Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อย่าทิ้งนักอ่านระหว่างทาง : บทเรียนจากการหายไป 8 เดือน... [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สีหราชยมทูต #นักเขียน #แนะนำนิยายวาย #นิยายวายไทย #วายพีเรียด
วันนี้ขอมาบอกเล่าประสบการณ์ในฐานะนักเขียนละกันเนอะ 
เมื่อปลายปีที่แล้ว (ราวพฤศจิกายน) เราเปิดนิยายวายเรื่องแรก "รักพักร้อนของนายยมทูต" ซึ่งล่าสุดเราเปลียนชื่อเป็น "สีหราชยมทูต Grim reaper's vacation" 

ผลตอบรับในความคิดเราคือ ค่อนข้างดี ได้ยอดเฟบราว 200 กว่า ๆ สำหรับคนที่เขียนวายครั้งแรก  และเคยติดนิยายแนะนำอยู่พักหนึ่งด้วย

แต่เพราะเรามัวแต่ยุ่งเรื่องเรียนเลยไม่ได้มาต่อนิยายเลย จนล่าสุดต้นเดือนนี้ (ก.ค.) เราเอานิยายมาปัดฝุ่นใหม่และลงนิยายต่อเนื่อง อีกรอบ แต่ยอดอ่านมันก็ไม่ได้ขึ้นเท่าไหร่ เข้าใจว่านักอ่านที่เฟบเดิมอาจจะไม่ได้ใช้แอคแล้ว หรือว่าบางคนอาจจะเข็ดที่เราหายไปนานมาก

บางส่วนก็อันเฟบ...อันนี้เข้าใจได้ แต่เกินครึ่งยังคงเก็บนิยายไว้อยู่ แต่ยอดอ่านไม่ได้เยอะมาก และก็ออกจะเป็นนักอ่านหน้าใหม่ที่เข้ามาเฟบด้วย  ตอนนี้เราเลยบอกนักอ่านว่า จะลงต่อจนจบแระ เพราะว่าเขียนสต๊อกไว้มากพอควร ลงทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และบางวันก็ลงสองตอนไปเลย   (ถ้าเป็นไปตามที่คิด นิยายน่าจะจบราวเดือนสิงหาคม)

ดังนั้นถ้าน้อง ๆ นักเขียนคนไหนที่ถามว่าทำยังไงให้ยอดเฟบเยอะ ๆ คนอ่านเยอะ มีอย่างเดียวเลยค่า อย่าทิ้งนักอ่านระหว่างทาง (ประสบการณ์ตรง)

ตอนนี้ถือว่าดีนะ เพราะยอดเฟบไม่ลด (ราว 230 คน) และค่อย ๆ กระเตื้องขึ้นบ้าง เดือนนี้อ่านรวม 400-500 วิว ถือว่าไม่เลวสำหรับการกลับมาต่อนิยาย 

ดังนั้นอย่าทิ้งกลางทางนะคะ ...ไม่งั้นเสียดายโอกาสสุด ๆ 

อันนี้เป็น Link นิยายค่า  ถ้าใครสนใจแนวแอคชั่นแฟนตาซีพีเรียดไทย ลองไปจิ้มดูได้ :)
  https://writer.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=2012229

คิดถึงบอร์ดนี้จัง 

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

29 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป