Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แนะนำการสอบเข้าโรงเตรียมอุดม แนวข้อสอบ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#อ่านหนังสือยังไง #ม.4 #ข้อสอบเข้าม.4

สวัสดีค่า เราจะมาแนะนำข้อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษานะค้า

สายวิทย์ สอบ5วิชา
-คณิต ข้อสอบจะมีหลักๆคือพหุนามกับเรขาคณิตแต่ก็จะมีพวกเรื่องอื่นๆมาด้วย ข้อสอบยาก(มาก)สำหรับเรานะ 

สำหรับคนที่พื้นฐานดี ชอบเลข เราว่าเอาสักหน่อยเพราะถ้าเราทำได้จะได้เปรียบมากๆเลย เพราะคนส่วนใหญ่ทำไม่ค่อยได้ แล้วคะแนนเราจะสูงขึ้น 

แต่ถ้าคนที่ไม่ชอบเลข เราว่าถ้าเก็บเลขมันแอบเสียเวลาอยู่นะ แต่ก็ไม่ควรเทนะ จริงๆข้อสอบมันจะมีข้อที่แบบแอบแจกแต้มอยู่แล้ว ถ้าทวนแม่นๆ ฝึกทำโจทย์เรื่อย เราว่าเอาอยู่


-วิทย์ ข้อสอบจะปนเนื้อหา ชีวะ ฟิสิกส์ เคมี วิทกายภาพ
จริงๆแล้วข้อสอบวิทย์ไม่ได้ยากขนาดนั้นนะ ถ้าเทียบกับเลข เราว่าถือว่าโอเคเลย แต่ข้อสอบจะเน้นว่าเราจำได้มั้ย ส่วนใหญ่ไม่ค่อยวิเคราะห์ ฟิสิกส์น่าจะออกเยอะสุด แต่ไม่ได้ยากมาก อาจมีข้อยากหลุดๆมาบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นข้อสอบเน้นคอนเซ็ปต์ จำสูตรได้ แทนค่า ไม่โดนหลอก เราว่าดาราศาสตร์ก็ยากนะ อย่าเทล่ะๆๆ บางทีก็ออก ถ้าไม่ได้จะเสียดาย


-อังกฤษ วิชานี้คือเราว่าเหมือนเป็นตัวบอกเลยว่าคะแนนจะดีไม่ดี คนที่เก่งคือมันจะคะแนนสูงไปเลย ฉะนั้นวิชานี้ห้ามทิ้งเด็ดขาด มันต้องอาศัยความคุ้นเคยระยะยาวอะ หยิบศัพท์มาท่องบ่อยๆ ทุกวันเลยยิ่งดี เราว่ามันออกประมาณข้อสอบแกท ถ้ามีเวลาแนะนำ หนังสือดร.ศุภวัฒน์เลย แล้วก็ออกรีดดิ้งเยอะอยู่ อย่ามัวแต่อ่าน จนลืมทำวิทย์นะ

-ไทย วิชานี้เราส่าชิวสุดแล้ว หลักภาษาน่าจะสำคัญสุด แต่ก็ปนคำราชาศัพท์ จับใจความไม่แน่ใจว่ามีมั้ย แต่มันออกไม่ยากมาก แนะนำอาจารย์ลำพูนมากๆ เค้าสอนดีจริงๆ เราเรียนไป4ชั่วโมงมั้ง คือบรรลุเลย อาจารย์น่าจะเอาแนวข้อสอบจริงๆมาสอน มันเลยค่อนข้างตรง

สังคม วิชานี้ก็คือครอบจักรวาล แล้วออกข่าวด้วย เราไม่มีทางรู้เลยว่ามันจะออกแบบไหน แต่ว่าถ้าอ่านไปดีๆ พยามจำที่เน้นๆ หลักๆ ที่สำคัญ มันต้องมีข้อที่เราเคยเห็นบ้างแหละสิ่งที่อยากเตือน

-จริงๆข้อสอบมันจะแนวจำได้แล้วก็ตอบเป็นใหญ่ ก็คือเราต้องจำได้ทุกอย่าง ทุกวิชา ซึ่งมันยากตรงนี้แหละ เราว่าควรทำสรุปวิชาที่เราจำไม่ค่อยได้ หรือ วิชาที่ไม่แม่นไว้ อ่านก่อนเข้าห้องสอบ ย้ำๆๆๆๆๆ
-สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือการใช้เวลา 
ช่วงเช้า ข้อสอบจะเป็น คณิต ไทย สังคม พร้อมกัน ถ้าใครทำเลขก่อนจนเพลิน แล้วไม่ได้ดูเวลานี่ตายเลย เราว่าทำ ไทยหรือสังคมที่เราถนัดก่อน ไม่ควรเกินครึ่งชั่วโมง ข้อไหนไม่ได้จริงๆก็เดาไปเลย แล้วมาสู้กับเลข แล้วอย่าลน เปิดหาข้อที่คิดว่าตัวเองทำได้ก่อน
ช่วงบ่าย อังกฤษ วิทย์ ถนัดวิชาไหนก็ทำวิชานั้นก่อนเลย พอทำให้เราชื้นใจได้บ้าง ดูเวลาดีๆโดยเฉพาะ passage ยาวๆนี่ ต้องดู main idea ดูว่าโจทย์ถามอะไร หาคีย์รีบตอบเลย(แต่ดูให้ละเอียดก่อนน้า) อย่ามัวแต่ไปอ่านๆๆ พอไม่เข้าใจก็กลับไปอ่าน แบบนี้ช้าแน่ๆ
-อย่าจมอยู่กับวิชาใดวิชาหนึ่งนะเราต้องหาแก่นของแต่ละวิชา แล้วจำมันให้ได้ ทำมันให้ได้ !!!
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป