/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

How to สมัครค่ายมหาลัย [ยินดีให้แชร์]

วิว
おはようございます   , みなさん   กลับมาละเด้อ กลับ Part สุดท้ายละ ก็ ตามชื่อเลยเนอะว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องอะไร เป็นหัวข้อที่พี่อยาก support   มากถึงมากที่สุด รองจากการหาตัวเองเลยละ เพราะพี่มองว่า ค่ายมหาลัย มันเป็นอะไรที่ ดีที่สุดสำหรับชีวิต ม. ปลายแล้วจริงๆ สำหรับช่วง ม.ปลายพี่ ไม่มีอะไรมาแทนที่ ปสก.   ช่วงที่ได้ไป สัมผัสกับค่ายมหาลัยแล้วจริง


เอาจริงๆ พี่ว่าน้องหลายๆคน น่าจะรู้จักอยู่แล้วละว่าคืออะไร พี่ขอบอกให้สำหรับคนยังไม่รู้ด้วยละกัน ;-;


ค่ายมหาลัย คือ แหล่งรวมความบันเทิงทั้งหลายที่เราไมไ่ด้จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง55555555 หยอกๆๆ     มันคือการที่มหาลัยแต่ละมหาลัย เปิดค่ายของแต่ละคณะ ก็คือ ถ้า สมมติ มหาลัย A มีคณะ  ... เปิดรับสมัคร ช่วงเวลาเท่านี้ จำนวนคนเท่านี้   แล้วก็จะมีพวก แบบทดสอบ IQ กับ EQ เรา ซึ่งพี่จะไว้บอกละกัน


ถ้าถามว่า ไปค่ายมหาลัยแล้วได้อะไร แน่นอนว่า ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกัน คือ เกียรติบัตร อะอันนี้ไม่เถียง เพราะพี่ก็อยากได้ 555555 แต่ แต่ แต่ พี่จะบอกให้ สิ่งที่สำคัญสุดของค่ายมหาลัยคืออะไร !!?


อะ พี่ขอทำรูปแบบ Q & A ละกันจะได้เห็นภาพง่ายๆ


Q : พี่หาค่ายที่จะสมัคร / อยากไปได้ที่ไหน  ?
B :
พี่หาค่ายผ่านทางนี้ลูก     https://www.camphub.in.th/    มันจะมีค่ายส่วนใหญ่ของมหาลัยที่เราน่าจะรู้จักกันแล้วมีการแยกประเภทค่าย  แยกอาชีพ แยกสาย ด้วยจ้า


Q : เวลาจะสมัครค่ายเราต้องดูอะไรมั้งหรอพี่ ?
B :
อยากแรก   เราดูคณะที่เราอยากไปเนี่ยที่ไหนเปิดบ้าง    ต่อมาเราก็ดูููว่า สมัครได้ช่วงไหนวันไหนถึงวันไหน เพราะบางทีค่ายจะมาก่อนแต่ใบสมัครยังไม่มา เราก็ list เอาไว้ เพราะมันลืมแน่นอนถ้าเราไม่จดไว้เลยว่าจะสมัครค่ายไหนบ้าง ( ;-; เอาจริงๆพี่ก็ลืมบ่อยมาก 555555 ) ที่สำคัญนะ ดูด้วยนะว่า เขาบังคับว่า สายไหม สำคัญนะ ถ้าไม่ตรงที่เขาบอกในส่วนรายละเอียด สมัครไปเขาตัดออกชัวร์ๆเลยนะ ทุกโคนนน


