Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

'เค้กไข่ไต้หวัน' ทำง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด!

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
       สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาวเด็กดีทุกคน วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์การทำเค้กไข่ไต้หวัน เมนูขนมเค้กเนื้อชิฟฟอนหอมๆ นุ่มๆ ฟูๆ ที่ทำง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด แต่เราขอออกตัวก่อนเลยนะคะว่าเราไม่ได้เก่งอะไรการทำต่อไปนี้คือความเรียลโฮมเมด มีข้อผิดพลาดอยู่มากมาย แต่เอาเป็นว่ากินได้แน่นอน55555 เอาล่ะถ้าทุกคนรับได้ ไปดูอุปกรณ์และส่วนผสมกันเลยจ้า

ส่วนผสม
1. ไข่ 2 ฟอง เราจะแยกเป็นส่วนของไข่แดงและไข่ขาว
2. แป้งเค้ก 40 กรัม
3. น้ำตาลทราย 45 กรัม
4. น้ำมันพืช 25 กรัม
5. นมสด 15 ml
6. เกลือ 1/8 ช้อนชา
7. กลิ่นวนิลา 1/4 ช้อนชา (อันนี้ใส่ตามชอบนะ)
8. มะนาว 1 ซีก


อุปกรณ์
1. เครื่องผสมอาหาร **ขาดไม่ได้เด็ดขาดนะ
2. ไม้พาย
3. ชามผสม
4. แม่พิมพ์เค้ก 1 ปอนด์ + กระดาษไขรองอบ
5. เตาอบ
เตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วไปดูวิธีทำกันเลยค่า

วิธีทำ
(TIPS : เราต้องวอร์มเตาอบกันก่อนนะ เราจะตั้งอุณหภูมิไปที่ 160 องศา เตาอบเราใช้เวลาประมาณ 30 นาที อุณหภูมิถึงคงที่)
 
1. เราจะเริ่มกันที่ส่วนของไข่แดง เริ่มแรกนำน้ำพืชไปอุ่นด้วยไมโครเวฟ หรือใช้วิธีอะไรก็ได้ให้มันอุ่นค่ะ555 จากนั้นนำแป้งเค้กและเกลือไปร่อนด้วยตะแกรง 2-3 รอบ
                                             
 
แล้วนำส่วนของแห้งผสมกับตัวน้ำมันพืชที่อุ่นเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ผัด ผัด ผัด (ส่วนนี้จะทำให้เค้กนุ่มค่ะ)
เติมนมสดลงไปเลย
ค่อยๆเติมไข่แดงลงไปทีละฟอง
กลิ่นวนิลานิดหน่อย
ส่วนของไข่แดงก็เรียบร้อยแล้วววว

 
2.มาที่ส่วนของไข่ขาวกัน บีบมะนาวลงไปในตัวไข่ขาวเลยยย กรดจะทำให้ตัวไข่ขาวของเราฟูขึ้น ดังนั้นเราสามารถใช้น้ำส้มสายชูแทนได้นะ แต่อย่าเยอะเกินละ!

 
จากนั้นตีไข่ขาวให้พอเป็นฟองหยาบแล้วเติมน้ำตาลทราย 1/2 ลงไป ขั้นตอนนี้เราตีไข่ขาวด้วยสปีดสูงสุดนะ 

 
ตีไข่ขาวจนได้ประมาณนี้ ก็ใส่น้ำตาลทรายส่วนที่เหลือลงไป

 
ตีจนตั้งยอดแบบนี้แล้วลดสปีดเป็นต่ำสุดตีต่ออีก 1-2 นาที ส่วนไข่ขาวก็เสร็จแล้วค่ะ

 
3. ผสมส่วนไข่แดงและไข่ขาวเข้าด้วยกัน โดยตักไข่ขาวส่วนนึงลงไปบนชามส่วนไข่แดงก่อนคนผสมเบาๆ

 
จากนั้นเอาส่วนนี้ไปผสมกับไข่ขาวที่เหลือเลยยย ทยอยใส่เอาน้า

 
ตรงนี้สำคัญแล้ว! ใช้ไม้พายตะล่อมอย่างทะนุถนอม อย่าลืมปาดตรงก้นขึ้นมาล่ะ
4. ตักใส่แม่พิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ที่รองด้วยกระดาษไข

 
จากนั้นก็เคาะแรงๆ 2-3 ที แล้วใช้ไม้จิ้มฟันลากผ่านบริเวณฟองอากาศ
5. นำเข้าเตาอบที่เราวอร์มไว้แล้วด้วยอุณหภูมิ 160 องศา อบเป็นเวลานาน 30-45 นาที เราจะอบด้วยการรองน้ำนะคะ เพื่อให้เค้กนุ่มฟูและหน้าไม่แตก แล้วประมาณ 10 นาทีสุดท้ายเราก็เอาถาดใส่น้ำออกมาเพื่อให้น้ำในตัวเค้กไข่ของเราละเหยออกไป
เสร็จแล้วค่าาา//ปรบมือ อันนี้เราตัดหน้าเค้กออกไปน้า เพราะมันฟูจนชนเตาอบเลยค่ะ แต่รสชาติอร่อยเหมือนเดิมนะคะ!
ส่วนใครไม่ชอบตัวเค้กเพียวๆ ก็ทำซอสส้มเป็นเค้กส้มไปเลย5555
                                           

ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตอนนี้นะคะ ทำแล้วอย่าลืมมาอวดกันล่ะ 



 
สูตรและส่วนผสมเราปรับจากครัวป้ามารายณ์ค่ะ
ลิ้งค์ตรงนี้ >>https://m.pantip.com/topic/37611386?

แสดงความคิดเห็น

>

6 ความคิดเห็น

noname 31 ก.ค. 63 เวลา 18:58 น. 2

จขกท ทำเค้กได้น่ากินมากๆเลยค่าา ไว้จะไปทำตามนะคะ เทคนิคดีมากๆเลยค่ะ อธิบายละเอียดมากกก ขอบตุณที่แบ่งปัญความรู้นะคะ

0
Txn 31 ก.ค. 63 เวลา 19:55 น. 4

น่ากินมากๆเลยค่ะ สูตรก็เข้าใจง่าย ไว้ลองทำแล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ จขกท.เก่งมากๆเลยยยยนนน

0