'เค้กไข่ไต้หวัน' ทำง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด!
ตั้งกระทู้ใหม่
ส่วนผสม
1. ไข่ 2 ฟอง เราจะแยกเป็นส่วนของไข่ แดงและไข่ขาว
2. แป้งเค้ก 40 กรัม
3. น้ำตาลทราย 45 กรัม
4. น้ำมันพืช 25 กรัม
5. นมสด 15 ml
6. เกลือ 1/8 ช้อนชา
7. กลิ่นวนิลา 1/4 ช้อนชา (อันนี้ใส่ตามชอบนะ)
8. มะนาว 1 ซีก
อุปกรณ์
1. เครื่องผสมอาหาร **ขาดไม่ได้เด็ดขาดนะ
2. ไม้พาย
3. ชามผสม
4. แม่พิมพ์เค้ก 1 ปอนด์ + กระดาษไขรองอบ
5. เตาอบ
เตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วไปดู วิธีทำกันเลยค่า
(TIPS : เราต้องวอร์มเตาอบกันก่อนนะ เราจะตั้งอุณหภูมิไปที่ 160 องศา เตาอบเราใช้เวลาประมาณ 30 นาที อุณหภูมิถึงคงที่)
1. เราจะเริ่มกันที่ส่วนของไข่แดง เริ่มแรกนำน้ำพืชไปอุ่นด้ วยไมโครเวฟ หรือใช้วิธีอะไรก็ได้ให้มันอุ่ นค่ะ555 จากนั้นนำแป้งเค้กและเกลือไปร่ อนด้วยตะแกรง 2-3 รอบ
แล้วนำส่วนของแห้งผสมกับตัวน้ำ มันพืชที่อุ่นเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ผัด ผัด ผัด (ส่วนนี้จะทำให้เค้กนุ่มค่ะ)
เติมนมสดลงไปเลย
ค่อยๆเติมไข่แดงลงไปทีละฟอง
กลิ่นวนิลานิดหน่อย
ส่วนของไข่แดงก็เรียบร้อยแล้ วววว
2.มาที่ส่วนของไข่ขาวกัน บีบมะนาวลงไปในตัวไข่ขาวเลยยย กรดจะทำให้ตัวไข่ขาวของเราฟูขึ้ น ดังนั้นเราสามารถใช้น้ำส้มสายชู แทนได้นะ แต่อย่าเยอะเกินละ!
จากนั้นตีไข่ขาวให้พอเป็ นฟองหยาบแล้วเติมน้ำตาลทราย 1/2 ลงไป ขั้นตอนนี้เราตีไข่ขาวด้วยสปี ดสูงสุดนะ
ตีไข่ขาวจนได้ประมาณนี้ ก็ใส่น้ำตาลทรายส่วนที่เหลื อลงไป
ตีจนตั้งยอดแบบนี้แล้วลดสปีดเป็นต่ำสุดตีต่ออีก 1-2 นาที ส่วนไข่ขาวก็เสร็จแล้วค่ะ
3. ผสมส่วนไข่แดงและไข่ขาวเข้าด้ วยกัน โดยตักไข่ขาวส่วนนึงลงไปบนชามส่ วนไข่แดงก่อนคนผสมเบาๆ
จากนั้นเอาส่วนนี้ไปผสมกับไข่ ขาวที่เหลือเลยยย ทยอยใส่เอาน้า
ตรงนี้สำคัญแล้ว! ใช้ไม้พายตะล่อมอย่างทะนุถนอม อย่าลืมปาดตรงก้นขึ้นมาล่ะ
4. ตักใส่แม่พิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ที่รองด้วยกระดาษไข
จากนั้นก็เคาะแรงๆ 2-3 ที แล้วใช้ไม้จิ้มฟันลากผ่านบริ เวณฟองอากาศ
5. นำเข้าเตาอบที่เราวอร์มไว้แล้วด้วยอุ ณหภูมิ 160 องศา อบเป็นเวลานาน 30-45 นาที เราจะอบด้วยการรองน้ำนะคะ เพื่อให้เค้กนุ่มฟูและหน้าไม่ แตก แล้วประมาณ 10 นาทีสุดท้ายเราก็เอาถาดใส่น้ำ ออกมาเพื่อให้น้ำในตัวเค้กไข่ ของเราละเหยออกไป
เสร็จแล้วค่าาา//ปรบมือ อันนี้เราตัดหน้าเค้กออกไปน้า เพราะมันฟูจนชนเตาอบเลยค่ะ แต่รสชาติอร่อยเหมือนเดิมนะคะ!
ส่วนใครไม่ชอบตัวเค้กเพียวๆ ก็ ทำซอสส้มเป็นเค้กส้มไปเลย5555
ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตอนนี้นะคะ ทำแล้วอย่าลืมมาอวดกันล่ะ
สูตรและส่วนผสมเราปรับจากครัวป้ ามารายณ์ค่ะ
ลิ้งค์ตรงนี้ >>https://m.pantip.com/topic/ 37611386?
6 ความคิดเห็น
น่าสนใจค่ะ ไว้จะลองทำตามนะคะ
จขกท ทำเค้กได้น่ากินมากๆเลยค่าา ไว้จะไปทำตามนะคะ เทคนิคดีมากๆเลยค่ะ อธิบายละเอียดมากกก ขอบตุณที่แบ่งปัญความรู้นะคะ
อยากกินเลยค่ะ
น่ากินมากๆเลยค่ะ สูตรก็เข้าใจง่าย ไว้ลองทำแล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ จขกท.เก่งมากๆเลยยยยนนน
น่าทำมากเลยค่ะ ต้องลองทำบ้างแล้ว
น่าสนใจมากเลยครับ ช่วงนี้อยู่บ้านบ่อยว่าจะหาอะไรทำพอดีเลย ขอบคุณนะครับ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?