Q: การสมัครค่ายมันมีกี่แบบหรอพี่ ?
B :
มี 3 แบบนะที่พี่เจอ แบบแรก   คือ โหลดใบสมัครมา แล้วปริ้นเขียน  ส่งไปรษณีย์ "  ( ในแบบแรกส่วนใหญ่จะมีการแนบเอกสารไปด้วย อาจจะเป็นพวก ใบ ปพ.1 / 7   อะไรก็ว่ากันไป   แต่ ต้องส่งให้ครบนะ ไม่อย่างนั้นจะโดนตัดสิทธิเอาได้นะแต่บางที่ก็ใจดีให้โอกาสเราส่งไปอีกครั้งเขาจะติดต่อเรามาสักทางเองละ    ) แบบที่ 2 คือ ในหน้าค่ายที่เราเข้าไปจะมี " สมัครออนไลน์ " ซึ่งเราไม่ต้องปริ้นใบเอง กรอกข้อมูลทุกอย่าง เอกสารที่เขาต้องการจนถึงตอบคำถามของค่ายแล้ว submit ก็จบละจ้า แบบที่ 3 คือ ไม่ต้องทำอะไรเลย "   จ่ายเงินแล้วไปได้เลย  " ( พี่มองว่าค่ายไหนจ่ายแล้วจบเลย จะแพงมาก พี่ไม่แนะนำให้ไปถ้าไม่มีงบนะจ้า )


Q : มีค่าใช้จ่ายไหมพี่ แล้วมันเท่าไหร่ ?
B :
มีทั้ง ฟรี ทั้งเสียเงินจ้าา ซึ่งพี่ขอแยกนิสนึงนะฮะ มันจะมี ราวๆ ... แบบ คือ
1) เราติดค่ายของเขาแล้วแบบชัวร์ๆ หรือจะติดสำรองแล้วมาเป็นตัวจริง แล้วค่อยจ่ายตามจำนวน   
2) เหมือนแบบแรกเลย แต่ จะเพิ่มตอนส่งใบสมัคร ( ทั้งไปรษณ๊ย์ / ออนไลน์ ) จะมีค่าตรวจคำตอบนะจ้ะ   
3)  จ่ายแบบมัดจำ   อย่างค่ายนี้ ค่าค่าย 500 แต่เงินมัดจำรวมในนั้น 300 ก็คือเราต้องจ่ายเขาไปก่อน 500  พอไปค่ายเขาจะคืนให้ 300 (ตรงนี้จะมีบอกตั้งแต่หน้ารับสมัคร และ รายละเอียดเลยจ้า ลองดูดีๆนะ )   
 4 )  ฟรีตลอดงานไปเลยจ้า ไม่ได้มีบ่อยๆแต่มีนะลองหาดูกันได้เลย   ถ้าค่ายปกติแบบสมัครให้เขียนตอบคำถาม ก็ตั้งแต่ 0 - 800 บาท โดยประมาณ ที่เคยเจอ แต่แบบสมัครเลยจะ 1000 - 10000+ บาทกันไปเลยจ้า 


Q : ค่ายมหาลัยปกติไปกี่วันหรอพี่ ?
B :
อันนี้ก็แล้วแต่ค่ายมหาลัยนา เพราะมันมีแบบ ค่าย   1 วัน ไปเช้าเย็นกลับ ไม่ก็    ค่าย  2 วัน ไปเช้าเย็นกลับแบบไม่ค้างคืน  ก็มี แต่ส่วนใหญ่ ไปแล้วค้างคืนละ น้อยค่ายจะไม่ให้นอน ซึ่งจำนวนวันที่เราไปค่ายส่วนใหญ่จะมี   
 5    วัน 4 คืน  /  4   วัน 3 คืน /  3 วัน 2 คืน /  2  วัน 1 คืน  แต่พี่มองว่า ไป 3 วัน 2 คืน คือที่สุดแล้วจริงๆ


Q : แล้วพี่เคยไปมากี่ค่ายแล้วอะ แล้วไปตั้งแต่ตอนไหน ?
B :
พี่ไป มา 8 ค่ายจ้า ค่ายแรกเริ่ม ม.5 เทอม 2 วันที่่ 2-4 พ.ย. 61  เป็นค่ายแรก จนถึง เดือน ต้นเมษา 7 ค่าย แล้วแถมตอนท้าย ตอน ม 6 เทอม 2 นะฮะ


Q : คำถามค่ายมีแนวไหนบ้างหรอพี่ ?
B :
เอาจริงๆมันหลากหลายนะ แต่พี่จะบอกหลักๆที่พี่เจอละกัน เพราะ เขาจะใช้คำให้มันต่างกันแต่ใจความที่เขาต้องการอะเหมือนกัน  ก็จะมี ทำไมถึงอยากมาค่ายนี้ จงบอกข้อดีข้อเสียของตัวเอง  มีอะไรอยากจะบอกพี่ค่ายไหม ให้แต่งประโยคจากคำที่กำหนดให้ กี่คำก็ว่ากันไป ( อาจมีให้ตรงธีมค่าย )  ทำไมน้องคิดว่าพวกพี่ๆต้องเลือกน้องมาค่าย  คิดว่าทำไมค่ายนี้ถึงเหมาะกับตัวน้อง ถ้าน้องมาค่ายนี้แล้วอยากได้อะไรไปจากค่าย ให้วาดรูปตามธีมค่ายหรือตามที่โจทย์บอก ส่วนใหญ่มันก็จะประมาณนี้ ที่มันจะแนวซ้ำๆกันหน่อย และก็จะมีคำถามเกี่ยวกับตัวคณะเองเลย ซึ่งมันเป็นคำถามตรงตัวเปิดหาในอากู๋ก็เจอ คำถามก็ทำนอง คณะนี้ก่อตั้งปีไหน มีมากี่รุ่น มีคณะสาขาี่สาขา  บุคคลสำคัญของคณะหรือคณบดีชื่ออะไร คือมันเปิดหาในเน็ตได้หมดเลยจ้าา ที่พี่ว่ายากคือ จริงๆจะเป็นพวกแบบ คำถามเกี่ยวกับวิชาการจ๋าๆเลยแบบ ให้โจทย์ให้รูปมา ส่วนนี้คืออะไร กำหนดสาถานการณ์การขับรถแล้วตกเหวงี้ เกิดแรงพลังงานเท่าไหร่ การผลิตยาตามสัดส่วนที่ให้ได้กี่ โดส  หรืออาจจะให้หามวลดวงอาทิตย์หรือมวลหลุมดำก็ว่ากันไป อันนี้ละของจริง


Q : พี่เขียนค่ายยังไงให้ติด !!?
B :
เอาจริงๆเป็นคำถามที่ตอบยากมากๆ และ ถามเยอะที่สุดละ คือ พี่จะไม่ขอสอนเขียนใดๆทั้งสินในกระทู้นะ เพราะมันต้องแล้วแต่คนเขียน แล้วดวงด้วยว่าใครตรวจเราอะ 55555 แต่พี่ใช้ คตินี้ " เก็บทุกรายละเอียด  เขียนเบียดเสียดให้เต็มที่บรรทัด  จัดสรรคำให้ดู create   วางอุเบกเอ้ย   วาง knowledge  &   comic ให้พอดี แล้วปิดท้ายด้วย อิโมติคอน " เพราะพี่มองว่าการที่เราเขียนเยอะและมีสาระ ปนตลกเท่าไหร่ พวกพี่ๆเขาจะมองว่าเราตั้งใจที่จะเขียนมาค่ายเราจริงๆ พี่ก็มองอีกมุมว่า พี่เขาก็เรียนมาทั้งวี่ทั้งวัน เครียดจะตายชักถ้ามาอ่านอะไรเครียดอีกก็คงไม่ดี ก็น่าจะเขียนอะไรที่มันตลกๆไปด้วย ไม่ว่าจะมุขตลก  กลอน คำคม มีอะไรใส่ไป การมงการเมืองใส่ไป แต่อย่าลืมคำตอบของคำถามที่เขาต้องการละ ( แต่เขียนอ้อนๆให้เราดูน่าสงสารก็เป็นวิธีที่ดีนะ หรือจะทำให้พี่เขา ทึ่ง อึ้ง สะพรึง เสียว อกอีแป้นจะแตก    เอาเต็มที่ลูกพี่ไม่ปิดกั้นความคิด 555555555 )


Q : ไปค่ายแล้วมีกิจกรรมอะไรบ้าง ?
B :
พี่จะไม่สปอยด์ กิจกรรมที่พี่มองว่าไปเจอเองดีกว่า อย่างพี่ ไป 3 วัน 2 คืน วันแรก   ก็ออกแนวละลายพฤติกรรมให้เขากับเพื่อนๆใหม่ได้ วันที่ 2 ก็จะพาลง Detail คณะสาขาอะไรก็ว่ากันไป แล้วก็มีิกิจกรรมตอนกลางคืน ( main   course ของค่ายทุกค่าย )   วันที่ 3 ก็มีกิจกรรมอื่นๆ สุดท้ายรับเกียรติบัตร กลับบ้าน แต่ถ้าเป็นแบบ 2 วัน 1 คืน ก็จะมี 2 แบบ แบบแรก ก็คือ วันที่ 1 มี ละลายพฤติกรรม กิจกรรมกลางคืน วันที่ 2 พาลง Detail คณะ แบบที่ 2 เหมือนแบบแรกเลย แต่ วันที่ 2 อาจจะมีบททดสอบของค่ายในตอนเช้าประกาศผลตอนเย็นงี้ก็มีนะ นอกนั้นพี่มิขอสปอยด์ใดๆทั้งสิ้น อยากได้น้องๆไปเจอเองมัน surprise ที่สุดแล้วละ ( แต่ พวก 4 - 5 วัน ขึ้นไป พี่ไม่รู้เด้อการจัดกิจกรรมเขาจะแบ่งยังไง ไม่เคยไป 555555 )


Q : พี่ไปค่ายแล้วรู้สึกยังไงบ้าง ?
B :
เอาจริงๆ มันมีทั้งที่ แบบน่าเบื่อ ก็มี สนุกก็มีมันแล้วแต่คนด้วย แต่ร้อยละ 90% ถ้าติดค่ายคณะที่เราอยากเราสนใจนะ  happy ตลอดค่ายพี่บอกเลย อย่างพี่อะไปมาเยอะ ( ;-; มั้ง )    ทำให้พี่รู้ว่าไปค่ายคณะหรือสายทำนองไหนพี่จะ แฮปปี้ ทำนองไหนพี่จะเบื่อนิดๆเพราะมันไม่ใช่เรา แต่พี่ขอพูดถึงในแง่ความความรู้สึกนะ พี่คิดว่า ค่ายมหาลัย มันคือ ที่สุดของชีวิต ม. ปลาย ของ การศึกษาในประเทศไทยแล้วเอาจริงๆ ค่ายมหาลัยเปรียบเสมือน ประตู ที่พาเราไปถึงฝันก้าวไปพร้อมออกประตูนี้ไปด้วยกันกับคนที่มีความฝันเหมือนเรา ถ้าไม่ใช่ มันก็มีประตูอีกเป็นร้อยๆ พันๆบาน ที่รอให้เราไปเปิด แล้วค่ายมหาลัย คือ ยา Healing จิตใจที่ดีที่สุด หลายคนอาจมองว่ามันจะไปสนิทได้ไงกับเพื่อนแค่ไม่กี่วัน น้อง พี่จะบอกเลยว่าสนิท สนิทแบบ บางคนพี่ไม่คิดว่าจะสนิทมาถึงทุกวันนี้ อย่างพี่ไปค่ายมหาลัย พี่ได้เพื่อนกลับมาเป็น 10ๆ 100ๆ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีคุยกันอยู่มานั่งเม้าส์ นั่งให้กำลังใจกัน มันเป็น moment ที่ดีมากเลยเว้ย แล้วที่สำคัญ บรรยากาศภายในค่ายมหาลัย มันคือ The best  memory แล้ว โดยเฉพาะ กิจกรรมตอนกลางคืน ณ เวลานั้น เราอยู่สถานะ นร ก็ไม่ใช่ นศ ก็ไม่เชิง แต่มันคือตรงกลางระหว่าง 2 สิ่งนี้ซึ่งมันหาที่ไหนไม่ได้แล้วนะ ถ้าไม่ใช่ในค่าย ก็ประมาณนี้ละกัน 10 ปากว่า ไม่เท่าตาเห็น ของแบบนี้มันต้องเข้าไปเจอกันเอง อุคริๆ   cheeky


Q : ไปค่ายมหาลัยแล้ว เอาผลงานไปส่งรอบ 1 มีโอกาสติดมากแค่ไหน ?
B : สำหรับพี่ มีผลเฉพาะตอนส่งตอนรอบผลงาน กับตอนสัม เท่านั้นอะนะ การติดค่ายมหาลัยไม่ได้การันตีว่าเราจะติดคณะมหาลัยที่เราอยากได้ แต่มันคือสิ่งที่บอกว่าเราเหมาะกับที่นี่ไหน แต่บางค่ายเขียนกำกับเลยนะว่าใช้สำหรับยื่นรอบ 1 - 2 เลยก็มี อันนี้ก็ตัวการันตีระดับนึงได้เลยว่าเขาน่าจะรับเราโดยรวมพี่มองว่า มีผลแต่ไม่ใช่ทุกสิ่งสำหรับการยื่นมหาลัยจ้าา


Q : ถ้าทางบ้านไม่อยากให้เราไปทำยังไงดีอะพี่ ?
B :
พี่เคยได้ยินคำถามนี้จากน้องหลายคนที่ติดค่ายไปแล้ว แต่ทางบ้านอยากให้ไป   แนะนำนะฮะ ให้อ่านกระทู้พี่ 5555555 หยอกๆๆ คือควรหาเหตุผลดีๆให้เขา ยอมรับได้อะ เพราะส่วนใหญ่จะกลัว / กังวลเรื่อง ไกลบ้าน กลัวไม่คุ้นสถานที่ อะไรทำนองนี้ แต่ถ้าแบบอยู่กรุงเทพ แต่ติดค่ายของ เชียงราย มข อะไรงี้ พี่ก่ฌว่าไกลนะ  อันนี้ 5555 แต่ เพื่อนพี่ มาจาก ภูเก็ต หาดใหญ่ ปัตตานี เชียงราย เชียงใหม่ มาค่ายในกรุงเทพ เยอะแยะเด้อ อยากให้ลองเอาไปบอกพ่อแม่ดู แต่อย่าไปเถียงท่านนะ 555555


Q : พี่ไปค่ายแล้วเจอผีไหม ... !!!?
B :
 คนอื่นพี่ไม่รู้นะแต่พี่เจอ 5555555 แต่มันก็ไม่ได้ขนาดนั้นหรอกไม่อยากเล่าให้เล่ากลัว อยากให้คิดว่าทุกที่สมัยก่อนก็ต้องมีคนตายไม่ว่าที่ไหนก็มีผีหมดละ แค่ทำใจยอมรับดีกว่า 


แถม   พี่ว่าข้อนี้คนอยากรู้เยอะสุดละ 555555555


Q : ไปค่ายมหาลัยแล้วจะได้แฟนหรือคนคุยกลับมาจริงไหม !!? ******
B :   
 เป็นคำถามที่ hardcore มากๆเลยเด้อจ้าา ถ้าถามว่ามีไหม มี 555555555555  แต่มันก็มีหลายแบบ อาจจะเป็นคนในกลุ่มด้วยกัน คนละกลุ่ม หรืออาจจะเป็นพวกรุ่นพี่ค่ายก็มีเด้อ  ถามถ้าว่าเกิดขึ้นได้ยังไง ก็จะ moment ทำนองว่า ทำกิจกรรมด้วยกัน เจอกันบ่อย first impression  ดี หลายๆอย่างรวมกันก่อให้เกิดความสัมพันธ์ได้ พี่ว่าพี่ก็เห็นมีทุกค่ายจริงๆนะ  ในค่ายเงียบๆ จบค่ายไปเปิดตัวเฉย  พี่ละอย่าง surprise มากๆ แล้วไม่ต้องมาถามพี่นะพี่มีคนคุย มีคนมาชอบเหมือนคนอื่นไหม    หยุดเดี๋ยวนี้ ไม่ต้องถามพี่เลยนะ   555555


อ๋าา ก็จบไปแล้วนาจ้า ครบ 4 Part ถ้วน พี่ก็ทำตามที่บอกไว้หมดแล้วน้าา ก็ขอบคุณทุกคนที่เขามาอ่าน อาจจะตั้งแต่กระทู้แรก หรือจะเจอตอนกระทู้ไหนก็ขอบคุณมากจริงๆ ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้ทำมาถึงตรงนี้แต่พอมาทำจริงๆก็มันรู้สึกดีที่ได้ส่งต่ออะไรดีๆให้คนรุ่นหลังต่อปาย


สุุดท้ายยแล้ว พี่ขออวยพรให้พวกเราทุกคน หาตัวเองเจอได้เร็วๆ มีเพื่อนพ้องดีๆไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน อยากจะมีแนวทางชีวิตยังไงก็ขอให้ไปด้วยดี จะเรียนต่อ ป.ตรี ป.โท ป.เอก อยากได้เกรดอะไรขอให้ได้ ใครจะออกมาทำธุรกิจส่วนตัวก็ขอให้ธุรกิจเจริญเร็ววันเร็วคืนประสบความสำเร็จในชีวิตในทุกๆด้านเด้ออ ที่สำคัญ อย่าลืมเรื่องสุขภาพ    นะจ้าา ทุกโคนน


End Credit : ขอขอบคุณพ่อแม่ พี่น้องญาติ ที่สนับสนุนข้าพเจ้าให้เรียนมาได้ถึงขนาดนี้ ส่งนู้นส่งนี้ให้เรียนเพื่อให้ติดคณะที่ข้อยอยากเรียน จนถึงสนับสนุนการไปค่ายมหาลัย ต่อก็ขอบคุณเพื่อนๆค่าย พี่ๆในค่ายทุกคนที่ทำให้ผมได้พบได้เจอประสบการณ์ที่หาที่ไหนไมไ่ด้อีกในช่วงชีวิตนี้ ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ทำให้ค่ายมหาลัยของพวกพี่ ออกมาดี ทำให้พวกน้องๆที่ไปได้พบได้เจอแต่สิ่งที่ที่ดี กิจกรรมดีๆ มิตรภาพที่ดี ถ้าพวกพี่ไม่ทำพวกเราก็คงไม่ได้มาเจอกันในค่าย ไม่ว่าจะ เพื่อน พี่ น้องคนไหนก็ตาม เพราะความตั้งใจของพวกพี่ที่อยากให้พวกน้องมารับรู้ในสิ่งที่พี่อยากจะถ่ายทอดไปให้เพื่อเป็นแนวทางชีวิตว่าจะเลือกทางไหน ขอบคุณพวกพี่จริงๆจากหัวใจ ไม่รู้จะขอบคุณพวกพี่ๆยังไงจริงๆ แต่ผมดีใจมากๆที่พวกเราได้มาพบกันในค่ายมหาลัย ผมขอให้กิจกรรมค่ายมหาลัยสืบต่อไปนานๆนะ heart

 
" All  Destinations have   obstacle. You maybe tried, maybe sad or maybe cry. but I want you to know one thing it's just the test from destiny that make you grow up when you passed them all. I know it's difficult but that's worth to try to accomplish you will change your mindset and will get new experience that you can't find its anywhere. I hope and wish you all can do it "


Other  Parts 
Part 1 ทำยังไงถึงจะรู้ตัวเองสักที !!?
https://www.dek-d.com/board/view/3965865/
Part 2   How to พิชิต Grade & สอบทุกสนาม 2
 https://www.dek-d.com/board/view/3966468/
Part 3 The Worth of book 
  https://www.dek-d.com/board/view/3972097/
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป