Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ความฝันที่ไม่กล้าฝันของเด็กสายศิลป์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dak64
คือตอนนี้อยู่ม.6ละ (สายศิลป์)บอกไว้ก่อนว่าตอนนี้อยากเเบบสอบ พยาบาล(ม.ที่รับสายศิลป์) เเพทย์(กสพท)งี้ คือตอนเเรกที่เข้าสายศิลป์ ไม่มีความรู้เลยว่า สายวิทย์ สอบคณะนู่นนี่นั่นได้ ศิลป์สอบไม่ได้งี้ ตอนนี้คือยังไม่รู้ใจตัวเองเลยว่าจะเรียนอะไรยังไง เหมือนไม่มีจุดมุ่งหมาย เหมือนทำไปเรื่อยอะ ถามว่าตั้งใจเรียนไหม ตั้งใจนะ เกรดเเต่ละเทอมก็โอเคอยู่ เเต่ก็เเบบจะสอบคณะไหน(กังวลกับสายตัวเอง) จะทำไงกับชีวิต เวลาก็เหลือน้อยเต็มที เเล้วเเบบก็คิดอยู่นะว่า ถ้าคะเเนนo-net ถึง60%ก็จะไปสอบ กสพท ถ้าไม่ถึงก็จบ ก็สอบรอบโควต้า จะยื่นพอตก็ไม่มีผลงานอะไร อะไรก็ไม่รู้คิดไปเรื่อย คิดเเบบนี้เสี่ยงเเบบโคตรๆเเต่ก็มีเเพลนตัวเองไว้อยู่ว่าเเบบนี้ได้เเน่ๆ(หมายถึงไม่สอบคณะที่วิทย์คณิตเขาสอบกัน555) ก็เเบบตั้งใจเเหละ ถ้าสอบo-netถึง60%จะลองสอบ กสพท. เเบบดูคะเเนนตัวเองก่อน เเบบ60%เเบบที่ไม่ฟลุ๊คได้อะนะ จะลองดูถ้าไม่ได้ก็มีเเผนสำลองไว้อยู่  อ่านหนังสือวนไป......

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ซื้อหนังสือฟิสิกเคมีชีวะมาฟิตเลยค่ะ ถ้าตั้งใจจริง1ปีเราว่าทำได้แน่ๆค่ะ สู้ๆนะคะ ปล.คณะที่เด็กวิทย์-คณิตไม่สอบกันแทบจะเดาไม่ออกเลยค่ะ พวกวิทย์คณิตไปภาษาก็เยอะมาก555555 เราเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ;-;

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นที่วิทยาลัยเชียงรายเปิดรับพยาบาลสายศิลปป์นะคะ บอกไว้เป็นแนวทางเฉยๆเผื่อคะแนนไม่เยอะมาก แต่ค่าเทอมก็ไม่ใช่เล่นๆเหมือนกัน ลองศึกษาดูนะคะไม่ได้อยู่ในtcas

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   มีบางมหาลัยเห็นว่ารับเด็กศิลป์นะคะ ส่วนคณะที่เด็กวิทย์ไม่ค่อยสอบกัน เราว่าน่าจะมีน้อยหรือไม่มีเลย เพราะอย่างเราเองเป็นเด็กวิทย์นะแต่ชอบภาษามากกว่าเพราะเรียนวิทย์แล้วปวดหัวมาก5555 ยังไงจขกท.สู้ๆนะคะ ลองหาหนังสือวิทย์คณิตอ่านดู ไม่มีอะไรยากเกินความพยายามค่ะ

   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เนื้อหาซ้ำ เคยโพสท์ไปแล้ว เพื่อความเป็นระเบียบกรุณาโพสท์กระทู้เพียงครั้งเดียว

   ถูกลบเนื่องจาก:
   เนื้อหาซ้ำ เคยโพสท์ไปแล้ว เพื่อความเป็นระเบียบกรุณาโพสท์กระทู้เพียงครั้งเดียว
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่ขอฝากช่องแนะแนวอาชีพให้กันน้อง ๆ นะครับ

   ตอนนี้มี 8 อาชีพละครับ พี่กำลังทำเพิ่มอาทิตย์ละอาชีพครับ

   เอาใจช่วยน้อง ๆ ทุกคนครับ

   Ep1 รีวิวทนาย https://youtu.be/XnNkSUeipUI

   Ep2 รีวิวติวเตอร์สอบภาษา https://youtu.be/LHu5zpRE8L4

   Ep3 รีวิวพยาบาล https://youtu.be/6kQGMIzwYJU

   Ep4 รีวิวครู https://youtu.be/MuwPXvTmYPw

   Ep5 รีวิวนักจิตวิทยาองค์กร https://youtu.be/ilmVYNbdwsg

   Ep6 รีวิวนักกายภาพบำบัด https://youtu.be/SqP6dr3g6jI

   Ep7 รีวิวนักเทคนิคการแพทย์ https://youtu.be/hwRt7Wdwrs0

   Ep8 รีวิวเชฟ https://youtu.be/n0syRUxIvi0

   ฝากน้อง ๆ ติดตามช่องด้วยนะครับ

   https://www.youtube.com/channel/UCaVjMf1XSWFwqmXcQtki99g

   อยากรู้จักอาชีพอะไรบอกพี่ได้เลยครับ

   เรียนในสิ่งที่ใช่ ทำในสิ่งที่ชอบ

   ขอบคุณครับบบบ^^

   Facebook : https://www.facebook.com/KeepLearningTH/

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่ก็เคยเป็นเด็กสายศิลป์มาก่อนค่ะ แล้วก็ไปต่อทางด้านภาษาทั้งๆที่ใจอยากไปทางออกแบบ(สถาปัตย์,อนิเมชั่น)ไรงี้แบบนี้มากกว่า แต่ตอนนั้นที่เลือกสายพี่ก็ไม่รู้จักตัวเองเหมือนกัน พี่รู้แค่ว่าถ้าเราเลือกสายวิทย์ ตอนสอบเข้ามหาลัยเราจะสามารถเลือกเข้าได้หลายคณะ แต่เพราะไม่ชอบเลขก็เลยตัดทิ้ง ส่วนสายคำนวณก็จะได้เปรียบหน่อยได้ทั้งหลักสูตรของสายวิทย์แล้วยังได้ภาษาของสายศิลป์ไปอีก ไม่ต้องเดาเลยแหล่ะว่าตอนจะเลือกสอบเข้ามหาลัยเลือกได้กี่คณะ ไปได้ทุกทางรวมไปถึงคณะที่พี่อยากเข้าด้วย แต่ก็นั่นแหล่ะเหตุผลง่ายๆที่ไม่เลือกสายนี้ก็คือเลข (เลขเสริมที่โหดพอๆกับสายวิทย์นั่นแหล่ะค่ะ) ก็เลยตัดสินใจเลือกเลยศิลป์เพราะคิดว่าเออเราเนี่ยพอจะได้ภาษาอยู่บ้าง ถึงตอนเลือกสอบเข้ามหาลัยสายศิลป์จะมีคณะให้เลือกน้อยแต่ถ้าถามว่าจบไปจะทำงานอะไรอันนี้สายศิลป์ได้เปรียบสุดเพราะมันมีหลายงานที่เกี่ยวข้องกับภาษาเยอะมากกกก แถมเงินเดือนแรกเริ่มก็เยอะมากเช่นกัน(อันนี้ไมได้อวยนะแต่เท่าที่ไปอ่านๆในเว็บมามันเป็นแบบนี้จริงๆ)


   พี่ก็เป็นแบบน้องนี่แหล่ะ ตอนมัธยมปลายเพื่อนๆเขาวางแพลนอนาคตกันไว้หมดละ มีแต่พี่เนี่ยที่ยังไม่รู้อะไรเลยสักอย่าง เรียนก็เรียนไปงั้น ไม่มีความฝันอะไรเลย เอาตรงๆเลยนะพี่ก็เป็นคนนึงที่ตามเพื่อน เวลาเพื่อนไปสอบไหนพี่ก็ไปตาม ไปที่ไหนก็ได้ขอแค่มีเพื่อนก็อุ่นใจ แต่ประเด็นคือทางบ้านพี่เขาไม่ให้ไปตามเพื่อน เขาอยากให้พี่ไปตามความฝันของที่บ้าน ก็คือให้ไปสอบเข้าครุศาสตร์ จะสาขาไหนก็ได้แต่ต้องเป็นคณะครุศาสตร์ พี่ก็เลยเออออไปสอบให้แต่ไม่ผ่าน แล้วคือพี่ไปสอบรอบแรกแบบมีผลงานยื่นพอร์ตน้อยมาก55


   และเพราะมันไม่ผ่านนี่แหล่ะเราถึงได้มีเวลาทบทวนตัวเองก่อนจะถึงรอบ3 เราไม่มีจุดหมายก็จริง เราไม่มีความฝันก็จริง แล้วในเมื่อเราไม่มีความฝันแล้วเรามีอะไรหล่ะ? คำตอบก็คือเรามีความชอบไงล่ะคะ อย่างพี่เนี่ยชอบภาษาและก็การวาดภาพ พอเรารู้ว่าชอบอะไรเราก็มาถามความถนัดว่าเราถนัดอะไรมากกว่า พี่ถนัดภาษามากกว่าพี่เลยตัดสินใจไปเข้ามนุษย์ศาสตร์เพราะพี่คิดว่าถ้าจบมายังไงมันก็น่าจะหางานได้เยอะ


   แต่ที่พี่พูดมาแบบนี้พี่ก็ไม่อยากแนะนำให้น้องเข้าตามแบบพี่หรอกนะ พี่เห็นเพื่อนพี่มาหลายคนแล้ว มีทั้งสายวิทย์ คำนวณ ศิลป์ภาษาที่มาเลือกต่อภาษาเพราะคิดว่าง่าย จบไปก็มีงาน ไม่ก็เอาไว้ก่อนเผื่อสอบรอบต่อไปไม่ผ่าน หึ บอกเลยว่าไม่ง่ายค่ะ ทุกคณะไม่เคยมีความง่ายมีแต่ความชอบเท่านั้นที่จะทำให้อยู่รอดถึง4 ปี คนที่ไม่ชอบจริงๆต่อให้เก่งแค่ไหนแต่ไม่ชอบสุดท้ายก็ซิ่วไม่ก็ดรอป ย้ายสาขาก็มี ส่วนคนที่มันไม่เก่งเลยแต่มีความชอบตรงนี้มันก็จะทำให้พัฒนาสะสมไปเรื่อยๆจนสามารถรอดจบ4ปีมาได้ ไม่งั้นไม่มีพี่ในมหาลัย(ทุกคณะ)ไม่บอกให้น้องๆหนีไปหรอกค่ะ555


   เอาเป็นว่าที่พี่พูดมาเนี่ยพี่ไม่อยากให้น้องหลายๆคนที่ทั้งเรียนสายศิลป์ วิทย์ คำนวณ มาจะต้องคิดว่าเราเรียนสายนี้มานะเราต้องไปต่อตามคณะที่สายเราเข้าได้ หรือคณะนี้มันเจ๋ง มันเลิศ อย่างวิศวะมันดูเท่ห์เหมือนในซีรีย์ เข้าคณะนี้ไปจบมามีงานทำชัวร์ๆ เราเก่งเลขเราเก่งภาษาเราเรียนได้สบายๆ พี่บอกเลยว่า หยุดค่ะ หยุดแล้วคิดทบทวนตัวเองว่าเราชอบอะไร พยายามหาเหตุผลให้ได้ว่าทำไมเราถึงเลือกสอบเข้าคณะนี้ ไม่ใช่ตามเพื่อน ถึงมีเพื่อนไปด้วยมันจะดีแต่เอาจริงๆในอนาคตที่ต้องทำงาน เราก็ต้องแยกจากเพื่อนอยู่ดี ชีวิตมหาลัยเป็นไรที่ตัวใครตัวมันมาก มีเพื่อนดีก็จะคอยกระตุ้นเรา แต่อย่าคาดหวังเลยสนิทกันดีๆอยู่ๆดรอปเฉย ย้ายสาขา ไม่ก็ซิ่วซะแล้ว พี่ถึงบอกไงว่ามันอยู่ที่ความชอบ การที่เราไม่มีจุดหมายมันไม่ผิดค่ะ ไม่มีความฝันก็ไม่ผิด ไม่เก่งก็ไม่ผิด เพราะว่าใช่ว่าคนเรามันจะเก่งได้ในทุกเรื่อง บางคนเก่งวิชาการแต่ไม่เก่งปฏิบัติ บางคนไม่เก่งเลขแต่เก่งภาษา บางคนเก่งวาดภาพ บางคนเก่งกีฬา บางคนเก่งดนตรี เก่งการทำอาหารหรือเก่งด้านการบริการ พี่อยากให้น้องๆมองในความเก่งของเราตรงนี้นะ เพราะว่าความเก่งบวกกับความชอบของเราในส่วนนี้จะทำให้เรามองเห็นคณะที่จะเข้าได้หลายคณะมาก รวมไปถึงคณะที่เหมาะกับเราด้วย


   พี่ไม่ห้ามน้องหรอกถ้าน้องมีคณะที่อยากเข้าแล้ว ถึงจะไม่ตรงสายแต่ต้องลองเสี่ยงดูนะ เรามีสิทธิ์สอบตั้ง5รอบ เราอยากเข้าคณะนี้ก็เสี่ยงทั้ง5รอบเนี่ยแหล่ะ มันต้องมีสักรอบอะที่เป็นของเรา สู้ๆนะคะ พี่เป็นกำลังใจให้ทั้งน้องที่เป็น จขกท และก็น้องในปี64ที่จะถึงนี้ด้วย สู้ๆนะ พี่ปี62กว่าจะผ่านมาได้ก็น้ำตาแทบไหลเลยล่ะ5555


   ปล. ถ้าทบทวนตัวเองแล้วเราไม่รู้จะเข้าคณะไหนหรือที่ไหนจริงๆ แนะนำว่าให้ไปงานOpen House ของแต่ละมหาลัยดูนะ มันช่วยได้เยอะเลย แต่ปัญหามันคือโควิดนี่สิเนอะก็ลองเสิร์ชๆข้อมูลของแต่ละมหาลัยแต่ละคณะดูละกันนะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป