Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Q&A คณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาเพื่ออาชีพ (Language for Careers) มศว พร้อมรีวิว Part 1 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#swulci #นานาชาติ #tcas #ภาษาเพื่ออาชีพ #มศว
สวัสดีน้องๆทุกคนนะคะ ในช่วงนี้น้องๆม.ปลายหลายๆคนอาจจะกำลังลังเลว่าควรจะเลือกคณะไหนดี หรือยังหาที่ตัวเองอยากเรียนไม่เจอ พี่เลยเขียนกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อแนะนำคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาเพื่ออาชีพ เพื่อแนะนำน้องๆคนที่อยากเรียนสายภาษานั่นเองค่ะ


Q: ภาษาเพื่ออาชีพ คืออะไร เรียนอะไรบ้าง
A: หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาเพื่ออาชีพ (หลักสูตรนานาชาติ) เป็นหลักสูตรที่มีแผนการศึกษาให้นิสิตเลือก 2 แผนการศึกษา นอกจากนี้ นิสิตยังสามารถเลือกเรียนภาษาที่สาม กับครูเจ้าของภาษาด้วยค่ะ  


Q: เลือกเรียนแผนการศึกษาหรือเรียนสายอาชีพคืออะไรหรอคะ
A: แผนการศึกษาหรือเรียนสายอาชีพ (เรียกสั้น ๆ ว่า Track)น้อง ๆ ปี 2 ทุกคนจะได้เลือกคนละ 1 ค่ะโดยจะมี 2 สาขาให้เลือกคือภาษาเพื่อธุรกิจ (Digital Business)และภาษาเพื่อการบริการ (Hospitality Management) ซึ่งจะทำให้แต่ละคนมีตารางเรียนแตกต่างกันออกไปตามที่เลือกและจะเรียนจนจบปี 4 เลยค่ะ 

หากน้องๆคนไหนที่เลือกภาษาเพื่อธุรกิจ (Digital Business) ก็จะได้เรียน Language for International Organization Management (ภาษาเพื่อการบริหารองค์กรนานาชาติ), Language for International Business Management (ภาษาเพื่อการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ), Language for MICE Management (ภาษาเพื่อการจัดการธุรกิจไมซ์), และ  Language for Internet Marketing and Branding (ภาษาเพื่อการตลาดออนไลน์และการสร้างตราสินค้า) เป็นต้น 

ส่วนภาษาเพื่อการบริการ(Hospitality Management) ก็จะได้เรียน Language for Airline Business (ภาษาเพื่อธุรกิจการบิน), Language for Service Industry (ภาษาเพื่ออุตสาหกรรมบริการ), Language for Logistics Management in Service Industry (ภาษาเพื่อการจัดการโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมบริการ), และ Digital Media Content Writing for Service Industry (การเขียนเนื้อหาบนสื่อออนไลน์เพื่ออุตสาหกรรมบริการ) เป็นต้น

 
Q: เห็นว่ามีเรียนภาษาที่สาม มีภาษาอะไรบ้าง แล้วจะได้เรียนตอนปีไหนหรอคะ แล้วถ้าไม่มีพื้นฐานภาษาที่สามจะเรียนได้ไหมคะ
A : มีเรียนภาษาที่สามด้วยค่ะ โดยจะมีทั้งหมด 3 ภาษาคือ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเยอรมันค่ะ น้อง ๆจะได้เลือกเรียนคนละ 1 ภาษาตอนขึ้นปี 2 และเรียนจนจบปี 4 เลยค่ะ ถ้าไม่มีพื้นฐานเลยก็สามารถเรียนได้ค่ะ ทุกภาษาจะเริ่มจากพื้นฐานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษร แกรมม่า การอ่าน และเริ่มปรับระดับให้ยากขึ้นเรื่อยๆค่ะ 
 
Q: เอกภาษาเพื่ออาชีพเป็นเอกนานาชาติ แล้วอย่างนี้นอกจากภาษาอังกฤษ มีการเรียนภาษาไทยบ้างไหมคะ
A: ทุกวิชาจะใช้ภาษาอังกฤษเรียนและสอบเป็นหลักค่ะ มีใช้ภาษาไทยเพียงวิชาเดียวนั่นคือวิชา Thai for Communication (ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร) นั่นเองค่ะ 
  
Q: เรียนโปรแกรมไทยมา จะเรียนนานาชาติไหวไหมคะ มีกดดันตอนเรียนบ้างไหมคะ
A: แน่นอนว่าหากน้อง ๆ คนไหนเรียนโปรแกรมไทยมาโดยตลอดอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวซักหน่อย แต่ไม่มีกดดันจนเครียดแน่นอนค่ะ บรรยายกาศโดยรอบเช่น อาจารย์ เพื่อน งานกลุ่ม     งานเดี่ยว จะช่วยผลักดันทีละนิดให้น้อง ๆ คุ้นชินกับการใช้ภาษาอังกฤษทั้งการพูด ฟัง อ่าน เขียน ซึ่งทุกคนจะมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าที่จะโต้ตอบและพัฒนาไปตามลำดับค่ะ

Q: ค่าเทอมเท่าไหร่หรอคะ
A: 40,000 บาทค่ะ (ข้อมูลของปีการศึกษา 2563)
  
Q: เอกนี้เรียนที่ไหนหรอคะ แล้วต้องไปองครักษ์ไหมคะ
A: เอกเราเรียนที่ประสานมิตร (อโศก) ทั้งหมด 4 ปี แต่จะมีไปทำกิจกรรมที่องครักษ์บ้างเป็นครั้งคราว เช่น ค่ายอัตลักษณ์สำหรับน้องปี 1 ทุกคน พิธีไหว้ครู SWU Game เป็นต้น
  
Q: มีฝึกงานไหมคะ แล้วฝึกช่วงไหนหรอคะ
A: มีฝึกงานค่ะ จะฝึกปี 4 เทอม 2 ค่ะ โดยขอบเขตการเลือกสถานที่ฝึกงานคือขอแค่ใช้ภาษาอังกฤษมากกว่าร้อยละ 80 ค่ะ ตัวอย่างสถานที่ฝึกเช่น สถานทูต สนามบิน งานแปลเอกสาร โรงแรม บริษัทเอกชน เป็นต้น หรือจะไป Work and Travel ก็ได้ค่ะ
  
Q: เรียนจบไปทำงานอะไรได้บ้างคะ
A: กลุ่มสายอาชีพการบริการค่ะ และกลุ่มอาชีพอื่นๆที่ใช้ความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษและภาษาที่สาม ได้แก่ พนักงานต้อนรับของสายการบิน มัคคุเทศก์ พนักงานโรงแรม พนักงานจัดการท่องเที่ยว ล่ามเชิงธุรกิจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย  เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด นักการทูต นักเขียนบทความออนไลน์ เป็นต้น 


ข้างบนนี้ก็จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นของสาขาวิชาภาษาเพื่ออาชีพนะคะ แต่ว่านอกจากหลักสูตรที่น่าเรียนแล้วเรายังมีสิ่งอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจมากๆ นั่นก็คือ ทุนต่างประเทศ นั่นเองค่ะ
  หากอยากรู้เรื่องของทุนการศึกษาสามารถไปต่อได้ที่พาร์ท 2 เลยนะคะ https://www.dek-d.com/board/view/3981438/

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป