Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

GAT เชื่อมโยงอ่านเองได้จริงไหม? + รีวิวหนังสือ/แจกสรุป! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#gatpat #gat #gatไทย #gatเชื่อมโยง

          ตามหัวข้อข้างบนหลายๆคนคงสงสัยว่าถ้าเราไม่เรียนพิเศษวิชาแกทไทยหรือแกทเชื่อมโยงเนี่ย เราจะทำได้ไหมคะแนนเราจะดีรึเปล่าวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ
 

          ก่อนอื่นเลยขออธิบายเกี่ยวกับวิชานี้ก่อนว่ามันคืออะไร ทำยังไงบ้าง เจ้าตัววิชา GAT ความถนัดทั้วไปเนี่ย ประกอบไปด้วย ตอน ตอนที่ คือวิชาแกทเชื่อมโยง ส่วนตอนที่ คือวิชาแกทอิ้งหรือแกทภาษาอังกฤษ ซึ่งเราเดาว่าหลายๆคนอาจจะไม่ถนัดในส่วนนี้มากที่สุด แล้วอยากที่จะใช้แกทเชื่อมโยงดึงคะแนนขึ้นมา ทั้งหมดนี้ใช้เวลา ชั่วโมงในการทำค่ะ แบ่งเป็นตอนละชั่วโมงครึ่ง และไม่สามารถทำข้ามไปข้ามมาได้พูดง่ายๆเลยก็คือเขาจะแจกแกทเชื่อมโยงมาก่อน เราต้องทำให้เสร็จภายใน ชั่วโมงครึ่ง พอหมดเวลา เขาก็จะเก็บแล้วแจกแกทอิ้งต่อค่ะ เราก็ทำได้จนหมดเวลาเลย

          เราไม่อยากให้หลายๆคนคิดว่าคำว่า แกทเชื่อมโยงหรอ ไว้อ่านเดือนสุดท้ายก็ได้

ส่วนตัวแล้ว เราคิดว่ามันก็ไม่ผิดหรอกค่ะ ที่จะเก็บไว้อ่านเดือนสุดท้าย เพราะหลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นวิชาที่ง่ายที่สุดแต่การไม่ประมาท อ่านไว้ตั้งแต่เนินๆมันไม่ดีกว่าหรอคะสำหรับเรา เราคิดว่าการสม่ำเสมอ การฝึกทำไปเรื่อยๆ ฝึกไปตลอดๆสำคัญที่สุด เราเริ่มอ่านประมาณปิดเทอมม.5 ขึ้นม.6 เลยค่ะ ทำไปเรื่อยๆ ฝึกไปเรื่อยๆ แม้ว่าจะมีทำผิดอยู่บ้าง แต่เราก็จะชินมือขึ้น รู้ทริคต่างๆเยอะขึ้น เราว่าตรงนี้เป็นข้อได้เปรียบอยู่นะ การเริ่มก่อนคนอื่นก็เหมือนทำให้เรามีประสบการณ์มากกว่า แล้วการได้แกทเชื่อมโยง 150/150 ก็จะไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

เริ่มแรกเลยเราศึกษาวิชานี้ด้วยตัวเองในยูทูป เราดูคลิปอ.ขลุ่ยคนเดียวเลยค่ะ .ขลุ่ยสอนดีมาก เข้าใจมาก มี3ตอนนะคะ ยาวหน่อย แต่ถ้าดูจบก็จะทำแกทเชื่อมโยงได้ง่ายๆเลย

https://youtu.be/aDuIbgn3vQo ตอนที่1

https://youtu.be/5kJCIXMicAk ตอนที่2

https://youtu.be/G4uFnzq0BDc ตอนที่3

แนะนำให้จดตามไปด้วยนะคะ จะได้รู้ว่าเราเข้าใจรึเปล่า แต่ถ้าใครไม่มีเวลาจริงๆ เราเคยทำสรุปไว้ค่ะ ไว้อ่านเป็นแนวทางได้ ถ้ายิ่งดูไปพร้อมคลิปอาจารย์ขลุ่ยได้ยิ่งดีเลย เรายกความดีความชอบให้อาจารย์ขลุ่ยเลยค่ะ

https://drive.google.com/file/d/1_SuPFDvP0sjAjUr7er_PuP3tXre-7abY/view?usp=drivesdk

เมื่อเราพอรู้เรื่องแล้ว เราก็หาหนังสือมาฝึกค่ะ เราใช้แค่สามเล่มนี้เลย ทำวนไปค่ะ วันละบทความสองบทความ ใช้เวลาไม่นานเลย วันไหนไม่ว่างก็อาจจะไม่ทำ วันไหนว่างก็ทำ ไม่ต้องซีเรียสกับมันมากค่ะ พอช่วงใกล้ๆสอบก็ค่อยมาเน้นทำข้อสอบเก่าหน่อย

ถ้าให้เรารีวิวเลยคือ
 

1. เล่มแรกแน่นอนว่าของอ.ขลุ่ยค่ะ
  • โอเคเลย มีคำอธิบายเนื้อหาให้อ่านก่อนทำ บทความมีให้ฝึกเยอะพอสมควร เราให้ 8/10 ค่ะ เพราะเราคิดว่ามันแอบง่ายกว่าข้อสอบจริงไปนิดนึง แต่รวมๆคือดีค่ะ
2. เล่มที่ของ Think beyond 
  • เล่มนี้บทความเยอะมากกกกก มีให้ฝึกทำเยอะมากกกก แต่เฉลยก็ผิดเยอะมากเช่นกัน เราไม่รู้ว่าเราคิดไปเองรึเปล่านะ แต่เรารู้สึกว่าเฉลยมันผิดเยอะมากจริงๆ สำหรับคนที่อยากฝึกทำบทความเยอะๆ แล้วรู้ว่าตัวเองผิดจุดไหนก็น่าจะเหมาะอยู่นะคะ ไม่ต้องยึดเฉลยมาก แค่ดูประกอบไป ส่วนตัวเราให้ 6/10 ค่ะ
3. เล่มที่ของพี่ยู
  • เล่มนี้เราซื้อมาแล้วทำไป10กว่าบทความเอง (เพราะใกล้สอบแล้วค่ะ เลยไปฝึกทำข้อสอบเก่าแทนแต่อยากจะบอกว่ามีบทความให้ฝึกทำเยอะมาก เฉลยถูกด้วย เนื้อหาความยากจะยากกว่าทั้งสองเล่มที่เรารีวิวไป ส่วนตัวเราค่อนข้างชอบเล่มนี้นะ ถือว่าทำออกมาได้ดีเลย เราให้ 9/10 ค่ะ

หลังจากเราได้เจอหลายๆบทความผ่านตามาเยอะๆแล้ว เราแนะนำให้จดว่าเราชอบพลาดตรงไหน สะเพร่าตรงไหนลืมอะไรบ้าง จดใส่โพสอิทแล้วแปะไว้หน้าหนังสือเลยค่ะ แล้วพอจะทำอีกรอบ หรือตอนจะสอบก็ให้กลับมาอ่านโพสอิทอันนี้อีกที เหมือนได้เตือนตัวเองไปในตัว

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการฝึกคือการฝึกทำข้อสอบเก่าค่ะ ไปโหลดข้อสอบเก่ามาจากในเน็ตเลย เรากับเพื่อนเคยโหลดไว้อยู่ เดี๋ยวเราแปะลิ้งค์ไว้ให้นะคะ

ข้อสอบ https://drive.google.com/file/d/18AZKrGmgIpsw71cfLlE3Psdvg9VGbJL6/view?usp=drivesdk 

เฉลย https://drive.google.com/file/d/1e4djX52AvNr-G00WkvQx8ggQX4vW1kL6/view?usp=drivesdk

หลังจากที่ได้ทำแล้วจะรู้ว่ามันยากมากกก ยากกว่าหลายๆบทความที่เคยทำเลย เราก็ไปนั่งทำกับเพื่อนค่ะ ทำให้เสร็จแล้วค่อยมาดูเฉลยพร้อมกัน เวลาไม่เข้าใจอะไรจะได้ถามเพื่อนได้ ให้เพื่อนช่วยอธิบายดีกว่าเรามานั่งงมเองเยอะค่ะ

สุดท้ายแล้วเราก็ขอให้ทุกคนโชคดีกับการสอบนะคะ รอบคอบๆ ตรวจทานคำตอบด้วย อ้อ แล้วก็อย่าลืมไปฝึกฝนในกระดาษคำตอบนะคะ เพราะเวลาสอบจริงเราไม่ได้เขียนตอบ แต่เราต้องไปฝนในกระดาษคำตอบคอมพิวเตอร์ ถ้าลืมเราจะไม่ได้คะแนนเลยนะ เพราะฉะนั้นดูให้ดีๆนะคะ ขอให้ความพยายามของทุกคนไม่สูญเปล่านะคะ;)

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป