่วนใหญ่

กิจกรรมทำอะไร
      ปีสองค่อนข้างที่จะเรียนหนักขึ้น เราจึงไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมอะไรมากเท่าปี 1 แต่ว่าก็จะมีกิจกรรมบางอย่างที่ทำบ้าง เช่น ทำ photo club หรือกิจกรรมรับน้องต่างๆ ก็ช่วยเพื่อนๆทำ และก็อาจจะมีเล่นกีฬาบ้างตอนเย็น 

เพื่อนและอาจารย์เป็นยังไงบ้าง
      จากที่เราได้เรียนที่นี่มาจนจะขึ้นปี 3 ก็คิดว่าเพื่อนๆจะค่อนข้างช่วยกันเรียน และเนื่องจากจำนวนคนมีน้อยในรุ่นของเรา (แต่เห็นว่ารุ่นถัดๆไปคนเยอะขึ้น ดีใจ^^) และอีกอย่างสาขาเราค่อนข้างที่จะ specific ไปในด้านหัวใจและทรวงอก เนื้อหาการเรียนก็จะเป็นเชิงคิดวิเคราะห์ เวลาเรียนจึงให้ความรู้สึกว่าเรียนเป็นทีม ช่วยกันตอบคำถามอาจารย์ในห้องเรียน และเนื่องจากจำนวนคนเรียนค่อนข้างจะน้อย อาจารย์จึงสามารถดูแลเราได้อย่างทั่วถึงมากๆ แล้วถ้ามีข้อสงสัยก็สามารถถามอาจารย์ได้ตลอด เราค่อนข้างชอบในจุดนี้

ไว้จะมารีวิวใหม่นะจ๊ะ
IG: @ix_reen_xi
Youtube: rinrin's hour
https://youtu.be/VAb2zMvBF00

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป