Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวการเตรียมตัวสอบเข้าอักษรจุฬาฯ TCAS63 ฉบับเด็กวิทย์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek63 #อักษรจุฬา
สวัสดีค่ะน้องๆ เราเป็น dek63 ที่สอบติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย TCAS รอบ 3 จึงอยากจะมาแชร์ประสบการณ์และแนะนำวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าฉบับตัวเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับน้องๆไม่มากก็น้อยนะคะ


ต้องออกตัวก่อนว่าเราเป็นเด็กสายวิทย์-คณิต เราเลือกเรียนสายวิทย์มาเพราะตอนม.ต้นยังไม่แน่ใจว่าตัวเองอยากจะเรียนอะไรกันแน่ เลยเลือกสายวิทย์มาแบบงงๆ พึ่งจะมารู้ตัวเองตอนปลายๆม.4ค่ะ ตอนนั้นเราเริ่มรู้สึกว่าคณิต ฟิสิกส์ เคมี มันยากเกินไปสำหรับเรา เริ่มมีการต่อต้านและไม่ชอบมันค่ะ555 เราเลยเริ่มค้นหาตัวเองตั้งแต่ตอนนั้นว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร จนได้มาเจอคณะที่เหมาะกับเราที่สุดนั่นก็คือ คณะอักษรศาสตร์นั่นเองค่ะ

  
พอเรารู้ว่าเราจะเข้าคณะนี้ เราก็ทำการหาข้อมูลว่าคณะที่เราจะเข้านี้ใช้เกณฑ์อะไรและต้องสอบอะไรบ้าง จากนั้นเราก็ตั้งเป้าหมายว่าควรจะได้คะแนนอะไรเท่าไรถึงจะติด เกณฑ์ของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ รอบ 3 ปี 2563 จะใช้คะแนนวิชาสามัญ ไทย สังคม อังกฤษ อย่างละ 25% + PAT7 25% โดยเราตั้งเป้าหมายไว้ว่าควรจะได้23,xxx/30,000ค่ะ
 

การเตรียมตัวสอบ

ภาษาไทย
เราเริ่มเก็บไทยตอนม.6เทอม2 ไทยเป็นวิชาที่เก็บคะแนนได้ง่ายมาก ควรเก็บคะแนนจากวิชานี้ให้ได้เยอะๆ วิชานี้เราจะเน้นทำโจทย์เพราะข้อสอบไทยสามัญมักจะให้อ่านจับใจความ ควรทำโจทย์เยอะๆนะคะ เพราะมันจะทำให้เราได้เห็นแนวทางของข้อสอบและทำข้อสอบได้นั่นเอง 
ที่เรียนพิเศษ : เราเรียนคอร์ส turbo ของ อ.ปิง ดาว้องก์

สังคม
วิชานี้เป็นวิชาที่หินที่สุดสำหรับเราเลยค่ะT-T เราเริ่มเก็บตอนม.6เทอม2 ข้อสอบสังคมค่อนข้างออกกว้างมาก แนะนำให้อ่านแล้วสรุปเป็นบทๆ หมั่นตามข่าว ความรู้รอบตัว ทบทวนบ่อยๆและฝึกทำโจทย์ 
ที่เรียนพิเศษ : เราเรียนคอร์ส turbo ของ อ.ปิง ดาว้องก์ (คอร์สเดียวกับไทย)


อังกฤษ
วิชานี้เป็นวิชาที่เราค่อนข้างถนัด ตะตะแต่ มีคนเคยบอกว่าอังกฤษสามัญเป็นข้อสอบปราบเซียน ซึ่งเราขอยืนยันว่าจริง! ถึงแม้เราจะถนัดอังกฤษแต่พอได้ลองทำจริง เราได้คะแนนน้อยมากในครั้งแรกๆ และทำไม่ทันด้วย อังกฤษสามัญเรียกได้ว่าเป็น speed test ก็ว่าได้เพราะเราต้องทำแข่งกับเวลาและมีความรอบคอบมากๆ คะแนนมักจะมาเฉือนกันที่วิชานี้  เราเลยตัดสินใจทุ่มเทให้กับอังกฤษมาก ฝึกทุกวัน โดยเฉพาะพาร์ท reading ฝึกแล้วก็หมั่นทำโจทย์ จับเวลาทำข้อสอบทุกครั้งและพยายามทำให้ทัน เราแนะนำให้ทำพาร์ทอื่นๆก่อน เหลือพาร์ท reading ไว้ทำทีหลัง และพยายามอ่านโจทย์ก่อนเนื้อเรื่องทุกครั้ง อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้การฝึกทำโจทย์คือ การท่องศัพท์ ยิ่งเรามีคลังศัพท์เราก็จะยิ่งทำข้อสอบได้มากยิ่งขึ้น (แนะนำศัพท์4หน้าของครูสมศรีและศัพท์ของเพจ GAT Community)

อังกฤษอาจจะเป็นวิชาที่ยากสำหรับใครหลายๆคน แต่เราอยากจะบอกว่าอย่าไปกลัว ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถถ้าเราหมั่นฝึกฝน ตั้งใจและพยายามกับมันอย่างเต็มที่
ที่เรียนพิเศษ : เราเรียนคอร์ส Pre Admission GAT+ONET+9 วิชาสามัญ ของ enconcept

ภาษาบาลี
ต้องบอกก่อนเลยว่าเราเป็นคนประเภทที่ไม่สามารถอ่านเองได้ เราจับต้นชนปลายไม่ถูก ต้องคอยมีไกด์ไลน์ให้ เราจึงตัดสินใจเรียนพิเศษค่ะ เราเริ่มเตรียมตัวตอนปิดเทอมใหญ่จะขึ้นม.6ค่ะ อยากบอกน้องๆว่าภาษาบาลีไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะ แต่เพียงต้องอาศัยความพยายามและความถึก ใช่แล้วค่ะ ความถึก! บาลีเป็นภาษาที่ต้องท่อง ท่อง ท่อง และท่องค่ะ ยิ่งน้องท่องและจำได้เยอะมากเท่าไรโอกาสทำข้อสอบได้ก็มีมากขึ้นเท่านั้น แต่ความเข้าใจก็สำคัญไม่แพ้การท่องนะคะมันเป็นสิ่งคู่กัน เทคนิคที่เราใช้ก็คือเมื่อจะเริ่มอ่านบทใหม่จะต้องทวนบทเก่าก่อนทุกครั้ง หมายความว่า ก่อนน้องจะอ่านบทใหม่ได้น้องต้องท่องจำและเข้าใจแกรมม่าของบทก่อนหน้าก่อนที่จะอ่านบทต่อไป ทำแบบนี้จะทำให้การอ่านของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ เวลาท่อง เราจะจดทุกอย่างที่ต้องท่องใส่สมุดเล่มเล็กๆ แล้วพกไปด้วยทุกที่ เราท่องตลอด ตอนขึ้นรถไปเรียน ตอนเข้าแถว หรือตอนพักกลางวันที่เพื่อนคุยเล่นกันก็ต้องอดใจไว้ไม่คุยแล้วก้มหน้าก้มตาท่องต่อไป คิดว่าไม่ท่องก็ทำข้อสอบไม่ได้ (ปลุกใจตัวเองสักหน่อย555) 

บาลีเราอ่านไม่ต่ำกว่า10รอบอ่านวนๆจนกว่าจะจำได้และเราทำข้อสอบเก่าแทบทุกพ.ศ. โดยเฉพาะช่วงก่อนสอบเราทำวันละ2-3ชุดเลยค่ะ เพราะมันทำให้เรารู้แนวทางของคำถามและเวลาไปเจอข้อสอบจริงเราจะได้ไม่ตื่นข้อสอบมากนัก แนะนำว่าให้จดข้อที่เราผิดใส่สมุดแยกไว้ แล้วอ่านทวนตรงที่เราผิดบ่อยๆ ตอนทำข้อสอบจะได้ไม่ผิดซ้ำ

เว็บไซต์ที่ช่วยในการเรียนบาลีของเรา http://www.palidict.com/ ในเว็บจะมีสรุปบาลีไวทยากรณ์ในแต่ละเรื่องไว้ให้โหลดฟรีค่ะ ดีมากๆ และ https://etipitaka.com/ อันนี้เราเอาไว้ช่วยหาเพศกับคำแปลของคำศัพท์ที่เราไม่รู้ 
ที่เรียนพิเศษ : เราเรียสคอร์ส intensive + turbo ของพี่มอลลี่ ดาว้องก์

เจ้าของกระทู้ได้คะแนนไทย 80 สังคม 58 อังกฤษ 78.75 บาลี 279 คะแนนรวม 23,231.25/30,000

สุดท้ายนี้เราอยากบอกน้องๆว่าการเตรียมตัวที่ดีเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะ วางแผนตั้งเป้าหมาย จัดการเวลา จัดการตัวเองให้ดี จัดลำดับความสำคัญให้เป็น รู้ตัวเองว่าควรจะทำอะไรก่อนหลัง อะไรสำคัญอะไรไม่สำคัญ เพราะช่วงเวลาชีวิตม.6มันผ่านไปเร็วมาก ทำให้เต็มที่ แล้วเราจะไม่เสียดายทีหลัง

  สู้ๆนะคะ :-)
  
เขียนกระทู้ครั้งแรกเลย ผิดพลาดประการใดเราขออภัยมา ณ ทีนี้ด้วยค่ะ
Ins : @mystrugglinglife63
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป