Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อีก9เดือนจะสอบกสพทเเล้ว ใช้เวลา7เดือนในการเก็บเนื้อหาเพื่อให้มีพื้นฐานที่เเน่นคิดว่าใช้เวลานานไปไหม [ยินดีให้แชร์]

วิว
ตอนนี้ผมอยู่ม.6 อีก9เดือนก็จะสอบกสพท.เเล้ว ผมเป็นคนไม่เก่งฟิสิกส์กับเคมี ส่วนคณิตก็กลางๆ ผมพยายามเริ่มเก็บเนื้อหาพื้นฐานใหม่เเละทำโจทย์เเยกบทเมื่อเรียนบทนั้นๆเสร็จเเล้ว ผมคาดการณ์ว่าน่าจะเก็บครบจนตัวเองเเน่นเมื่อสิ้นเดือนมกรารวมถึง   วิชาอื่นๆเช่นสังคม ภาษาไทย                                     ทีนี้เหลือเวลาอีก2เดือนก่อนสอบ@_@                   คิดว่าผมเตรียมตัวช้าไปไหมครับ เหลือเวลาเเค่2เดือนที่ผมจะฝึกทำข้อสอบ9วิชาปีเก่าๆ เเล้วก็ที่ผมใช้เวลา7เดือนในการเก็บเนื้อหาเพื่อให้ตัวเองนั้นมีพื้นฐานเเน่นในเเต่ละวิชามันนานไปไหมครับ ผมยังเตรียมตัวทันไหมครับเพราะผมพึ่งมารู้ตัวว่าอยากเป็นเเพทย์เมื่อเดือนที่เเล้ว เเม่ผมบอกว่าเตรียมตัวช้าไปเเต่ผมก็พยายามเริ่มใหม่เเต่ตั้นเพื่อให้เก่งขึ้น ขอให้ผมเตรียมตัวทันด้วยเถอะ ที่ผมใช้เวลาถึง7เดือนก็เพราะที่โรงเรียนสั่งการบ้านด้วยผมพยายามอ่านให้มากที่สุดในเเต่ละวัน ขอบคุณครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้   ขึ้นกับว่า จะสอบ กสพท.เพื่อสมัครเข้า คณะไหน และมหาลัยไหน

   เช่น ถ้าคณะแพทย์ มหาลัย 3 แห่งยอดนิยม รับรองว่า เวลาที่เหลือ ไม่ทันแล้ว

   แต่ถ้าเป็นคณะที่ใช้ คะแนน กสพท.ที่ไม่สูงมาก ก็อาจยังทัน คุณคงไม่มีทางเลือกมาก เพราะพื้นฐานคุณไม่ดีในวิชาสำคัญ ฟิสิกส์กับเคมี และคณิต (ทั้งสามวิชาต้องใช้เวลาฝึกฝนมาก ไม่งั้นในวันสอบจะนึกไม่ออกเลยว่าจะทำข้อสอบยังไง เพราะนอกจากมีสูตรเยอะมากมาย แล้วหลายข้อยังต้องใช้เทคนิคในการตัด choices ที่หลอกเพื่อให้ทำข้อสอบทันอีก)


   และที่สำคัญมากคือ คุณเริ่มเตรียมตัวสอบช้าไปมาก คนอื่นที่หวังระดับคณะแพทย์ในมหาลัยดัง เขาเตรียมกันมาหลายปีแล้ว ไม่ใช่เริ่มตอน ม.6


   ลูกสาวเราเรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดม สอบได้ แพทย์ จุฬา แต่เขาเตรียมตัวมาตั้งแต่ ประถม ต่อเนื่องมาจนถึงมัธยม แม้ไม่ได้เรียนเกินวัย แต่ก็ไม่เคยประมาท เรียนทันรุ่นมาตลอด ที่โรงเรียนก็เรียนเข้มข้นมาก และมาทำโจทย์ข้อสอบเก่าเกือบ 1 ปีเต็มๆ ขนาดนั้น ยังเหนื่อยมากเลย ยังมีโจทย์ข้อสอบเก่าอีกพอสมควรที่ยังไม่มีเวลาฝึกทำ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ....
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   น้อยไปด้วยซ้ำ คนอื่นเค้าเริ่มกันตั้งแต่ม.4 7เดือนสำหรับบางคนคือเวลาตะลุยโจทย์กันแล้ว

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   positivesunshine
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สวัสดีค่ะ เราเป็นเด็ก63นะคะ สอบติดแพทย์ท็อป3นั่นแหละค่ะ เห็นคอมเม้นอื่นๆแล้วอยากแวะมาให้กำลังใจ


   จขกท.บอกว่าจะใช้เวลา7เดือนเก็บเนื้อหาให้แม่นใช่ไหมคะ ส่วนตัวเราคิดว่าทัน ถ้า prioritize เนื้อหาดีๆ (พยายามดูว่าข้อสอบบทไหนออกเยอะ ออกบ่อย เน้นเก็บพวกนั้นๆก่อน) สำหรับเราเราคิดว่า9วิชาจุดที่จะช่วยดึงคะแนนได้มากคือ อังกฤษและเลข ถ้าจขกท.เน้นวิชาใดวิชานึงในนี้ให้เป็นตัวชูโรงน่าจะช่วยได้นะคะ สำหรับ2เดือนที่ทำข้อสอบ9วิชาเก่ายังไงก็ทันค่ะ เราทำข้อสอบเก่าประมาณปลายมกรา ปลายกุมภาก็เสร็จแล้ว ทำเสร็จแล้วอย่าลืมประเมินว่าเรื่องไหนยังอ่อนอยู่ยังต้องเก็บเพิ่มด้วยนะคะสำคัญมากๆเลย


   เราเองเตรียมตัวใช้เวลาประมาณหนึ่งปี แต่คิดว่าเวลาที่จขกท.เหลือก็สามารถทำคะแนนให้ออกมาดีได้ไม่ยากค่ะถ้าตั้งใจจริงๆ ใช้เวลาที่เหลือให้เต็มที่จะได้ไม่มองมาแล้วเสียใจ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   NOPP
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าไม่มีพื้นฐานเลยคือ ไม่คุ้นสูตร ไม่เคยเข้าใจมาก่อนเลยก็ยาก เเต่ถ้าเคยจำสูตรได้ เคยเข้าใจ ทันนะยิ่งเป็นวิชาฟิสิกส์กับเลขถ้ารู้ concept ก็ทำโจทย์ได้เกือบทุกข้อเเล้ว อยู่ที้ว่าจะได้ concept ไหมเรื่องสูตรต่างๆ ถ้าเคยจำได้ก็ไม่ต้องใช้เวลานานมาก อะไรที่เคยเข้าใจอยู่เเล้ว ทวนเเตะหน่อยๆก็ไปโลด ส่วนเคมีหนักหน่อยจะไปทางจำปนๆกะเข้าใจ เเต่อย่างว่าอะโดยรวมก็อยู่ที้พื้นฐานว่าเคยมีพิ้นฐานมาไหม ถ้าไม่ก็จบ เเต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพื่อนเราบางคนก็ใช้เวลาเตรียมตัวน้อยก็ติดเเพทย์ได้ เพราะเขาตั้งใจเรียนตอนม.4,5 พอจะสอบทวนหน่อยๆก็สบายเเล้ว ไม่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้าเป็นปีๆ ลองถามตัวเองว่าทันไหมถ้าทันก็ทัน ไม่ต้องฟังคนอื่นเยอะ เเต่ละคนพื้นฐานไม่เหมือนกันบางคนเตรียมตัวเป็นปีไม่ติดก็ มีบางคนเตรียม 6 เดือนติดก็มี เเล้วเเต่ศักยภาพคน ตัวเราเองรู้ตัวเองดีที่สุด จริงๆก็เป็นการพิสูจน์ตัวเองด้วย พอเรียนไปสูงๆ เรียนเเพทย์ไม่มีเวลามากเหมือนตอนสอบเข้านะ นี่เเค่เริ่มต้นพิสูจน์ตัวเองก่อนเข้าเรียน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   คนที่ผ่านมา
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พอๆกับพี่เลยพี่อยู่โรงเรียนไม่ค่อยดังตอนนี้ยุหมอจุฬาหวังว่าเราจะได้เจอกันนะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เเไำะะไะไะ
   Guest IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เลิกหมกมุ่นกับเว็บเด็กดี ตั้งกระทู้ว่าจะทันมั้ยหรือไม่ ไปตั้งหน้าตั้งตาทำโจทย์ซะนะ

   เวลาที่คุณตั้งกระทู้ที่แล้ว กับกระทู้นี้ห่างกันเกือบอาทิตย์ ถ้าคุณจะอ่านจริงๆจังๆ ฝึกทำจริงๆจังๆ

   คุณอาจจบไปบทสองบท หรือสามบทแล้วนะ ถ้ามุ่งมั่นต่อไปอีก ไม่ถึงเดือน คุณจบ18 บทฟิสิกส์ได้เลย

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป